Thảo luận:Hồ Chí Minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
          Bài này thuộc phạm vi bảo hộ của các tiểu dự án Wikipedia sau đây:
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
B Bài viết đạt chất lượng B.
Thấp Bài viết được đánh giá ít quan trọng.
Dự án Tiểu sử
Crystal personal.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Tiểu sử, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Tiểu sử. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
B Bài viết đạt chất lượng B.
Dự án Việt Nam
Vm-map.png Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Việt Nam, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Việt Nam. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
B Bài viết đạt chất lượng B.
Cao Bài viết được đánh giá rất quan trọng.
Dự án Chính trị
A coloured voting box.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Chính trị, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Chính trị. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
B Bài viết đạt chất lượng B.
Thấp Bài viết được đánh giá ít quan trọng.
Dự án Quân sự
Battle-stub.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Quân sự, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Quân sự. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
B Bài viết đạt chất lượng B.
Thấp Bài viết được đánh giá ít quan trọng.

Đây là trang thảo luận để thảo luận về việc cải thiện bài viết Hồ Chí Minh.
Đây không phải là một diễn đàn để thảo luận về đề tài.

Chính sách về bài viết
Former FA Bài viết này đã từng là ứng cử viên cho bài viết chọn lọc. Xin mời xem trang đề cử để biết lý do tại sao đề cử không thành công. Mời bạn bổ sung để hoàn thiện bài viết. Bạn vẫn có thể đề cử lại bài này nếu chất lượng của nó đã được nâng cao.
Peace dove icon.svg Thảo luận về chủ đề này có khả năng làm bạn nổi nóng. Xin hãy giữ bình tĩnh và có một một cái đầu lạnh khi nêu ý kiến của mình tại đây.

Bài hát Hồ Chí Minh nghe trước khi chết[sửa mã nguồn]

Tôi tìm được tư liệu có thể đưa vào trong bài viết phủ nhận câu chuyện hư cấu trước khi chết Hồ Chí Minh muốn được nghe một dân ca. Báo Quân đội nhân dân năm 2010 có đăng một bài viết với tiêu đề là Ba lần Bác cười trước lúc đi xa thuật lại hồi ức của bà 王星明 (Vương Tinh Minh) về những ngày bà ở Việt Nam chăm sóc sức khỏe cho Hồ Chí Minh. Trong bài có đoạn nói chiều ngày 31 tháng 8 năm 1969 Hồ Chí Minh muốn được nghe một bài hát Trung Quốc. Bà 王星明 đã hát cho Hồ Chí Minh nghe bài 大海航行靠舵手 (Ra khơi nhờ tay lái vững). Tôi còn nhớ chương trình thời sự phát trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam từng phát một đoạn phỏng vấn bà 王星明, trong đó bà 王星明 cũng nói bà đã hát 大海航行靠舵手 cho Hồ Chí Minh nghe. Theo bài Em gái nhỏ hát dâng Bác trước lúc Người đi xa của báo Công an nhân dân thì Ngô Thị Oanh được Hồ Chí Minh yêu cầu hát cho nghe khi bà Oanh đang cắt móng tay cho Hồ Chí Minh. Bà Oanh đã hát cho Hồ Chí Minh nghe hai bài, trong đó có bài Người ơi người ở đừng về. Ighosheide (thảo luận) 09:07, ngày 10 tháng 1 năm 2016 (UTC)

Tên người trong bài viết.[sửa mã nguồn]

Trong bài viết có đoạn "Tại Vương quốc Anh, hay tin Hồ Chí Minh qua đời, vào ngày 12 tháng 9 năm 1969 Pet-ghi Đap-phơ - nhà báo tờ "Báo Diễn đàn", đã viết một bài báo, trong đó ông được xem như: "Hồ Chí Minh, một người vừa là G. Oasinhtơn, vừa là A. Linhcôn của đất nước mình".Cho tôi hỏi tên gốc tiếng anh của "Pet-ghi Đap-phơ" là gì vậy? N.Q.Nhan (thảo luận) 05:05, ngày 19 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Sau khi đào bới các trang dữ liệu lưu trữ báo Mĩ và Anh vào khung thời gian 2/9/1969 đến 12/9/1969 thì mình nhận thấy rằng không có trang báo nào có câu nói trên cả. (nguồn: http://www.britishnewspaperarchive.co.uk/ http://chroniclingamerica.loc.gov/search/titles/). Liên kết nguồn trong trang HCM trên cũng đã hỏng nên mình nghĩ rằng phần đó nên bỏ đi đến khi tìm được nguồn mới, xác thực hơn. ViktorVektov (thảo luận) 12:51, ngày 26 tháng 9 năm 2016 (UTC)

Đề nghị sửa phần Danh hiệu[sửa mã nguồn]

Đề nghị sửa phần Danh hiệu vì trên thực tế ông đúng là ông Hồ Chí Minh được tôn vinh tôn vinh ông là "Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa" nhưng chỉ là "tôn vinh" chứ không hề được công nhận là danh nhân văn hóa thế giới vì ngay khi nghị quyết vừa được thông qua thì cộng đồng người Việt tại Paris liền lập tức họp nhau để phán đối nghị quyết của UNESCO bằng những dẫn chứng như sau:

-Từ khi nắm chính quyền ở Hà nội và của chế độ qua các biến cố cụ thể như vụ Nhân văn Giai phẩm, cải cách ruộng đất, cải tạo công thương nghiệp, vụ thảm sát Mậu Thân ở Huế và ở miền Nam sau 1975, việc tập trung cải tạo, đánh tư sản mại bản, đày dân đi kinh tế mới, tổ chức vượt biển thu vàng, thảm nạn vượt biển…

-Thân phụ của Hồ Chí Minh say rượu phạt đòn làm chết oan một tội nhơn nên bị mất chức chứ hoàn toàn không vì chống Pháp mà từ quan. Không còn nguồn lợi tức để sanh sống và học hành, HCM bỏ vào Phan Thiết nhờ Hội Liên Thành nhận cho dạy học sanh sống qua ngày. Nhưng số học sanh của một tỉnh lẽ lúc bấy giờ không đủ bảo đảm cho y một mức sống ổn định nên năm sau đó y rời Phan thiết vào Sài gòn để xuống tàu Pháp xin làm phụ bếp cho có đồng lương đêù đặn và khá giả hơn.

-Hồ Chí Minh xuống tàu Pháp tại bến Nhà Rồng ở Sài gòn hoàn toàn chỉ nhằm tìm kế sanh nhai cho bàn thân và gởi tiền về nước giúp phụ thân thôi.

-Vì cha y thuộc diện hành chính của chính quyền thuộc địa nên Hồ Chí Minh làm đơn xin ban học bổng để mong sau này “giúp ích Nhà nước Pháp”. Đơn xin bị từ chối. Qua các văn kiện do HCM viết và khai báo ghi nhận: HCM có nhiều ngày sanh khác nhau. Ngày chết của y cũng bị Đảng Cộng sản thay đổi: ngày 2 tháng 9 năm 1969 biến thành ngày 3 tháng 9.


Câu sau đây trong bài viết là không chính xác:

Trong Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 24 tại Paris (20/10 - 20/11/1987), UNESCO đã tôn vinh ông là "Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa" (nguyên văn: Hero of national liberation and Great man of culture)

Tôi đã đọc văn bản gốc của UNESCO về khóa họp 24 này, link bản dịch tiếng Anh từ bản gốc tiếng Pháp: http://unesdoc.unesco.org/images/0007/000769/076995E.pdf

Mục 18.6 phải được hiểu là: UNESCO kêu gọi các nước thành viên (VN lúc đó là thành viên) đề cử việc kỷ niệm ngày sinh của cá nhân có ảnh hưởng lớn để đưa ngày kỷ niệm vào lịch in 2 năm 1 lần. Dựa theo điều 18 C/Resolution 4.351, văn bản họp ngày 17 - 23 tháng 10 năm 1974. Hồ Chí Minh được đề cử ở mục 18.65

Điều này không thể được hiểu là UNESCO tôn vinh Hồ Chí Minh với danh hiệu như đã nêu. Mà chỉ có thể hiểu là, ngày sinh lần thứ 100 của Hồ Chí Minh được đề cử đưa vào lịch kỷ niệm ngày sinh in 2 năm 1 lần của UNESCO, không có ý nghĩa tôn vinh hay tặng danh hiệu cho nhân vật được đề cử. Đó là chưa kể từ ngữ được sử dụng là từ văn bản đề cử của nước Việt Nam.

Đề cử này đã không được chấp thuận, lịch kỷ niệm ngày sinh năm 1990 - 1991 của UNESCO đã không in tên Hồ Chí Minh, link gốc: http://unesdoc.unesco.org/images/0008/000844/084401EB.pdf

Tất cả các nguồn tôi dẫn ở trên, đều từ Database dữ liệu chính thức của UNESCO: http://www.unesco.org/new/en/unesco/resources/online-materials/publications/unesdoc-database/

Đề nghị sửa lại bài viết cho chính xác.

Mrducnguyen (thảo luận) 02:36, ngày 20 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Câu nói nổi tiếng[sửa mã nguồn]

Đề nghị @Xuantoc: giải thích lý do xóa đi câu nói nổi tiếng của Hồ Chí Minh:

Vẫn còn trong bài.KingPika (thảo luận) 17:27, ngày 23 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Bạn @Xuantoc: di chuyển xuống dưới thôi, nhưng thêm một vài đoạn nữa. Thực ra, việc này cần xem lại có cần thiết hay không, vì đoạn này đã ghi rất rõ là một bài báo và viết năm 1920, tức nó không phải nói chuyện hiện tại, không phải nói về một chân lý luôn luôn đúng. Năm 1920, tất nhiên là đầu thế kỷ 20, và dưới ác thống trị của Pháp ở Đông Dương như đã đề cập. :) --Nguyễn Kim Kha (thảo luận) 08:33, ngày 24 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Câu này ít người biết hơn hẳn các câu nổi tiếng (tên đề mục) nên tôi đưa xuống mục dưới (phát ngôn theo từng giai đoạn). ngoài ra, tôi dẫn đủ cả đoạn hơn để người đọc được tổng quát hơnXuantoc (thảo luận) 10:01, ngày 24 tháng 6 năm 2016 (UTC)
OK, nhưng tôi format chút xíu cho đúng văn phong khi trích dẫn (thêm [...] thay vì chỉ ...). Với lại, tôi nghĩ nếu đã trích thì nên trích hết một câu (đến dấu chấm luôn), như thế sẽ làm tốt hơn mong muốn "người đọc được tổng quát" của bạn. Thanks. --Nguyễn Kim Kha (thảo luận) 01:37, ngày 28 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Nguồn báo mạng[sửa mã nguồn]

Thành viên Dangong sử dụng nguồn báo mạng. Đây là chủ đề dễ gây tranh cãi và đã có quy định là KHÔNG DÙNG NGUỒN BÁO MẠNG cho những nội dung thế này vì đây là loại nguồn yếu nhất, đã vậy đây lại còn là bài trong mục "đàm luận" (tức là ai đó viết ra rồi gửi cho tờ báo để đăng, một dạng diễn đàn của tờ bào), tức là nguồn này còn yếu hơn cả báo mạng. Ngoài ra, bài viết chủ yếu nói về tư tưởng Phật giáo của HCM (nên mới có những từ như "bồ tát"), không có một chữ nào là "sùng bái cá nhân" nhưng Dangong lại tự thêm thắt vào ý đó và chỉ trích dẫn mỗi 1 câu trong bài, một dạng tự suy diễn nhằm bóp méo ý bài biết, do đó tôi bỏ khỏi bài như quy địnhXuantoc (thảo luận) 10:33, ngày 26 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Tôi thấy bình thường mà. Trong nhiều đền chùa ông Hồ được thờ như Phật. Đây là chuyện bình thường. Biết bao nhiêu nhân vật lịch sử được dân gian thờ chứ có phải mình ông ấy đâu. Có gì là xấu ? Xixaxixup (thảo luận) 11:08, ngày 26 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Mình tuân thủ theo quy định của các TV và BQV, nhưng cần một BQV xác nhận. Bạn Xuantoc đồng ý không? DanGong (thảo luận) 11:09, ngày 26 tháng 6 năm 2016 (UTC)

Về mặt nhân cách lẫn chính trị nếu đánh giá công bằng thì ông ấy tốt chứ có xấu chỗ nào đâu. Đàn em của ông ấy làm bậy chứ có phải ông ấy đâu. Xixaxixup (thảo luận) 11:10, ngày 26 tháng 6 năm 2016 (UTC)

  1. ^ Đây công lý của thực dân Pháp ở Đông Dương (Một số bài viết trong những năm từ 1921 đến 1926, Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Sự thật, Hà Nội, 1962,tr.81