Thảo luận:Thuận Thiên (Hoàng phi)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tên gọi[sửa mã nguồn]

Tôi tạm thời đổi tên gọi bài viết như vậy trên mấy cơ sở sau:

  1. Tránh xu hướng đổi tên gọi bài theo cảm tính. Bà này chưa từng làm hoàng hậu nên không thể lấy danh hiệu này trong tên gọi. Khi chồng còn sống bà chỉ làm phi tần, nên chỉ có thể gọi là Hoàng phi.
  2. Một số thành viên không thống nhất cách dùng tên húy (Trần Thị Đang)
  3. Vì vậy, tạm thời tôi trả về tên gọi ban đầu theo thành viên:Ngoc Dung 513 tạo bài. Tuy nhiên, cách đặt tên Hoàng phi Thuận Thiên của Ngoc Dung 513 chưa hợp quy tắc, nên đổi theo cách mà Thành viên:Grenouille vert đã chuyển (Thuận Thiên (hoàng phi)), kết hợp với ý kiến của thành viên Giangđàoliễuchi là nên viết hoa chữ đầu tên các danh hiệu, nên chữ H trong Hoàng để hoa thành tên gọi này.

Tên gọi bài viết về nhân vật có nhiều danh phận như bà này có nhiều phương án, nên như tôi đã nêu lý do khi đổi tên, đây là tên gọi tạm thời. Những phương án có thể dùng cho bài là:

  1. Dùng tên theo danh phận lúc vua chồng còn sống (tên này - phận hoàng phi)
  2. Dùng tên húy (cả đời)
  3. Dùng tên theo danh phận thời các vua sau (nhiều danh hiệu, nhưng là phận Thái hậu/Hoàng thái hậu)

Trừ khi nhân vật được vua chồng phong Hậu khi vua chồng còn sống, bài mới có thể dùng tên "ABC Hoàng hậu" để đặt. Nếu muốn gắn với danh phận cao nhất bà từng có khi sống, chỉ có thể là Thái hậu.--Trungda (thảo luận) 01:48, ngày 10 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Về lý do khóa di chuyển một số trang đổi hướng đến trang này như Trần Thị Đang và nhất là Thuận Thiên Cao Hoàng hậu, ngoài việc tránh bài bị đổi theo cảm tính còn vì một số thành viên cố ý tạo bài với tên gọi mình thích và mang nội dung trùng lắp (mặc kệ bài đang có, bồi đủ 13K nội dung vào trang có tên mình mong muốn) khiến wikipedia có 2 bài mang nội dung gần giống nhau. Xin nói thêm rằng phiên bản thích gọi "Hoàng hậu" cũng kèm theo loạt "kính ngữ" vào nội dung (Nguyễn Thế Tổ Gia Long Hoàng đế, Nguyễn Thánh Tổ Minh Mạng hoàng đế, bịa ra danh phận "hoàng hậu tiền nhiệm" và "hoàng hậu kế nhiệm" trong bảng thông tin dù một trong mấy người đó chưa từng là hoàng hậu...).
Tôi đã chứng kiến những "phiên bản B" không chỉ ở bài này mà còn ở một số bài Hậu phi nhà Nguyễn khác và sẽ xóa những bài có lịch sử tạo ra sau, giữ lại phiên bản có lịch sử lâu hơn.--Trungda (thảo luận) 02:05, ngày 10 tháng 4 năm 2016 (UTC)