Thảo luận:Mặt Trăng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Đây là trang thảo luận để thảo luận về việc cải thiện bài viết Mặt Trăng.
Đây không phải là một diễn đàn để thảo luận về đề tài.

Chính sách về bài viết
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark gold.svg CL Bài viết này đạt chất lượng chọn lọc.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.
Dự án Thiên văn học
Saturn template.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Thiên văn học, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Thiên văn học. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark gold.svg CL Bài viết này đạt chất lượng chọn lọc.
Đặc biệt Bài viết được đánh giá đặc biệt quan trọng.
Dự án Nga
Flag of Russia.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Nga, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Nga. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark gold.svg CL Bài viết này đạt chất lượng chọn lọc.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.
Dự án Hoa Kỳ
Flag of the United States.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Hoa Kỳ, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Hoa Kỳ. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark gold.svg CL Bài viết này đạt chất lượng chọn lọc.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.

Tên gọi[sửa mã nguồn]

Tên gọi "Mặt Trăng" có ý nghĩa (mặt văn học, ngôn ngữ học?) như thế nào? Nguồn gốc, lịch sử tên gọi? Có thể xuất hiện thêm "tay Trăng", "chân Trăng"... được không? Nhất là chữ "Trăng"? Newone 06:12, 29 tháng 8 2006 (UTC)

Theo tôi, tên gọi này là nguồn gốc dân gian: mặt -> hình tròn (Mặt Trăng, mặt trời, mặt mẹt...) Ngoài ra còn có tên gọi "ông Trăng", "chị Hằng". Nguyễn Thanh Quang 06:17, 29 tháng 8 2006 (UTC)

Thế còn chữ "Trăng" ở đây là như thế nào? Tôi tra trong từ điển http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/Dict/ thì không được! Newone 08:18, 29 tháng 8 2006 (UTC)

Là khái niệm chỉ Mặt Trăng trong tiếng Việt (xem thêm trăng), hình như trước khi được latinh hóa thành "trăng" trong chữ quốc ngữ thì âm cổ của nó có lẽ là giăng hay blăng (giống trời/ giời, trầu/ giầu). Cái này cũng là đề tài nghiên cứu thú vị. Nguyễn Thanh Quang 08:23, 29 tháng 8 2006 (UTC)

Xin vui lòng bổ sung thêm các giả thuyết về nguồn gốc, lịch sử phát triển của Mặt Trăng được không? Ví dụ DDDN nói rằng Mặt Trăng đã được 4 527 triệu năm chẳng hạn? 58.187.109.59 17:20, ngày 5 tháng 12 năm 2006 (UTC)

Sửa đổi của IP 66.214.172.94[sửa mã nguồn]

Một thiên thạch rơi xuống Trái Đất thuở nguyên sơ đã làm cho các vật liệu cấu tạo nên Trái Đất bị đẩy ra ngoài nhưng dưới tác dụng của lực út Trái Đất tạo thành một lớp bao xung quanh Trái Đất như 1 cái dĩa. Những chất này dần dần hình thành một tiểu Mặt Trăng rồi bắt đầu hình thành lực hút để hút các mảnh vỡ xung quanh lại hình thành nên Mặt Trăng mà chúng ta thấy ngày nay

Vì nội dung trên chỉ là một trong nhiều giả thuyết. Xin cho biết nguồn tài liệu của giả thuyết trên trước khi đưa đoạn trên vào trong bài. Tmct 23:14, ngày 9 tháng 9 năm 2007 (UTC)

Thừa một đơn vị thời gian[sửa mã nguồn]

Trong câu Vì hiệu ứng bảo toàn động lượng góc, sự tăng semimajor trục của Mặt Trăng đi liền với sự chậm dần tốc độ quay của Trái Đất khoảng 0.002 giây mỗi ngày trong mỗi thế kỷ.[45] có lẽ

  • 0,002 là giây góc,
  • thừa một trong hai đơn vị thời gian mỗi ngày hoặc mỗi thế kỷ.

Thaisk (thảo luận, đóng góp) 15:55, ngày 15 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Câu đó không thừa. Tốc độ tự quay của Trái Đất bị chậm lại theo đúng nguyên bản là Currently the secular change in the rotation rate increases the length of day by some 2.3 milliseconds per day per century.Song song (thảo luận) 16:47, ngày 15 tháng 7 năm 2008 (UTC)
Cảm ơn thông tin của Song song. Ta có thể dịch như sau cho dễ hiểu: Vì hiệu ứng bảo toàn động lượng góc, quá trình tăng bán trục lớn của Mặt Trăng làm chậm dần tốc độ quay của Trái Đất, dẫn đến thời gian một ngày dài thêm khoảng 0,002 giây trong một thế kỷ.[45]

Impact crater[sửa mã nguồn]

Các impact crater trên Mặt Trăng là các hố va chạm mà không phải miệng núi lửa. Cụ thể xem thêm bài en:Impact crater.Meotrangden (thảo luận) 09:58, ngày 17 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Đường kính[sửa mã nguồn]

Người dịch bài này đã hơi nhầm ở một điểm khi nói đường kính Mặt Trăng "hơi nhỏ" hơn 1/4 đường kính Trái Đất. Trái Đất có đường kính cỡ 12700 km, chia 4 là khoảng 3175, tức nhỏ hơn đường kính 3.474 của Mặt Trăng. Tôi đã sửa lại. Adia (thảo luận) 09:58, ngày 27 tháng 9 năm 2008 (UTC)

Links[sửa mã nguồn]

Bài này là bài chọn lọc nhưng hình như các liên kết ngoài không có cái nào là tiếng Việt? 203.160.1.77 (thảo luận) 03:04, ngày 2 tháng 10 năm 2008 (UTC)

Không có tiêu chuẩn nào về ngôn ngữ, miễn là nó uy tín và phù hợp với tiêu chí Liên kết ngoài. Nếu bạn có thể tìm được trang web tiếng Việt nào có nội dung khái quát hoặc chuyên ngành về Mặt Trăng thì hay quá. Tân (trả lời) 03:43, ngày 2 tháng 10 năm 2008 (UTC)

Xác định tọa độ trên Mặt Trăng[sửa mã nguồn]

Kinh độvĩ độ trên Mặt Trăng được xác định như thế nào? Gốc tọa độ quy định đặt ở đâu? Thành viên:Newone 04:42, ngày 6 tháng 11 năm 2008 (UTC)

Xem "Coordinate systems on the Moon and the physical libration" tại http://www.jasmine-galaxy.org/pub/2007/petorova.ppt và "A Standardized Lunar Coordinate System for the Lunar Reconnaissance Orbiter" tại http://lunar.gsfc.nasa.gov/library/451-SCI-000958.pdf .~Hì hà hì hục 06:10, ngày 6 tháng 11 năm 2008 (UTC)

Nhờ các thành viên lấp giúp khoảng trắng bên cạnh infobox.pq (thảo luận) 05:30, ngày 28 tháng 7 năm 2010 (UTC)
bài viết chọn lọc mà còn thiếu phần "Mặt Trăng trong văn hóa" kìa, các thành viên am hiểu nên bổ sung.Quangbao (thảo luận) 05:33, ngày 10 tháng 9 năm 2010 (UTC)