Thảo luận Thành viên:DoanPhamHung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Xin chào DoanPhamHung
chào mừng bạn đến với Wikipedia tiếng Việt!
Welcome to the Vietnamese edition of Wikipedia. If you have trouble understanding Vietnamese, please consider using Babel.
Wikipe-tan chào mừng bạn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Wikipedia. Đây là một Bách khoa toàn thư mở tự do, trực tuyến, được các tình nguyện viên trên khắp thế giới cộng tác xây dựng, với hơn 290 phiên bản ngôn ngữ.

Wikipedia tiếng Việt được kích hoạt lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2003 và đến nay đã có 1.246.284 bài viết. Về cơ bản, bách khoa toàn thư này hoạt động trên nguyên tắc hợp tác cộng đồng. Thông tin đưa vào đây đều không được vi phạm bản quyền của người khác. Các nội dung hướng tới khả năng kiểm chứng được, trung lập trong quan điểm, được sự đồng thuận bởi đa số. Wikipedia rất chú trọng về nguồn gốc và bản quyền của hình ảnh nên bạn cần phải xác định rõ nguồn gốc, cơ sở sử dụnggiấy phép của hình mà bạn tải lên. Xin chú ý đến việc xây dựng các trang cá nhân của bạn, hãy nói một chút về bản thân và sở thích của bạn tại đó. Các liên kết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn từ những điều cơ bản nhất:

Books-aj.svg aj ashton 01.svg Thông tin kiểm chứng được
Một trong ba điều cơ bản nhất của Wikipedia.
Writing Magnifying.PNG Sách hướng dẫn
Sổ tay hướng dẫn từng bước làm quen Wikipedia.
OrgChem Nomen pictograph.png Không đăng nghiên cứu chưa công bố
Điều cơ bản thứ hai của Wikipedia.
Sandbox.png Chỗ thử
Nơi viết nháp của bạn.
Unbalanced scales.svg Thái độ trung lập
Điều cơ bản thứ ba của Wikipedia.
Icon - upload photo 2.svg Hình ảnh
Phải làm thế nào để chèn một hình ảnh vào bài viết?
Nuvola apps important yellow.svg Quy định quan trọng
Những điều mà bạn bắt buộc phải tuân thủ.
Konversation.svg Phòng thảo luận
Nơi thảo luận chung của cộng đồng Wikipedia.
Crystal Clear app ksmiletris.png Sự văn minh
Cách bạn ứng xử với cộng đồng Wikipedia.
Gnome-help.svg Mọi người đều muốn giúp đỡ bạn!
Nơi giải đáp các câu hỏi liên quan đến Wikipedia.

Trang hiện đang xuất hiện trên màn hình máy tính thực chất là trang thảo luận của riêng bạn. Các thành viên khác cũng có trang tương tự như vậy và bạn có thể liên hệ với họ khi cần thiết. Sau khi kết thúc cuộc thảo luận, bạn cần ký tên để mọi người biết ai đang thảo luận với họ, hãy sử dụng bốn dấu ngã (~~~~) hay biểu tượng Chữ ký có ngày trên thanh sửa đổi, thao tác này sẽ giúp bạn tự động ghi ra tên và ngày giờ thảo luận. Tuy nhiên không được phép ký tên vào bài viết, tất cả những sửa đổi của bạn sẽ được lưu giữ trong lịch sử trang và mọi người đều biết bạn đang làm gì qua trang Thay đổi gần đây.

Mong bạn có những đóng góp thật sự hữu ích cho Wikipedia tiếng Việt để xây dựng nó trở thành một bách khoa toàn thư đầy đủ và đồ sộ nhất của nhân loại.

Tính năng: Tạo tài khoản · Hướng dẫn người mới · Viết bài mới · Quy định · Thay đổi gần đây · Chỗ thử · Câu thường hỏi · Dịch bài · Thảo luận · Liên hệ bảo quản viên
Tiêu chuẩn bài viết: Đủ độ nổi bật, văn phong trung lậpcó nguồn đáng tin cậy · Không spam quảng cáo · Không vi phạm bản quyền · Cẩm nang biên soạn.

Tạo bài mới[sửa mã nguồn]

Chào mừng bạn đến với Wikipedia. Thông tin trên Wikipedia bắt buộc phải đạt một số tiêu chuẩn về nguồn thông tin, cách hành văn trung lậpđộ nổi bật thì mới có bài. Điều này có nghĩa là ngoài việc viết bài với nội dung khách quan công bằng, không quảng cáo, tâng bốc và cũng không nói xấu, dèm pha đối tượng, bạn còn phải dẫn nguồn thông tin báo chí hay sách vở nói về đối tượng để khẳng định là bạn "nói có sách mách có chứng". Nếu không đưa nguồn thông tin vào bài viết hoặc viết với văn phong quảng cáo tâng bốc PR, bài viết sẽ được coi là không đạt tiêu chuẩn và sẽ bị xóa nhanh.

Mời bạn tham khảo phân biệt giữa "tồn tại" và "nổi bật" để biết thêm về tiêu chuẩn lên Wikipedia, và Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy để biết về tiêu chuẩn nguồn thông tin.

Để chứng tỏ được độ nổi bật của đề tài, bạn cần cung cấp vài nguồn thông tin (sách vở hàn lâm, báo chí chính thức và có uy tín (Vnexpress, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao động, Vietnamnet, CNN, AP, Reuters, Washington Post, BBC, RFA, RFI, v.v..) nói đến đề tài một cách trực tiếp (nói trực tiếp, nhắc thẳng tên) và chèn vào trong bài thành các chú thích (xem Trợ giúp:Cước chú để biết chi tiết, hoặc xem mã nguồn các bài khác để biết cách thực hiện).

Mời bạn tham khảo thêm Wikipedia:Chào mừng người mới đến, Wikipedia:Câu thường hỏi, Wikipedia:Cẩm nang biên soạn, Wikipedia:Quy định và hướng dẫn, Wikipedia:Sách hướng dẫn.

Bạn cũng có thể đóng góp bằng cách dịch các bài viết từ Wikipedia ngôn ngữ khác sang tiếng Việt.

Khi thảo luận, bạn nhớ ký tên bằng cách dùng 4 dấu ngã ~~~~. Để thử nghiệm cách viết bài, bạn hãy viết vào trang Trợ giúp: Chỗ thử. Cảm ơn bạn nhiều.

Còn thắc mắc? Ghé trang Facebook hoặc tham gia group Wikipedia trên Facebook để được giải đáp. 14 09:08, ngày 13 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Nguồn bài viết[sửa mã nguồn]

Tôi đã chuyển bài viết của bạn vào Thành viên:DoanPhamHung/Động cơ đốt trong xe máy do nguồn chưa hợp lệ. Các link autopro/autodaily của bạn đều chưa đạt chuẩn báo chí hoặc sách vở của wikipedia yêu cầu. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 14:53, ngày 13 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Chú thích không được là link tới bài viết của wikipedia tiếng Anh, bạn cần sửa lại chú thích bằng cách chép chú thích ở bài tiếng Anh tương ứng sang bài tiếng Việt. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 03:58, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Nhắc nhở về vi phạm bản quyền[sửa mã nguồn]

--minhhuy (thảo luận) 05:10, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Tôi đã đọc nội dung bài trước khi xóa (và hiện vẫn có thể xem nội dung bài của bạn, nói là xóa chứ thực ra chỉ bị ẩn đi mà thôi), bạn chỉ sửa lại vài chữ cho không giống y hệt, nhưng hầu như tất cả văn phong, ý tứ, câu từ đều lấy từ Genk.vn. Bạn không nên lách quy định về quyền tác giả theo cách như vậy, hãy tôn trọng những nội dung do người khác sở hữu bản quyền. Thân ái. --minhhuy (thảo luận) 08:22, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Xin lỗi anh là lần gần đây nhất bài em không giống câu nào của genk ạ. Em cũng đã lưu bài của mình để đề phòng những trường hợp này. Vậy nếu anh nói em vi phạm bản quyền, phiền anh chỉ ra cho em chỗ nào được không ạ? Lầm này em đã dốc hết công sức để làm thật tại vì thầy em lấy điểm trên bài viết wiki ạ. Em cảm ơn DoanPhamHung (thảo luận) 08:31, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Wikipedia không dành phục vụ cho mục đích làm bài tập của học sinh/sinh viên. Tôi không rõ tại sao giáo viên của bạn yêu cầu bạn làm bài tập bằng cách viết bài trên Wikipedia, nhưng chắc chắn trang web này không phục vụ cho mục đích đó (trừ việc hỗ trợ tra cứu thông tin có nguồn gốc). Vấn đề bản quyền, như tôi đã trình bày: bạn không sao chép từng chữ một của bài viết trên Genk.vn, mà đã thêm thắt hoặc bớt đi một vài chữ, trong khi đại ý nội dung từ văn phong, bố cục, câu từ vẫn lấy từ Genk.vn. Đó gọi là "đạo văn" và vẫn bị cấm tại Wikipedia. --minhhuy (thảo luận) 08:38, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Anh ơi lần này em không có lấy trên genk chữ nào. Bài này là em dịch và tự viết anh có thể xem nguồn mà 😢 DoanPhamHung (thảo luận) 09:08, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Nội dung em khẳng đinh với anh hoàn toàn 100% không giống trên genk ạ anh xem xét giúp em với ạ DoanPhamHung (thảo luận) 09:09, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

3 lần đầu em làm giống genk nhưng lần cuối cùng em đã bỏ khúc genk rồi em không lấy nội dung từ đó nữa mà nội dung em lấy là đi dịch bài ạ DoanPhamHung (thảo luận) 09:11, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Bạn có thể cho tôi biết là nội dung của bạn dịch từ đâu không? Từ một bài viết tại Wikipedia tiếng Anh chẳng hạn? --minhhuy (thảo luận) 09:15, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Dạ em tham khảo từ bài Michaux-Perreaux Steam Velocipede và Roper Steam Velocipede và bài Daimler Reitwagen ạ DoanPhamHung (thảo luận) 09:25, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Vậy thì bạn nên tự tạo bản dịch tương ứng cho 3 bài đó ở Wikipedia tiếng Việt (có thể dùng Đặc biệt:Dịch nội dung), chứ không nên tổng hợp cả 3 rồi đưa vào cùng một bài vì như vậy thiếu bách khoa và cũng gây khó khăn cho độc giả tra cứu (nếu bạn tổng hợp do yêu cầu từ giáo viên, tôi nhắc lại rằng dự án này không dành cho mục đích đó, hoặc bạn có thể tự tổng hợp nhưng để vào trang thành viên của mình rồi đưa liên kết đến trang thành viên cho giáo viên của mình, chứ không phải trang bài viết). Tôi cũng ý thức rằng có thể Genk.vn đã dịch nội dung từ Wikipedia tiếng Anh mà không ghi nguồn, nên văn phong của họ và của bạn "ngẫu nhiên" giống nhau. --minhhuy (thảo luận) 09:30, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Dạ cảm ơn anh. Nhưng lần trước bài đó của em chuyển thành trang thành viên nhưng bị anh tuanminh01 tắt đổi hướng nên thầy em không tìm thấy bài của em ạ DoanPhamHung (thảo luận) 09:33, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Vậy anh có thể không xóa bài em mà chuyển vào trang thành viên mà khi tìm kiếm từ khóa đó thì bài em hiện ra được không ạ chứ làm lại từ đầu vất vả lắm ạ DoanPhamHung (thảo luận) 09:35, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Tôi có thể phục hồi lại bài và chuyển vào trang thành viên cho bạn, nhưng không thể tạo trang đổi hướng liên không gian tên vì Wikipedia không cho phép điều đó. Cách dễ nhất là bạn đưa url trang cho giáo viên, hoặc bạn copy đầy đủ tên trang (có bao gồm tiền tố, ví dụ "Thành viên:DoanPhamHung/Tên bài viết") rồi đề nghị giáo viên của bạn gõ tên trang vào khung Tìm kiếm. Nếu bạn đồng ý với việc này, tôi sẽ phục hồi trang. --minhhuy (thảo luận) 09:38, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Dạ em đồng ý ạ DoanPhamHung (thảo luận) 09:40, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Tôi đã phục hồi Thành viên:DoanPhamHung/Động cơ đốt trong xe máy, bạn có thể yêu cầu giáo viên truy cập qua url: https://vi.wikipedia.org/wiki/Thành_viên:DoanPhamHung/Động_cơ_đốt_trong_xe_máy hoặc qua khung tìm kiếm bằng cách gõ Thành viên:DoanPhamHung/Động cơ đốt trong xe máy Thân ái. --minhhuy (thảo luận) 09:44, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Cảm ơn anh rất nhiều DoanPhamHung (thảo luận) 09:45, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)

À anh ơi làm cách nào để bài viết không bị chuyển qua trang thành viên nữa ạ. Em rất muốn cải thiện bài viết của em. Em cảm ơn DoanPhamHung (thảo luận) 14:10, ngày 17 tháng 5 năm 2020 (UTC)