Thảo luận:Sư đoàn 304, Quân đội nhân dân Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Câu hỏi[sửa mã nguồn]

Tôi hoàn toàn không biết về sư đoàn này nhưng muốn hỏi vì các lý do nào mà sư đoàn này được mang vào Wikipedia mà các sư đoàn khác (của quân đội Việt Nam hay của các quân đội khác) không được mang vào? Và nếu mang vào nên được đổi tên thành Sư đoàn 304 (Quân đội Nhân dân Việt Nam). Mekong Bluesman 22:00, ngày 12 tháng 4 năm 2007 (UTC)

Phần trong ngoặc thường dành cho các trường hợp trùng tên, chẳng hạn Quân đoàn 4. Còn nếu không trùng tên hoặc chưa ai biết liệu có trùng tên hay không, theo tôi không cần cái ngoặc. Để khi nào ai phát hiện ra trùng thì thêm. Chứ không thì bài nào cũng có một cái ngoặc dài ngoẵng thì ngại quá, lại phải tạo bao nhiêu là trang định hướng mà chỉ có 1 hướng để định.
Ví dụ là một loạt các en:First Air Force, en:Second Air Force, en:Third Air Force.... không có ngoặc (US Army).Tmct 22:26, ngày 12 tháng 4 năm 2007 (UTC)

Trả lời Mekong Bluesman[sửa mã nguồn]

Các sư đoàn 304, 308, 312, 316, 320 là các sư đoàn bộ binh đầu tiên của Việt Minh. Các sư đoàn được đặt tên theo thứ tự cách 4, nguyên nhân vì sao không thấy ai đề cập đến, nhưng các đơn vị cỡ sư đoàn thành lập về sau không còn tuân theo nguyên tắc này nữa. Trong các đơn vị này, 308 nổi tiếng là sư đoàn mạnh nhất, có nhiều chiến công nhất, 316 có tiếng là sư đoàn sơn cước, đánh rừng giỏi nhất. Sư đoàn 312 theo tướng Trần Độ là sư đoàn đánh nhiều nhất và cũng hy sinh nhiều nhất trong trận Điện Biên Phủ.

Tôi không có đủ tư liệu cho tất cả các sư đoàn này, chỉ hình thành bộ khung để người khác biết rõ hơn hoàn thiện + liên kết với các hạng mục phù hợp.

Rotceh 19:54, ngày 15 tháng 4 năm 2007

Tên gọi của 5 sư đoàn[sửa mã nguồn]

Tôi không hiểu lắm về tên gọi của 5 sư đoàn được thành lập sớm nhất:

  • Các sư đoàn này vừa mang những tên như Biên Hòa, Nam Định, Việt Bắc, Long Châu, Bến Tre; lại vừa mang những tên như Vinh Quang, Quyết Thắng. Tôi đoán những tên như Biên Hòa là mật danh và có trước những tên như Vinh Quang...
  • Còn tại sao những tên như Biên Hòa...không gần liền gì với vùng đất hoạt động thực tế

của họ thì có lẽ là vì sự trái khoáy này mà nó mới là....mật danh chăng ?:D Thú thật, tôi rất tin là như vậy nhưng không chắc được 100 %.

  • Những tên Vinh Quang...-mang tính vinh danh chỉ có từ thời đánh Mĩ - không rõ có đúng vậy không ?

Mong được giải đáp những thắc mắc này!

Thân,

--redflowers 15:07, ngày 29 tháng 9 năm 2007 (UTC) Những cái tên Biên Hòa, Bến Tre..., nói chung là miền nam là những tên mật của các sư đoàn trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Còn tên Quân tiên phong, ĐỒng bằng có từ đầu. Còn tên Vinh Quang có lẽ ra đời sau này. Cụ thể về mấy tên mật đó, bạn có thể vào ttvnol, mục gdqp, topic về ĐIện Biên Phủ (Phần 1, 2) Rongxanh (thảo luận) 02:47, ngày 9 tháng 1 năm 2008 (UTC)