Thảo luận:SI

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
?Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
?Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.
Fairytale bookmark gold x.png
SI”, hay đúng hơn là phiên bản trước đây của nó, từng là một bài viết chọn lọc và được đưa lên Trang Chính từ 11 tháng 6 – 18 tháng 6 năm 2005. Nhưng theo thời gian, hoặc một số thông tin trong bài đã lỗi thời, hoặc những đòi hỏi từ cộng đồng đối với chất lượng của bài chọn lọc đã nâng cao khiến bài viết không đáp ứng được yêu cầu mới, và cộng đồng đã quyết định đưa bài ra khỏi danh sách các bài viết chọn lọc. Nếu có thể xin bạn giúp đỡ để đưa bài trở lại ứng cử sao chọn lọc.

Untitled[sửa mã nguồn]

Đề nghị đưa SI về một mục riêng vì các lý do sau:

  • SI nếu viết hoa như thế này thì là Hệ đo lường quốc tế.
  • Nó có thể là nốt si trong âm nhạc.
  • Trong các từ ghép như cây si, si tình, si mê v.v thì:
    • Cây si: là một loại cây (Đề nghị những người có chuyên môn về sinh học, đặc biệt là thực vật học cho biết tên gọi theo tiếng Latinh cũng như họ và loài v.v của nó).
    • Si mê: Ám chỉ sự ham mê quá mức bình thường một điều gì đó.
    • Si tình: Yêu ai đến độ mất hết lý trí.

Tôi thấy không cần đâu, tại vì nơi này phân biệt giữa chữ hoa và chữ thường, cho nên chúng ta có thể cho trang SI đến trang này trong khi các từ có từ Si thì ở trang khác. DHN 08:55, 10 tháng 3 2005 (UTC)

Tên các đơn vị[sửa mã nguồn]

Có ai có thể cho tôi biết tại Việt Nam và với các hội khoa học Việt Nam thì tên các đơn vị SI dựa vào tên riêng (như watt, newton, herzt...) được viết như theo đề nghị của SI hay là được viết theo lối "phiên âm" (như oát, niutơn, hớtdơ...)? Mekong Bluesman 22:19, ngày 13 tháng 12 năm 2005 (UTC)


Theo tôi thấy thì người ta viết các đơn vị dựa vào tên riêng (thường thì viết tắc, thí dụ như watt là W, newton là N,...), chỉ khi đọc thì mới sử dụng lối phiên âm (oát, niutơn,...).