Thảo luận:Nguyễn Bặc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dự án Tiểu sử
Crystal personal.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Tiểu sử, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Tiểu sử. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
? Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.

Thông tin và nguồn gốc[sửa mã nguồn]

Bài viết hiện nay được bổ sung thêm khá nhiều thông tin rất có vấn đề, không căn cứ trên những tác phẩm và tác giả chuyên môn ngành sử học:

  • Sách "Cao Sơn Lương Tướng Liệt Truyện của Nguyễn Hữu Toản - Chi Tộc Nguyễn Hữu Gia Viễn ở động hoa lư: tác giả và tác phẩm không đủ uy tín
  • Thông tin về Nguyễn Bặc là tổ họ Nguyễn của những anh hùng sau này như Nguyễn Trãichúa Nguyễn, tôi đã nêu ý kiến rất nhiều tại những bài có nhân vật liên quan (cả Nguyễn Nộn), đã có khá nhiều tác giả ở cấp độ không chuyên nghiệp bị lầm lẫn mãi vì những sự duy diễn gượng ép, không thấy nhiều điều vô lý khi gán ghép như vậy. Giới chuyên môn đã có ý kiến phản bác việc này.
  • Bài viết lấy ý kiến các dòng tộc Nguyễn cố ý tôn Nguyễn Bặc là thủy tổ họ Nguyễn, nhưng lại ghi "Nguyễn Bặc là con Nguyễn Thước". Vậy thủy tổ phải là Nguyễn Thước đâu phải Nguyễn Bặc? Chẳng lẽ phải người có "vai vế" mới làm được thủy tổ?

Câu chuyện về dòng họ Nguyễn có nhiều tài liệu ghi, nhưng phần lớn ít tin cậy. Chỉ xin nêu 1 tài liệu sử học chuyên ngành cổ nhất kê tên về "Nguyễn Bặc và con cháu" là Quốc sử di biên của Phan Thúc Trực soạn đầu thời Tự Đức (khoảng 1851-1852 trước khi Phan tiên sinh mất), của NXB Văn hóa thông tin năm 2009, tr 26: Phan Thúc Trực ghi rõ cái danh sách từ Nguyễn Bặc - Nguyễn Đê - Nguyễn Viễn - ... - Nguyễn Nộn - ... Nguyễn Công Duẩn... chỉ là Ngọc phả để tham bổ. Mà một người trong giới chuyên môn sống xa nhất đã xác định đó là ngọc phả thì biết là có đáng tin hay không rồi.--Trungda (thảo luận) 16:24, ngày 7 tháng 11 năm 2014 (UTC)

Sản phẩm ngọc phả có thể nhìn vào thấy ngay sự vô lý: Nguyễn Đê đầu thời Lý đến Nguyễn Nộn đầu thời Trần chỉ là cụ và chắt (4 đời), trong khoảng thời gian đó 215 năm thì dòng họ nhà Lý đã truyền 8 thế hệ!--Trungda (thảo luận) 16:32, ngày 7 tháng 11 năm 2014 (UTC)
Không phải tự dưng các bộ sử khác do chính nhà Nguyễn soạn, khi nhắc đến khởi thủy chúa Nguyễn thì ko sách nào mảy may có nói đến tên Nguyễn Bặc. Cả một Quốc sử quán rất đông sử gia cho đến những vua Nguyễn hay chữ mà không ai "vơ" mấy quyển gia phả "đời trước để lại" để chép sử thì ắt có nguyên nhân vì gia phả không đủ tin cậy.--Trungda (thảo luận) 16:41, ngày 7 tháng 11 năm 2014 (UTC)

Theo như bài dẫn này (http://www.cand.com.vn/vi-vn/cstc/2011/2/144031.cand) từ gia phả chi họ Nguyễn Hữu thì công thần Nguyễn Bặc là ông tổ của họ lại là người gốc Hoằng Hóa (Thanh Hóa).--Gió Đông (thảo luận) 01:42, ngày 13 tháng 11 năm 2014 (UTC)

Nguyễn Bặc chưa phải Thủy tổ họ Nguyễn việt nam[sửa mã nguồn]

Như Nguyễn Tất Tố (913 - 984) sống cùng thời với Nguyễn Bặc và thế kỷ 2TCN có Nguyễn Danh Lang ở Đặng Lễ Ân Thi hiện có mộ ở đấy. Chắc cụ Nguyễn Danh Lang phải có hậu duệ chứ8.37.231.12 (thảo luận) 22:43, ngày 7 tháng 8 năm 2017 (UTC)