Thảo luận:Pháo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Untitled[sửa mã nguồn]

Cần viết rõ, Cối 60 mm, 81mm, 120mm, 160mm là súng hay pháo. Thủ pháo có cỡ nòng bao nhiêu.


Hay thật. các bạn phân loại sơn pháo, lựu pháo như là thế kỷ 19 vậy. Bức ảnh trong bài viết là một khẩu "sơn pháo". Sơn pháo là pháo nhẹ, dễ di chuyển trong thời kỳ chưa có cơ giới, nó thừa ké từ "field gun", "pháo cánh đồng", thứ pháo dễ di chuyển cùng với bộ binh. Ngày nay còn ai gọi sơn pháo nữa đâu. Tôi đi hỏi cả những chuyên gia pháo binh hiện nay ở Việt Nam, chẳng ai biét sơn pháo là gì. Tôi đi vào bảo tàng quân sự Hà Nội, mới biết sơn pháo như thế nào. Tìm hiểu tiếp, mới biết hồi đánh Pháp ta vẫn còn sơn pháo. Đinmhj nghĩa chính xác của sơn pháo như các bạn định ngiax (pháo bắn thẳng) là hoàn toàn sai, các bạn có thể tham khảo các bài viết bằng tiếng nước khác, chí ít là bản tiếng Anh. Chính xác, mọi người đều coi "sơn pháo" là loại pháo nhỏ nhẹ (kéo trên núi) dùng đầu thế kỷ 20, cuối thế kỷ 19.

Ngày nay, người ta không phân biệt pháo bắn thẳng với không thẳng, vì nhiều khẩu pháo vừa dùng bắn thẳng vừa dùng bắn gián tiếp, ví dụ các lựu pháo tiền tuyến như khẩu pack 105mm (phương Tây, ta dùng nhiều đánh Pháp khẩu gần giống, 105mm mini gun). Khẩu pack 105mm chính thừa kế sơn pháo: nhỏ nhẹ.

Pháo phản lực. Các bạn kể lịch sử pháo này làm gì, hoặc kể như vậy là sai. Nó có từ thời Tống, người châu Âu chứng kiến lần đầu trong một trận đánh với Ấn Độ thế kỷ 17. Thời hiện đại, đầu thế kỷ 19 người Anh đã đóng một chiến hạm dùng pháo phản lực. Đến dàu thế kỷ 20, rất nhiều chương trình làm pháo phản lực ở nhiều nước. Những chương trình nghiên cứu các bạn kể trong đó ở đầu thế kỷ 20, không điển hình, không nổi tiếng, không đi đến thành công.

Huy Phúc.

Cái này là "pháo binh" khác với "xe pháo" khác với "pháo bông" "pháo thăng thiên" và "cà pháo" Chắc cần phải có định hướng. 04:33, 17 tháng 8 2005 (UTC)

Bổ sung thêm: Còn quân Pháo trong môn cờ tướng.Vương Ngân Hà 12:19, 17 tháng 8 2005 (UTC)

    • Trả lời User:Vương Ngân Hà: Con pháo trong cờ tướng chính là pháo này đây (pháo binh, artilery)nhưng tôi nghĩ không nên biến từ pháo thành pháo binh vì: Mgười Việt nói pháo binh là nói về thể loại quân binh chủng ví dụ bộ đội pháo binh, đại uý pháo binh...Còn pháo là chỉ để nói về phương tiện của pháo binh thôi ví dụ cỗ pháo, khẩu pháo--Tô Linh Giang 09:51, 20 tháng 8 2005 (UTC)user:Tô Linh Giang
Vương Ngân Hà, tôi nghĩ là ông nên viết bài Pháo (định hướng) và nhắc đến pháo (vũ khí), pháo (cờ tướng), pháo (Tết), pháo bông, pháo binh...
Tôi muốn viết nhưng chắc không biết nhiều bằng Vương Ngân Hà.

Mekong Bluesman 18:15, 20 tháng 8 2005 (UTC)

Tôi thêm (trong lĩnh vực quân sự) để khỏi nhầm lẫn, có được không? Daoduyphong 08:20, ngày 27 tháng 5 năm 2006 (UTC)