Thảo luận:Hồ Thành Việt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Untitled[sửa mã nguồn]

Tôi nghĩ với những gì Hồ Thành Việt đã làm được cho Ngành máy tính tiếng Việt, ông xứng đáng có mặt tại Wikipedia Tiếng Việt. Trần Vĩnh Tân _/trả lời\_ 04:23, ngày 11 tháng 10 năm 2007 (UTC)

Vậy viết luôn bài Á Lý Sa, vì anh ấy cũng đã viết bộ gõ cho wiki :D. Lưu Ly 04:49, ngày 11 tháng 10 năm 2007 (UTC)
Thời bây giờ mọi người quen dùng Unicode (UTF 7 hay UTF8) dễ dàng nhưng 20 năm trước, việc viết tiếng Việt trên máy tính không dễ dàng, nếu không nhờ công của ông Hồ Thành Việt. Cũng như lửa vậy, bây giờ làm lửa thì dễ dàng, chỉ cần bật lửa là xong, nhưng tiến trình tìm ra cách làm lửa, mất bao nhiêu ngàn năm và đã thay đổi thế giới như thế nào ? Và cho đến hôm nay, mặc dù có Unicode, nhưng VNI vẫn có độ tương thích cao trong rất nhiều phần mềm ứng dụng, và nhiều người xử dụng Photoshop, Corel Draw vv... vẫn phải dùng VNI để gõ tiếng Việt, vì Unicode không tương thích. Trước kia, TCVN 5712 thì quá tệ, không được người viết phần mềm xử dụng, vì khả năng tương thích với các phần mềm rất thấp, chắc ai cũng nhớ là trước đây, khi dùng TCVN trên web, khi hiển thị thường mất chữ ư ? Leedmi 19:13, ngày 4 tháng 11 năm 2007 (UTC)
Cần có những thông tin tin cậy chứng minh ông là người đi đầu hoặc là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực này. Thaisk (thảo luận, đóng góp) 10:32, ngày 5 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Ở hải ngoại thì có thể ông là người tiên phong, còn ở Việt Nam thì ông Quách Tuấn Ngọc soạn phần mềm BKED (Bach khoa Editor) có lẽ là người đầu tiên làm bộ gõ và font tiếng Việt. Như vậy có thể đưa vào Wikipedia cả hai ông, vì những năm 1980 thì còn ít liên hệ giữa trong và ngoài Việt Nam. Avia (thảo luận) 08:55, ngày 12 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Cho đến nay, tôi chưa thấy 1 thông tin nào cho biết ông Quách Tuấn Ngọc là người đầu tiên làm ra font chữ và bộ gõ tiếng Việt đầu tiên trên toàn thế giới, ngoài việc ông Quách Tuấn Ngọc tự nhận (ghi trên phần mềm BKED) và cũng được nhiều người tin là người đầu tiên làm ra bộ gõ tại Việt Nam (mà thôi). Cũng như không có thông tin đáng tin cậy nào cho biết là bộ BKED có trước năm 1986 (thời điểm ông Hồ Thành Việt công bố chính thức bộ gõ VNI, chưa kể trước đó vài năm đã có những bản Beta). Không chỉ riêng tại hải ngoại, mà báo chí trong nước cũng nhận định là ông Hồ Thành Việt là người đầu tiên làm ra font chữ tiếng Việt, và tầm vóc quan trọng của chữ VNI thời đó trong việc viết và in ấn chữ Việt qua máy điện toán. Leedmi 13:56, ngày 12 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Hiện tại tôi chưa có tài liệu chính xác về năm làm ra bộ BKED, nên chưa biết BKED hay VNI có trước. Tuy nhiên, như tôi đã nói ở trên, do những năm 1980 còn ít liên hệ giữa trong và ngoài Việt Nam, cần ghi nhận thành quả của cả hai ông. Lúc mới ra, VNI quan trọng ở hải ngoại, thì BKED cũng quan trọng ở Việt Nam vậy. Avia (thảo luận) 08:23, ngày 15 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Nếu có thông tin chính xác về ông Quách Tuấn Ngọc và bộ BKED, Avia cứ đưa vào. Ở VN, internet chỉ mới bắt đầu có từ năm 1994, chính thức được phổ biến từ năm 1997, cũng đều có yếu tố tham gia của người ngoài nước, sự liên hệ giữa trong ngoài không ít đâu. Tôi không nghĩ là người tiêu dùng bình thường, có nhu cầu gõ tiếng Viết trên máy vi tính trước thời gian đó, còn trong những nhu cầu chuyên nghiệp như in ấn thì khác... Leedmi 18:42, ngày 30 tháng 11 năm 2007 (UTC)
Thời kỳ trước những năm 90, và kể cả sau này, ở miền Bắc không biết gì về bộ gõ VNI cả. Mọi người xin lưu ý là cả bộ font (ABC) và cách gõ TELEX ở ngoài Bắc đều khác hẳn với VNI. Có thể khẳng định chắc chắn là VNI không có chỗ đứng nào ở ngoài Bắc. Toàn bộ hệ thống ngoài Bắc đều do các tác giả trong nước viết. Vì vậy phần mềm của ông Việt cũng chỉ có ý nghĩa tương đối mà thôi. Bộ font ABC tuy có nhược điểm mất chữ ư nhưng bộ font VNI khi hiển thị chữ và dấu bị dời ra trông cũng rất xấu (nếu xét về in ấn, bộ font ABC cho kết quả tốt hơn VNI). Chính xác là cả hai cách tiếp cận đều không trọn vẹn do số dấu và chữ Việt nam quá nhiều, vượt quá khuôn khổ bảng chữ cái hệ ASCII, được cái này thì mất cái kia. Tôi nghĩ cần có sự đánh giá khách quan hơn. 67.68.106.64 (thảo luận) 08:15, ngày 26 tháng 1 năm 2008 (UTC)