Thảo luận Thành viên:Nguyentrongphu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Wikipedia:Quyền tác giả
HÃY ỦNG HỘ WIKIPEDIA TRỞ THÀNH DI SẢN VĂN HOÁ THẾ GIỚI

Chào mừng đến với Wikipedia

4, tháng 12, 2020 – 1.259.559 bài viết tại Wikipedia tiếng Việt
Wikipedia-logo-vi.png

Xin chào Nguyentrongphu! Chào mừng bạn đến với Wikipedia! Cảm ơn những đóng góp của bạn. Nếu bạn cần sự giúp đỡ, hãy kiểm tra nơi có thể để đặt câu hỏi và thảo luận, yêu cầu tôi trên trang thảo luận của tôi, hoặc đặt {{Giúp tôi với}} trên trang thảo luận của bạn và một ai đó sẽ sớm giải đáp câu hỏi của bạn. Xin nhớ hãy ký tên bạn trên những trang thảo luận bằng cách dùng bốn ký tự dấu ngã (~~~~); thao tác này sẽ giúp tự động viết ra tên bạn và ngày bạn thảo luận. Bạn cũng có thể nhấn vào nút chữ ký Button sig2.png nằm ở phía trên của sổ soạn thảo. Cuối cùng, tốt nhất bạn hãy luôn luôn điền vào vùng tóm lược sửa đổi trước khi nhấn nút lưu trang. Dưới đây là một số dòng hướng dẫn đề nghị giúp bạn dễ dàng tránh được những vướng mắc khi tham gia Wikipedia. Chúc bạn có những sửa đổi hữu ích!

Góc bắt đầu Góc bắt đầu
 
Trợ giúp bắt đầu Trợ giúp bắt đầu
Bạn cần biết Bạn cần biết
 
Góc đồng hành Góc đồng hành
Góc luật lệ Góc luật lệ
 
Góc kỹ thuật Góc kỹ thuật

Wikience (thảo luận) 02:04, ngày 15 tháng 10 năm 2008 (UTC)

Wikimedia logo family complete.svg

Thành viên:Nguyentrongphu/lưu trữ 1 (12/2008-12/2009)

Thành viên:Nguyentrongphu/lưu trữ 2 (12/2009-03/2010)

Thành viên:Nguyentrongphu/lưu trữ 3 (03/2010-01/2011)

Thành viên:Nguyentrongphu/lưu trữ 4 (01/2011-01/2012)

Thành viên:Nguyentrongphu/lưu trữ 5 (01/2012-06/2012)

Thành viên:Nguyentrongphu/lưu trữ 6 (06/2012-04/2013)

Thành viên:Nguyentrongphu/lưu trữ 7 (04/2013-12/2015)

Thành viên:Nguyentrongphu/lưu trữ 8 (01/2016-01/2019)

Bão táp triều Trần[sửa mã nguồn]

Nguyentrongphu mình nghĩ bạn nên trau chuốt bài này, vì hiện nó đang bị biểu quyết xóa.  Đ Ô N G - M I N H  Heart-beat.gif 07:47, ngày 22 tháng 5 năm 2019 (UTC)

Thư mời tham gia dự án Giải phẫu học[sửa mã nguồn]

Thư mời tham gia dự án Giải phẫu học
A human head dissected; "In memoriam". Wellcome L0074865.jpg Thân mời bạn tham gia Dự án Giải phẫu học, một dự án hợp tác giữa các thành viên Wikipedia có chung sở thích hoặc quan tâm nhằm hoàn thiện thêm các bài viết về Giải phẫu người. Đây là dự án con của Dự án Y học và cần sự giúp đỡ của rất nhiều thành viên có hứng thú hoặc quan tâm tới giải phẫu. Chúng tôi rất mong được nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của các bạn, hãy tới ghi danh tại trang chính của Dự án và giúp Wikipedia hoàn thiện các bài viết mà bạn yêu thích hoặc xem qua danh sách các việc cần làm tại đó.

Bạn có thể cùng giúp sức mở rộng dự án bằng cách gửi thư mời này (chèn bản mẫu {{Thư mời Giải phẫu học}} vào trang thảo luận của các thành viên) để giới thiệu về dự án này tới mọi người!

Møñgζng√∑ß∃ 08:43, ngày 11 tháng 6 năm 2019 (UTC)

Mời góp ý biểu quyết[sửa mã nguồn]

Chào bác Nguyentrongphu tôi đang mở một biểu quyết có tên là Wikipedia:Biểu quyết/Tổ chức cuộc thi Cúp Wiki tiếng Việt (bác có thể thấy ở mấy link dẫn trên cùng của trang chính). Việc biểu quyết tổ chức cuộc thi này cũng có liên quan đến các trang Bài viết chọn lọc (BVCL)/ Bài viết tốt (BVT)/ Danh sách chọn lọc (DSCL) mà tôi-bác nói riêng và cộng đồng nói chung đã và đang cùng xây dựng. Rất mong bác dành thời gian đọc biểu quyết và viết nhận xét ở đó nhé! Thân ái!  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 03:55, ngày 28 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Xin ý kiến[sửa mã nguồn]

Mời bạn Nguyentrongphu, bạn có thể xem xét bài viết Wikipedia:Ứng cử viên bài viết tốt/Thư viện Alexandria này và cho mình ý kiến bài mình đang thi được ko ạ - Good articles (thảo luận) 02:24, ngày 11 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Chúc mừng[sửa mã nguồn]

Chúc mừng hai bạn. Chúc hai bạn trăm năm hạnh phúc. Én bạc (thảo luận) 07:07, ngày 8 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Bài Thanh tẩy[sửa mã nguồn]

Bạn vừa thực hiện tẩy trống trang Thanh tẩy để chuyển nội dung thành bài rửa tội. Có hai vấn đề ở đây bạn xem lại giúp tôi nhé: 1, về mặt kỹ thuật, tôi không chắc việc tẩy trống trang là phương pháp hay vì nó còn liên quan lịch sử sửa đổi. 2, về mặt đổi tên, vui lòng thực hiện việc thảo luận tìm đồng thuận trước khi đổi tên có thể gây tranh cãi (nhiều giáo phái không chấp nhận thuật ngữ "rửa tội"). -- Trình Thế Vânthảo luận 03:11, ngày 18 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Thư mời tham gia Cuộc chạy đua King of DYK năm 2020[sửa mã nguồn]

King of DYK.png
Cuộc chạy đua King of DYK năm 2020 !!!

Xin chào bạn ! Năm cũ đã qua, năm mới đã đến, wikipedia bắt đầu khởi động cuộc chạy đua mới giành danh hiệu King of Did You Know (Vua chuyên mục Bạn có biết?)

Hãy cùng tham gia bằng việc viết nhiều bài viết cho chuyên mục Bạn có biết? với những nội dung bạn cảm thấy thú vị và đề cử ở đây: Wikipedia:Bạn có biết trong phần Đề cử, góc trên bên phải.

Xem thêm thông tin tại đây Wikipedia:King of DYK, Wikipedia:King of DYK 2019

[ W T L ] thảo luận 05:17, ngày 4 tháng 1 năm 2020 (UTC)

Thư mời tham gia biểu quyết bài viết chọn lọc[sửa mã nguồn]

Reviewer's Award nl 2.png Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết chọn lọc của bài “Trận Caen (1346)” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết chọn lọc khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết chọn lọc" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

14 14:05, ngày 6 tháng 4 năm 2020 (UTC)

Hiii[sửa mã nguồn]

Đã lâu không thấy ông anh onl, hôm nay lại thấy, không biết ông anh có tính ở lại Wiki dài lâu không? :D ✠ Tân-Vương  18:48, ngày 6 tháng 4 năm 2020 (UTC)

 ✠ Tân-Vương , lâu lâu vô Wikipedia chơi tí thôi chứ chắc không còn dài lâu. Bây giờ lớn rồi, tốt nghiệp đại học và đi làm rồi. Có nhiều chuyện phải lo tính ở ngoài cuộc sống thật hơn xưa. Nguyentrongphu (thảo luận) 13:55, ngày 13 tháng 4 năm 2020 (UTC)
Thật đáng tiếc, chỉ biết chúc anh thành công và tràn đầy niềm vui trong đời sống và công việc! ✠ Tân-Vương  15:51, ngày 13 tháng 4 năm 2020 (UTC)

Mời tham gia biểu quyết chọn kiểm định viên[sửa mã nguồn]

Xin chào bạn, mời bạn dành thời gian xem qua và cho ý kiến tại Wikipedia:Biểu quyết chọn kiểm định viên/ThiênĐế98. Cảm ơn bạn, thân ái!
(Đây là tin nhắn chung được tự động gửi vào lúc 10:02, ngày 13 tháng 4 năm 2020 (UTC) qua công cụ Đặc biệt:Nhắn tin cho nhiều người hướng đến các thành viên có tên trong Thành viên:Trần Nguyễn Minh Huy/Danh sách thư. Nếu bạn không muốn nhận những tin nhắn tự động như vậy trong tương lai, xin hãy tự do bỏ tên mình khỏi trang danh sách trên.}

Thư mời tham gia biểu quyết các thành viên quản trị Wikipedia tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Chào bạn, trân trọng mời bạn tham gia một số biểu quyết:

Ý kiến của bạn rất quan trọng với sự phát triển bền vững của dự án Wikipedia tiếng Việt. Xin cảm ơn! Alphama (thảo luận · đóng góp)

Xin mời bạn tham gia các biểu quyết quan trọng của dự án.[sửa mã nguồn]

Chào bạn, mời bạn đến tham dự các biểu quyết quan trọng của dự án Wikipedia tiếng Việt đang được tiến hành:

Trân trọng,

ThiênĐế98

Mời đánh giá[sửa mã nguồn]

Fairytale bookmark silver with Magnifying glass.svg Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết tốt của bài “Vùng đất câm lặng” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết tốt khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết tốt" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

—Thấy biểu quyết này có vẻ ế ẩm quá, giống như tình trạng chung của nhiều trang ứng cử BVT hiện giờ. Nếu có thời gian mong bạn ghé qua review các bài viết đó giúp (đặc biệt là bài viết phía trên). Xin cảm ơn!  Jimmy Blues  12:40, ngày 8 tháng 6 năm 2020 (UTC)

Wikipedia:Thảo luận/Đề xuất áp dụng quyền Giám sát viên tại Wikipedia tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Mời là đề xuất thôi mà bạn, nếu bạn muốn biểu quyết thì nên reset lại phiếu từ đầu.  A l p h a m a  Talk 14:08, ngày 15 tháng 6 năm 2020 (UTC)

 A l p h a m a , Thành viên:A. Đề xuất hay biểu quyết gì theo tôi thì nhìn trên phương diện thực tế thì khá là giống nhau. Ví dụ như đề xuất được thông qua (có 10-20 thành viên bỏ phiếu ủng hộ đề xuất) thì cũng phải biểu quyết lại từ đầu và mất thêm 1 tháng? Quá tốn công, cộng đồng mình nhân lực đã quá mỏng rồi mà suốt ngày cứ bầu bán, biểu quyết này nọ, không ai thèm tham gia đâu. Đối với tôi, đề xuất có bỏ phiếu = biểu quyết. Vậy thì khỏi đề xuất, cứ biểu quyết thẳng từ đầu cho khỏe. Cách gọi không quan trọng, quan trọng là kết quả. Bây giờ tôi gọi đề xuất, bổ sung, biểu quyết, đề nghị, nghị quyết hay gì gì đó thì cũng giống nhau cả thôi nếu có bỏ phiếu. Bạn A nói rõ cho bạn Alphama biết đi, đây là biểu quyết đúng ko? Nguyentrongphu (thảo luận) 08:32, ngày 16 tháng 6 năm 2020 (UTC)
@AlphamaNguyentrongphu: Mình ban đầu có ý định đưa ra đề xuất và nếu được mọi người bỏ phiếu sẽ áp dụng luôn, nhưng về vấn đề quy chế còn có nhiều điều khó khăn, mỗi người đưa ra một ý kiến khác nhau thực sự khó giải quyết. :(( --Phương Anh𠴍信朱碎 00:23, ngày 17 tháng 6 năm 2020 (UTC)
Phương Anh, mình thấy sự việc không quá phực tạp nếu nhìn theo 1 chiều nhất định. Những người bỏ phiếu ai cũng đồng tình với quyền oversight này nên khi đủ phiếu chuyện tạo ra quyền oversight là điều thiết yếu (sẽ không ai phản đối). Vấn đề gọp chung oversight vô với BQV thì là bất khả thi (vì checkuser với BQV khác nhau rất nhiều, luật pháp ngoài đời và quy định tùm lum). Còn gọp oversight chung với checkuser thì có thể làm được nếu cộng đồng ok. Chủ yếu là do bạn lèo lái, thổi hướng cho cộng đồng bỏ phiếu thôi. Nếu bạn muốn gọp oversight với checkuser thì bạn cố thuyết phục cộng đồng đi. Còn không thì oversight vẫn được ra đời nhưng phải tốn công bầu bán riêng với checkuser. Nguyentrongphu (thảo luận) 06:17, ngày 17 tháng 6 năm 2020 (UTC)

Thư mời[sửa mã nguồn]

Mời bạn tham gia Dự án Quân sự !
Animated gun turret.gif

Xin chào, rất vui khi gặp bạn! Dự án Quân sự xin trân trọng mời bạn tham gia ! Nếu bạn có thắc mắc gì xin bạn để lại tin nhắn ở trang thảo luận. Trân trọng cảm ơn!

BB61 USS Iowa BB61 broadside USN.jpg

 M  10:34, ngày 16 tháng 6 năm 2020 (UTC)

Thư mời tham gia các biểu quyết[sửa mã nguồn]

Chào bạn, bạn khỏe không? Hiện nay có 2 biểu quyết ở Wikipedia. Trong đó biểu quyết Wikipedia:Biểu quyết/Sửa đổi Quy chế biểu quyết có tính quan trọng, ảnh hưởng đến cách hoạt động của dự án, mong bạn bớt chút thời gian để tham gia và nêu quan điểm của bạn.

Tôi mong muốn lắng nghe ý kiến và quan điểm của bạn về các biểu quyết trên. Chúc bạn sức khỏe và nhiều niềm vui khi tham gia đóng góp tại Wikipedia. AlphamaBot2 (thảo luận) 23:27, ngày 16 tháng 6 năm 2020 (UTC)

Mời tham gia biểu quyết chọn bảo quản viên[sửa mã nguồn]

Chào bạn, mời bạn dành chút thời gian xem xét ứng viên cho vai trò bảo quản viên mới tại Wikipedia tiếng Việt tại: Wikipedia:Biểu quyết chọn bảo quản viên/Thienhau2003. MediaWiki message delivery (thảo luận) 12:10, ngày 18 tháng 7 năm 2020 (UTC)


Thông điệp này được gửi qua công cụ Đặc biệt:Nhắn tin cho nhiều người. Nếu không muốn nhận những tin nhắn tương tự trong tương lai, bạn có thể thêm mã [[Thể loại:Trang từ chối nhận tin nhắn]] vào cuối trang thảo luận của mình.

Hỏi ý kiến[sửa mã nguồn]

Do bạn là người tổ chức cuộc bầu cử này, tôi hỏi bạn tôi kết luận vậy có hợp lý không. [1], nếu tôi sai thì tôi sẽ sửa lại theo ý của bạn do bạn là người đưa việc này ra biểu quyết.  A l p h a m a  Talk 01:32, ngày 20 tháng 7 năm 2020 (UTC)

 A l p h a m a  Thật ra tôi không phải là người đưa ra bq này. Bạn A mới là người khởi xướng. Dù gì tui nghĩ cũng nên biểu quyết lại vì cơ chế bầu giám sát viên là như thế nào vẫn chưa được làm rõ. Tỉ lệ bao nhiêu là đắc cử? Ai được ra ứng cử? Vân vân. Bạn nên liên hệ A, nếu bạn A muốn, bạn ấy có thể bq một lần nữa và có cơ chế rõ ràng hơn. Nguyentrongphu (thảo luận) 17:07, ngày 21 tháng 7 năm 2020 (UTC)

Thư mời tham gia biểu quyết nhân sự[sửa mã nguồn]

Chào bạn, Wikipedia Tiếng Việt hiện nay đã có hơn 1.2 triệu bài vì vậy cần thiết phải có đội ngũ nhân sự mới để quản lý nội dung cũng như đánh giá lại năng lực các BQV cũ. Mời bạn tham gia các biểu quyết tại:

Trân trọng! Alphama (thảo luận · đóng góp)

Xin ý kiến[sửa mã nguồn]

Huân chương Wikipedia.png Thăm dò ý kiến
Xin chào bạn ! Huân chương Wikipedia là huân chương cao quý nhất mà Đấng Tối Cao cùng toàn thể thành viên Wikipedia kính tặng cho người có đóng góp sâu rộng, có tầm ảnh hưởng lớn và có sự tín nhiệm cao. Thành viên Tuanminh01 hiện đang được xét duyệt để được trao tặng huân chương. Xin mời bạn cho  Đồng ý hoặc Flat minus icon - red.svg Phản đối.

ĐẤNG TỐI CAO TOÀN VŨ TRỤ (Trò chuyện với Ngài) 10:47, ngày 29 tháng 8 năm 2020 (UTC)

Về việc thay mặt mở biểu quyết[sửa mã nguồn]

Chào bạn. Như đã thấy ở đây, việc thay mặt mở biểu quyết là không được chấp nhận trên viwiki, ít nhất là theo bqv Violetbonmua. Tôi cảm thấy có trách nhiệm phải thông báo tới bạn điều này vì tôi đã nói là sẽ thay mặt bạn mở bq. Chừng nào việc này chưa được đồng thuận là hợp quy, tôi e rằng tôi không thể giúp thêm gì bạn được nữa. Thân. B nhắn gửi 21:48, ngày 1 tháng 9 năm 2020 (UTC)

B nhắn gửi Violet cố tình làm khó dễ đấy chứ. Mời bạn xem tiền lệ ở đây. Cùng lắm thì bạn sẽ cần tạo một mục mới rồi copy và paste 3 luận điểm của tôi qua là xong. Để xem lúc đó BQV Violet còn kiếm cớ gì được nữa. Nguyentrongphu (thảo luận) 21:56, ngày 1 tháng 9 năm 2020 (UTC)
Nguyentrongphu Xin lỗi nhưng tôi e rằng tôi chưa hiểu tiền lệ bạn đưa ra. Theo như quan sát của tôi đây là một biểu quyết mở ra bởi Nacdanh và không thay mặt ai cả. Bạn có thể giải thích chi tiết hơn? B nhắn gửi 22:05, ngày 1 tháng 9 năm 2020 (UTC)
B nhắn gửi Lúc đó thành viên Nguyenhai314 đang bị cấm nên có nhờ Nacdanh thay mặt mở BQ dùm ở trang thảo luận của thành viên Nguyenhai314 đó. Nếu bạn lục lại vào khoảng ngày bắt đầu bq bãi nhiệm Tuanut thì sẽ thấy. Nguyentrongphu (thảo luận) 22:09, ngày 1 tháng 9 năm 2020 (UTC)
Vậy điều tốt nhất tôi có thể giúp bạn là thế này: tôi sẽ đưa ra các lý do bạn đã nêu, và tôi sẽ ghi rõ ràng là tôi mở biểu quyết thay mặt Nguyentrongphu, cũng như ghi rõ ràng rằng các lý do này được đưa ra bởi Nguyentrongphu. Tôi sẽ không đưa ra ý kiến cá nhân (như Nacdanh đã làm tại phần cảm nhận), ngoại trừ tại phần lá phiếu. Bạn thấy sao? B nhắn gửi 22:14, ngày 1 tháng 9 năm 2020 (UTC)
B nhắn gửi Để xem tình hình thế nào đã bạn nhé. Có gì tôi sẽ thông báo với bạn lại sau. Chưa chắc gì Violet đã đóng được BQ đó. Trong trường hợp tệ nhất là Violet đóng thành công thì tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo một cái mục BQ mới là xong. Chuyện đơn giản mà tại Violet cứ thích làm khó dễ tôi thôi. Nguyentrongphu (thảo luận) 22:38, ngày 1 tháng 9 năm 2020 (UTC)

B nhắn gửi , ʇǝqǝʌƃuɐɹƃuoW 🙆‍♂️trao yêu thương🙆‍♀️. Mời 2 bạn ký tên lại phiếu của mình. Bạn Violet cứ thích sát hạch tôi nên làm phiền 2 bạn tốn thêm 5 giây ký tên lại. Cảm ơn! Nguyentrongphu (thảo luận) 02:59, ngày 2 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Đã ký lại. Tôi xin thông báo trước với bạn rằng nếu biểu quyết bị đóng lại mà không có sự can thiệp của bất cứ một bqv nào, tôi sẽ coi đó như là một sự đồng thuận ngầm hoặc sự không có đủ sự quan tâm của cộng đồng với chuyện này. Tôi sẽ không mở ra một biểu quyết mới chỉ để nhắc lại những gì đã được nói. Wikipedia không có nguyên tắc nào cả. Thân. B nhắn gửi 03:19, ngày 2 tháng 9 năm 2020 (UTC)
Tôi nghĩ BQ sẽ không bị đóng nữa đâu. Cảm ơn bạn đã giúp đỡ và nêu ra những ý kiến khách quan. Nguyentrongphu (thảo luận) 03:25, ngày 2 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Bot mời[sửa mã nguồn]

Đã thực hiện.  A l p h a m a   Talk  22:06, ngày 3 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Thư mời tham gia Wikipedia:Biểu quyết bất tín nhiệm bảo quản viên[sửa mã nguồn]

Chào bạn, trân trọng mời bạn tham gia biểu quyết bất tín nhiệm bảo quản viên ở:

Một số lưu ý:

Mọi ý kiến của bạn đều được chào mừng và là 1 nội dung quý giá để phát triển dự án Wikipedia Tiếng Việt.Trân trọng!

Liên hệ nếu có thắc mắc: Alphama (thảo luận · đóng góp), Bot thay mặt: AlphamaBot (thảo luận) 22:09, ngày 3 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Phiền bạn cảm thông ký lại lá phiếu[sửa mã nguồn]

Chào bạn,

Rất xin lỗi đã phải làm phiền đến bạn. Vì đã có một số trục trặc mang tính kỹ thuật trong việc thành viên Buiquangtu rút lui khỏi vị trí/ vai trò người mở biểu quyết Wikipedia:Biểu quyết bất tín nhiệm bảo quản viên/Tuanminh01 3 và biểu quyết có nguy cơ phải tạm dừng, sau rất nhiều tranh cãi chưa đi đến hồi kết.

Chính vì thế, nhận thấy được nhu cầu giải trình của Tuanminh01 và nhu cầu tham gia biểu quyết của cộng đồng, thông qua các lá thư mời đã được gửi rộng khắp, tôi quyết định mở lại vụ việc này, với tư cách cá nhân, thay mặt cho Nguyentrongphu, để tiếp tục chào đón các thành viên khác vào tham gia ý kiến.

Vì vậy, cuộc biểu quyết, không may, lại bắt đầu lại vào thời hạn nằm sau chữ ký của bạn. Rất xin lỗi vì những bất tiện không đáng có này, tôi đề nghị bạn giúp đỡ ký tên lại phiếu để cuộc biểu quyết được tiếp tục cách trọn vẹn.

Cảm ơn sự cảm thông và giúp đỡ từ bạn,

Chúc bạn một ngày tốt lành.  ✠ Tân-Vương  14:06, ngày 4 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Mời bạn biểu quyết bài viết tốt[sửa mã nguồn]

Fairytale bookmark silver with Magnifying glass.svg Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết tốt của bài “Final Fantasy I” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết tốt khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết tốt" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

Tôi mới gia nhập Wikipedia không lâu và được biết bạn cũng mới quay lại Wikipedia sau một thời gian dài vắng bóng. Tuy nhiên, qua đề cử bài viết chọn lọc Grand Theft Auto V thì tôi biết bạn cũng có chuyên môn trong lĩnh vực trò chơi điện tử nên nếu bạn có chút thời gian thì tôi mong bạn có thể góp ý xây dựng bài viết này. Cảm ơn nhiều!  ஜ۩۞۩ஜ 𝕿𝖔 𝖇𝖊 𝖔𝖗 𝖓𝖔𝖙 𝖙𝖔 𝖇𝖊 ஜ۩۞۩ஜ  03:52, ngày 7 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Tôi cũng rất mong bạn Phú dành chút thời gian để tâm đến bài viết. Tôi phát hiện bài được dịch máy có quy mô lớn, tuy nhiên do khối lượng bài quá lớn mà gần đây tôi lại khá bận nên không thể tham gia đánh giá bài viết. Hi vọng bạn sẽ dành chút thời để "chỉ bảo" cho tác giả bài dịch máy này, giống như cách bạn từng làm với tôi xưa kia. Xin cảm ơn!  Jimmy Blues  01:37, ngày 15 tháng 9 năm 2020 (UTC)
thành viên:Mintu Martin để dò lại bài này thì cần một lượng thời gian khá lớn chứ không chỉ "chút thời gian" là xong đâu. Tôi đã quá mệt mỏi với quá nhiều vấn đề với cộng đồng ta trong thời gian qua. Còn nhiều thứ tôi còn chưa làm xong nên xin lỗi sức người có hạn, tôi không đủ khả năng ôm đồm mọi thứ được. Sao bạn không đưa DreamSeeeeker ra trang liên hệ BQV để BQV xử lý? Dịch máy số lượng lớn thế này cần phải cảnh báo và cấm nếu tiếp tục tái phạm. Nguyentrongphu (thảo luận) 07:07, ngày 15 tháng 9 năm 2020 (UTC)
Thật đáng buồn thay, đây cũng là điều làm tôi trăn trở. Chắc là bạn chưa biết, nhưng bạn DreamSeeker này là một trong những người duyệt bài tại các bản tin Bạn có biết hàng tuần. Tôi đã phát hiện bạn này từng dịch máy nhiều bài dịch, như Akira (phim 1988)Ghost in the Shell (phim 1995)... nhưng bằng cách nào đó những bài kiểu như vậy vẫn trót lọt để được duyệt lên các bản tin BCB. Chắc bạn cũng ngờ ngợ cái tôi đang ám chỉ chuyện gì đúng không? Đúng vậy, kể từ khi được nâng lên 7 bản tin/tuần, mục BCB bây giờ không phải địa chỉ đáng tin cậy nữa rồi, những bài dịch máy/ở chất lượng sơ khai vẫn ngày ngày trót lọt lên các bản tin, bất chấp việc bản thân tôi từng ra sức phản đối, thậm chí bực bội ra mặt. Và vâng, tình trạng này đang lan đến trang BVT và cả BVCL nữa. Thế nhưng không hiểu sao, có nhiều BQV đã biết rõ tường tận những chuyện này (như NHD túc trực thường xuyên ở mục BCB chẳng hạn) nhưng lại chọn cách ... tảng lờ đi, coi như chẳng có chuyện gì xảy ra. Thậm chí có lúc tôi phản ứng gay gắt, làm căng chuyện này thì còn bị bạn BQV vừa được bổ nhiệm Đăng nhắc nhở là vi phạm thái độ văn minh. Thế đấy, có nực cười không nhỉ?? Đã có lúc tôi cảm thấy mình lực bất tòng tâm, không những chẳng làm cho cộng đồng nhận thức rõ nạn dịch máy đang bành trướng ra sao, đã vậy còn bị mang tiếng xấu là tự chuốc phiền phức vào mình, còn những bạn lạm dụng việc dịch máy thì cứ thoải mái, nghiễm nhiên viết bài mà chẳng sợ gì sất. Đôi lời tâm sự với bạn. Thân chào!  Jimmy Blues  10:46, ngày 15 tháng 9 năm 2020 (UTC)
thành viên:Mintu Martin Những gì bạn nói chả có gì khiến tôi ngạc nhiên khi tôi và Thiên Đế tố cáo Tuanminh dịch máy clk số lượng lớn từ năm ngoái. Vậy mà Tuanminh vẫn được bầu làm HCV và dịch máy thêm cả năm trời mà không ai nói câu gì. Thật lòng tôi khá thất vọng về bạn Đăng. Kỳ vọng nhiều vào bạn ấy hóa ra bạn ấy cũng là BQV thuộc dạng nhát (sợ đụng chạm) và câu nệ BQV khác. Dù gì tôi cũng đã đem bạn Dream ra Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên. Chừng nào tôi còn tham gia Wikipedia thì tôi sẽ tiếp tục chiến đấu tới cùng vì một Wikipedia sạch rác rưởi. Bạn cũng nên chiến đấu nếu bạn vẫn còn chưa bỏ Wikipedia. Thay vì dùng lời lẽ công kích cá nhân thì bạn nên kiềm chế lại và nói chuyện khôn khéo hơn để bốc phốt tình trạng dịch máy cho cộng đồng (như cách tôi đang làm). Một số thành phần "bao che" cho nhóm dịch máy thô sẽ có cớ để vịn vào mà cấm bạn. Tôi hy vọng bạn hãy tiếp tục chiến đấu vì những lý tưởng mà bạn tin (dĩ nhiên phải kiềm chế lại và khôn khéo với từ ngữ hơn). Khi thấy Wikipedia làm bạn quá stress thì bạn nên wikibreak vài tuần hoặc có thể nửa năm để hồi sinh. Chứ stress dữ quá có thể dẫn tới bỏ Wikipedia vĩnh viễn. Thà bạn nghỉ Wikipedia 6 tháng còn hơn bỏ nó luôn vĩnh viễn. Nguyentrongphu (thảo luận) 20:59, ngày 15 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Mời đánh giá[sửa mã nguồn]

Reviewer's Award nl 2.png Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết chọn lọc của bài “Đập cánh giữa không trung” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết chọn lọc khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết chọn lọc" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

 ☾☾ ⁂๖ۣۜJon ๖ۣۜSnow⁂ ☽☽   ♛ The King In The North ♛ 08:56, ngày 7 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Nhờ fix lỗi[sửa mã nguồn]

Chào bạn, bạn giúp mình fix lỗi ở mục Thống kê tại bài viết Ronaldo nhé! Tự nhiên những mục sau lại dính liền với mục này mà mình không biết phải sửa chỗ nào! Rất mong bạn giúp đỡ! 05:20, ngày 12 tháng 9 năm 2020 (UTC) Hongkytran

Hình như lỗi đã được fix. Nguyentrongphu (thảo luận) 08:21, ngày 13 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Thư mời tham gia Wikipedia:Biểu quyết[sửa mã nguồn]

Chào bạn, trân trọng mời bạn tham gia một số biểu quyết:

Một số lưu ý:

 • Bạn tham khảo quy định Wikipedia:Biểu quyết để xem cách thức bầu và xem bạn đã hợp lệ bầu cử bỏ phiếu hay chưa. Nếu chưa, bạn được hoan nghênh nêu ý kiến ở phần Ý kiến.
 • Nếu bạn không muốn nhận thư mời này, xin xóa tên ở Thành viên:Alphama/Danh sách thư mời.

Mọi ý kiến của bạn đều được chào mừng và là 1 nội dung quý giá để phát triển dự án Wikipedia Tiếng Việt. Trân trọng!

Liên hệ nếu có thắc mắc: Alphama (thảo luận · đóng góp), Bot thay mặt: AlphamaBot (thảo luận) 05:47, ngày 13 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Thư viện điện tử (số hóa) tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Phú tìm hiểu giúp có thư viện điện tử tiếng Việt nào lớn tại Hoa Kỳ không nhỉ?  A l p h a m a   Talk  22:44, ngày 15 tháng 9 năm 2020 (UTC)

 A l p h a m a  thật ra vụ này tôi không rành nhưng khả năng cao là không có. Căn bản là người Việt sống ở Mỹ (trừ người lớn tuổi) đều thông thạo tiếng Anh. Thậm chí giới trẻ gốc Việt đẻ ở Mỹ thì tiếng Việt chỉ là bập bẹ (không biết đọc, viết tiếng Việt; nói thì trình độ như học sinh cấp 1). Không có cầu thì lấy gì có cung. Nguyentrongphu (thảo luận) 22:52, ngày 15 tháng 9 năm 2020 (UTC)
Ừm tại tôi đang xem các nguồn phát triển dự án thư viện Wikipedia á mà, cảm ơn bạn.  A l p h a m a   Talk  23:01, ngày 15 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Thư mời tham gia một số biểu quyết ở Wikipedia tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Mốc 1.25 triệu bài của Wikipdia tiếng Việt

Năm 2020, nhân dịp mọi người có thời gian rảnh rỗi hơn vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Vì vậy, xin phép mời bạn tham gia một số biểu quyết. Dẫu biết rằng có thể bạn không thích tham gia biểu quyết, tuy nhiên hiện nay dự án chúng ta có nhiều biến chuyển, tôi hi vọng lắng nghe được ý kiến của bạn để giúp dự án ngày càng phát triển hơn. Một số biểu quyết bạn có thể tham gia:

 1. Wikipedia:Biểu quyết chọn điều phối viên/Buiquangtu
 2. Wikipedia:Biểu quyết/Sửa đổi, bổ sung một số quy định trong Quy chế biểu quyết
 3. Wikipedia:Biểu quyết/Phương án đối với quản trị viên có hai ba sửa đổi mỗi năm
 4. Wikipedia:Biểu quyết chọn điều phối viên/Nothing I Can't

Nếu bạn không muốn nhận thư mời này, xin xóa tên ở Thành viên:Alphama/Danh sách thư mời. Mọi ý kiến của bạn đều được chào mừng và là 1 nội dung quý giá để phát triển dự án Wikipedia Tiếng Việt. Trân trọng!

Liên hệ nếu có thắc mắc: Alphama (thảo luận · đóng góp), Bot thay mặt: AlphamaBot (thảo luận) 00:58, ngày 24 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Hỏi[sửa mã nguồn]

Chào bạn, mình muốn hỏi là bạn đã từng tải lên tập tin nào mà nó là của người khác chưa? 12:19, ngày 26 tháng 9 năm 2020 (UTC) Hongkytran

Hongkytran Chưa bạn à. Nguyentrongphu (thảo luận) 18:32, ngày 26 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Tập tin:DSC03504.JPG[sửa mã nguồn]

Bạn có nhớ tượng này chụp ở đâu không? Nếu có thể thêm thông tin tác giả (khuyết danh,...) thì tuyệt vời. Cám ơn bạn giúp mình dọn dẹp nhà cửa. B nhắn gửi 20:46, ngày 2 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Thành viên:Buiquangtu lâu quá rồi nên tôi không còn nhớ nữa. Bạn có thể treo bảng xóa nó vì bây giờ tôi thấy hình đó không cần thiết phải giữ. Nguyentrongphu (thảo luận) 21:08, ngày 2 tháng 10 năm 2020 (UTC)

VinFast[sửa mã nguồn]

Mục từ VinFast đã ổn chưa nhỉ? Có cần phải sửa nốt định dạng ngày tháng không? "Trương Hoàng Khánh Ngọc" Newone (thảo luận) 07:01, ngày 3 tháng 10 năm 2020 (UTC)

"Trương Hoàng Khánh Ngọc" Newone có lẽ cần phải sửa bạn à. Cộng với bạn nên đổi tựa đề thành viết thường hết để Mintu gạch phiếu. Và bạn nên cải thiện bài tốt hơn theo góp ý của bạn Thuyhung2112 ở trang Thảo luận:VinFast.
Ví dụ thay vì viết, "Ngày 24 tháng 5 năm 2018: ký hợp đồng phát triển hoàn chỉnh chiếc xe ô tô điện với EDAG (EDAG).[52] Ngày 11 tháng 6 năm 2018, Vinfast thành lập nhà máy liên doanh với Công ty Aapico Hitech của Thái Lan để dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe."
Bạn nên viết là "Ngày 24 tháng 5 năm 2018: ký hợp đồng phát triển hoàn chỉnh chiếc xe ô tô điện với EDAG (EDAG).[52] Tháng sau, Vinfast thành lập nhà máy liên doanh với Công ty Aapico Hitech của Thái Lan để dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe."
Hoặc viết là "Ngày 24 tháng 5 năm 2018: ký hợp đồng phát triển hoàn chỉnh chiếc xe ô tô điện với EDAG (EDAG).[52] Vinfast còn thành lập nhà máy liên doanh với Công ty Aapico Hitech của Thái Lan để dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe."
Có thể dùng tháng sau, năm sau, mùa hè năm đó, cùng năm, sau đó vân vân để viết lại mục "lịch sử" thay vì chỉ viết gặp khuôn theo kiểu ngày này tháng nọ năm kia, Vinfast làm vân vân... Nguyentrongphu (thảo luận) 10:11, ngày 3 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Thư mời tham gia biểu quyết Bài viết tốt[sửa mã nguồn]

Fairytale bookmark silver with Magnifying glass.svg Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết tốt của bài “Ted Bundy” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết tốt khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết tốt" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

Là lần đầu tiên đề của BVT, lại là một bài liên quan tới nhân vật Hoa Kỳ, và ngành hành pháp nước này. Thế nên rất mong có đánh giá của anh, hoặc nếu có thể là một phiếu thuận hoặc chống để em dần hoàn thiện bài viết Ted Bundy hiện thời và rút kinh nghiệm cho các bài viết sau. Cảm ơn! Tàn Kiếm (thảo luận) 22:39, ngày 7 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Thư mời[sửa mã nguồn]

Reviewer's Award nl 2.png Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết chọn lọc của bài “Logarit” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết chọn lọc khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết chọn lọc" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

Hình như mình mang bài ứng cử sớm đến 1 tháng so với lời hứa ban đầu, nhưng không sao cả, bạn cứ việc đọc bài và gửi đôi lời góp ý để hoàn thiện bài viết. Mong bạn sẽ ủng hộ hết mình. Thuyhung2112 (thảo luận) 04:41, ngày 10 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Wikipedia:Biểu quyết/Cơ chế hòa giải và định danh nguồn tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Cảm ơn Nguyentrongphu đã có nhiều góp ý tại trang Wikipedia:Thảo luận về hòa giải mâu thuẫn. Mong bạn cho ý kiến tại Wikipedia:Biểu quyết/Cơ chế hòa giải và định danh nguồn tiếng Việt, bạn xem qua xem có cần sửa đổi điều lệ gì không để tôi sửa lại câu hỏi. Cảm ơn.--Nacdanh (thảo luận) 14:48, ngày 11 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Thư mời tham gia biểu quyết tháng 10/2020[sửa mã nguồn]

Mốc 1.25 triệu bài của Wikipdia tiếng Việt

Chào bạn mời bạn tham gia một số biểu quyết tháng 10/2020:

 1. Wikipedia:Biểu quyết bất tín nhiệm bảo quản viên
 2. Wikipedia:Biểu quyết chọn điều phối viên
 3. Wikipedia:Biểu quyết chọn bảo quản viên
 4. Wikipedia:Biểu quyết (đang diễn ra)

Nếu bạn không muốn nhận thư mời này, xin xóa tên ở Thành viên:Alphama/Danh sách thư mời. Mọi ý kiến của bạn đều được chào mừng và là 1 nội dung quý giá để phát triển dự án Wikipedia Tiếng Việt. Trân trọng!

Liên hệ nếu có thắc mắc: Alphama (thảo luận · đóng góp), Bot thay mặt: AlphamaBot (thảo luận) 20:47, ngày 13 tháng 10 năm 2020 (UTC)

UCVBVT[sửa mã nguồn]

Fairytale bookmark silver with Magnifying glass.svg Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết tốt của bài “Final Fantasy III” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết tốt khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết tốt" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

𝕷𝖊𝖌𝖊𝖓𝖉 𝖔𝖋 𝕮𝖔𝖓𝖙𝖊𝖓𝖙 𝕿𝖗𝖆𝖓𝖘𝖑𝖆𝖙𝖊 03:52, ngày 14 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Cảm ơn[sửa mã nguồn]

Chào bạn, hôm nay kỉ niệm 12 năm bạn tham gia Wikipedia tiếng Việt. Nhưng những điều tôi muốn nói không phải chúc mừng mà là cảm ơn. Tôi vẫn còn và sẽ nhớ kĩ lời khuyên một lần bạn đã dành cho tôi. Nó đúng. Tôi sẽ mãi luôn cháy bỏng lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, cảm ơn bạn. Một lời cảm ơn nữa tôi muốn nói là lời cảm ơn vì những ý kiến bạn đóng góp tại nhiều nơi. Tôi đã đọc qua một vài (tôi sẽ tìm đọc nhiều hơn, của bạn và nhiều thành viên khác để tìm cái hay học). Cảm ơn, cảm ơn, cảm ơn,... --Auhg8 (thảo luận) 06:14, ngày 15 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Auhg8 bạn không nhắc tôi cũng chả nhớ. Bạn không cần phải khách sáo như vậy đâu. Tôi thật sự là rất vui khi lời khuyên của tôi được ai đó ghi nhận là có ích; mong ước của tôi chỉ có vậy, là đưa ra những lời khuyên có ích cho các bạn trẻ. Tôi cũng không ngờ là bạn vẫn còn nhớ 1 lời khuyên duy nhất mà tôi dành cho bạn cách đây nửa năm; tới bây giờ thì tôi mới có dịp hội thoại với bạn lại.
Tôi cũng chúc bạn sẽ luôn cháy bỏng lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ (hồi xưa cũng có vài người chúc tôi câu này); tiếc là bây giờ ngọn lửa của tôi đã tắt hoặc còn cháy rất yếu. Hy vọng bạn sẽ cháy được lâu hơn tôi.
Vì tôi thấy bạn có lòng thành nên tôi sẽ tặng bạn thêm 1 lời khuyên, có thể giúp bạn phát triển kiến thức nhiều hơn (lưu ý là "có thể" thôi, còn tùy vào cách bạn tiếp nhận nó). Lời khuyên này bắt đầu bằng một câu chuyện (có thật, không phải của tôi; tôi viết lại theo trí nhớ của tôi chứ không phải copy):
 • Ở một nước nọ cách đây rất lâu có một cậu bé nhà nghèo, ngay cả một ngày ba bữa cơm cậu cũng không có đủ (ngày đói ngày no). Cậu cũng không được đi học do không có đủ tiền. Ngày ngày cậu phụ bố bán hàng dạo để kiếm miếng cơm sống qua ngày. Trên con đường mà cậu hay lui tới mỗi ngày có một cái tiệm bánh kem; cậu có thể nhìn thấy những cái bánh kem thơm ngon qua kính cửa. Mỗi ngày khi có dịp đi qua tiệm bánh kem này, cậu luôn nhìn những cái bánh kem một cách thòm thèm và mơ ước tới một ngày được ăn 1 cái bánh kem thật ngon. Nhưng cậu hiểu rõ là với việc cậu phải lo tới bữa ăn hàng ngày thì chuyện có đủ tiền để mua cái bánh kem quả thật là một giấc mơ quá xa xỉ. Một thời gian sau đó, vào một ngày nọ, cậu đang đứng nhìn mê say những cái bánh kem qua cửa kính như thường lệ thì bỗng nhiên có một cái cây gậy ở đâu đó phang vô đầu cậu. Đó là ông chủ tiệm bánh kem. Ông đã đánh cậu te tua và chửi rủa cậu. Ông nói, "Tại cái thằng hôi thối bần cùng như mày mà tao bán ế suốt mấy tháng nay; mày hôi quá thì ma nào dám tới mua bánh của tiệm tao. Không có tiền mua bánh thì cút; tao không có tiếp cái loại ăn xin như mày." (thật ra ông tiệm bánh bán ế không phải là do cậu ta)
 • Tình cờ lúc đó có một ngài quý tộc đi ngang qua, ông thấy cậu bé bị đánh đập te tua và nổi lòng trắc ẩn. Ông ngăn ông chủ tiệm bánh lại và còn mua thêm cho cậu một cái bánh kem thật ngon. Cậu mừng quá và ăn ngấu ăn nghiến cái bánh kem đó một cách hạnh phúc chưa từng có. Khi ăn no bụng, cậu hỏi người đàn ông lạ mặt mà cậu chưa bao giờ gặp trong đời, "Cháu xin cảm ơn chú ạ. Cháu có thể làm gì để cảm ơn chú?"
 • Người đàn ông này mỉm cười, xoa đầu cậu bé, và nói, "Nếu cháu muốn cảm ơn chú thì sau này lớn lên nếu có cơ hội thì cháu nên giúp những người kém may mắn hơn cháu." Nói xong người đàn ông đó bỏ đi. Đó cũng là lần cuối cùng trong đời cậu bé được gặp vị ân nhân này, và cậu cũng mãi mãi không bao giờ biết được người đó là ai.
 • Nhiều năm sau đó, bây giờ cậu bé ngày nào đã trở thành một doanh nhân thành đạt và đã lớn tuổi rồi (có vợ con). Bây giờ cậu rất rất giàu, tổng tài sản của cậu tính theo tiền đô la thì lên tới mấy tỷ đô (1 tỷ đô = 23000 tỷ VND, không phải 23 tỷ; đó là số tiền khủng lồ; lưu ý là cậu này không phải ở Hoa Kỳ nhưng tài sản của cậu được quy đổi qua đô la để những người nghe câu chuyện này trên thế giới dễ hiểu hơn). Bây giờ dù cậu có thể mua được bánh kem của cả thế giới nhưng không có cái nào có thể so sánh bằng với cái bánh kem mà vị ân nhân kia mua cho cậu cách đây rất lâu. Cậu chưa bao giờ quên lời nói của người đàn ông đó. Cậu đã dành cả đời để làm giàu và cho một phần lớn tài sản của mình cho những người nghèo khác (đó là những người kém may mắn hơn cậu theo vị ân nhân đã nói). Số tiền cậu cho từ thiện có lẽ đã lên tới hơn 1 tỷ đô la. Dù cậu chưa bao giờ được gặp lại vị ân nhân đó dù chỉ một lần nhưng cậu tin rằng người đó sẽ rất hãnh diện nếu biết được những gì cậu đã làm dù người đó có ở bất cứ đâu (ngay cả khi người đó đang ở trên thiên đàng). *hết chuyện*
Có thể nói là cái bánh kem hồi xưa = trị giá 1 tỷ đô la sau này mà cậu cho từ thiện. Điều này nói lên đôi khi ta chỉ cần làm 1 chuyện nhỏ nhặt thôi mà không chừng 30 hoặc 50 năm sau lại có ảnh hưởng cực lớn (gần giống Hiệu ứng bươm bướm). Nếu ngày đó không có ai cho cậu cái bánh kem nào hết thì sau này khi cậu thành công, cậu có cho từ thiện nhiều tiền không? Khả năng cao là không. Bài học nhân văn của câu chuyện này là đôi khi những điều rất nhỏ nhặt ta giúp ai đó lại có thể tạo ra một ảnh hưởng rất lớn nhiều năm sau này mà ta không thể ngờ tới.
Bài học thứ hai là khi ta không có gì thì chỉ cần ai đó cho ta cái ổ bánh mì thôi thì đó quả thật là điều quý giá và hạnh phúc nhất thế gian rồi. Còn khi ta đã có tất cả thì chả còn cái ổ bánh mì nào thấy ngon cả (dù có đi khắp thế giới để ăn bánh mì khắp thế giới). Bài học là nên quý trọng những gì đang có vì những người có tất cả chưa chắc gì đã hạnh phúc hơn mình.
Nói dong nói dài vì tôi khá là tâm đắc câu chuyện này nên tôi cũng muốn bắt chước người đàn ông đó và lời khuyên của tôi dành cho bạn là, "Nếu bạn muốn cảm ơn tôi thì sau này lớn lên nếu có cơ hội thì bạn nên giúp những người kém may mắn hơn bạn." Hoặc bạn có thể bắt đầu giúp xã hội VN bằng cách viết bài bổ ích cho Wikipedia.
Tôi chả cần bạn phải nguyên góp 1 tỷ đô hoặc 1 triệu VND hoặc 100k VND (bao nhiêu không quan trọng; quan trọng là tấm lòng). Giờ bạn ra mua cái ổ bánh mì cho người vô gia cư nào đó là cũng coi như là bạn đã cảm ơn tôi rồi đó. Hoặc cách không tốn tiền, bạn nên viết những bài bổ ích cho Wikipedia thay vì đi rong đuổi vô những lý tưởng vĩ đại "dấu gạch nối thành dấu gạch ngang". Tôi nói ra mong bạn đừng buồn (người ta có câu sự thật mất lòng; đây là một cái mạng xã hội ảo. Khả năng cao tôi với bạn cũng sẽ chả bao giờ có dịp gặp nhau nên tôi thấy nó không có ảnh hưởng) chứ hồi xưa tôi thấy những bài bạn viết còn bổ ích hơn việc bạn làm bây giờ. Nếu mất lòng bạn mà bù lại bạn thức tỉnh được thì e là cái giá phải trả cũng đáng.
Những việc bạn đang làm không có giúp những học sinh nghèo thiếu điều kiện ở VN đỗ đại học. Ví dụ ở một vùng quê nghèo nào đó, không có nhà sách không có thư viện mà chỉ có vài cái máy tính cũ kỹ rẻ tiền để học sinh tra cứu để ôn thi đại học. Tài liệu tham khảo duy nhất mà họ tiếp cận được là Wikipedia này đây, ngoài ra hết rồi vì không có điều kiện tiếp cận với tài liệu khác. Cũng không ít bạn khi được phỏng vấn cũng nói cảm ơn Wikipedia vì nếu không có Wikipedia thì "chắc em cũng sẽ không đậu nổi đại học." Chính vì thấy tôi may mắn hơn rất nhiều bạn khác ở VN (được đi ăn học ở một nước tiên tiến nhất thế giới) nên đây là động lực khiến tôi không thể nào bỏ Wikipedia vĩnh viễn được (mặc dù đôi khi tôi cảm thấy rất nản chí và muốn bỏ hẳn nhưng tôi suy nghĩ lại là tôi không nên quá ích kỷ và chỉ nghĩ cho bản thân mà không nghĩ tới nhiều người hoàn cảnh còn khổ hơn tới gấp 100 lần vậy thì chút khó khăn nản chí thì có xi nhê gì?); đó cũng là điều khiến tôi đóng góp cho Wikipedia suốt 12 năm qua. Giờ giả sử không có ai viết Wikipedia hết thì những bạn nghèo vượt khó đó có cơ hội đậu đại học (giả sử bài trên Wikipedia tiếng Việt là 0 vì không một ai viết hết)? Bao nhiêu học sinh sẽ phải rớt đại học không phải do lười biếng mà là do nghèo và thiếu tài liệu ôn thi? Bao nhiêu kỹ sư, bác sĩ, bác học tương lai sẽ phải chạy grab cả đời do rớt đại học vì nghèo?
Thành viên:Thuyhung2112 bạn này chỉ hơn bạn vài tuổi nhưng bạn này đã khiến tôi rất nể phục. Còn trẻ mà đã biết yêu nước và đóng góp to lớn trong việc giúp các học sinh ôn thi đại học trong lĩnh vực toán học. Bạn đó đã viết rất nhiều bài rất chất lượng trong toán học và hóa học ví dụ hằng số Avogadro, logarit, số e, số nguyên tốlogarit nhị phân, tích phân, đạo hàm vân vân... Giả sử bạn đó không viết thì hàng triệu học sinh VN lấy gì mà đọc khi ôn toán để thi đại học? Bạn đã từng nói là bạn thích khoa học thì bạn có thể vừa nghiên cứu vừa viết bài mà? Vừa giúp nâng cao trình độ học vấn của bạn và vừa giúp xã hội VN phát triển bằng cách giúp những học sinh nghèo có tài liệu "miễn phí" để học. Bạn có thể viết bài bằng cách dịch từ tiếng Anh hoặc ra thư viện đọc sách hàn lâm về chủ đề bạn muốn viết rồi viết lên đây (nhớ ghi nguồn vô). Nếu bạn dịch thì bạn vừa giúp cho chính bạn giỏi tiếng Anh thêm vừa giúp cho nước VN phát triển. Trong mảng toán, lý, hóa, sinh, thiên văn học còn rất nhiều bài sơ khai cần ai đó bổ sung thêm rất nhiều. Mời bạn vô trang thành viên của tôi để đọc thêm về những gì mà "đóng góp cho Wikipedia" đem lại cho tôi. Tôi là người đóng góp nhưng tôi lại thấy những thứ tôi đạt được từ việc đóng góp lại nhiều hơn rất nhiều so với thời gian công sức mà tôi bỏ ra để viết bài trên đây. Nếu tôi chưa bao giờ đóng góp cho Wikipedia thì chưa chắc gì tôi thành con người mà tôi hiện tại đã trở thành. Nói một cách khác thứ tôi "nhận" lại từ Wikipedia TO LỚN hơn rất nhiều so với thứ mà tôi đã "cho" Wikipedia.
Những chuyện nhỏ nhặt nhất vẫn được tính là cảm ơn tôi, và sau này dù tôi có chết tôi cũng thấy mãn nguyện. Lời khuyên chỉ là một lời khuyên. Nó chỉ có giá trị khi có ai đó nghe và hiểu. Dĩ nhiên tôi chỉ là người khuyên chứ tôi chưa bao giờ bắt ép bạn làm theo ý của tôi. Bạn cũng lớn rồi và cũng nên đưa ra quyết định làm những việc gì tốt nhất cho bạn và cho xã hội VN và cho cả thế giới. Hãy làm những gì mà 50 năm sau bạn vẫn thấy hãnh diện và khoe lại cho con cháu nghe. Tôi cũng trạc tuổi bạn khi tôi quyết định dành hàng tiếng đồng hồ (thay vì dùng thời gian đó để giải trí, vui chơi) mỗi ngày để viết những bài bổ ích và hy vọng một ngày nào đó những bài tôi viết sẽ giúp ích cho một độc giả nghèo thiếu điều kiện ở đâu đó hoặc chỉ đơn giản là một độc giả nghèo nhưng tò mò và mê tìm hiểu, ví dụ như một người mọt sách về lịch sử nhưng lại không có tiền đi mua sách sử (giả sử tôi và tất cả những thành viên khác không ai viết Wikipedia hết thì lấy đâu ra bài lịch sử, văn học, toán, lý, hóa, sinh vân vân... cho bạn đọc)?
P/S: chậc chậc, tôi đã lỡ viết thành cuốn tiểu thuyết nhỏ với tựa đề "lời khuyên cho các bạn trẻ" rồi haha. Nói chớ tính tôi từ đó tới giờ đã "nhiều chuyện" như vậy rồi. Ai chê thì chê chứ tôi không có ý định thay đổi chỉ vì ba cái lời nói (trừ khi có ai chứng minh được cho tôi theo kiểu toán học là nói ít = tốt hơn trong mọi trường hợp thì tôi sẽ nói ít lại mà tôi nghĩ cũng chả ai chứng minh nổi đâu haha). Ngay cả bất cứ số gì * 0 = 0 -> cái này phải chứng minh chứ không phải là điều mặc định là đúng mà người ta thường dạy các bé vào lớp 1 đâu (lên đại học nếu bạn theo đuổi ngành toán thì bạn sẽ được học cách chứng minh bất cứ số gì * 0 sẽ bằng 0). Nếu cái gì tôi thấy có ích thì tôi không ngại soạn ra một bài diễn văn dài. Nếu bạn có hứng thú đọc thêm những bài luận của tôi thì bạn có thể xem ở trang Thảo luận Thành viên:Thuyhung2112 (chủ đề luận văn ở đó là toán học; cũng tương đối dài nhưng so với bài toán học tôi đã xuất bản thì vẫn rất là ngắn). À mà nếu bạn nghĩ lời khuyên của tôi là tào lao hoặc vô bổ thì cứ coi như tôi chưa nói gì, không cần phải tranh cãi đâu. Chúc bạn sẽ càng ngày càng học hỏi thêm được nhiều kiến thức và giúp ích được nhiều thứ cho xã hội Việt Nam. Thân! SicMundusCreatusEst (thảo luận) 20:39, ngày 15 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Tặng bạn, tôi chỉ tặng cho những ai tôi thật sự... (xin lỗi, tôi cũng chẳng biết diễn tả như thế nào)
Bạn ơi, "dông" (dông dài) chứ không phải "dong" và "khổng lồ" không phải "khủng lồ" nhé.
Bài thuyết trình quá dài nên có chút sai sót. Xin cảm ơn bạn đã chỉ ra. SicMundusCreatusEst (thảo luận) 07:08, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Bạn cứ coi chữ trong hình là "Chào bạn Nguyentrongphu". Mà có kỉ niệm hay, hồi chưa biết rõ tôi tưởng bạn là bác Trọng đặt ngược tên, sau mới biết không phải.--Auhg8 (thảo luận) 06:44, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Haha hồi xưa cũng đã từng có người hỏi tôi có họ hàng gì với ngài tổng bí thư à? Rất tiếc là không, tôi chỉ là dân thường. SicMundusCreatusEst (thảo luận) 07:14, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Cảm ơn 2[sửa mã nguồn]

Xin chào, thật bình thường khi ngọn lửa nhiệt huyết vẫn đang cháy tốt trong tôi, haha, và nó sẽ mãi mãi không tắt (thật ra có, vào lúc tôi chết). Câu chuyện bạn kể lại thật nhân văn. Ông chủ tiệm bánh trong đó sai vì đã chửi rủa cậu bé, tuy nhiên việc ông không tặng cậu bánh không sai.

Auhg8 dĩ nhiên ông chủ tiệm không có gì sai khi ông không tặng cậu bé cái bánh nhưng tính nhân văn của câu chuyện nó nằm ở đoạn khác. SicMundusCreatusEst (thảo luận) 07:08, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
À, tôi biết chứ, ở đoạn cậu bé trưởng thành và giúp nhiều người.--Auhg8 (thảo luận) 12:32, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Auhg8 tôi cũng mong bạn giúp được nhiều người. Như tôi đã nói vì tôi rất thích câu chuyện trên nên tôi cũng bắt chước theo. Theo quan điểm cá nhân của tôi thì cách viết bài là cách bạn có thể giúp được nhiều người nhất. SicMundusCreatusEst (thảo luận) 18:30, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Tôi sẽ cảm ơn bạn theo cách tôi muốn, đó là sửa dấu gạch nối thành dấu gạch ngang. Lời khuyên về phần này của bạn không phải thuốc bổ đối với tôi rồi. Nó là lí tưởng vĩ đại của tôi. Điều bạn nói tôi chẳng thấy buồn gì cả mà còn vui vì bạn cũng biết tôi sửa dấu này. Công việc này không giúp học sinh khó khăn đỗ đạt thành tài cũng chẳng làm cho vẫn đề ô nhiễm môi trường chấm dứt nhưng nó làm tôi vui. Tại đây, một lỗi chính tả về chữ khiến con người ta "sôi máu" nhưng hàng chục ngàn (không nói quá) dấu gạch nối bị đặt sai mục đích là chẳng (ít) ai thấy gì. Tôi thấy rất có gì.
Ý của tôi là bạn không cần phải cảm ơn tôi đâu vì tôi chỉ cho bạn 1 lời khuyên, một chuyện quá nhỏ bé nên không đáng để được cảm ơn. Nhưng nếu bạn hỏi "tôi muốn" bạn cảm ơn tôi như thế nào thì tôi vẫn sẽ trả lời là tôi mong muốn bạn làm gì đó có ích hơn là chuyện sửa dấu. Tôi hiểu điều tôi muốn (mong ước) khác với lý tưởng của bạn nhưng như tôi đã nói tôi chỉ là người khuyên còn bạn làm sao cũng được (quyết định nằm ở bạn thôi). Dĩ nhiên tôi không phủ nhận sự hữu ích của nó nhưng có lẽ trong quan điểm của tôi thì có nhiều thứ khác hữu ích hơn cho xã hội. Nếu bạn vẫn tiếp tục lý tưởng vĩ đại của bạn thì tôi không có ý kiến gì nữa cả. Tôi chưa bao giờ nói quan điểm của tôi là đúng. Chỉ đơn giản chúng ta khác quan điểm về việc gì có ích cho xã hội hơn (quan điểm thì không có đúng sai).
Không biết bạn đã coi phim Ma trận (phim) này chưa? Khoan hãy nói tới phần bổ hay không. Bạn muốn uống viên thuốc xanh hay viên đỏ? SicMundusCreatusEst (thảo luận) 07:55, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Ồ, tôi chưa coi. Tôi sẽ chọn cả hai viên (Được chứ? Hay là sai luật?).--Auhg8 (thảo luận) 12:29, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Sai luật rồi bạn haha. Bữa nào rảnh bạn nên coi thử rồi nói cho tôi biết là bạn chọn viên nào, có liên quan một tí tới chuyện tôi nói. SicMundusCreatusEst (thảo luận) 18:36, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Tôi đã lo nghĩ nhiều về vấn đề sửa dấu này, ban đầu tôi đã rất ích kỉ và quyết làm thủ công nhưng tôi nhận ra được và thấy nó rất mất thời, làm wiki sai lâu, sai nhiều. Tôi đã nhờ anh JohnsonLee01 (nhờ riêng nên không có trong trang thảo luận) cho chạy bot sửa nhưng anh ấy rất bận, tôi cũng thấy ngại nhiều về việc này. Thế nên, tôi cứ sửa (buồn là không nhiều như trước) cho tới khi nào có "người" thay tôi.
Bạn nên nhờ một ai có giỏi chạy bot. Chỉ cần chạy 1 ngày là xong. Tại sao bạn lại phải tốn thời gian cả đời để làm chuyện này trong khi bot có thể làm cái lý tưởng vĩ đại của bạn trong vòng 1 ngày? Sau khi TẤT CẢ những bài trên Wikipedia tiếng Việt đã được sửa thành dấu gạch ngang bằng bot thì coi như lý tưởng của bạn đã được thực hiện và kết thúc. Vậy hoài bão tiếp theo của bạn là cái gì? Bạn sẽ dồn hết tâm huyết, thời gian, sức lực vô chuyện gì tiếp theo? Bạn Thuyhung đã dồn hết tâm sức vô mấy bài toán học(và vẫn đang tiếp tục), và tôi đánh giá rất cao những giá trị hữu ích của nó cho xã hội VN. SicMundusCreatusEst (thảo luận) 07:08, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Vâng, nếu hết lỗi thì tôi đã mãn nguyện. Trên đây tôi sẽ đi cảm ơn, trao wikilove, hướng dẫn các thành viên có điều chưa hiểu theo khả năng của tôi. Tôi cũng đánh giá cao giá trị những việc bạn Thuyhung đã và đang làm. (Xin lỗi, bạn có thể giới thiệu cho tôi một người có thể giúp tôi chạy bot sửa không? Tôi không biết về công việc của từng người, có người chỉ chạy bot gửi thư, sửa lỗi chú thích,... Cảm ơn bạn.)--Auhg8 (thảo luận) 12:29, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Thành viên:Alphama, Thành viên:Trần Nguyễn Minh Huy. Bạn nhờ thử 2 người này xem sao. SicMundusCreatusEst (thảo luận) 18:36, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Tôi có biết Thuyhung2112. Và nếu bạn nghĩ ai yêu khoa học cũng phải làm về khoa học là sai nhé. Khoa học dành cho tất cả, với khoa học mọi người đều bình đẳng. Một chú nông dân có thể rất thích vật lí lượng tử, một bà lão bán rau ngoài chợ cũng có thể yêu thiên văn học (họ có thể biết đôi chút). Hai ví dụ này có thể hơi phi lí nhưng nó có thể. Tôi rất đam mê với khoa học nhưng nó và việc tôi viết bài về khoa học chẳng liên quan gì tới nhau. Tôi không có hứng thú với việc viết bài, vài bài nhỏ nhặt về khủng long tôi từng thực hiện là một "phút" ngẫu hứng thôi.
Nếu không có ai viết Wikipedia hết thì cũng chả có bài nào cho bạn, chú nông dân, bà lão bán rau, hoặc bất cứ ai đọc cả. Bạn thích đọc về khoa học nhưng lại không thích viết về khoa học vậy giả sử ai cũng như bạn thì lấy đâu ra mấy bài khoa học trên Wikipedia để cho bạn đọc? Có người viết bài cho bạn đọc thì bạn cũng nên viết bài cho người khác đọc nếu như bạn có thời gian và khả năng làm điều đó. Nếu "một phút" bạn đã làm được nhiều như thế, giả sử bạn cống hiến hàng tiếng mỗi ngày cho Wikipedia thì sẽ đạt được bao nhiêu bài viết chất lượng nữa (giúp được cho bao nhiêu triệu học sinh)? Tôi chỉ thấy hơi tiếc cho sự lãng phí tài năng của bạn. Bạn không có hứng thú viết bài ok tôi hiểu; tôi đâu có tư cách gì để bắt bạn viết bài. Chuyện tôi có cảm giác tiếc nuối với chuyện bạn không có hứng thú viết bài nó không liên quan. Bạn viết bài hay không gì là do bạn quyết định, cũng giống như sự tiếc nuối cũng là do tôi quyết định chuyện gì làm tôi tiếc nuối. SicMundusCreatusEst (thảo luận) 07:27, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Đúng, nếu không ai viết thì không có bài nào cả. Nhưng "thiếu mợ chợ vẫn đông", thiếu tôi mọi thứ vẫn chẳng thay đổi. Bạn yên tâm, rất nhiều người vẫn miệt mài ngày đêm cho wiki mà. Tôi không bao giờ coi việc mình thích (việc không sai) là lãng phí, cả về thời gian, tài năng,... Khi lãng phí là khi tôi làm những việc tôi không thích.--Auhg8 (thảo luận) 12:29, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Nếu ai cũng nghĩ như bạn, "thiếu mợ chợ vẫn đông" thì tôi e rằng cũng sẽ chả có bài viết nào. Tôi chưa bao giờ nói những việc bạn làm là lãng phí. Tôi chỉ nói là viết bài là cách có ích nhất (theo quan điểm của tôi nên không có đúng sai). Làm những việc bạn không thích không đồng nghĩa với việc lãng phí (lãng phí và điều mình thích là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau). Ví dụ: hầu như tất cả học sinh đều không thích đi học, vậy chả lẽ đi học là lãng phí thời gian? SicMundusCreatusEst (thảo luận) 18:45, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Tôi biết điều gì tốt cho tôi, VN, thế giới, tôi làm. Tôi rất yêu nước, nay chưa làm được gì to lớn, chỉ "biết ăn, biết ngủ, biết học hành" tốt, thế là ngoan rồi nhỉ, haha? Tôi biết rõ điều gì tôi thích, tôi muốn cống hiến cho nhân dân rồi. Tôi thấy mình tuyệt hơn nhiều người không biết bản thân thích gì/biết mình thích gì (điều đúng) nhưng phải làm điều mình không thích/...
"nay chưa làm được gì to lớn" -> không có nhỏ lấy gì có to lớn? Bạn đã có thể cống hiến cho nhân dân VN ngay bây giờ, ngay hôm nay bằng cách bắt đầu viết bài. Nếu như bạn lấy lý do bạn không viết bài chỉ đơn giản là vì "bạn không thích" thì tôi không có ý kiến gì thêm nữa. Bạn không tự thay đổi quan điểm thì tôi có nói gì đi nữa thì cũng vô ích. SicMundusCreatusEst (thảo luận) 07:41, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Đây không phải tranh cãi, một cuộc nói chuyện thôi (bạn nói vậy chắc đã thấy nhiều lần tôi "tranh cãi" rồi nhỉ, haha. Tôi thích thế. Mà thật ra cũng là một cuộc nói chuyện nhưng nhiều người nghĩa là tranh cãi nên gọi là tranh cãi cũng được). Cuối cùng, tôi sẽ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, đây không chỉ là ý bạn mong tôi làm thay lời cảm ơn mà còn là mong ước thật sự của tôi. Tôi sẽ chỉ cho họ cách tự giúp đỡ chinh mình. Cảm ơn lời chúc của bạn, tôi cũng chúc bạn như vậy.--Auhg8 (thảo luận) 06:36, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Bạn nói đây là cuộc nói chuyện thì tôi cũng sẽ coi nó như cuộc nói chuyện. Bạn yên tâm nhé, tôi đã ở trên Wikipedia rất lâu rồi. Điều đó đồng nghĩa với việc tôi đã từng có tranh cãi với một số thành viên mà dung lượng tranh cãi nhiều gấp mấy lần dung lượng thảo luận hiện tại giữa tôi và bạn.
Thay vì nói suông (tôi không có ý nặng lời với bạn đâu nhưng tôi không thể nghĩ ra từ nào hay hơn để diễn đạt những gì tôi muốn nói) thì bạn có thể "bắt đầu" giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn ngay bây giờ ngay giây phút này bằng cách bắt đầu viết bài bổ ích. Lời nói sẽ trở nên vô nghĩa nếu nó không được đi kèm bằng những hành động. SicMundusCreatusEst (thảo luận) 07:41, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Những gì trong lòng thì tôi đã nói hết rồi. Tôi thể hiện sự giúp đỡ bằng cách khác, tại sao cứ chỉ có mỗi viết bài mới là giúp đỡ? Tôi không có ý kể công, mà cũng chẳng bao giờ dám nghĩ đến điều ấy nhưng tôi đã ít lần "đi dạo" (tôi có sở thích, thói quen vào các trang thành viên và trang thảo luận) vào các trang thảo luận và trả lời những thắc mắc tôi có thể hướng dẫn nếu chưa có câu trả lời. Việc tôi sửa dấu cũng là giúp, đó là cách của tôi. "Không có nhỏ thì không có lớn" điều đó không đúng với tôi (không có ý những việc làm của tôi là lớn). Điều gì đó có thể vĩ đại từ ban đầu nhưng cũng có một điều gì khác qua cả triệu triệu cái nhỏ cũng không lớn được.--Auhg8 (thảo luận) 12:16, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Thứ nhất: tôi chưa bao giờ nói chỉ có mỗi viết bài mới là giúp đỡ. Hướng dẫn thành viên mới, Wikilove, đi cảm ơn điều là những điều có ích (một cách vô hình nó hàn gắn cộng đồng này hơn nên nó có ích). Nhưng tại sao bạn không thể làm tất cả những điều bạn đang làm cộng thêm viết bài? Trong khi rõ ràng là bạn có thể viết bài rất tốt bằng chứng là các bài khủng long mà bạn đã viết một cách "ngẫu hứng". Ngẫu hứng đã vậy thì "có hứng" chắc còn viết được nhiều hơn nhiều! Nếu ai cũng nói lý do không thích viết bài hết thì sẽ chả có bài nào cả!
Thứ hai: tôi chưa bao giờ nói việc sửa dấu của bạn là không có ích. Tuy nhiên, viết bài có ích hơn việc sửa dấu là quan điểm của tôi. Cộng với việc gì bạn phải làm việc sửa dấu khi có thể dùng bot? Việc viết bài hoặc dịch bài không thể dùng bot được nên mới cần con người làm. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 19:32, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
@Auhg8Nguyentrongphu: Lúc còn dạy luyện thi vào đại học môn Toán, Giáo sư Đặng Hùng Võ từng nói một câu với học sinh:
Chính cái "phương pháp tư duy" ấy là bí quyết thành công của nhiều em sau này. Đó là thứ mà học sinh nước ngoài được học chủ yếu chứ không phải giải bài-luyện đề, và tôi tin rằng cái đó đang nằm ẩn trong những bài mà tôi đã, đang và sẽ viết trên wiki. Tôi cũng hy vọng rằng khi viết và đọc bài, các bạn sẽ hiểu được cái đó để đạt được thành công về sau. Thuyhung2112 (thảo luận) 04:42, ngày 18 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Vụ chia sẻ tài khoản[sửa mã nguồn]

Nhân vụ việc bạn đùa vui tại trang kiểm định về Tuanminh, tôi có cùng nghi vấn tương tự, có thể có nhiều người dùng hoạt động, do những bằng chứng đã đưa ra tại cuộc bầu chọn hành chính viên :D (lý do số 9). ✠ Tân-Vương  16:20, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)

thành viên:ThiênĐế98 bạn cũng nên làm một cái kiểm định nếu đã có bằng chứng nghi vấn (lý do số 9 + những nghi vấn khác mà bạn biết). Tôi hy vọng cả 2 bạn, Tuanminh và A vô tội. Do chúng ta suy nghĩ quá nhiều nên đã hiểu nhầm họ. Dĩ nhiên việc DHN có kiểm định hay không cái đó tôi không biết nhưng nếu kiểm định thì nên kiểm định cả 2 vì căn bản 2 trường hợp có nhiều điểm tương đồng.SicMundusCreatusEst (thảo luận) 16:31, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Thời gian chỉ kiểm định là 6 tháng, các vụ việc nếu có cũng đã trôi theo dòng thời gian. Riêng về vụ việc của A, tôi ủng hộ kiểm định để, chúng ta chỉ có từng đó thời gian để "Xoay sở": 1. Chứng minh vô tội của A, dẹp các thảo luận thiếu thiện ý, tin đồn vô căn cứ tấn công khi có cuộc biểu quyết; 2. Ngược lại, chứng minh tin đồn là đúng.... Những tin đồn kiểu này làm dự án trở nên nghi kỵ và đầy hận thù, một cuộc kiểm định là vô cùng cần thiết. Tôi chưa hiểu lý do DHN không cho kiểm định và càng ngạc nhiên khi A không hồi đáp và cho kiểm định để chứng minh trong sạch, dẹp tin đồn như tôi từng muốn được kiểm định. Thời gian A chần chừ càng lâu, nhiều người càng tin là tin đồn trên là đúng nên A sợ và không dám cho kiểm định, điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của dự án, các thành viên giữ công cụ và gây khó cho A khi quản lý, bảo trì dự án. ✠ Tân-Vương  16:36, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Chuyện bạn muốn được kiểm định với chuyện bạn được kiểm định là 2 chuyện khác nhau (hồi đó bạn cũng đâu có được toại nguyện). Chắc chỉ có DHN mới hiểu được hết suy nghĩ của anh ta. Còn chuyện 6 tháng thì trong 6 tháng đỗ lại đây, Tuanminh cũng có những hành vi tương tự. Do đó nếu A bị kiểm định, tôi nghĩ nên kiểm định luôn Tuanminh. Tại sao lại kiểm định 1 người rồi chừa người kia trong khi 2 người đều có những nghi vấn như nhau? SicMundusCreatusEst (thảo luận) 16:42, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Tôi không còn theo dõi Tuanminh sau vụ việc bất tín nhiệm vừa qua, do đó nếu bạn có bằng chúng nghi vấn,mời bạn trình kiểm định. Hai vụ việc có bản chất khác nhau, nếu kết quả đúng là "có tội": một đằng kiểm định để bất tín nhiệm, một đằng để tránh đưa thành viên chưa đủ phẩm cách vào hàng ngũ bảo quản viên. Khó khăn cứ từ từ để giải quyết, gỡ được nút thắt hiện tại, chúng ta mới tiến đến gỡ tiếp nút thắt khác, đã gỡ không được một nút mà lại đòi gỡ song hành hai nút thì thật sự thiếu khả năng. Qua vụ việc này chúng ta cũng thấy được cái khó của dự án khi chỉ có 1 KDV còn hoạt động mạnh... ✠ Tân-Vương  16:52, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Uh có lẽ trong tương lai tôi sẽ đề cử thêm 1 người làm KDV do Mxn chưa bao giờ đụng vô tới mảng này từ ngày nhận chức. Chúng ta cần 2 KDV hoạt động tích cực để tham khảo ý kiến nhau và tránh trường hợp lạm dụng công cụ (mặc dù DHN chưa lạm dụng công cụ lần nào). SicMundusCreatusEst (thảo luận) 18:00, ngày 16 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Phú định đề cử ai đây khi mà vi.wiki chỉ "tin dùng" người nào ở nước ngoài (thậm chí như Thiên Đế chỉ vừa qua nước ngoài cũng không được, phải là ở nước ngoài thời gian dài). 2402:800:6344:5B84:9597:C2F9:6411:C2E4 (thảo luận) 04:05, ngày 17 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Thiên cơ bất khả lộ nha. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:54, ngày 17 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Thành viên:P.T.Đ[sửa mã nguồn]

Vì không thể nhắn tin trên trang thảo luận của bạn nữa nên tôi nhắn ở đây. Tôi vẫn ủng hộ bạn làm BQV (và nhiều thành viên khác vẫn ủng hộ bạn). Việc checkuser không ra kết quả đúng như bạn nói là chuyện bình thường khi rối càng ngày càng tinh vi. Kiểm định không ra kết quả không đồng nghĩa với việc nghi ngờ của bạn là không có cơ sở. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 14:56, ngày 19 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Cảm ơn Phú đã quan tâm. Tôi đã dự đoán trước điều này, nên đã chuẩn bị tinh thần. Hi vọng đến một thời điểm thích hợp, tôi sẽ quay trở lại. Các bạn vẫn có thể liên hệ với tôi qua email nếu cần. Thân mến! P.T.Đ (thảo luận) 14:59, ngày 19 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Trả lời[sửa mã nguồn]

Chào Phú. Bạn có nêu ra một số quan tâm ở trang thảo luận của Băng Tỏa. Tôi xin trả lời bạn ở đây vì không muốn làm phiền tới Băng Tỏa. Ngoài ra, đây chỉ là những quan sát của riêng tôi. Nếu bạn muốn biết tường tận hơn, bạn có thể liên hệ những người có kinh nghiệm hơn.

 • Trong vụ kiểm định này, các tài khoản cũ đã bị cấm trước đó vẫn được DHN nêu ra, nên lập luận của bạn "sau khi bị cấm thì AFKHaiDang không bao giờ đăng nhập vô lại những tài khoản ở lần 1 thì lấy gì mà trùng?" có vẻ như là không xác đáng (cái này có thể cần kiểm tra lại các chi tiết kỹ thuật với DHN, nhưng tôi thấy hiện tại việc đó không cần thiết).
  Thành viên:Buiquangtu nếu thích bạn có thể xác nhận lại với DHN. Các tài khoản cũ vẫn bị cấm trước đó vẫn được DHN nếu ra -> chính xác nhưng những tài khoản đó vẫn được tạo ra sau khi AFKHaiDang và nhóm rối lần 1 bị cấm nên suy luận của tôi vẫn là hợp lý. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 06:56, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)
  Cuộc thảo luận đã đi tới ngõ cụt.
 • Về việc bạn "tin là tất cả tài khoản của vụ kiểm định lần 2 (trừ 3 tài khoản của nhóm 1) đều là của AFKHaiDang.", đó là việc riêng tư của bạn, tôi không thể can dự.
  Tôi có những bằng chứng để củng cố niềm tin của tôi chứ không phải tin mù quáng. HaiDang đã tự nhận một vài tài khoản trong số nhóm rối của lần kiểm định 2 là của cậu ta. Trong khi DHN đã xác nhận là tất cả các tài khoản trong nhóm 2 đều là 1 người. Vậy thì bạn tin vào khả năng phán đoán của DHN hay tin vào lời nói la liếm của HaiDang, người có tiền sử nói xạo, là "chỉ vô tình xài proxy nên trùng với nhóm rối" (chuyện này từ đó tới giờ chưa bao giờ xảy ra; tất cả những người nói là vô tình xài proxy và trùng với rối đều là rối và dĩ nhiên là nói xạo)? Nếu một người tự nhận họ sinh ra và lớn lên ở Sao Hỏa thì liệu bạn có tin? SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 06:56, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)
  Bạn tin lời HaiDang tự nhận các nhóm rối trong lần kiểm định 2 nhưng bạn lại không tin lời phủ nhận của cậu ta với các nhóm rối khác? Tôi không thích cách tin có chọn lọc này cho lắm, tuy nhiên đây cũng là việc riêng của bạn.
  Thành viên:Buiquangtu tôi đâu có tin lời của HaiDang bao giờ? Không cần bạn ấy thú tội thì sau khi bị kiểm định thì đã lòi ra sự thật rồi. Bạn ấy "chỉ thú tội" sau khi kiểm định có kết quả. Lúc có bằng chứng rồi thì HaiDang có thú tội cũng vô nghĩa.
  Tôi không có tin "chọn lọc" như bạn nói ("chọn lọc" người để tin thì tôi xác nhận là có). Tôi tin vào phán xét của DHN và chưa bao giờ tin HaiDang một câu nào. Việc một số tài khoản của HaiDang trùng với nhóm rối + kết luận của DHN = khiến tôi có đủ bằng chứng kết luận là tất cả nhóm rối kia đều là của HaiDang. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:08, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)
  Nếu bạn không tin HaiDang một câu nào, thì như tôi đã nói ở trang thảo luận của Băng Tỏa, nhóm rối trong vụ kiểm định HaiDang và nhóm rối trong vụ kiểm định 2 không có tài khoản chung. Cơ sở nào để bạn khẳng định nhóm rối trong vụ kiểm định 2 là của HaiDang?
  không có tài khoản chung -> không có nghĩa là 2 nhóm rối đó không phải là 1. Xin đính chính là tôi không tin những lời la liếm của HaiDang sau khi bị kiểm định. Trước khi kiểm định HaiDang đã tự nhận Thành viên:TheHiddenName là của bạn ấy. Nhưng có lẽ bạn ấy không ngờ là mình sẽ bị kiểm định lần 2. Chọn lọc thông tin để tin cũng bình thường mà? Đây là điều công an hay làm, ví dụ không phải tất cả những gì tên Ted Bundy thú tội đều tin được. Bạn vẫn chưa trả lời câu hỏi của tôi: bạn nghi ngờ khả năng phán đoán của DHN? SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:20, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)
  Vậy bạn đã tin có chọn lọc. Chuyện này tạm thời nên chấm dứt ở đây. Về khả năng phán đoán của DHN, tôi chưa thấy DHN khẳng định ai là rối của ai cả, nên tôi không có đánh giá gì về khả năng phán đoán của DHN. Nếu DHN đã phán đoán gì đó, mong bạn dẫn ra để tôi coi lại. B nhắn gửi 07:22, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)
  tin có chọn lọc dựa trên bằng chứng không đồng nghĩa với tin mù quáng. DHN đã xác nhận tất cả các nhóm rối 2 (trong lần kiểm định 2) đều là 1 người. Trong đó có một số tài khoản HaiDang đã nhận là của cậu ta trước khi kiểm định vì không ngờ là mình bị kiểm định. Suy ra nhóm rối đó là của HaiDang. Cũng giống như giải phương trình ta có khả năng suy ra x = cái gì đó. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:25, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)
  Cuộc thảo luận đã đi tới ngõ cụt. Bạn có thể giữ các suy luận của bạn về các tuyên bố của HaiDang. Để trả lời câu hỏi của bạn, hiện tại tôi không có nghi ngờ gì về khả năng phán đoán của DHN.
 • Về "người ta vẫn biết là rối của thầy Kay do có những đặc điểm nhận dạng khác.", tôi không rõ AFKHaiDang có những đặc điểm nhận dạng thế nào, nên không thể thảo luận thêm với bạn.

Hi vọng phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn. B nhắn gửi 06:44, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Sốc[sửa mã nguồn]

@Nguyentrongphu: Quá bất ngờ khi tôi thấy biểu quyết BVCL bài logarit bị đóng chỉ sau 10 ngày ứng cử? Đóng sớm vậy có đúng luật không? Có ai bấm nhầm hay không? Tôi cam đoan rằng chưa từng nêu ý định rút ứng cử bài này bao giờ cả. Thuyhung2112 (thảo luận) 11:42, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Thuyhung2112 Là nhầm lẫn thôi bạn nhé. Bạn cứ tiếp tục cải thiện bài. B nhắn gửi 11:45, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Đóng trước 1 tháng là sai luật. Do thành viên đó không biết luật thôi, không sao. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 19:04, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Cảm ơn bạn![sửa mã nguồn]

Bún bò huê - Dakao Hoang.jpg Cảm ơn bạn!
Cảm ơn ngôi sao thư ký của bạn nhé. ;) Tôi thích công việc này lắm. Mong là mọi người cũng nhìn thấy được những nỗ lực của tôi. Không biết bạn thích món gì nên chọn đỡ món bún bò Huế. Chúc bạn một ngày tốt lành! --BăngTỏa (thảo luận) 15:26, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Tôi rất thích món đó khi còn ở VN. Ai tới lui đến BCB đều thấy được nỗ lực của bạn mà. Chúc bạn sẽ là thư ký BCB vĩnh viễn tới già chết thì thôi để DHN khỏi bị cô đơn ở mục BCB. Tiện thể nói luôn tôi cũng là người SG đấy. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 19:16, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Phú nè, bạn có nghĩ đến vấn nạn dịch máy nhưng mà là dịch mở rộng chưa? Bài Thập niên 1920 này dịch máy từ đề mục Lịch sử trở về sau, trình bày thì cẩu thả, có chỗ chứng tỏ là người này copy paste từ Google Dịch vào Wikipedia nhưng đây vốn là một bài quan trọng nên tôi không dám đặt biển chất lượng kém. Bài Mario cũng vậy luôn. Không biết ý kiến của bạn với những bài này thế nào? BăngTỏa (thảo luận) 23:32, ngày 24 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Cảm ơn Phú đã cùng chung tay giúp dọn dẹp các bài dịch máy chất lượng kém. Tiện thể bạn cũng có thể kí tên vào trang này nè, không hiểu sao tôi thấy nó rất hợp với bạn và tôi. ^^ Chúc bạn một ngày vui vẻ! BăngTỏa (thảo luận) 11:26, ngày 28 tháng 11 năm 2020 (UTC)

BăngTỏa không có gì đâu bạn. Suốt 12 năm nay, tôi luôn luôn làm những gì tốt nhất cho Wikipedia. Thấy cái đống bài dịch máy clk nhiều như núi mà mấy năm trời không ai dọn dẹp tôi nhìn mà thấy bực mình quá nên tự làm luôn cho rồi. Kêu gọi thì chả ai thèm giúp. Rất mong mỗi khi rảnh bạn có thể giúp tôi được một tay thì thật là quý hóa quá. Mỗi ngày bạn chỉ cần giúp dọn 10 bài thôi là 1 tháng là bạn giúp tôi được 300 bài rồi. Chủ yếu là xóa đoạn dịch máy thôi chứ cũng không cần dịch lại đâu (xóa đoạn dịch máy xong rồi thì xóa cái bảng dịch thô luôn). Nếu dịch lại hết thì cực kỳ tốn thời gian và không ai đủ sức làm nổi cả. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 15:01, ngày 28 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Kiểm tra Email[sửa mã nguồn]

Bạn kiểm tra Email giúp mình nhé, mình có vừa gửi mail cho bạn rồi đó. Cảm ơn bạn Đặng Vũ Lân (thảo luận) 10:36, ngày 24 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Mail-message-new.svg
Xin chào, Nguyentrongphu. Xin kiểm tra email – bạn có thư!
Bạn có thể xóa thông báo này vào bất cứ lúc nào bằng cách xóa bản mẫu {{Bạn có thư}}.

Đóng biểu quyết liên quan đến quy định[sửa mã nguồn]

Chào bạn, nhắc nhở bạn rằng việc đóng biểu quyết liên quan đến quy định theo quy chế hiện hành chỉ dành cho HCV và BQV. Vui lòng không tự đóng lần nữa. Cảm ơn bạn. ~ Violet (talk) ~ 12:06, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Violet ok, đồng ý với sự nhắc nhở này. Quy định là quy định và nên được tuân thủ. Mong các BQV chú ý hơn nữa về các BQ về quy định đã hết hạn để đóng trong tương lai, tránh việc BQ đã hết hạn nhiều ngày mà chưa có ai đóng. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 12:24, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Một ngôi sao dành cho bạn![sửa mã nguồn]

Tireless Contributor Barnstar Hires.gif Ngôi sao Cống hiến không ngừng
Thân tặng bạn một cựu thành viên Ngôi sao này, bao năm tháng đã trôi qua rồi vẫn không ngừng hỗ trợ Wikipedia, chúc bạn mọi sự thành công!  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 12:11, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)

User:Đông Minh cảm ơn bạn. Thật ra tôi là thành viên kỳ cựu mới đúng. Chứ tôi đã bỏ Wikipedia đâu mà thành "cựu" thành viên haha. Nói chơi thôi chứ tôi cũng không để bụng gì đâu. Bao năm tháng đã trôi qua nhưng tôi vẫn còn ở đây vì tôi là con ma Wikipedia, thoắt ẩn thoắt hiện. Có khi Wikibreak của tôi kéo dài tận 2 năm lận ấy. Giống như HCV Mxn, tôi đã không còn đủ năng lực để từ bỏ Wikipedia vĩnh viễn vì những giá trị vô giá của nó cho hàng ngàn năm sau. Tôi chỉ có thể Wikibreak dài hạn. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 12:52, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Xem đây. Cách đây 9 năm, tôi từng tuyên bố sẽ đóng góp Wikipedia cho tới chết và được tặng sao vì lời tuyên bố quá hùng hồn đó (hồi đó tôi còn trẻ trâu nên tuyên bố mà không nghĩ gì nhiều). Để không phụ lòng ngôi sao đó tôi quyết tâm sẽ không bao giờ từ bỏ Wikipedia vĩnh viễn dù bất cứ lý do gì. Giỡn chứ, lý do chính là tôi "không đủ năng lực" để có thể bỏ Wikipedia mãi mãi. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 12:57, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Chết thật, lỗi dùng từ rồi, sorry nhe. Bạn cứ xem wiki như ly cà phê hoặc điếu thuốc cũng được mà.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 13:10, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Tôi xem Wikipedia là món ăn tinh thần. Không ăn sao sống? Cho nên tôi dự tính sẽ phải "ăn" Wikipedia suốt đời. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 13:19, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Mình thì tìm mọi cách ra đi mà wiki như một hố đen vũ trụ vậy, không thoát ra được, nghiện theo kiểu, cứ mở Lap lên thì nhấn vào trình duyệt để vào wiki, vào wiki rồi cứ nhìn chằm chằm vào Thay đổi gần đây rồi cứ ngồi nhìn như thế mà thật ra không biết làm gì. Đúng bệnh nặng, ha ha ha.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 13:24, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Có vẻ nhưng chúng ta đều chung con thuyền "nghiện ngập". Vậy hy vọng 50 năm nữa, tôi sẽ vẫn còn thấy bạn trên Wikipedia! SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 13:36, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Có lẽ không bạn à, mình thật sự muốn ra đi, mong là sẽ sớm dứt được. Giờ ngồi xem phim bộ để tạo cái nghiện khác giúp cai cái nghiện này.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 13:52, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)
User:Đông Minh haha còn tôi thì e rằng tôi đã bị nghiện thời kỳ cuối. Cách cai duy nhất là chết. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 14:39, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Sức lực với tâm trí bạn bỏ qua ngần ấy năm nếu dùng cho kinh doanh chắc nay cũng thành triệu phú đô la rồi. Hai z.z.z.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 15:29, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Bạn sai rồi. Mời bạn đọc mục "Lợi ích cá nhân từ việc đóng góp" trong trang thành viên của tôi. Theo tôi, cái tôi nhận được từ Wikipedia nhiều hơn rất nhiều so với những gì tôi đóng góp cho Wikipedia. Thật ra còn nhiều lý do nữa nhưng mà dài quá tôi lười viết ra lại. Nếu tò mò, bạn có thể đọc phần thảo luận giữ tôi và Auhg8 ở trên thì bạn sẽ hiểu.
User:Đông Minh còn về triệu phú đô la, tôi không chê tiền nhưng quan niệm của tôi là tiền không mua được hạnh phúc. Bằng chứng là có rất nhiều người nổi tiếng bên Mỹ (tiền như núi + danh tiếng) nhưng cuối cùng cũng tự sát mà chết do không thấy hạnh phúc. Cũng nhờ đóng góp cho Wikipedia mà tôi trở thành tôi (có kiến thức) của hiện tại. Tôi có xuất bản vài bài nghiên cứu và hiện tại có job khá ngon bên Mỹ. Tôi nghĩ Wikipedia góp phần không nhỏ trong những gì tôi đạt được. Tôi không có tài cán gì cả (có chút ít thôi). Thành công của tôi theo tôi nghĩ đến từ yếu tố may mắn là chủ yếu (gia đình có điều kiện cũng là cái may mắn + nhiều thứ may mắn khác trong đời tôi). Rất nhiều người không được may mắn như tôi nên tôi có nghĩa vụ phải giúp lại những người kém may mắn hơn. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 16:18, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Đúng là 1 chọn lựa, nhưng những gì tôi nói có thể sai với bạn không có nghĩa sai với người khác hay một tiêu chuẩn chung nào đó (nếu có), chọn lựa là chọn lựa, không chọn không có nghĩa thứ không chọn bị xem là sai. Mà đúng là những gì bạn nói đã cho thấy bạn thật sự sẽ gắn với wiki mãi rồi, giống như cuộc tình trăm năm đến đầu bạc răng long.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 16:43, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)
User:Đông Minh cái đó ông trời quyết định. Cuộc đời không ai biết trước được ngày mai. Có thể ngày mai tôi bị tông xe hoặc xả súng chết thì lấy gì đóng góp tới đầu bạc haha? SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 16:48, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Ồ, đã đọc, thật sự bạn rất tinh tế, để hôm nào bỏ thời gian ngồi check những tích cực mà mình đã nhận được từ wiki thử xem. Thôi, bên đây cũng 12 giờ đêm rồi, xin chào bạn nhé.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 16:51, ngày 25 tháng 10 năm 2020 (UTC)

BQV[sửa mã nguồn]

Tôi thấy bạn có năng lực tranh cãi, nói rất dài và dai dẳng. Đây có thể là tố chất cần thiết của BQV khiến các thành viên khác nể sợ? Bạn có muốn làm BQV không để tôi đề cử.  A l p h a m a  Talk 21:40, ngày 26 tháng 10 năm 2020 (UTC)

User:Alphama xin cảm ơn thành ý của bạn nhưng tôi đã nhiều lần tuyên bố là không có hứng thú gì với việc làm BQV. Các BQVs nên làm thành viên khác nể phục thay vì nể sợ. Quan điểm của riêng tôi, nói dài và dai dẳng là điểm mạnh của các nhà khoa học ngoài đời thực. 12 năm nay tôi đã nổi tiếng là thành viên "lắm mồm". Tôi thì thấy tôi nói vừa đủ chứ không lắm mồm nên tôi không có care tới những lời phê bình phiến diện và không có ý định thay đổi cách lập luận dài và dai dẳng. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 06:25, ngày 27 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Wikipedia:Biểu quyết/Gia hạn thời gian biểu quyết tại nhóm bài viết chất lượng (BVT, BVCL, DSCL)[sửa mã nguồn]

Xin lỗi lại làm phiền bạn. Ở nội dung thứ ba, thứ tư và thứ bảy đã có sự điều chỉnh nhỏ. Phiền bạn ghé qua xem lại và có thể thay đổi ý kiến nếu muốn. Cảm ơn bạn.  ℳ𝒶𝒹𝒶𝓂 𝒟𝓇𝒶𝓂𝒶  06:07, ngày 1 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Một tách cà phê cho bạn![sửa mã nguồn]

Ca Phe Sua Nong.JPG Cảm ơn anh đã góp ý rất nhiều cho bài viết Ted Bundy của em, bài hôm nay đã được gắn sao, bài đầu tiên. Chúc anh ngày mới hứng khởi với những diễn biến từ cuộc bầu cử. Tàn Kiếm (thảo luận) 03:45, ngày 4 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Tàn Kiếm chúc mừng bạn với bài đầu tiên được gắn sao! Chúc bạn sẽ có thêm thật nhiều bài được gắn sao vàng và bạc trong tương lai. Tôi thì đang mong ông Biden thắng. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 04:16, ngày 4 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Trả lời câu hỏi về vũ trụ[sửa mã nguồn]

Hi Bác ǃ Chắc bác còn nhớ phần thảo luận này chứ. Đã trôi qua vài năm rồi, em có nghiên cứu về Phật giáo, trong Phật giáo có hết tất cả câu trả lời về vũ trụ mà bác đã thắc mắc, có thể sẽ giúp ích cho bác. Còn để chứng minh khoa học thì sẽ phải mất thời gian lâu nữa mới có thể chứng minh được và có thể có những nội dung vô hình khoa học không thể chứng minh được. Trong Phật giáo có nhắc đến Trung Đạo, Lý Duyên khởi, Tứ Diệu Đế, Bát Chánh đạo và triết lý Tính Không và nhiều thứ khác nữa. Vũ trụ nằm trong Vạn pháp. Em trích dẫn 01 đoạn hay và ý nghĩa cho bác tham khảo. Bác có thời gian có thể tìm đọc thêm về Phật giáo và khoa học. Thân ǃ  T à i T â m T ì n h  Thảo luận 12:52, ngày 5 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Vạn Pháp sẽ gồm:

1. Pháp Hữu Vi (Chân lý tuyệt đối, có sinh, có diệt)

- Sắc (Vật chất)

- Danh (Tâm - Ý - Thức)

- Không phải Sắc, cũng không phải Danh

2. Pháp Vô Vi (Chân lý tuyệt đối, không sinh, không diệt, không tăng, không giảm, chỉ như thế và như thế)

- Bản Thể của Sắc (Hạt vật chất cội gốc). Thật tính Bản Thể của Sắc là Chân Không.

- Bản Thể của Danh (Phật tánh). Thật tính Bản Thể của Danh là Trường Năng lượng, Trường Thông tin (hay còn gọi là Tàng Thức hay là Trường A-Lại-Da Thức hay còn gọi là Tánh Linh, thực thể chân tâm, Phật tính)

User:Taitamtinh haha bạn nhắc tôi mới nhớ. Phật giáo cũng có nhiều cái hay và cũng có thể đúng nhưng tiếc là khoa học chưa chứng minh được. Cái gì chưa chứng minh được thì chỉ đơn thuần là giả thuyết. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 05:31, ngày 6 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Viết tin cho báo[sửa mã nguồn]

Bạn Phú hiện tại mục Danh sách nổi bật của Thời báo Wikipedia đang cần thay tin mới mà mình thiếu ý tưởng bạn có thể giúp viết ko, bạn viết nội dung Danh sách bảo quản viên nhận Cảm ơn nhiều nhất ấy - Ngài LLTD (thảo luận) 00:35, ngày 6 tháng 11 năm 2020 (UTC)

- Ngài LLTD cái này phải làm thủ công cho từng BQV để biết được tổng số cảm ơn nhận được rồi mới thống kê thành danh sách được. Bạn có thể dùng cách tôi chỉ ở trang "thảo luận chung" để tìm ra tổng số cảm ơn cho mỗi BQV và thống kê danh sách. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 05:34, ngày 6 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Mình mò để biết làm lâu lắm bạn rành bạn làm cho nhanh bạn nhé - Ngài LLTD (thảo luận) 07:08, ngày 6 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Danh sách BQV dựa trên số lần được cảm ơn[sửa mã nguồn]

- Ngài LLTD tính tới ngày hôm nay. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 09:06, ngày 6 tháng 11 năm 2020 (UTC)

 • Alphama: 498
 • Avia: 5
 • Conbo: 36
 • DHN: 379
 • Dung005: 8
 • Hoang Dat: 78
 • Mxn: 217
 • P.T.Đ: 240
 • Prenn: 67
 • Quenhitran: 110
 • ThiênĐế98: 517
 • Thái Nhi: 273
 • Trungda: 92
 • Trần Nguyễn Minh Huy: 397
 • Tttrung: 26
 • TuanUt: 201
 • Tuanminh01: 2254
 • Viethavvh: 119
 • Violetbonmua: 141

Avia & Dung005[sửa mã nguồn]

Hai BQV này cả chục năm nay không có tác vụ bảo quản nào. Tôi nghĩ bạn nên đưa 2 bảo quản viên này ra biểu quyết bất tín nhiệm để giảm bớt tình trạng BQV cảnh ở đây. Yetete (thảo luận) 04:05, ngày 6 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Thư mời[sửa mã nguồn]

Reviewer's Award nl 2.png Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết chọn lọc của bài “Final Fantasy” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết chọn lọc khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết chọn lọc" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

Mong bạn dành chút thời gian để xem xét bài viết này. Dαɾƙ Eʅϝ 05:58, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Ngữ tộc Tochari[sửa mã nguồn]

Về những lùi sửa của bạn ở bài ngữ tộc Tochari: mình đã sửa lại bài mà Chồn Bảy Màu dịch. Bản thân mình đã đọc qua một số nghiên cứu về các ngôn ngữ Tochari từ trước và cũng là người khởi dịch bài, nên bản thân mình cảm thấy có trách nhiệm với bài này. Việc dịch thuật của Chồn Bảy Màu chắc chắn có vấn đề, nhưng không phải sai 100% (công cụ dịch máy cũng khó mà sai 100%) nên bản thân mình đã chỉnh sửa, rà soát bài dịch đó rồi, tất nhiên là có so sánh với tiếng Anh, nếu không thì làm sao mình có thể sửa "công bố và nghiên cứu như là viết trong Tochari C" thành "công bố và phân tích như thể được viết bằng Tochari C trong một loạt giấy nghiên cứu của nhà Tochari học Klaus T. Schmidt sau khi ông qua đời" ("published and analyzed in posthumous papers of Tocharologist Klaus T. Schmidt as being written in Tocharian C"). Tất nhiên mình không nói mình đã lọc hết sạn, nhưng mình khá chắc là đã sửa bài để lên được đến tiêu chuẩn Wikipedia tiếng Việt.PhanAnh123 (thảo luận) 17:02, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)

PhanAnh123 cảm ơn bạn đã quan tâm và hồi âm tường tận. Tôi xin trình bày quan điểm của tôi. Thứ nhất, tôi không hề nói là bài dịch sai 100% mà tôi nói bài dịch máy 100%. Dĩ nhiên, bây giờ công nghệ AI càng ngày càng thông minh cho nên chuyện dịch sai 100% chỉ là chuyện của 20 năm trước. Wikipedia tiếng Việt không chấp nhận các loại dịch máy 100% (có nghĩa là dịch máy không biên tập). Tại sao phải chấp nhận những bài đó trong khi chúng ta có thể lên google dịch mất vài giây là xong? Nếu vậy thì khỏi cần dịch nữa cứ dùng bot dịch máy hết 6 triệu bài bên tiếng Anh qua là xong.
Hiện tại bài còn rất nhiều chỗ dịch sai hoặc dịch thiếu ý hoặc dịch có cấu trúc câu không thuần Việt (có nghĩa là tiếng Việt thường không có cấu trúc câu kiểu như vậy). Ví dụ, "tôi đi cướp ngân hàng" chứ không ai lại nói "ngân hàng bị cướp bởi tôi." Dù đọc vẫn hiểu ý câu đó nói gì nhưng cấu trúc câu đó không tồn tại trong tiếng Việt và chả có ai nói như vậy cả.
Nếu bạn thật sự muốn giữ những đoạn đó, tôi rất mong bạn đối chiếu lại với phiên bản tiếng Anh và dịch lại hoàn toàn và trau chuốt "từng câu" một (chứ không phải sửa lại vài ba chữ là xong đâu). Nếu bạn làm vậy thì tôi sẽ không còn ý kiến phản đối gì nữa. Gần đây, tệ nạn dịch máy 100% đang rất lộng hành trên Wikipedia. Để bảo đảm chất lượng của Wikipedia nên tôi và các BQV buộc phải mạnh tay với các thành phần dịch máy 100%.
Bạn nên nhớ muốn dịch tốt thì phải dịch theo nghĩa chứ không phải dịch theo từng chữ. Đọc hết 1 câu, hiểu câu đó nói gì rồi hẳn dịch theo nghĩa của câu. Tôi sống ở Hoa Kỳ được 12 năm rồi nên tiếng Anh của tôi còn giỏi hơn cả tiếng Việt nữa đấy.
Tôi dịch làm mẫu cho bạn 3 đoạn. Mời đọc để cho bạn thấy dịch như vậy mới là đúng và thuần Việt. Bạn sửa loe hoe vài chữ (đại đa số các câu bạn không hề sửa chữ nào) mà bạn đã nói đạt tiêu chuẩn Wikipedia?? Tiêu chuẩn Wikipedia thấp tới vậy trong mắt của bạn sao? Chính những bài dịch kém chất lượng như thế này đã và đang làm ảnh hưởng đến chất lượng của Wikipedia! SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 19:15, ngày 7 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Sự thật là không nói ngoa, chứ bản thân mình cũng khá tự tin trình độ đọc và dịch tiếng Anh của mình (mình đã đọc kha khá sách về ngôn ngữ học), dù chưa bao giờ đi nước ngoài. Sự thật là do chẳng bao giờ dùng dịch máy nên bản thân mình không chắc bài viết của Chồn Bảy Màu dịch máy 100% chỉ sửa vài từ không. Câu cú và cách dùng từ gượng gạo trong tiếng Việt thì mình từ lâu mình đã nhận ra là không nên, chứ cách dịch của bạn và bản dịch thì mình thấy không nào hơn nào cả, đơn giản là cách lựa chọn từ ngữ (ví dụ "tất cả văn bản hiện có mang bản chất tôn giáo" thành "tất cả văn bản còn tồn tại tới ngày nay đều thuộc văn bản tôn giáo", sự thực là mình thấy cả hai tốt như nhau). Mình biết bạn có tinh thần bài trừ vấn về dịch máy trên Wikipedia tiếng Việt và mình phải nói là hoàn toàn ủng hộ (bản thân mình đã lên trang thảo luận của Chồn Bảy Màu để khuyến khích, nhắc nhở bạn ấy dịch tay) nhưng chẳng việc gì phải tranh cải việc cả hai đều đồng ý cả.PhanAnh123 (thảo luận) 02:29, ngày 8 tháng 11 năm 2020 (UTC)
PhanAnh123 nếu bạn nói là bản dịch của tôi và bản dịch cũ tốt ngang nhau, tôi đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn không cao, thậm chí có thể là trình độ kém. Tôi sẽ nêu ra những điểm dịch sai nghĩa và không thuần Việt ở đoạn tôi đã dịch lại cho bạn xem. Nó không chỉ đơn thuần là cách chọn từ khác nhau.
 • Trong ví dụ bạn vừa mới nêu ra, chữ "extant" có nghĩa là nó tồn tại từ thời người Tochari tới tận bây giờ. Dịch thành "hiện có" là không sát nghĩa và không nói rõ được văn bản là bản gốc hay bản sao?
 • "Relevant" thì dịch thành tương thích? Dịch sai nghĩa.
 • "Từ mượn vào Prakrit" nghe không thuần Việt. Dịch nguyên xi (dịch máy 100%) từ tiếng Anh thì lấy gì mà thuần Việt. Không ai (người VN) nói kiểu này cả. Chẳng lẽ nói "Hán Việt là từ mượn vào tiếng Việt"?? Nếu muốn nói vậy phải nói là "du nhập vào".
 • "A common Proto-Tocharian language" đoạn này thì dịch thiếu chữ "common". Dịch thiếu chữ nên mất đi hàm ý ngôn ngữ Tochari nguyên thủy là ngôn ngữ tổ tiên chung của cả hai Tochari A và B.
 • "có lẽ niên đại cuối thiên niên kỷ 1 TCN" nghe có lọt tai? Câu này là sai ngữ pháp. Ít nhất cũng phải thêm chữ "là vào" sau chữ niên đại.
 • "có mặt" thường chỉ dùng cho con người chứ ít khi được dùng cho đồ vật hoặc ngôn ngữ. Ví dụ "quyển vở của tôi có mặt ở trường" nghe có hợp lý??
 • "As a result" thì dịch sai ngữ cảnh. 1 chữ hoặc 1 câu tiếng Anh có nhiều nghĩa khác nhau tùy theo ngữ cảnh.
 • "không còn được nói bản ngữ" là sao? Đọc có hiểu được?
 • "Tình cờ" là từ không phù hợp để viết bách khoa. Ví dụ khi viết văn trên trường bạn không thể dùng từ chợ búa được.
 • "fragmentary preservation" cái này dịch thiếu chữ "fragmentary" nên hàm ý bị thiếu. Hàm ý sự giữ gìn văn bản không được tốt đâu? Do giữ gìn kém nên văn bản thế tục của Tochori A mới không được tìm thấy dựa theo một giả thuyết.
 • Đó là chưa tính tới dấu phẩy dùng tùm lum và sai chỗ. Đó là sai ngữ pháp. Không phải tiếng Anh có dấu phẩy là tiếng Việt cũng phải có. Đôi khi dịch qua tiếng Việt cấu trúc câu thay đổi nên không cần dấu phẩy nữa. Nếu thêm sai chỗ là sai ngữ pháp.
 • Đây chỉ mới là một đoạn nhỏ trong cái đống rác dịch máy kém chất lượng mà bạn đòi giữ. Đoạn dịch máy của Chồn Bảy Màu dịch sai rất nhiều và không đạt tiêu chuẩn chất lượng Wikipedia. Muốn viết lên đây thì làm phiền nên dịch cho đàng hoàng và dịch phải có đầu tư nhiều công sức.
Nếu thích bạn có thể thuê mấy người thông dịch viên xem tôi có dịch đúng không nhé. Hoặc, tôi có thể nhờ các thành viên Wikipedia khác giỏi tiếng Anh qua đây để kiểm chứng. Đó giờ tôi dịch khoảng mấy trăm bài rồi nên bạn cứ yên tâm. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 06:10, ngày 8 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Tất nhiên bạn dịch đúng chứ không hề sai, tất cả những gì hạn viết ở trên mình đều hiểu, nhưng mình thấy sự khác biệt về cách nhìn nhận giữa mình với bạn dường như không nằm ở trình độ tiếng Anh (bạn rõ ràng có trình độ tiếng Anh cao và chắc hẳn là cao hơn mình). Sự khác biệt nằm ở cách nhìn nhận về mức độ cái có thể xem là "sai ngữ pháp", một số điều bạn ghi ở trên mình thấy không sao cả (như cái "có lẽ niên đại cuối thiên niên kỷ 1 TCN" chẳng hạn), một số khác là sạn mình bỏ qua (như cái "relevant"). Có lẽ do mình không xem bản thân là prescriptivist nên mình không có lối nhìn nhận ngôn ngữ như bạn. Tất nhiên tất cả những gì mình viết từ đầu mục đến giờ đều có tính thiện ý, mong muốn cho sự phát triển của Wikipedia tiếng Việt.PhanAnh123 (thảo luận) 07:05, ngày 8 tháng 11 năm 2020 (UTC)
PhanAnh123 dù là en:Linguistic prescription hay en:Linguistic description (cả 2 khái niệm này tôi đã từng học qua; thời còn học đại học tôi đọc hơn cả trăm quyển sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau bằng tiếng Anh) đi chăng nữa thì một số cấu trúc câu hoặc câu chữ tất cả người dùng tiếng Việt đều không bao giờ nói hoặc viết. Ví dụ, người ta chỉ nói "tôi đi học" chứ không bao giờ nói "tôi đến học". Người ta chỉ nói "uống thuốc" chứ không bao giờ nói "ăn thuốc" vân vân. Nghe hiểu là một chuyện, dùng từ đúng tiếng Việt lại là chuyện khác.
Nói như bạn thì đoạn bạn đòi giữ còn rất nhiều sạn đấy chứ không phải là ít đâu. Nếu ít thì tôi đã bỏ qua rồi. Đó là tôi còn chưa liệt kê hết những chỗ lủng củng mà tôi đã sửa lại. Tôi chỉ liệt kê những đoạn dịch sai hoặc dùng câu chữ không thuần Việt. Chưa tính vụ đặt dấu phẩy sai nữa.
"có lẽ niên đại cuối thiên niên kỷ 1 TCN" tôi bảo đảm đem đoạn này đi hỏi các thầy cô giáo dạy tiếng Việt trong trường thì cũng chả ai đồng ý với cách dùng văn này đâu. Trừ khi phải sắp xếp lại vị trí của đoạn này trong câu + với thêm hoặc bớt một vài chữ thì may ra mới phù hợp với tiếng Việt. Ví dụ, "tôi là thành viên Wikipedia" chỉ cần bỏ chữ "là" thì thành sai câu chữ liền và câu chữ thành vô nghĩa.
Tôi biết bạn có thiện ý nhưng tôi mong bạn dịch "thật kỹ càng và trau chuốt" từng câu một chứ đừng dịch kiểu lướt qua. Nạn dịch máy thô giờ đang lộng hành nên không thể tiếp tục dung dưỡng cho hành động này nữa. Dịch máy 100% và dịch máy có biên tập khác nhau cực kỳ nhiều bạn nhé. 1 trời 1 vực luôn đấy. Trong 1 bài dài, dịch máy 100% chỉ mất vài giây còn dịch máy có biên tập kỹ càng có thể tốn mấy tuần, mỗi ngày dịch vài tiếng (tốc độ dịch còn tùy thuộc vào trình độ mỗi người nữa; những người dịch chậm có thể tốn cả trăm tiếng nhưng bù lại chất lượng dịch rất là tốt). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:40, ngày 8 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Hiệp ước Tân Sửu[sửa mã nguồn]

Không rõ bạn lấy tiêu chí nào cho rằng đây là một bài dịch máy clk? Một bài dịch không dám nói chất lượng tốt nhưng đọc mượt, dễ hiểu, dịch điều khoản từ tiếng Trung chứ không phải tiếng Anh, theo bạn dịch máy nào có thể dịch tiếng Trung ra "mượt" như vậy? Thêm vào đó là bài Vu Hữu Nhiệm, không rõ dịch máy clk ở đâu? Đây đều là những bài dịch từ zh.wiki mà không phải en.wiki, dịch từ tiếng Trung không lậm Hán-Việt, dù vài chỗ nghe chưa mượt nhưng hoàn toàn không tệ nhưng đống rác dịch từ en.wiki. Bạn đang có thành kiến với việc dịch từ tiếng Trung? ꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ Nhắn gửi ♥ 08:24, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)

꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ đọc mượt, dễ hiểu không đồng nghĩa với việc "dịch đúng". Tôi không biết tiếng Trung nên không kiểm chứng được. Thành viên này rõ ràng là ma cũ đội lốt ma mới với nhiều sửa đổi mang tính chất "khôn lỏi" và "che mắt thiên hạ". Dịch hàng loạt các bài từ các ngôn ngữ khác nhau bao gồm tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Nga, và tiếng Anh. Những bài dịch từ en, tôi đã dò và thấy là chỉ sửa hoa loa 1 vài chữ (những câu dễ máy dịch đúng tôi không nói nhưng ở những câu khó thì dịch hoàn toàn sai). Mời bạn xem thêm vụ này ở đây. Google dịch hiện tại dịch mấy câu dễ là khá tốt (nhưng mấy câu khó thì dĩ nhiên là dịch sai). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 08:34, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Bài Vu Hữu Nhiệm không có bất cứ 1 nguồn nào hết. Dịch từ tiếng Trung sao không mang nguồn qua luôn? Tôi hoàn toàn ủng hộ dịch bài chất lượng tốt từ tiếng Trung. Tôi nghi là copy thẳng từ google dịch vô hoặc có thể copy thẳng từ sách hoặc trang web nào đó. Tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian theo dõi số lượng lớn sửa đổi của thành viên "mới trá hình" này và thấy có nhiều điểm đáng nghi. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 08:36, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Bạn nghi ngờ không kiểm chứng đã nói người ta dịch máy clk? Cả 2 bài bạn đều không có khả năng đối chiếu đã nói dịch sai? Tôi không cần quan tâm thành viên này là ma cũ hay ma mới, tôi chỉ cần biết 2 bài này hoàn toàn dịch không có vấn đề gì. Dịch không có nguồn là copy trực tiếp từ GG dịch? Mời bạn tự sang zh.wiki copy 1 đoạn từ bài 于右任 bỏ sang GG dịch xem? Việc bản dịch không thông qua chương trình biên dịch của wiki hoặc cho dù thông qua chương trình biên dịch nhưng bị lỗi chú thích, không dịch kèm chú thích là quá sức bình thường. Tôi dịch hàng trăm bài từ zh.wiki (và chưa bị xóa bài nào trừ bài sai tên) và không dưới 70% số bài đó hoàn toàn không mang theo chú thích ban đầu của bài, cho dù mang theo cũng là bị lỗi. Bạn không thử, không có khả năng kiểm chứng, chỉ nghi ngờ cá nhân và dựa trên thành kiến đối với 1 cá nhân để đánh giá bài dịch?
Tặng bạn đoạn dịch ngắn tổng quan mở đầu Vu Hữu Nhiệm bằng GG dịch:
Yu Youren (11 tháng 4 năm 1879 - 10 tháng 11 năm 1964), quê ở Tam Nguyên, Thiểm Tây, sinh ra ở Doukou Yucun, Jingyang, Thiểm Tây, là một trong những người khai quốc ra Trung Hoa Dân Quốc. Trước đây được gọi là Bo Xun, từ quyến rũ, và sau đó được đặt tên là từ đồng âm của "youren" với từ đồng âm của "youren". Anh ta không liên kết với Lu Xin và Shan Weng. Yu Youren là thành viên của Liên đoàn Trung Hoa trong những năm đầu của mình, sau khi thành lập Trung Hoa Dân Quốc, ông giữ chức vụ quan chức cấp cao của chính phủ trong nhiều năm, đặc biệt là chủ tịch Viện giám sát trong 34 năm, ông là chủ tịch bệnh viện thứ 5 tại vị lâu nhất trong lịch sử. Ông cũng là một nhà thư pháp nổi tiếng ở Trung Quốc hiện đại. Yu Youren có bộ râu dài và bồng bềnh, đó là một đặc điểm chính. ꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ Nhắn gửi ♥ 08:44, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)
꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ ok, cảm ơn bạn đã chỉ ra cái sai của tôi. Chắc mai mốt tôi sẽ không treo bản ở những bản dịch từ tiếng Trung nữa do tôi không có đủ khả năng kiểm chứng. Mong bạn góp sức dò mấy bài dịch từ tiếng Trung dùm để tránh tình trạng dịch máy clk. Tuy nhiên, bài này đã dịch xong từ cuối tháng 9 nhưng tới giờ vẫn chưa được người viết thêm nguồn vào mặc dù thành viên này vẫn còn dịch rất nhiều bài khác sau bài này. Bạn nói đúng là tôi đã sai nhưng những sửa đổi của thành viên này là có vấn đề. Có thể dùng trò giống Storknows, nửa tốt nửa xấu lẫn lộn để người khác không phát hiện được phá hoại. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 08:55, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Tôi không thích quy chụp một người là chơi trò nửa tốt nửa xấu để người khác không phát hiện. Tôi đã từng trải qua một thời dịch bài từ tiếng Trung rất kém và bỏ bẵng những bài đấy cả năm nay, đến hôm trước có người nhắc nhở mới nhớ ra. Tôi ủng hộ bạn việc mạnh tay với dịch máy, nhưng không ủng hộ bạn quá cực đoan, nhìn cái gì cũng ra tiêu cực. ꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ Nhắn gửi ♥ 08:58, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Thành viên:NhacNy2412 ok bạn, tôi sẽ rút kinh nghiệm cho những lần sau. Thành viên này dịch từ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau + dịch máy clk từ tiếng Anh + không nguồn khiến tôi nghi ngờ "động cơ" của thành viên này. Cảm ơn bạn đã chỉ ra những lỗi sai của tôi. Tôi sẽ thận trọng hơn.
Xin được hỏi trong 70% các bài dịch từ tiếng Trung của bạn, tại sao bạn lại không viết nguồn vô? Hoặc ý của bạn là bạn có viết nguồn nhưng tìm nguồn khác có thông tin trong bài để thay thế? SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 09:15, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Ý tôi là 70% trong số đó phần mềm dịch ko dịch kèm theo chú thích, nó tự động bỏ qua các phần ghi chú và chú thích (một phần lớn là vì cơ chế sử dụng nguồn ở zh.wiki ko tương thích vs vi.wiki), người mới không có khả năng biết được những lỗi chú thích đó để sửa thủ công thêm vào. Phải mất gần 4 tháng làm việc với zh.wiki thì tôi mới bắt đầu biết copy thủ công nguồn từ bài gốc vào. ꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ Nhắn gửi ♥ 10:09, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)
꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ Oh do chưa bao giờ dịch từ zh nên tôi cũng không biết chuyện này. Nếu bạn xem kỹ những sửa đổi của thành viên này (số lượng + dung lượng) thì chứng tỏ thành viên này không phải là thành viên mới (thậm chí có bài khác do chính thành viên này dịch từ zh vẫn có nguồn hẳn hoi). Chuyện không thêm bất cứ 1 nguồn nào vào bài theo tôi nghĩ là "cố tình". Dĩ nhiên tôi không chối cãi việc tôi đánh giá sai chất lượng dịch của các bài dịch từ zh. Tuy nhiên, một số thành viên sẽ không biết bài đó được dịch từ zh và hoàn toàn có thể treo bảng clk vì thông tin trong bài hoàn toàn có thể bị bịa đặt (do không có bất cứ 1 nguồn nào để kiểm chứng). Trách nhiệm thêm nguồn nằm trên vai người viết chính. Một lần nữa xin cảm ơn những thảo luận rất chân thành và khách quan của bạn (điều mà tôi muốn thấy). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 10:27, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Một ít kinh nghiệm làm việc với zh.wiki của tôi:
 1. Các bản mẫu chú thích như {{NoteTag}} đều được "Hán hóa" trong zh.wiki, như thành {{参}}, mà hầu hết những thứ này đều sẽ bị phần mềm dịch auto bỏ qua hoặc xuất hiện lỗi. Thành viên thông thường không am hiểu mã nguồn sẽ xóa sạch phần này
 2. Nếu tỉ lệ dịch máy chấp nhận từ en.wiki sang vi.wiki là 95% thì đối với zh.wiki, tỉ lệ này lên đến 50% vẫn chưa chắc chấp nhận được. Phần mềm dịch tương tự như GG dịch gần như không thể dịch 1 câu tiếng Trung dưới hình thức văn ngôn, cho dù là bạch thoại thì cũng chỉ dịch được tương đối đối với đoạn ngắn và cấu trúc đơn giản. Ví dụ đơn giản về dịch 1 đoạn tương đối ngắn gọn và dễ hiểu từ văn ngôn của GG dịch:
  Bản gốc: 查得, 康熙二十九年四月, 送大公主哈达一百条, 周绸手帕三十条, 蜀锦手帕四十条, 白翠蓝布手帕八十条, 粉一百盒, 胭脂二百帖, 象牙梳十把, 黄杨木梳七十五把, 篦子二十把, 毛掸子二十把, 牙刷二十把, 胭脂刷八把, 送二公主, 三公主亦如此
  GG dịch: Người ta thấy rằng vào tháng 4 năm Khang Hy thứ 29, một trăm công chúa Hada, 30 chiếc khăn lụa của nhà Chu, 40 chiếc khăn bằng gấm của nhà Thục, 80 chiếc khăn bằng vải màu trắng và xanh, 100 hộp bột, 200 chiếc khăn tay. , Mười chiếc lược ngà, bảy mươi lăm chiếc lược gỗ hoàng dương, hai mươi chiếc lược, hai mươi chiếc khăn lau bụi, hai mươi chiếc bàn chải đánh răng, tám chiếc bàn chải rouge, cho công chúa thứ hai và công chúa thứ ba
  Tôi dịch lại sơ lược: Tra được, tháng 4 năm Khang Hi thứ 29, đưa Đại Công chúa một 100 khăn ha-đa, 30 khăn tay tơ lụa, 40 khăn tây gấm Tứ Xuyên, 80 loại khăn tay khác, 100 hộp phấn, 200 hộp son, 10 chuôi lược ngà voi, 75 chuôi lược làm từ gỗ Hoàng Dương, 20 chuôi lược bí, 20 chuôi phất trần lông, 20 bàn chải đánh răng, 8 thanh cọ trang điểm; đưa Nhị Công chúa, Tam Công chúa cũng tương tự.
  Đó là một đoạn liệt kê đơn giản, nhưng nếu là một đoạn dài hơn như đoạn về Hữu Nhiễm thì bạn cũng đã thấy được kết quả ở trên. Nếu bạn muốn kiểm chứng, hoàn toàn có thể kiểm chứng từ en.wiki tương ứng, tôi đã kiểm chứng bài Vu Hữu Nhiễm và sẽ bỏ thời gian chỉnh sửa lại và thêm nguồn vào. Trước mắt, tôi đã thêm nguồn cơ bản được sử dụng nhiều nhất trong zh.wiki. ꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ Nhắn gửi ♥ 10:45, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Đã hiểu, xin cảm ơn bạn đã phụ 1 tay. Thật tốt khi Wikipedia có 1 thành viên giỏi tiếng Hán như bạn. Tôi ngay cả 1 chữ tiếng Hán cũng không biết.
Tiện thể nói luôn là không phải bài nào cũng có thể đọc ngôn ngữ khác với bản gốc để đối chiếu được. Ví dụ bài Hồ Chi Minh, phiên bản en và vi khác nhau rất nhiều vì cách chọn lọc thông tin để viết vô bài rất khác nhau. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 11:01, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Cái này thì tôi hoàn toàn hiểu được. Vậy nên tôi rất hay đi "tuần" những thể loại clk, không nguồn, ... để tìm sửa những bài dịch từ zh.wiki không đến nổi tệ lắm. Cộng đồng vi.wiki hầu hết chỉ quan tâm và đối chiếu vs en.wiki nên thường lấy nó làm quy chuẩn. Tôi thích lịch sử văn hóa trung nên sẽ cố giữ lại những bài dịch không đến nỗi tệ này. ꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ Nhắn gửi ♥ 11:33, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Độc tài[sửa mã nguồn]

Tôi thấy nhận định của bạn về việc Wikipedia tiếng Anh độc tài có phần đúng. Về lý mà nói thì dự án nào cũng độc tài thôi, quan trọng là cơ chế nào để kìm hãm nó. Có lẽ bạn phải thầm cảm ơn cơ chế trọng tài đã đòi lại "công bằng" cho bạn dù hơi muộn. Bạn được gỡ cấm hoàn toàn sau 2 năm. Có lẽ vẫn chưa kịp thấy kết cục bạn nên thấy. Link này (en:Wikipedia:Arbitration/Requests/Case/Wifione) dành cho bạn. Có những khúc mắc nếu chưa giải quyết sẽ đeo bám con người ta cả đời (haha). Hy vọng sau khi nhìn thấy cái này, bạn sẽ ít nhiều tìm được chút gì đó thanh thản (thoả mãn) trong tâm hồn. Chúc bạn vui vẻ và trút bỏ được những gì còn khúc mắc phía sau ^_^  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  14:18, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Thành viên:Nguyenhai314 thật ra tôi đã tìm được thanh thản từ lâu bằng cách từ bỏ Wikipedia En vì tôi có những trải nghiệm rất tệ hại ở bên đó. Dù gì cũng cảm ơn bạn đã đem tới 1 tin vui. Tôi luôn cảm thấy vui khi "độc tài" bị tiêu diệt dù ở Wikipedia hay ở bất cứ nơi đâu. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:08, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Thư mời[sửa mã nguồn]

Reviewer's Award nl 2.png Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết chọn lọc của bài “Pisco sour 2” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết chọn lọc khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết chọn lọc" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

Biểu quyết có dấu hiệu ế nặng, nếu bạn có thời gian mong xem qua giúp. Dαɾƙ Eʅϝ 18:58, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Một ngôi sao dành cho bạn![sửa mã nguồn]

Original Barnstar Hires.png Ngôi sao Nguyên bản
Cảm ơn Phú (Nguyentrongphu) đã đóng góp ý kiến thảo luận về Nguyễn Trung Tín. Chúc bạn sớm trở thành ĐPV qua biểu quyết. Trungpham69bot (thảo luận) 06:49, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Bồ câu tượng trưng cho hòa bình[sửa mã nguồn]

Peace dove.svg Chim bồ câu
Bồ câu tượng trưng cho hòa bình và lan tỏa nhiều thông điệp tốt lành - khác.

Have a nice day. Trungpham69bot (thảo luận) 17:13, ngày 16 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Mời bạn cho ý kiến[sửa mã nguồn]

link từ thành viên Đấng Sáng Thế.

Thư mời[sửa mã nguồn]

Fairytale bookmark silver with Magnifying glass.svg Mời bạn cho nhận xét ở trang biểu quyết bài viết tốt của bài “Sherlock Holmes” tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu nhận xét của mình tại các biểu quyết bài viết tốt khác thông qua banner này, hoặc bạn có thể truy cập đường link của từng biểu quyết khi banner trên hiển thị ngẫu nhiên ở phía trên cùng của trang chính.

Hãy cùng tích cực tham gia các biểu quyết và thảo luận về chúng, "Bài viết tốt" là dành cho tất cả mọi người! Mỗi hành động của bạn sẽ góp phần không nhỏ để xây dựng các bài viết trên wikipedia tiếng Việt - tài sản chung của cộng đồng chúng ta, giúp wiki ta ngày càng phát triển vững mạnh! Thân ái!

Ế quá anh Phú ạ. Mời anh vào xem. Tào Mạnh Đức (thảo luận) 15:10, ngày 17 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Về "nhất thiên hạ"[sửa mã nguồn]

À em để trong ngoặc kép thì câu chữ nó mang màu sắc văn học tí cũng được mà anh nhỉ? --Tào Mạnh Đức (thảo luận) 17:21, ngày 17 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Tào Mạnh Đức "a most clumsy and careless servant girl" là câu quote lấy trực tiếp từ tác phẩm "A Scandal in Bohemia". Chúng ta nên làm tròn bổn phận dịch sát nghĩa với câu quote để tôn trọng bản quote gốc (cộng với bản gốc dùng "and" chứ không phải dấu phẩy). Nếu quote có các chữ không được bách khoa thì mới được viết ra trong bài. Ví dụ như trong bài Ted Bundy.
Tôi đang dò mục này, đợi tí. Chút nữa sẽ có phản hồi chi tiết ở mục ý kiến trong trang đề cử. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:37, ngày 17 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Một ngôi sao dành cho bạn![sửa mã nguồn]

Original Barnstar Hires.png Ngôi sao Nguyên bản
Tặng bạn Phú ngôi sao này với công lớn trong việc biên tập bài Vinfast. Đây là một bài viết mà tôi đánh giá là tương đối khó nhằn vời mọi biên tập viên trên cộng đồng này. Bằng chứng là ở lần thất cử BVT của Newone, tình trạng bài viết vẫn còn hết sức ngổn ngang. Nhưng chỉ sau 2 lần ứng cử BVCL và mới nhất là BVT của bạn, bài viết đã cho thấy sự nâng cấp một cách đáng kinh ngạc mà tôi cũng khó ngờ đến; và kết quả là một phiên bản hiện hành vô cùng chất lượng của Vinfast hiện tại. Theo tôi, nếu được chau chuốt kĩ lưỡng và chỉn chu hơn nữa, khả năng bài viết có mặt trên trang chính của không gian BVCL là không hề nhỏ. Chúc bạn sẽ sớm hiện thực hóa nó thành công.  Jimmy Blues  14:11, ngày 18 tháng 11 năm 2020 (UTC)
thành viên:Mintu Martin cảm ơn bạn đã quá khen, nhưng trên thực tế, đóng góp của Newone cho bài VinFast có lẽ là nhiều hơn so với tôi nhiều. Bạn nên tặng thành viên Newone 1 ngôi sao luôn để khích lệ thành viên ấy viết thêm nhiều bài chất lượng nữa trong tương lai. Chúc bạn có thêm thật nhiều và nhiều BVCL/BVT (thật đáng nể với số lượng BVCL/BVT bạn hiện đang có). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:35, ngày 18 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Một ngôi sao dành cho bạn![sửa mã nguồn]

Copyeditor Barnstar Hires.png Ngôi sao Biên tập viên
Tặng bạn ngôi sao biên tập viên. Ngôi sao dành cho những người đóng vai trò không hề nhỏ trên Wiki. ϟϟϟ 04:56, ngày 20 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Xin bác đừng xóa bài dịch máy vô trách nhiệm như vậy mà hãy đọc kỹ bài trước khi xóa[sửa mã nguồn]

Chào bác, tuy có những bài dịch máy khó hiểu nhưng có những bài mình có chỉnh sửa lại thì bác vui lòng đọc hết trước khi xóa bài một cách bất chấp vô trách nhiệm, như bài Courtesan, môi giới mại dâm,... Chỗ nào bác không hiểu thì nói ra để mình sửa nha. AneHara (thảo luận) 06:14, ngày 20 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Một con gà quay cho bạn![sửa mã nguồn]

Fresh organic chickens.jpg Một con gà quay cho bạn!
Tặng bạn một con gà quay (phía sau còn 1 con nữa, nếu muốn thì bạn có thể xơi nó) để bồi bổ sức khỏe. À mà bài Đại chiến thế giới (phim 2005) tôi đang dự định đại tu, bạn khỏi mất công nhắn nhé Legolas ᶑiệt ʈrừ ყêu ϰghiệt 07:51, ngày 20 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Thành viên:Baoothersks xin cảm ơn. Thật ra, tôi thích gà rán hơn haha. Uh, đỡ được 1 bài dịch máy clk thì là điều tốt. Nếu ai cũng được như bạn thì tôi đỡ quá (mỗi người chỉ cần giúp chỉnh 2-3 bài là xong). Rất tiếc, sự thật là tôi là người "duy nhất" đang dọn dẹp cái đống rác dịch máy to như núi. Hậu quả của tệ nạn dịch máy suốt nhiều năm trời, bây giờ thì một mình tôi dọn haizzz. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 08:24, ngày 20 tháng 11 năm 2020 (UTC)

XVNT[sửa mã nguồn]

Tay đó sô vanh lắm, nhưng qua giọng văn không phải là StorKnows đâu, mà giống một tài khoản khác đã bị cấm vài lần trước đây. Caruri (thảo luận) 18:42, ngày 20 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Caruri tôi nghi ngờ khả năng cao là thầy Kay tái xuất. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 18:51, ngày 20 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Đặt biển CLK[sửa mã nguồn]

Với các bài dịch máy không toàn bộ, bạn có thể xóa những đoạn bạn cho là dịch máy quá tệ hoặc lùi về phiên bản chưa có dịch máy, không nên đặt chất lượng kém cả bài để nó bị xóa sau 1 tuần. Ví dụ như bài về công ty Amazon là một bài quan trọng và có lịch sử tồn tại cả chục năm, mình mới đọc qua phần đầu giới thiệu dịch tốt chứ không phải dịch máy. conbo trả lời 18:20, ngày 24 tháng 11 năm 2020 (UTC)

conbo tôi là người "duy nhất" hiện tại đang làm công việc dọn "đống rác dịch máy clk" nhiều như núi trong khi hầu như tất cả mọi thành viên đều nhắm mắt làm ngơ coi như không có chuyện gì xảy ra. Tôi cũng là người duy nhất phát hiện ra vài lỗ hỏng mà suốt nhiều năm chả ai phát hiện ra. Sức người có hạn bạn à nên đôi khi tôi cũng sẽ có những sai sót. Đúng là bài đó không nên xóa hết cả bài. Mong bạn có thể giúp 1 tay ở một số ít bài tôi có sơ sót và xóa những phần thông tin dịch máy clk thay vì xóa cả bài (chỉ mong bạn giúp 1 ít còn phần lớn thì tôi sẽ tiếp tục làm). Lịch sử đã chứng minh: rác vẫn mãi mãi là rác, đừng hy vọng một ngày nào đó sẽ có người tái chế chúng vì thực tế khả năng đó là cực thấp. Không ai đủ sức để chạy theo giúp tái chế rác hoài. Cách tốt nhất và duy nhất để bài trừ tệ nạn dịch máy clk đang càng ngày càng lộng hành là "dạy cho các thành viên xả rác biết" rằng họ chính là người phải có trách nhiệm tự tái chế rác do chính họ thải ra chứ đừng có mong chờ người khác làm thay cho (một số thành viên đã cải tà quy chính thành công). Chính vì cái quan niệm kiểu như "cứ để rác đó đi rồi một ngày nào đó sẽ có người cải thiện chúng", chúng ta mới có 1 núi rác như bây giờ. Trên thực tế, "ngày nào đó" sẽ không bao giờ xảy ra, và lượng rác liên tục tăng theo thời gian. Thay vì dạy cho người xả rác tinh thần có trách nhiệm tái chế rác thì chúng ta lại đi khuyến khích họ cứ tiếp tục xả rác thoải mái đi qua hành động nhắm mắt làm ngơ suốt nhiều năm liền hoặc nhẹ tay. Dù gì tôi cũng phải cảm ơn bạn đã góp ý với tinh thần vì Wikipedia. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 19:16, ngày 24 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Một tô sốt nam việt quất cho bạn![sửa mã nguồn]

Cranberry Sauce (3617909597).jpg Một tô sốt nam việt quất cho bạn!
Tặng bạn tô sốt nam việt quất tuyệt hảo, chiếc bạn ăn ngon miệng :D Legolas ᶑiệt ʈrừ ყêu ϰghiệt 06:36, ngày 26 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Thành viên:Baoothersks xin cảm ơn bạn. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 08:32, ngày 26 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Thế thì phải tặng thêm bánh mì để chấm chứ. NGUYỄN THẢO LUẬN 09:25, ngày 28 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Tặng bạn một ít bánh mì[sửa mã nguồn]

Breadindia.jpg Bánh mì lát
Được tặng sốt mà không có bánh mì để ăn kèm thì thật là thiếu sót. NGUYỄN THẢO LUẬN 09:28, ngày 28 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Tôi thấy bạn xóa 1 đoạn lớn do là dịch máy ở [2], tôi xem thì thấy không phải tất cả các đoạn đều là dịch máy đâu mà xen lẫn những đoạn dịch máy và dịch nghiêm túc, bạn coi lại thử xem.Tonggiang123 (thảo luận) 15:11, ngày 28 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Tonggiang123 cái kiểu dịch đúng sai xen lẫn nhau chính xác là "đặc điểm" nhận dạng của dịch máy clk. Các câu có cấu trúc dễ thì google có khả năng dịch đúng hoàn toàn; còn đối với các câu khó thì google sẽ dịch sai. Nếu 1 thành viên dịch nghiêm túc thì không có chuyện lại có những đoạn dịch đúng sai xen lẫn nhau. Nếu cố tình làm vậy thì càng phải cấm thì đó chính là một kiểu "phá hoại tinh vi". Giống như thành viên Storknows đã bị cộng đồng cấm chỉ vĩnh viễn vì có những sửa đổi phá hoại tinh vi (đúng sai xen lẫn). Không ai đủ rảnh để theo dõi các sửa đổi đúng sai xen lẫn hoài. Những thành viên sửa bài phải có trách nhiệm với các sửa đổi của mình. Nếu đã không có trách nhiệm thì đừng trách người khác xóa hết những sửa đổi thiếu trách nhiệm.
Điểm thứ hai là nguyên cả một đoạn dài không có bất cứ 1 nguồn nào để kiểm chứng thông tin. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 18:27, ngày 28 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Nhờ trợ giúp[sửa mã nguồn]

Mong bạn Phú giúp thẩm định bài Tam giác Reuleaux trên cả hai phương diện: dịch thuật và nội dung toán học. Toán học cần chính xác mà tôi nghĩ có những chi tiết mình chưa hiểu đúng hoàn toàn, có những chỗ hiểu thì cần sử dụng thuật ngữ chính xác và lựa chọn từ ngữ diễn giải đúng. Có chỗ tôi đang để gạch ngang vì ý hiểu của mình chưa tường minh. Hoặc trong bài đang hoán chuyển "hình cong/ đường cong có độ rộng không đổi" tùy theo ngữ cảnh. Bạn cho ý kiến giúp nhé. Cảm ơn bạn! Lcsnes (thảo luận) 07:15, ngày 29 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Lcsnes dạo này tôi bận lắm vì đang phải "mạnh tay" với tệ nạn dịch máy clk đang lộng hành như đã hứa khi ứng cử ĐPV. Tôi sẽ giúp bạn từ từ nhé. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:58, ngày 29 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Hình cong thật ra là "simple closed curve". Dịch nôm na là "đường cong đóng đơn". Tôi nghĩ nên dịch curve thành "đường cong" hết cho dễ kiểm soát từ ngữ. "Đường cong" ở đây có thể ám chỉ "đường cong mở" hoặc "đường cong đóng", nhưng theo ngữ cảnh trong bài thì dĩ nhiên nó là "đường cong đóng". Bên en, họ cũng chỉ ghi gỏn gọn là "curve" chứ không ghi là "simple closed curve" hay "curved shape". SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 21:23, ngày 29 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Cảm ơn bạn đã chính xác hóa và dễ hiểu hơn. Ủng hộ bạn tập trung xử lý các bài clk là việc rất quan trọng. Còn bài viết vẫn luôn ở đấy, không chạy đâu được nên không vội gì hết.^^ Lcsnes (thảo luận) 00:51, ngày 30 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Lcsnes do bài này phải nói là độ chuyên môn rất cao. Một số thứ tớ đã học qua, nhưng một số kiến thức thì hoàn toàn mới đối với tớ. Toán học là một con quái vật đấy bạn haha. Toán học có tới mấy chục nhánh con; mỗi nhánh đều có nhiều nhà toán học nghiên cứu cả đời. Còn tùy theo cách thống kê nữa. Một thống kê của Mathematics Subject Classification cho rằng có 64 nhánh con trong toán học (đó là chưa tính nhánh cháu!). Ngay cả trong hình học (nhánh con của toán học) cũng có tới hàng chục nhánh con (nhánh cháu của toán học). Nói chung dù có nghiên cứu toán học cả đời, nhưng khả năng cao là chỉ biết được khoảng chưa tới 1% tổng kiến thức toán học của hiện tại. Còn kiến thức toán học của tớ thì e rằng chưa tới 0,1% haha. Cộng với mấy từ chuyên môn tớ chỉ biết tiếng Anh chứ không biết tiếng Việt vì không được học chúng bằng tiếng Việt. Tớ phải tham khảo các nguồn trên google để biết được mấy từ chuyên môn đó trong tiếng Việt.

Nếu tớ dò lại toàn bài đó thì sẽ bằng thời gian tớ dịch được 1 bài khác có độ dài tương tự. Không phải tớ không muốn giúp bạn đâu. Để tối ưu hóa thời gian tương ứng với lợi ích cho độc giả Wikipedia tiếng Việt (càng nhiều bài = thêm lợi ích), tớ xin có ý kiến thế này. Đoạn nào bạn thấy khó hiểu hoặc không tự tin cho lắm thì bạn cứ gạch ngang và nhắn tớ ở đây. Sau đó, tớ sẽ ngó qua xem và giúp hiệu đính. Dù sao thì trình độ dịch thuật của bạn cũng là khá tốt nên tớ không phải lo phần đó.

P/S: nếu bạn tò mò muốn biết toán học là con "quái vật" đáng sợ cỡ nào thì bạn có thể đọc bài luận văn tớ viết Thành viên:Nguyentrongphu/lưu trữ/Toán học là một con quái vật!. Hầu như ai cũng biết toán học là rất khó rồi nhưng ít người hiểu nó khó cỡ nào. Sau khi nghiên cứu toán học một thời gian, tớ mới bắt đầu nhận ra và rùng mình trước sự "khổng lồ vô tận" và "kiến thức đáng sợ" về độ khó của nó. Tuy vậy, lâu lâu có cảm giác "sợ hãi" cũng vui vui haha (ví dụ: chơi trò cảm giác mạnh hoặc coi phim kinh dị hoặc giải toán original). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 08:03, ngày 2 tháng 12 năm 2020 (UTC)
Vui ghê, nhất trí với bạn Phú! Biết là rất khó nhưng thôi cũng đành vì Toán học rất đẹp, kể cả là "quái vật" thì cũng là một "quái vật xinh đẹp" ít người dám tìm hiểu, thôi thì thỉnh thoảng làm vài bài cơ bản trên wiki này cho lành lặn, chứ tớ cũng không đủ thông minh để hiểu 0,00..01% rồi (chọn bài hình học cho "dễ nhìn" mà cũng nhiều thứ khó ghê!!!(0_0). Từ "sợ hãi" này chuẩn đấy, cũng là cách thay đổi không khí và thử thách bản thân ở những lĩnh vực mênh mông chút xíu. Thỉnh thoảng sẽ gõ cửa ăn vạ Phú về "bông hồng có gai" và "nữ hoàng kiêu kỳ" Toán này vậy!:D Thanks! Lcsnes (thảo luận) 11:29, ngày 2 tháng 12 năm 2020 (UTC)
Lcsnes bạn lại khiêm tốn nữa rồi. Ai cũng "ăn vạ" như bạn thì chắc mảng toán học trên Wikipedia tiếng Việt chắc đã sầm uất lắm rồi. Cộng với bạn đã thêm hơi bị nhiều số 0 rồi và có lẽ đã không đánh giá đúng năng lực của bạn haha.
Không phải ai cũng thấy được cái "beauty" của toán học (trên thực tế là cực kỳ ít người thấy được). Bạn khiến tớ hơi ngạc nhiên khi bạn nói vậy. Người ta nói phụ nữ càng đẹp càng đáng sợ. Đối với tớ, toán học đẹp hơn 1 cô "hot girl" rất nhiều. Kiến thức toán học là vô tận vậy nên suy ra toán học "đẹp" vô tận. Kết luận: mức độ đáng sợ của toán học là vô tận! Haha. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:46, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Xin chào[sửa mã nguồn]

Xin chào bạn Phú, không biết bạn có hứng thú với việc viết sách không nhỉ. Mình muốn mời bạn tham gia dự án Wikibooks. Đức Anh (thảo luận) 13:39, ngày 29 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Đức Anh xin cảm ơn lời mời của bạn, nhưng rất tiếc là hiện tại tôi cực kỳ bận với chiến dịch "mạnh tay" với dịch máy clk. Chúc bạn đắc cử làm BQV bên Wikibook. Hy vọng bạn có thể làm sống lại một dự án đã chết. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:54, ngày 29 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Thành viên dịch bài với dung lượng lớn[sửa mã nguồn]

Như đã nhận lời. B nhắn gửi 05:10, ngày 30 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Cần hỗ trợ[sửa mã nguồn]

Xin chào! Theo "đồng thuận" của cộng đồng tại Thảo luận Wikipedia:Bài viết chọn lọc, mình vừa cho ra mắt không gian bình duyệt trên Wikipedia. Đây là nơi tiếp nhận ý kiến chung để xây dựng và phát triển bài viết đạt chất lượng BVT hoặc BVCL. Mong bạn dành chút thời gian hỗ trợ hoàn thiện hệ thống và kiểm tra các bản mẫu liên quan để không gian này được triển khai trong thời gian sớm nhất có thể. Cảm ơn bạn! Thuyhung2112 (thảo luận) 06:00, ngày 1 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Xin lỗi bạn. Hiện tại, tôi "cực kỳ bận" vì còn rất nhiều tác vụ mà tôi vẫn chưa có thời gian để làm. Bạn có thể nhờ thành viên khác hoặc cứ triển khai không gian "bình duyệt" luôn và phát triển từ từ cũng chả sao. Đó là một điều tốt. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 10:08, ngày 1 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Xin chào[sửa mã nguồn]

Mong bạn dành chút thời gian qua xem sách này một chút. Mình mới biên soạn nhưng không biết nó còn thiếu gì không? Đức Anh (thảo luận) 14:08, ngày 1 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Đức Anh tôi thấy nó không có vấn đề gì cả. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 19:13, ngày 1 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Xin lỗi vì đã làm phiền tới bạn lần nữa. Mong bạn dành chút thời gian quý báu qua trang này cho ý kiến. Xin cảm ơn bạn! Đức Anh (thảo luận) 13:15, ngày 2 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Bài dịch dung lượng lớn bởi thành viên mới[sửa mã nguồn]

Để cái đề mục đây để list các bài Phú đã nhờ:

꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ Nhắn gửi ♥ 18:14, ngày 2 tháng 12 năm 2020 (UTC)

꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ cảm ơn bạn nha! SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 19:25, ngày 2 tháng 12 năm 2020 (UTC)