Thảo luận Thành viên:Vickyshe

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Xin chào Vickyshe
chào mừng bạn đến với Wikipedia tiếng Việt!
Welcome to the Vietnamese edition of Wikipedia. If you have trouble understanding Vietnamese, please consider using Babel.
Wikipe-tan chào mừng bạn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Wikipedia. Đây là một Bách khoa toàn thư mở tự do, trực tuyến, được các tình nguyện viên trên khắp thế giới cộng tác xây dựng, với hơn 290 phiên bản ngôn ngữ.

Wikipedia tiếng Việt được kích hoạt lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2003 và đến nay đã có 1.250.050 bài viết. Về cơ bản, bách khoa toàn thư này hoạt động trên nguyên tắc hợp tác cộng đồng. Thông tin đưa vào đây đều không được vi phạm bản quyền của người khác. Các nội dung hướng tới khả năng kiểm chứng được, trung lập trong quan điểm, được sự đồng thuận bởi đa số. Wikipedia rất chú trọng về nguồn gốc và bản quyền của hình ảnh nên bạn cần phải xác định rõ nguồn gốc, cơ sở sử dụnggiấy phép của hình mà bạn tải lên. Xin chú ý đến việc xây dựng các trang cá nhân của bạn, hãy nói một chút về bản thân và sở thích của bạn tại đó. Các liên kết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn từ những điều cơ bản nhất:

Books-aj.svg aj ashton 01.svg Thông tin kiểm chứng được
Một trong ba điều cơ bản nhất của Wikipedia.
Writing Magnifying.PNG Sách hướng dẫn
Sổ tay hướng dẫn từng bước làm quen Wikipedia.
OrgChem Nomen pictograph.png Không đăng nghiên cứu chưa công bố
Điều cơ bản thứ hai của Wikipedia.
Sandbox.png Chỗ thử
Nơi viết nháp của bạn.
Unbalanced scales.svg Thái độ trung lập
Điều cơ bản thứ ba của Wikipedia.
Icon - upload photo 2.svg Hình ảnh
Phải làm thế nào để chèn một hình ảnh vào bài viết?
Nuvola apps important yellow.svg Quy định quan trọng
Những điều mà bạn bắt buộc phải tuân thủ.
Konversation.svg Phòng thảo luận
Nơi thảo luận chung của cộng đồng Wikipedia.
Crystal Clear app ksmiletris.png Sự văn minh
Cách bạn ứng xử với cộng đồng Wikipedia.
Gnome-help.svg Mọi người đều muốn giúp đỡ bạn!
Nơi giải đáp các câu hỏi liên quan đến Wikipedia.

Trang hiện đang xuất hiện trên màn hình máy tính thực chất là trang thảo luận của riêng bạn. Các thành viên khác cũng có trang tương tự như vậy và bạn có thể liên hệ với họ khi cần thiết. Sau khi kết thúc cuộc thảo luận, bạn cần ký tên để mọi người biết ai đang thảo luận với họ, hãy sử dụng bốn dấu ngã (~~~~) hay biểu tượng Chữ ký có ngày trên thanh sửa đổi, thao tác này sẽ giúp bạn tự động ghi ra tên và ngày giờ thảo luận. Tuy nhiên không được phép ký tên vào bài viết, tất cả những sửa đổi của bạn sẽ được lưu giữ trong lịch sử trang và mọi người đều biết bạn đang làm gì qua trang Thay đổi gần đây.

Mong bạn có những đóng góp thật sự hữu ích cho Wikipedia tiếng Việt để xây dựng nó trở thành một bách khoa toàn thư đầy đủ và đồ sộ nhất của nhân loại.

Tính năng: Tạo tài khoản · Hướng dẫn người mới · Viết bài mới · Quy định · Thay đổi gần đây · Chỗ thử · Câu thường hỏi · Dịch bài · Thảo luận · Liên hệ bảo quản viên
Tiêu chuẩn bài viết: Đủ độ nổi bật, văn phong trung lậpcó nguồn đáng tin cậy · Không spam quảng cáo · Không vi phạm bản quyền · Cẩm nang biên soạn.

Tạo bài mới[sửa mã nguồn]

Chào mừng bạn đến với Wikipedia. Thông tin trên Wikipedia bắt buộc phải đạt một số tiêu chuẩn về nguồn thông tin, cách hành văn trung lậpđộ nổi bật thì mới có bài. Điều này có nghĩa là ngoài việc viết bài với nội dung khách quan công bằng, không quảng cáo, tâng bốc và cũng không nói xấu, dèm pha đối tượng, bạn còn phải dẫn nguồn thông tin báo chí hay sách vở nói về đối tượng để khẳng định là bạn "nói có sách mách có chứng". Nếu không đưa nguồn thông tin vào bài viết hoặc viết với văn phong quảng cáo tâng bốc PR, bài viết sẽ được coi là không đạt tiêu chuẩn và sẽ bị xóa nhanh.

Mời bạn tham khảo phân biệt giữa "tồn tại" và "nổi bật" để biết thêm về tiêu chuẩn lên Wikipedia, và Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy để biết về tiêu chuẩn nguồn thông tin.

Để chứng tỏ được độ nổi bật của đề tài, bạn cần cung cấp vài nguồn thông tin (sách vở hàn lâm, báo chí chính thức và có uy tín (Vnexpress, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao động, Vietnamnet, CNN, AP, Reuters, Washington Post, BBC, RFA, RFI, v.v..) nói đến đề tài một cách trực tiếp (nói trực tiếp, nhắc thẳng tên) và chèn vào trong bài thành các chú thích (xem Trợ giúp:Cước chú để biết chi tiết, hoặc xem mã nguồn các bài khác để biết cách thực hiện).

Mời bạn tham khảo thêm Wikipedia:Chào mừng người mới đến, Wikipedia:Câu thường hỏi, Wikipedia:Cẩm nang biên soạn, Wikipedia:Quy định và hướng dẫn, Wikipedia:Sách hướng dẫn.

Bạn cũng có thể đóng góp bằng cách dịch các bài viết từ Wikipedia ngôn ngữ khác sang tiếng Việt. Cách làm: Mở 2 cửa sổ, một cửa sổ edit bài viết dùng soạn thảo trực quan, một cửa số dịch nội dung. Khi đó bạn có thể copy paste nội dung đã dịch từ cửa số Dịch bài sang bài viết.

Khi thảo luận, bạn nhớ ký tên bằng cách dùng 4 dấu ngã ~~~~. Để thử nghiệm cách viết bài, bạn hãy viết vào trang Trợ giúp: Chỗ thử. Cảm ơn bạn nhiều.

Còn thắc mắc? Ghé trang Facebook hoặc tham gia group Wikipedia trên Facebook để được giải đáp.  ≾≾≾ ๖ۣۜDeath ๖ۣۜPenalty ≿≿≿  ☬ To Talk or To Be Killed ☬

Bổ sung thông tin trong bài viết[sửa mã nguồn]

Chào bạn, mình đã đọc yêu cầu bổ sung thêm thông tin trong đề mục Sự kiện từ thiện trong bài thông tin tiểu sử của Dương Mịch, nhưng các liên kết tham khảo bạn đưa ra mình không truy cập được, bạn có thể gửi cho mình liên kết khác hoặc tiêu đề bài báo bằng tiếng Trung Quốc trong đó được không. Cảm ơn bạn đã đưa thông tin. Ly Ly Bé Bỏng (thảo luận) 09:19, ngày 3 tháng 7 năm 2020 (UTC)

@Maihuongly: Chào bạn, mình gửi nguồn của thông tin.
Từ weibo chính phủ của Phòng Làm việc Dương Mịch:
Bản thanh minh ngày 23/3/2018 sau khi nhận được tin tức từ truyền thông: [1]
Báo cáo điều tra sơ bộ về sự kiện trường giáo dục đặc biệt Thành Đô và bằng chứng: 嘉行杨幂工作室: 成都特校事件调查初步汇报 [2]
Công khai tiến độ quyên góp [3]
Từ weibo của Lý Manh : 中国轮椅天使评选推广人李萌 , Lý Manh thông báo kiện phía Dương Mịch [4]
Còn nội dung tiếng Trung bản án của tòa nằm trong phần ảnh trên trang [5] 杨幂胜诉. Nội dung được dịch sang tiếng Việt [6]. Bạn có thể đối chiếu cả 2 bản để xác nhận.
Nội dung Báo Tân Kinh : 新京报 揭秘杨幂陷"诈捐门" 的背后 [7]
Những nội dung trên đã được dịch sang tiếng Việt tại link này [8]. Bạn có thể đối chiếu để kiểm tra.
Mình cám ơn rất nhiềuVickyshe (thảo luận) 14:35, ngày 3 tháng 7 năm 2020 (UTC)
Cảm ơn bạn @Vickyshe: đã gửi các nguồn thông tin tham khảo, mình sẽ dành thời gian để biên tập lại theo văn phong của Wikipedia. Hương Ly (thảo luận) 07:48, ngày 9 tháng 7 năm 2020 (UTC)
  1. ^ https://www.weibo.com/2744950651/G8HviBzaL?filter=hot&root_comment_id=0&type=comment#_rnd1593783191818
  2. ^ https://card.weibo.com/article/m/show/id/2309404227913191924290?fbclid=IwAR30RpVKr6Ftva4F-Zeu8h6vWD1ye_QG6nI9wfZ1x2EDpy7fc2_N8V_mURY
  3. ^ https://www.weibo.com/2744950651/G9SQdbtQ1?filter=hot&root_comment_id=0&type=comment#_rnd1593782810660
  4. ^ https://www.weibo.com/1879549474/Gcx36z5Sr?type=comment#_rnd1593781362004
  5. ^ https://m.weibo.cn/detail/4352337982047963#attitude
  6. ^ https://www.facebook.com/153962124677718/posts/2705735859500319?sfns=mo
  7. ^ https://baijiahao.baidu.com/s?id=1596298492183267513&wfr=spider&for=pc
  8. ^ https://www.facebook.com/YangMi.Vn.Fan.Club/posts/2011354485605130