Thảo luận:Vụ giáo xứ Tam Tòa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Royal axn[sửa mã nguồn]

Bài này viết về một mục từ có thể gây ra bất đồng quan điểm hoặc có thể gây ra nhiều tranh cãi, tranh luận.
Xin đọc kỹ trang thảo luận này trước khi sửa đổi nội dung một cách đáng kể, và xin giữ thái độ văn minh.
Wikipedia không phải là một diễn đàn: Xin chỉ thảo luận về nội dung của bài, không nên tranh cãi về đề tài này.

Bài viết "Vụ giáo xứ Tam Tòa" còn nhiều chỗ không hợp lý và thiếu khách quan.

Tôi xin đóng góp như sau:

- Khu đất thuộc giáo xứ Tam Tòa xưa nay vẫn thuộc quyền sở hữu của Giáo phận vinh. Quyết định làm chứng tích tội ác chiến tranh Mỹ vốn chỉ là quyết định của tỉnh Quảng Bình, vấn đề này chưa hề được đưa ra bàn thảo tại Trung Ương và Quốc Hội, vì vậy quyết định này chưa được hợp pháp.

- Ngôi nhà do giáo dân dựng nên, không ai được quyền tháo dỡ, hay tịch thu khi chưa có văn bản cưỡng chế. Trên thực tế, trước khi tháo dỡ một công trình (chưa bàn đến nó trái pháp luật hay không), chính quyền phải gửi công văn đến chủ sở hữu công trình đó báo trước ít là một tháng. Sự việc cưỡng chế này nhìn vào đã thấy chính quyền Quảng Bình sai rồi. Chưa hết, giáo dân xưa nay vốn hiền lành, họ đến nhà thờ vốn để cầu cạnh sự yên bình cho tâm hồn. Vậy thử hỏi, khi công an tháo dỡ trái pháp luật như vậy thì giáo dân có dám xông vào dùng gạch đá, gậy gộc để tấn công không?

- Ngôi nhà do giáo dân dựng nên có trái pháp luật không? Xin thưa là không. Ngôi nhà đó gồm 4 trụ và mái tôn, hoàn toàn đơn giản, không kiên cố. Theo như luật đất đai, người sở hữu đất đai chưa được bồi thường xứng đáng, chủ sở hữu vẫn được dựng nhà cấp 4, không kiên cố để ở tạm. Đó là theo luật.

- Xung đột có nói làm bị thương 2 cảnh sát, nhưng chẳng rõ tên tuổi 2 cảnh sát đó. Còn trên thực tế, người dân bị đánh bầm dập, bị lôi, trẻ em cũng như phụ nữ, người già bị đánh cho đổ máu thì chẳng thấy nhắc tới.

- Lời nói của ông tiến sĩ Nguyễn Hồng Dương rất mập mờ và vô căn cứ. Thậm chí là vô trách nhiệm. Sự việc này không hề nhỏ, máu đã đổ, báo đài viết gây chia rẽ lương giáo mà ông ta cho là nhỏ. Chính quyền Quảng Bình còn liên tiếp tuyên truyền giáo hội xây dựng nhà thờ gây ảnh hưởng đời sống người dân tại địa phương. Sự việc này ai bé xé ra to? Ông ta biết những người đi theo các đoàn thì những người này không biết gì, vậy ông ta đã thống kê cụ thế và tỉ mỉ chưa? Hay chỉ nói với giọng điệu chụp mũ?

- Còn vụ việc hai linh mục Phao lô Nguyễn Đình Phú, hạt Kỳ Anh, và linh mục Phê rô Ngô thế Bính, hạt Đồng Troóc đã bị đánh đập dã man dưới sự bảo kê của công an tỉnh Quảng Bình nữa, tôi nghĩ sự việc này cũng cần nêu lên nữa chứ? đây là link kể về sự việc đó http://dcctvn.net/news.php?id=4691

Cám ơn bạn đã nêu lên những điều này. Trước tiên, xin bạn hãy giữ bình tĩnh. Những vấn đề liên quan đến chính trị, tôn giáo thường hay gây tranh cãi liên miên vì mỗi người có quan niệm khác nhau và chúng ta rất khó thay đổi được ý nghĩ của người khác. Việc bạn có thể làm được là hãy đưa một cách súc tích, rõ ràng những thông tin từng được đăng trên các báo vào bài và có chú thích từ báo nào đàng hoàng, báo nước ngoài cũng được. Những thông tin chưa được đăng không thể đưa vào cho dù nó có đúng hay sai đi chăng nữa. Nếu bạn chưa rành với wiki thì nêu các nguồn thông tin đó tương ứng với từng mục thông tin mà bạn nêu trên đây, tôi sẽ giúp bạn viết vào. Lecongvinh (thảo luận) 20:09, ngày 7 tháng 8 năm 2009 (UTC)
Tôi gạch đoạn trên do lạm dụng Wikipedia để tuyên truyền. 3 điểm đầu ngụy biện luật Việt Nam trên cơ sở lờ đi thực tế là "nhà thờ Tam Tòa đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh" và bỏ qua luật nói rằng "Di tích lịch sử do nhà nước quản lý và cấm xâm phạm", điểm 4 không có nguồn, điểm 5 bình luận kiểu diễn đàn, điểm 6 không có nguồn uy tín.
Ctmt (thảo luận) 22:14, ngày 8 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Xin hỏi trang web www.dcctvn.net không có nguồn uy tín là dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá?

Các đoạn trên bị gạch với lý do là tuyên truyền là dựa vào điều gì để có nhận xét đó?

Hiện tôi hỏi hai vấn đề đó, khi đã nắm rõ các tiêu chí để có một bài viết khách quan như wiki qui định, tôi sẽ đưa ra sự việc trên theo tầm nhìn không phiến diện. Có những chứng cứ như công văn giữa chính quyền và TGM giáo phận Vinh, được sao chụp rõ ràng, nhưng chẳng báo đài nào đăng, vì bất lợi cho chính quyền. Vậy tôi phải đem những công văn đó lên như thế nào? Upload trực tiếp hay cũng phải thông qua một trang web chính thống?

Còn về việc gạch bỏ những thảo luận của tôi trong mục thảo luận là có đúng với tinh thần của wiki không? Tôi chưa đưa những thông tin đó lên phần bài viết, thiết nghĩ, không cần phải gạch đi như vậy, mà hãy để đấy mọi người cùng thảo luận. thảo luận quên ký tên này là của Royal axn (thảo luận • đóng góp).

Về việc gạch bỏ: Tôi gạch đi vì mục đích của trang thảo luận này là để bàn về việc nâng cao chất lượng bài (nên thêm/sửa/xóa gì trong bài, tại sao, nguồn ở đâu), không phải forum cho các quan điểm cá nhân, nhất là cho mục đích tuyên truyền. Cơ sở cho nhận xét "tuyên truyền" thì tôi đã giải thích ngay khi khẳng định và gạch bỏ. Đáng ra theo cách làm việc thông thường ở Wikipedia là cần xóa hẳn đoạn trên đi, tôi mới chỉ gạch bỏ để những người khác khi đọc trang này dễ dàng hiểu tại sao đoạn trên cần bỏ khỏi trang.
Về nguồn uy tín, mời Royal axn đọc Wikipedia:Thông tin kiểm chứng đượcWikipedia:Nguồn đáng tin cậy. dcctvn.net là một trang web thuộc loại tự xuất bản, không phải nguồn đáng tin cậy, trừ khi nó là cơ quan phát ngôn của một tổ chức dùng làm nguồn cho một phát ngôn của chính tổ chức đó, và phát ngôn này không có ý tiêu cực đối với người/tổ chức khác.
Về công văn, nếu nó quan trọng đến thế và là công văn thật, và báo trong nước không đăng, thì chắc các báo như BBC và RFA sẽ rất quan tâm. Upload trực tiếp không được vì như vậy sẽ thuộc diện tài liệu chưa công bố và không biết thật giả thế nào.
Ctmt (thảo luận) 17:25, ngày 15 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Tôi xin nói rõ luôn, dcctvn.net không hề là loại tự xuất bản. Xin hỏi là wiki dựa vào đâu mà nói dcctvn.net là tự xuất bản? Trang này đại diện cho tiếng nói của dòng chúa cứu thế Việt Nam, dccvn là một dòng tu nổi tiếng uy tín. Dựa vào đâu mà nói trang web này không đáng tin cậy? Đánh giá theo tiêu chí nào hay chỉ một lý do duy nhất là "tự xuất bản"?

Nếu nói là rằng "phát ngôn không có ý tiêu cực đối với người/tổ chức khác" thì wiki nên xem xét lại các báo của Việt Nam đã được trích nguồn đi. Xem họ nói gì? Họ "tích cực đấu tố công giáo đến mức nào"? Có cần tôi nêu ví dụ để bạn rõ về việc tôi nói không? Vả chăng uy tín nhất chỉ còn BBC, nếu xét theo yêu cầu của bạn. RFA cũng hơi thái quá trong cách nói về chính phủ Việt Nam. Nguồn uy tín như bạn yêu cầu không thiếu, nhưng tôi chẳng muốn đóng góp sự thật cho wiki nữa rồi.

Vậy tôi đề nghị bỏ toàn bộ các trích dẫn liên quan tới báo trong nước nói về các vụ việc tôn giáo. Lý do, nó tấn công trực tiếp vào người công giáo, gây chia rẽ dân tộc. Nếu không, tôi xem như đang tranh luận với một cái "wikipedia chính phủ Vietnam". Tôi xin ngừng đóng góp cho wiki, và bài này sẽ là chứng cứ để tôi đi các forum rêu rao về sự kém uy tín, thiên vị của wiki vietnam.

Lecongvinh đã xóa thảo luận này của Royal axn vì cho rằng nó mang tính chất diễn đàn.
Việc xóa bỏ đã diễn ra vào lúc ngày 18 tháng 8 năm 2009. Nếu bạn muốn xem lại xin tra ở lịch sử trang vào thời gian tương ứng.

Riêng việc upload trực tiếp thì tôi đồng ý quan điểm của bạn.

Cuối bài, tôi muốn rời khỏi wiki này gấp. Và wiki yên tâm, tôi đã chụp hình lại toàn bộ những gì chúng ta nói với nhau, việc tẩy xóa bài này là vô ích. Tôi sẽ đi khoe với mọi người để mọi người tự đánh giá mức uy tín của wiki.

Leedmi đã xóa thảo luận này của Minh Tâm-T41-BCA vì cho rằng nó vi phạm thái độ văn minh và/hoặc là tấn công cá nhân.
Việc xóa bỏ đã diễn ra vào lúc 15:06, ngày 18 tháng 8 năm 2009 (UTC). Nếu bạn muốn xem lại xin tra ở lịch sử trang vào thời gian tương ứng.
Tôi đã thêm phần hai linh mục bị đánh trọng thương vào, nguồn được lấy từ RFA. Tôi xóa một số đoạn thảo luận của Royal axn vì thảo luận ngoài chủ đề bài viết. Các phần góp ý khác của bạn mong bạn đưa nguồn thông tin lên để tôi đưa vào bài, nếu không có nguồn sau một thời gian tôi sẽ xóa thảo luận đó.
Bạn không cần chụp ảnh làm gì, tất cả sửa đổi cho dù đã bị xóa đều được lưu trong phần lịch sử của thảo luận, bạn có thể xem lại, đối chiếu sửa đổi của từng người, hoặc đưa cho ai đó xem tùy bạn.
Nhắc lại là thông tin muốn đưa vào phải từng được đăng trên các báo, cho dù là nước ngoài hay trong nước. Nếu bạn thấy một nhóm báo nào đó thiên vị bạn có thể dùng nguồn của nhóm báo khác để làm vấn đề trung lập hơn.
Không thảo luận lan man, nếu bạn muốn nói về Ngô Quang Kiệt thì qua bài đó mà nói. Lecongvinh (thảo luận) 14:42, ngày 18 tháng 8 năm 2009 (UTC)
Tôi đã tháo thông tin đó ra vì cái được cho là "hành hung" này không xảy ra vào ngày xảy ra vụ tranh chấp - ngữ cảnh mà Lecongvinh đã chèn nó vào và tạo ra cách hiểu rằng các lời kể này là về xung đột chính. Hãy đặt đúng chỗ và diễn đạt cho chính xác. Ctmt (thảo luận) 18:05, ngày 18 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Done. Xin lỗi bạn vì hơi ẩu tả. Lecongvinh (thảo luận) 20:19, ngày 18 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Tấn công cá nhân ???[sửa mã nguồn]

Royal axn đe dọa tấn công và bôi nhọ cả cộng đồng vi.wiki thì không thấy ai nói gì. Tôi đề nghị các BQV cấm vĩnh viễn Royal axn. Bằng chứng đã có ở trên! --Sam-2MT 05:29, ngày 19 tháng 8 năm 2009 (UTC)--

Wikify[sửa mã nguồn]

Tôi thấy bài có định dạng và văn phong wiki mà. Các đoạn được đưa vào từng phần tương ứng. Phần diễn biến nếu các sự kiện theo trình tự thời gian. Bạn Thành viên:Napolion có thể chỉ ra chỗ cụ thể (nếu có) được không? Cám ơn. Lecongvinh (thảo luận) 09:55, ngày 20 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Chỉ có mà cực công hơn, thôi để tôi sửa luôn cho. Andy Liang (thảo luận) 11:23, ngày 20 tháng 8 năm 2009 (UTC)
Tái bút: Khỏi cảm ơn!

Tôi đã thêm liên kết và sửa một số lỗi nhưng chưa hết, bạn có thể kiểm tra và sửa lại:

 • Theo thống nhất, tiêu bản chú thích đặt trước dấu chấm.

Ví dụ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam<ref>Độc lập Tự do Hạnh phúc</ref>.

 • Những lời nói, chú dẫn sách... nếu đặt trong dấu ngoặc kép cần thay bằng in ngiêng.

Andy Liang (thảo luận) 11:36, ngày 20 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Bạn có thể chỉ cho tôi qui định ref phải đặt trước dấu chấm là ở đâu không, để tôi có ý kiến với. Bên wiki tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha người ta đặt sau dấu chấm, dấu phẩy hết đấy. Nhìn trang nhã hơn nhiều.
Lời nói, chú dẫn sách đã đặt trong dấu " " thì còn phải in nghiêng nữa à? Như vậy thì càng xấu vô cùng. Hãy nhìn wiki tiếng Anh kìa. Lecongvinh (thảo luận) 20:49, ngày 20 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Giật dây[sửa mã nguồn]

@ Thành viên:Napolion Giật dây, đó là suy nghĩ của chính bạn thôi. Giật dây hay không thì chính quyền phải có cách xử lí vấn đề một cách nghiêm túc và bản lĩnh hơn, dùng bạo lực là lỗi rồi. Lecongvinh (thảo luận) 10:02, ngày 20 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Vấn đề xem xét trong wiki không phải là lỗi hay không lỗi, đúng/sai mà chỉ là thông tin đơn thuần:

 1. Wikipedia là nơi cung cấp thông tin, người đọc có trắc nhiệm tự rút ra nhận xét theo cách nghĩ của mình.
 2. Nên sử dụng wikipedia để bắt đầu tìm kiếm thông tin hơn là kết thúc tìm kiếm thông tin.

Còn về việc nhận xét của tôi tại Trang Biểu Quyết, nó được viết trong phần ý kiến, đó là suy nghĩ của tôi (một người thuộc Ngã Giáo-Vô Thần) hoàn toàn không ảnh hưởng đến bài viết hay Cuộc Biểu Quyết. Nếu bạn thấy không hợp lý, hoặc mang tính chất diễn đàn, bạn có thể xóa nó đi. Andy Liang (thảo luận) 11:41, ngày 20 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Lecongvinh lại nhầm rồi. Chính quyền đâu có muốn dùng bạo lực. Đầu tiên là dân (không phải công giáo) ở địa bàn sở tại thấy chướng quá, họ xông vào dỡ lán của mấy ông công giáo ra. Hai bên lời qua tiếng lại dẫn đến xô xát. Chính quyền phải đưa lực lượng ra can ngăn thì hai bên bất chấp các lời kêu gọi, tiếp tục nện nhau và nện cả cảnh sát, buộc họ phải dùng biện pháp mạnh hơn để giải tán đám đông quá khích. Chính quyền đâu có khởi xướng dùng vũ lực? --Sam-2MT 07:52, ngày 22 tháng 8 năm 2009 (UTC)--

Lâu lâu dùng xã hội đen cũng được việc ha. Anhbalung (thảo luận) 08:02, ngày 22 tháng 8 năm 2009 (UTC)
Anhbalung suy diễn hơn quá đấy.:I Dân là dân, có thế thôi --Sam-2MT 10:52, ngày 22 tháng 8 năm 2009 (UTC)--

Mục về mâu thuẫn thông tin?[sửa mã nguồn]

Ai có thời gian nên mở mục liệt kê các mâu thuẫn thông tin giữa hai phe. Thông tin hai bên chửi nhau chan chát:

 • Hãng tin Vatican (tất nhiên do các bác VN phím) toàn nói chuyện cảnh sát đánh người , trong đó có linh mục và xơ vào ngày 20/7, còn báo VN có lời kể của giáo dân nói CA không đánh người và các lịnh mục thậm chí không có mặt ở hiện trường (lấy ai để đánh?)
 • BBC et al. nói giáo xứ Tam tòa có 700 giáo dân, còn chính quyền sở tại nói chỉ có 14 hộ giáo dân trong toàn thành phố (nghĩa là số giáo dân của Tam Tòa còn ít hơn nữa).
 • Ngay trong 1 bài của Vatican cũng tự chửi, phỏng vấn thì linh mục nói "dân đánh, công an đứng nhìn", lúc sau diocese of Vinh lại tố "công an hành hung".

Ctmt (thảo luận) 02:09, ngày 21 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Lưu ý về AsiaNews - nguồn tự xuất bản[sửa mã nguồn]

AsiaNews là nguồn tự xuất bản của Vatican, kiểu như VietCatholic. Các nguồn tự xuất bản này chỉ được dùng cho các tuyên bố về bản thân tổ chức đó và không vụ lợi quá. Không dùng được cho các thông tin về các đối tượng không thuộc tổ chức đó. (xem Wikipedia:Thông tin kiểm chứng được). Ctmt (thảo luận) 02:09, ngày 21 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Có ai giải thích thêm vào bài[sửa mã nguồn]

Nhà thờ này gần như bị bỏ trống nhưng tại sao Mỹ lại đánh bom hơn 40 lần và tại sao hiện nay được xem là di tích tội ác chiến tranh? Không người thì có ai chết mà gọi là tội ác chiến tranh, trừ khi có sự giải thích rỏ ràng.Lê Sơn Vũ (thảo luận) 20:27, ngày 22 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Cái nhà thờ bị bom nhiều chỉ vì nó không may nằm trong một thị xã bị bom đánh sập hoàn toàn. Nó thành di tích vì nó là một trong những vài công trình xây dựng chưa bị bom phá sập hẳn của cả Đồng Hới. Giống như ở thị xã Quảng Trị cũng có một di tích là một ngôi trường đầy vết đạn.
Ctmt (thảo luận) 19:02, ngày 24 tháng 8 năm 2009 (UTC)
Khi máy bay ném bom nhà thờ họ có biết trong nhà thờ không có chủ chăn và con chiên đang cầu nguyện? Thế giới khi nhìn thấy hình ảnh nhà thờ loang lổ vết đạn bom có biết rằng Nhà thờ này chỉ có vài khẩu thượng liên trên nóc mà không có con chiên?Nbq (thảo luận) 02:15, ngày 25 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Ngữ pháp[sửa mã nguồn]

Giữa thị xã Đồng Hới đã bị bom Mỹ phá hoàn toàn, tháp chuông nhà thờ trở thành di tích chiến tranh.

Cho xin hỏi: tháp chuông nhà thờ trở thành di tích chiến tranh không có gì bàn cãi, nhưng giữa thị xã Đồng Hới đã bị bom Mỹ phá hoàn toàn là một trạng ngữ trong đó có chứa một mệnh đề, và mệnh đề này thiếu chủ ngữ. Lecongvinh (thảo luận) 12:18, ngày 27 tháng 8 năm 2009 (UTC)
Hê hê tôi hiểu ra rồi, ctmt cao thủ quá và đúng như mục đích nhấn mạnh mà bác Sam nói. Giữa thị xã Đồng Hới [which] đã bị bom Mỹ phá hoàn toàn, tháp chuông nhà thờ trở thành di tích chiến tranh. Lecongvinh (thảo luận) 12:38, ngày 27 tháng 8 năm 2009 (UTC)

giáo và trẻ em bị thương[sửa mã nguồn]

ctmt cho hỏi là sao cảnh sát bị thương thì đưa vào, còn này thì không? Thanks. Lecongvinh (thảo luận) 12:19, ngày 27 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Vì là thông tin bị tranh cãi, nên để trung lập, nếu đưa vào phải viết đầy đủ ai nói ai phản bác. Lưu ý rằng ngay cả bài tại BBC cũng viết rõ người nói ra thông tin đó chứ không viết kiểu sự kiện hiển nhiên.Ctmt (thảo luận) 14:47, ngày 27 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Hai phó chủ tịch UBND[sửa mã nguồn]

Theo các dẫn chứng trong link thì tôi thấy có hai phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình là Bùi xuân Ngẫu và Trần công Thuật, vậy xin hỏi ai rành về hệ thống công quyền XHCN là mỗi tỉnh có tổng cộng mấy phó chủ tịch ? Trandattien (thảo luận) 23:55, ngày 27 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Theo Luật tổ chức chính phủ và Luật tổ chức UBND các cấp ở Việt Nam hiện nay. các thành phố trực thuộc trung ưong và các tỉnh có dân số trên 1 triệu người có thể có từ 3 đến 4 phó chủ tịch. Các tỉnh còn lại có thể có từ 2 đến 3 phó chủ tịch. --Sam-2MT 09:26, ngày 28 tháng 8 năm 2009 (UTC)--

đổi tên[sửa mã nguồn]

Tôi đề nghị đổi tên bài thành Vụ tranh chấp tại nhà thờ Tam Tòa. lí do:

 • "giáo xứ Tam tòa" là một khái niệm bị tranh chấp, một bên khẳng định là có, bên kia khẳng định không tồn tại, đặt khái niệm này vào tên bài mà không cho vào ngoặc thì sẽ không trung lập.
 • khu vực nhà thờ Tam tòa mới là nơi xảy ra tranh chấp, đối tượng tranh chấp không phải toàn bộ địa phận của giáo xứ Tam Tòa cũ, vụ này càng không phải tranh chấp của những người thuộc giáo xứ Tam tòa cũ (họ chắc ở miền Nam hoặc ở nước ngoài) hay những người hiện sống tại địa phận Tam Tòa cũ (dân địa phương chống lại vụ xây dựng).

Ctmt (thảo luận) 16:12, ngày 3 tháng 9 năm 2009 (UTC)

Tôi duyệt. :)) Bạn ctmt khỏe không, lâu quá không gặp. Have a nice day. Lecongvinh (thảo luận) 20:12, ngày 3 tháng 9 năm 2009 (UTC)

Tạm lưu 1 tuần phục vụ cho việc lấy thông tin bổ sung cho bài Nhà thờ Tam Toà.[sửa mã nguồn]

Vụ giáo xứ Tam Tòa là một vụ mâu thuẫn diễn ra từ ngày 20 tháng 7 năm 2009 xung quanh nhà thờ Tam Tòa ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam, giữa giáo dân một số vùng thuộc Quảng Bình và chính quyền cùng dân chúng địa phương.

Phế tích của Nhà thờ Tam Toà tại Đồng Hới, Quảng Bình.

Bối cảnh[sửa mã nguồn]

Nhà thờ Tam Tòa[sửa mã nguồn]

Nhà thờ Tam Tòa nằm trên đường Nguyễn Du, phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, được xây dựng từ năm 1886[1].

Sau Hiệp định Genève năm 1954, toàn bộ xứ đạo Tam Tòa di cư vào Nam. Kể từ đó nhà thờ bị bỏ hoang.[2]

Trong Chiến tranh Việt Nam, nhà thờ Tam Toà bị máy bay Mỹ đánh phá tới 48 lần[1]. Ngày 11 tháng 2 năm 1965, nhà thờ bị một trận bom đánh sập, chỉ còn lại phần tháp chuông với nhiều vết đạn[3]. Giữa thị xã Đồng Hới đã bị bom Mỹ phá hoàn toàn, tháp chuông nhà thờ trở thành di tích chiến tranh.[1]

Ngày 26 tháng 2 năm 1997, UBND tỉnh Quảng Bình ra quyết định số 143/QĐ-UB đưa khu vực tháp chuông nhà thờ Tam Tòa trở thành Khu Chứng tích tội ác chiến tranh và là Di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.[4]

Ngày 23 tháng 10 năm 2008, UBND tỉnh Quảng BìnhTòa Giám mục Xã Đoài cùng thống nhất và kí bản ghi nhớ với nội dung: "Khuôn viên nhà thờ Tam Tòa cũ hiện là chứng tích tội ác chiến tranh. Hai bên sẽ giữ nguyên và tôn tạo nhằm bảo vệ cũng như phục vụ cho việc nghiên cứu, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ... Giáo hội có nhu cầu xây dựng cơ sở thờ tự, thì làm thủ tục xin cấp đất theo đúng quy định, trên cơ sở quỹ đất của địa phương và quy hoạch tổng thể thành phố Đồng Hới."[5][6]

Ngày 17 tháng 8 năm 2009, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Bùi Xuân Ngẫu ra quyết định 137/TB-UBND về "công trình tu bổ khuông viên chứng tích chiến tranh tháp chuông Nhà Thờ Tam Tòa", quyết định này được cho là biến khu vực này thành công viên giống như đã xảy ra ở Tòa tổng giám mục Hà Nội và nhà thờ Thái Hà trước đó. [7]

"Giáo xứ Tam Tòa"[sửa mã nguồn]

Theo báo Nhân Dân, từ ngày 1 tháng 8 đến 18 tháng 8 năm 1954, linh mục quản xứ và giáo dân Tam Tòa cùng một số giáo dân các giáo xứ khác trong tỉnh đã theo tàu của quân Pháp để vào nam với lý do "Chúa đã vào nam". Trước đó họ đã đốt phá toàn bộ khu vực Tam Tòa, chỉ còn sót lại nhà thờ. Toàn bộ giáo dân Tam Tòa đã từ bỏ quê hương vào nam, chỉ còn một người là bà Nguyễn Thị Ngợm bị bệnh tâm thần ở lại. Sau 1954 có một vị linh mục được cử về quản xứ ở Tam Tòa nhưng không có ai là giáo dân. Kể từ đó không còn cái giáo xứ Tam Tòa. [8]

Theo BBC, giáo xứ Tam Tòa thuộc quản lý của tòa giám mục Xã Đoài, giáo phận Vinh. Giáo xứ Tam Tòa có gần 700 giáo dân.[9]

Còn theo UBND thành phố Đồng Hới, từ năm 1954 đến thời điểm xảy ra vụ tranh chấp, Đồng Hới không còn giáo xứ nào mang tên Tam Tòa và cũng không có giáo xứ nào được cấp phép bởi chưa hội đủ các điều kiện cần thiết.[6]Toà giám mục Xã Đoài cũng chưa có công văn đề nghị thành lập giáo xứ ở Đồng Hới.[10] Theo báo Nhân dân, toàn thành phố Đồng Hới chỉ có 99 hộ dân theo Công giáo với 261 nhân khẩu, trong đó chỉ có vài hộ sống tại phường Đồng Mỹ (nơi có nhà thờ Tam Toà).[1]

Giáo dân nói họ cần nơi để làm lễ, vì từ khi nhà thờ Tam Tòa bị bom Mỹ làm hư hại năm 1968, cả thành phố Đồng Hới không có nhà thờ nào.[11] Theo chính quyền địa phương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã cho phép giáo dân thành phố Đồng Hới sinh hoạt tại số 58 đường Nguyễn Du, thành phố Đồng Hới và chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét chấp thuận cho thành lập tổ chức cơ sở giáo hội tại thành phố này và đã giới thiệu đất cho tổ chức Giáo hội để xây dựng cơ sở thờ tự mới. Cho đến thời điểm xảy ra tranh chấp, đã có 5 địa điểm được giới thiệu nhưng Tòa Giám mục Xã Đoài (Nghệ An) chưa chấp nhận địa điểm nào[5]. Linh mục Giêrađô Nguyễn Nam Việt nói rằng các địa điểm được giới thiệu không phù hợp, như quá xa trung tâm, nằm ở nơi biệt lập không có đường xá, không như chính quyền hứa hẹn lúc đầu.[11]

Khác với giáo dân các địa phương khác, giáo dân quanh vùng biết rõ sự thật là ở Đồng Hới không hề có cái gọi là "Giáo xứ Tam Tòa"[12]

Diễn biến[sửa mã nguồn]

4 giờ sáng ngày 20 tháng 7 năm 2009, khoảng 200 giáo dân, chủ yếu từ các huyện khác trong tỉnh Quảng Bình và một số từ Nam Định, Thanh Hóa[2] đã đưa nguyên vật liệu xây dựng đến khu di tích nhà thờ Tam Tòa. Trong vòng một giờ, họ xây dựng xong một ngôi nhà 4 vì kèo bằng sắt, mái tôn và chuẩn bị làm lễ khánh thành làm nhà nguyện. Theo thông báo của nhân dân trong vùng, các cơ quan chức năng của thành phố Đồng Hới đến ngay hiện trường yêu cầu dừng việc xây dựng do vi phạm Luật đất đai, Luật Di sản văn hóa... nhưng không thành công do chỉ có 20 cán bộ trước quá đông giáo dân. 8 giờ 30 phút, người dân trong phường và các phường lân cận bất bình kéo đến đẩy đổ ngôi nhà.[2]

Trong quá trình tháo dỡ, một số giáo dân đã dùng gạch đá, gậy gộc để tấn công một số người dân không theo đạo và cảnh sát đang giải quyết vụ việc.[3] Xung đột đã làm bị thương 2 cảnh sát. Có 4 người bị thương phải nhập viện do bị các giáo dân hành hung[10]. Cảnh sát đã bắt một số người vì "quá khích, có hành vi nguy hiểm" để ngăn chặn ẩu đả.[5] AP đưa tin rằng 18 giáo dân đã bị cảnh sát bắt giữ.[13]Linh mục Phạm Đình Phùng nói rằng có giáo dân, trong đó có trẻ nhỏ, bị thương chảy máu.[9] Tòa giám mục Xã Đoài gửi đơn khiếu nại phản đối việc "đánh đập tàn nhẫn, bắt giữ nhiều giáo dân".[9] Còn Thông tấn xã Việt Nam thì khẳng định một số linh mục của Toà Giám mục Xã Đoài đã vu cáo cảnh sát Đồng Hới đánh đập giáo dân và kích động giáo dân các xứ đạo khác kéo về Đồng Hới phản đối lực lượng cảnh sát; khiếu nại của linh mục Phạm Đình Phùng "hoàn toàn sai sự thật".[3] Bảy người bị bắt thừa nhận không có chuyện bị công an đàn áp đánh đập.[10]

Chiều 21/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Hới khởi tố vụ án "gây rối trật tự công cộng tại khu vực di tích, chứng tích chiến tranh Tam Tòa". Bảy người bị bắt và khởi tố điều tra tội gây rối trật tự công cộng[5]. Hiện còn ba người đang bị giam giữ, trong có hai đàn ông và một phụ nữ.[14]

Ngày 24/7, tỉnh Quảng Bình có văn bản gửi Tòa giám mục địa phận Vinh thông báo phản đối "việc dựng nhà trái phép" tại khuôn viên chứng tích chiến tranh - tháp chuông nhà thờ Tam Tòa. [5]

Tòa giám mục Xã Đoài đã gửi đơn khiếu nại tới Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình để phản đối và yêu cầu chính quyền địa phương thả người. Trong khi đó, một quan chức cho rằng việc dựng cơ sở sinh hoạt tôn giáo mà không có phép là vi phạm pháp lệnh Tôn giáo và nghị định 52 về quản lý đầu tư và xây dựng và nhiều người dân cũng phản đối việc làm của giáo dân.[9]

Nhiều người dân Quảng Bình, trong đó có cả giáo dân, đã tỏ ra bất bình và lên án việc xâm phạm chứng tích tội ác chiến tranh tháp chuông Tam Tòa. [15]

Cầu nguyện và hiệp thông[sửa mã nguồn]

Theo giáo phận Vinh, ngày 26 tháng 7 năm 2009 có khoảng 200.000 người ở ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình tham gia lễ hiệp thông sáng chủ nhật để ủng hộ quan điểm của tòa giám mục địa phận Vinh trong vụ Tam Tòa, các trung tâm tôn giáo lớn cũng treo biểu ngữ ủng hộ.[16]

Theo Asianews,hãng tin của Vatican, có khoảng 170 linh mục, 420 người theo đạo và 500.000 người giáo dân thuộc giáo phận Vinh và 19 giáo phận lân cận đã tham gia sự kiện.[17] Cũng theo hãng tin trên, Linh mục Nguyễn Đình Phú kể khi đi đến khu vực Tam Tòa, ba người phụ nữ ở Đồng Yến bị một nhóm người đánh, ông đến can và bị đánh dẫn đến gãy xương sườn và bị thương ở mặt và đầu trong khi có ít nhất 30 công an đứng gần đó và quan sát một cách dửng dưng. Trong khi đến bệnh viện để thăm linh mục Nguyễn Đình Phú, linh mục Ngô Thế Bính đã bị một nhóm người đánh đến bất tỉnh và bị ném từ cửa sổ tầng hai bệnh viện.[17] Một nữ tu khác cũng bị đánh và bị bắt giữ.[18]

Ngày 27 tháng 7, hơn 2000 giáo dân ở thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cầu nguyện để yêu cầu chính quyền Việt Nam dừng "đàn áp Công giáo" và hàng ngàn giáo ở Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã diễu hành trên đường để kêu gọi thả bảy giáo dân bị bắt trước đó[17].

Ngày 30 tháng 7, linh mục Nguyễn Đình Phúc đã hồi phục và linh mục Nguyễn Thế Bính đã qua cơn nguy kịch tuy nhiên vẫn còn hôn mê và trong tình trạng nghiên trọng. Giáo phận đã công bố nhiều tấm ảnh được cho là chụp hai linh mục bị đánh trọng thương[17].

Cộng đồng người Việt tại Houston tổ chức thắp nến cầu nguyện ngoài trời vào ngày 1 tháng 8 và hiệp thông cầu nguyện với giáo dân Tam Tòa vào ngày 2 tháng 8.[19]

Ngày 2 tháng 8, hàng ngàn giáo dân thuộc giáo phận Vinh đã tham gia các hoạt động bày tỏ hiệp thông với Tam Tòa. [14]

Phát biểu[sửa mã nguồn]

Cơ quan điều tra khẳng định, một số linh mục thuộc tòa Giám mục Xã Đoài đã vi phạm pháp luật, vu cáo và kích động giáo dân kéo về thành phố Đồng Hới cầu nguyện để phản đối công an, kích động chiếm khu chứng tích chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa.[5]

Phó chủ tịch UBND Quảng Bình Trần Công Thuật khẳng định: "Những vi phạm nói trên của giáo dân ở các địa bàn, không thể các linh mục quản xứ không biết, điều đó cho thấy có sự lợi dụng giáo dân để gây áp lực với chính quyền."[5]

Giáo hội Vinh nói "nhà thờ vẫn thuộc sở hữu của giáo hội và việc dựng nhà tạm không vi phạm pháp luật", đồng thời cáo buộc công an địa phương có hành động "vô nhân đạo" và "đánh đập tàn nhẫn" giáo dân và rằng công an chưa thả một số người vì sợ truyền thông thấy các thương tích của họ."[20] Còn theo trả lời phỏng vấn BBC của giáo dân được thả (trong số 7 người bị bắt), cảnh sát không đánh đập những người bị bắt mà chỉ "tát, túm đầu vài cái".[21]

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hồng Dương, viện trưởng Viện nghiên cứu tôn giáo ở Hà Nội thì cho rằng "đây là cách mà những người lợi dụng tôn giáo ở trong nước hay làm. Họ hay bé xé ra to. Rồi nhiều vấn đề dân sự, họ hay chuyển hóa thành vấn đề tôn giáo. Còn về những người dân, chúng tôi biết có một số người họ đi theo các đoàn, họ gần như không có hiểu biết, không nắm được và nhiều thông tin của Giáo hội đưa là hoàn toàn sai lệch."[20]

Chú thích[sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă â b Vân Hương (27 tháng 7 năm 2009). “Họ đang cố tình quên lịch sử”. VOVNews. Truy cập ngày 8 tháng 8 năm 2009. 
 2. ^ a ă â Đòi đất xây dựng chỉ là cái cớ, Báo Quân đội Nhân dân, 25/7/2009
 3. ^ a ă â “Linh mục Phạm Đình Phùng báo cáo vụ Tam Tòa sai sự thật”. Báo Lao Động. 28 tháng 7 năm 2009. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2009.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
 4. ^ “Di sản văn hoá, lịch sử phải được tôn trọng”. Báo Tổ quốc. 28 tháng 7 năm 2009. Truy cập ngày 8 tháng 8 năm 2009. 
 5. ^ a ă â b c d đ “Chứng tích chiến tranh tháp chuông Tam Tòa trở thành 'điểm nóng'. VNExpress. 28 tháng 7 năm 2009. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2009.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
 6. ^ a ă Mượn cớ đòi đất để gây rối trật tự, Dân Trí, 28/7/2009
 7. ^ http://www.heraldmalaysia.com/news/storydetails.php/Bulldozers-raze-the-Church-of-Tam-Toa-quashing-Catholic-demands/2315-1-1
 8. ^ Dư luận nhân dân ở Quảng Bình lên án những hành vi xâm phạm chứng tích tội ác chiến tranh tháp chuông Tam Tòa Cập nhật 02:48 ngày 29-07-2009
 9. ^ a ă â b Giáo dân đụng độ chính quyền? trên BBC
 10. ^ a ă â Phá hoại chứng tích tội ác để dựng 'giáo xứ Tam Tòa' (kỳ 1)
 11. ^ a ă Khởi tố 7 người vụ Giáo xứ Tam Tòa trên BBC
 12. ^ hoại chứng tích tội ác để dựng 'giáo xứ Tam Tòa' (kỳ 1)
 13. ^ “Vietnam police detain 18 Catholics after clashes”. AP. 22 tháng 7 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2009. 
 14. ^ a ă Hiệp thông với giáo dân Tam Tòa trên BBC
 15. ^ Báo Nhân dân, Dư luận nhân dân ở Quảng Bình lên án những hành vi xâm phạm chứng tích tội ác chiến tranh tháp chuông Tam Tòa, 29-07-2009
 16. ^ Hàng nghìn người cầu nguyện cho Tam Tòa trên BBC
 17. ^ a ă â b “Priest beaten into a coma by police. Catholics Protest throughout Vietnam”. AsiaNews. 28 tháng 7 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2009. 
 18. ^ “Hanoi denies attacks on priests. The diocese of Vinh publishes photos”. AsiaNews. 30 tháng 7 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2009. 
 19. ^ “Hiệp Thông Cầu Nguyện cho Tam Toà tại Houston”. RFA. 4 tháng 8 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2009. 
 20. ^ a ă Tranh luận vụ Công giáo Tam Tòa
 21. ^ Chuyện những người được thả vụ Tam Tòa, BBC, 31/7/2009

Liên kết ngoài[sửa mã nguồn]