Thảo luận:Tổng thống Hoa Kỳ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Fairytale bookmark gold x.png
Tổng thống Hoa Kỳ”, hay đúng hơn là phiên bản trước đây của nó, từng là một bài viết chọn lọc và được đưa lên Trang Chính từ từ 22 tháng 10 đến 29 tháng 10 năm 2005. Nhưng theo thời gian, hoặc một số thông tin trong bài đã lỗi thời, hoặc những đòi hỏi từ cộng đồng đối với chất lượng của bài chọn lọc đã nâng cao khiến bài viết không đáp ứng được yêu cầu mới, và cộng đồng đã quyết định đưa bài ra khỏi danh sách các bài viết chọn lọc. Nếu có thể xin bạn giúp đỡ để đưa bài trở lại ứng cử sao chọn lọc.
Former FA Bài viết này đã từng là ứng cử viên cho bài viết chọn lọc. Xin mời xem trang đề cử để biết lý do tại sao đề cử không thành công. Mời bạn bổ sung để hoàn thiện bài viết. Bạn vẫn có thể đề cử lại bài này nếu chất lượng của nó đã được nâng cao.

"Quân đội" hay "lực lượng vũ trang"?

Theo mình nghĩ, "quân đội" mang tính cách chính quy hơn là "lực lượng vũ trang". Lực lượng vũ trang là một nhóm người được trang bị vũ khí. Họ có thể chiến đấu cho chính phủ hoặc cũng có thể cho những đảng phái đối lập muốn lật đổ chính phủ. Quân nổi dậy cũng có thể được gọi là lực lượng vũ trang. Còn quân đội là lực lượng chính quy, chủ lực của một quốc gia. Trong trường hợp này, nói tổng thống Mỹ là tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ thì đúng hơn là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. Hai Lúa 04:58, 14 tháng 5 2005 (UTC)

Tôi nghĩ "quân đội" không chính xác, vì TT là tổng tư lệnh của chẵng những quân đội mà còn của không quân, hải quân, thủy quân lục chiến, lực lượng phòng thủ, v.v. Có từ nào trong tiếng Việt bao gồm tất cả các lực lượng đó hay không? Dung Nguyen 08:40, 14 tháng 5 2005 (UTC)
"Quân đội" đã bao gồm lục quân (hay bộ binh, bộ đội), hải quân, không quân,... Nó không phải là một binh chủng riêng. Hai Lúa 02:56, 15 tháng 5 2005 (UTC)
Trao đổi với anh Dung Nguyen: "Army" là quân đội (toàn thể các binh chủng, như anh Hai Lúa nói), nhưng US Army lại là Lục quân Mỹ, không phải quân đội Mỹ. Avia 01:31, 16 tháng 5 2005 (UTC)
Cảm ơn, tôi hiểu lầm nghĩa từ. Dung Nguyen 02:17, 16 tháng 5 2005 (UTC)

impeachment

Có lẽ tác giả chưa đề cập đến điểm này: Trường hợp và điều kiện nào tổng thống có thể bị chất vấn, luận tội hay bãi nhiệm và do ai có quyền làm việc này

Đề nghị tác giả bổ xung

Cảm ơn, đã thêm. Nguyễn Hữu Dụng 19:18, 22 tháng 7 2005 (UTC)

Tổng tư lệnh & các đặc quyền của tổng thống

Trong hiến pháp mới, theo tôi, thì tổng thống là người tổng tư lệnh quân đội (commander in chief ) thời chiến (tức là người quyền tối cao điều hành quân dội trong chiến tranh. Ngoài ra, tổng thống còn có vài quyền đặc biệt không thấy đề cập trong bài nhưng cũng khá quan trọng:

  1. Điều hành quân đội ra khỏi nước để tiến hành các mụch tiêu chiến tranh trong thời hạn ngắn hơn 60 ngày mà không cần thông qua quốc hội. Thời gian lâu hơn, Tổng thống phải được sự chấp thuận của quốc hội
  2. Quyền "đặc xá" kí tha tội cho một số tội hình đặc biệt (có lẽ TT G.W. Bush sẽ dùng để xá tội cho ông "Scooter Liby" nếu ông này bị tòa án phạt tù.

Hy vọng bạn nào viết điều chỉnh thêm

Hiến pháp 200+ năm mà còn mới hả? :-) Chỉ có quyền "ân xá" mới được đề cập trong hiến pháp thôi. Nguyễn Hữu Dng 19:50, ngày 04 tháng 11 năm 2005 (UTC)

Quyền lực

Chức vụ tổng thống là một trong những chức vụ có quyền lực nhất trên thế giới. Theo tôi là trong quốc gia đó mới chính xác. Lưu Ly 02:43, ngày 22 tháng 3 năm 2007 (UTC)

Tôi đã sửa lại thành Chức vụ tổng thống Hoa Kỳ là một trong những chức vụ lãnh đạo có nhiều quyền lực nhất trên thế giới. Tôi muốn nói là chức "tổng thống" ở mấy nước khác thật sự ít có nhiều quyền lực như chức "tổng thống" ở Hoa Kỳ. Nguyễn Hữu Dng 03:09, ngày 22 tháng 3 năm 2007 (UTC)
Ok. Lưu Ly 03:50, ngày 22 tháng 3 năm 2007 (UTC)

Giao diện

Không hiểu mọi người có dùng Mozilla Firefox (MF) nhiều không? Giao diện bài này xem bằng MF rất tốt, nhưng xem bằng Internet Explorer (IE) thì khoảng trống giữa mục lục và bài viết quá lớn, do kích thước ảnh gây nên. Tôi sẽ sửa lại đây. Thaisk (thảo luận, đóng góp) 19:17, ngày 29 tháng 8 năm 2007 (UTC)