Thảo luận Bản mẫu:Vua nước Hàn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Dự án Lịch sử
DaiVietSuKyToanThu.png Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Lịch sử, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Lịch sử. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
BBài viết đạt chất lượng B.
ThấpBài viết được đánh giá ít quan trọng.

Tiền thân nhà Chu, trước khi Cơ Phát diệt Trụ, cũng đã có 15 đời từ Hậu Tắc đến Cơ Xương làm chủ một phương, nhưng không được xếp làm "vua nhà Chu". Với các tông chủ 4 nhà Hàn, Triệu, Ngụy, Điền Tề cũng tương tự, khi sống họ chỉ là đại phu hay khanh chứ không có địa vị chư hầu - đất đai, quyền thế có khi đáng sợ hơn các vua chư hầu bé cùng thời như Kỷ, Hứa, Sái... nhưng danh phận thì vẫn không phải là vua 1 nước chư hầu mà nằm trong nước Tấn và Tề. Vì vậy nên lập bản mẫu riêng về các vị này để khỏi lẫn và không sai với tên gọi "Bản mẫu:vua nước...".--Trungda (thảo luận) 09:07, ngày 8 tháng 1 năm 2013 (UTC)

Theo tôi thì chỉ cần đổi tên bản mẫu thành "tông chủ họ Hàn và vua nước Hàn" là được mà, cũng tạo thuận tiện trong tra cứu và không làm rối vì cũng chỉ có một dòng. --Cnbhkine (thảo luận) 09:17, ngày 8 tháng 1 năm 2013 (UTC)
Hiện tại với các triều đại có những người kiến lập ban đầu nhưng không có danh phận (Chu, Tào Ngụy, Đông Ngô, Bắc Tề,...) đều có những nhân vật địa vị, thế lực còn lớn hơn các tông chủ và được truy tôn danh hiệu cao nhất (hoàng đế), nhưng cũng không được tính làm vua và không đưa vào bản mẫu của các triều đại đó. Nếu tính cả họ, sẽ khiến các bản mẫu cồng kềnh, ngay từ tên gọi đã bị dài. Tốt hơn hết là tách ra 2 đối tượng khác nhau, và để thống nhất với bản mẫu các triều đại khác.--Trungda (thảo luận) 09:23, ngày 8 tháng 1 năm 2013 (UTC)