Thảo luận:Quốc hội Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Khóa V và VI được bầu cùng ngày. Có lộn không? Nguyễn Hữu Dng 11:00, ngày 03 tháng 12 năm 2005 (UTC)

Đại biểu quốc hội[sửa mã nguồn]

Theo hiến pháp và luật pháp nhà nước, các đại biểu quốc hội không có nghĩa vụ phải tuân theo các chỉ thị của đảng. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ là đảng viên (hiện nay là khoảng 80%) và họ phải tuân thủ các chỉ thị của đảng. Trên thực tế, nghĩa vụ tuân thủ còn vượt ra ngoài, không chỉ giới hạn ở các nghị quyết của cơ quan đảng được bầu mà đến cả các chỉ thị cá nhân của quan chức đảng, bởi vì người ta luôn lý giải rằng chúng phục vụ cho việc thực hiện các nghị quyết của đảng. linhbach 04:05, ngày 26 tháng 7 năm 2006 (UTC)

Tên gọi[sửa mã nguồn]

Theo Hiến pháp 1946 thì tên gọi chính thức của cơ quan này là Nghị viện nhân dân. Tên gọi Quốc dân đại hội là tên được dùng để chỉ cuộc họp tại Tân Trào tháng 8 năm 1945. Xem Quốc dân đại hội Tân Trào.

Quốc dân Đại hội không phải la Quốc hội khóa I. Quốc dân đại hội họp ở Tân Trào ngày 15 tháng 8/1945, có ý nghĩa như Quốc hội lâm thời. --Двина-C75MT 04:16, ngày 27 tháng 6 năm 2010 (UTC)--

Trang chủ của Quốc hội[sửa mã nguồn]

Cần phải cài thêm font gì mới xem được trang chủ này nhỉ?--Cheers! (thảo luận) 11:56, ngày 5 tháng 9 năm 2012 (UTC)

Quoc gia nao sai ngon ngu quoc gia do ,phong gi khong quan trong,tao trang ma khong biet dan co xem duoc khong thi di chet di

Thang ong noi (thảo luận) 01:45, ngày 6 tháng 5 năm 2018 (UTC)

Quyền lực của Quốc hội[sửa mã nguồn]

Quyền 1 ,lập hiến và lập pháp,theo mình lên thêm quyền lập quy của Hành pháp vào, theo đó nhánh Hành pháp (Chính phủ) chỉ có 1 quyền Hành chính thôi.còn Quốc hội có thêm quyền lập quy ,ta thành (Tam lập) Lập hiến ,Lập pháp,Lập quy để hạn chế quyền lực của Chính phủ .khi Chính phủ vẫn giữ nguyên 2 quyền ,Lập quy và Hành chính,nếu quyền Lập quy là quyền ban hành văn bản pháp quy dưới luật mà do Chính phủ ban ra thì chức năng của Chính phủ không có nghĩa là thi hành pháp luật cả.mà đó là độc quyền của Chính phủ,lên xóa bỏ quyền Lập quy của Chính phủ và trả lại cho Quốc hội quyền Lập quy Nướcthảo luận quên ký tên này là của 8.37.225.89 (thảo luận • đóng góp).

Ngoài lề: Chỉnh chính tả chút, Quyền lực chứ không phải (viết tắt: ckp) Quyền Lực, Hành pháp ckp Hành Pháp, Hành chính ckp Hành Chính, Quốc hội ckp Quốc Hội, Tam lập ckp Tam Lập, Lập hiến ckp Lập Hiến, Lập pháp ckp Lập Pháp, Lập quy ckp Lập Quy, Chính phủ ckp Chính Phủ, Thi hành ckp Thi Hành. :D  jan Win (tl~đg) 05:35, ngày 7 tháng 4 năm 2017 (UTC)