Thảo luận Thành viên:Viethavvh/Lưu 03

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Re:Tiết canh

Tôi nghĩ trang "bạn có biết" là để đưa những thông tin thú vị ít người biết. Việc tiết canh thịnh hành tại Việt Nam thì ai mà không biết? Nguyễn Hữu Dng 18:02, ngày 15 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Nếu Viethavvh có thông tin nào thú vị về tiết canh trong bài đó thì tôi nghĩ có thể đưa vào trang bạn có biết cho tuần tới. Nguyễn Hữu Dng 18:09, ngày 15 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Sắp tới, nhờ anh Viethavvh chuẩn bị viết tiếp bài về món dồi nữa cho đủ bộ nhé. ;) Casablanca1911 01:27, ngày 16 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Cái ông KVA này ác quá, viết bài tiết canh "theo thỉnh cầu của Tư Hãn", tôi chỉ ấn tượng mạnh món này thôi, chứ không phải là một "xực sỹ" món này. Không khéo bà con lại tưởng tôi là Dracula mất. Nhưng dù sao bà viết rất hay, đầy đủ, chứng tỏ người viết rất thường xuyên chén món này. Nhân tiện làm luôn món óc khỉ của Tàu đi (món này tôi ghê nhất, chưa bao giờ và không bao giờ nhìn, chứ đừng nói đến việc xơi).Genghiskhan 03:02, ngày 16 tháng 8 năm 2007 (UTC)
Ông định mời BG đến quán cháo lòng tiết canh hôm trước hả ? nghe thèm quá. Ông đầu bếp 5 sao chơi luôn món này đi cho bà con thưởng thức. Cảm ơn nhiều.Genghiskhan 12:54, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Bác rinh đâu được cái ảnh cả bộ lolotica thì tốt quá . Thỉnh thoảng đang giờ làm việc mở ra coi rồi chẹp chẹp giống kiểu ăn "cá gỗ" thì tốt . Mà Viethavvh viết bài nhanh thật đấy, Casa quay đi quay lại đã thấy anh "chế biến" xong 1 món mới rồi . ;) Casablanca1911 12:15, ngày 16 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Về ẩm thực

Cách thưởng thức lòng lợn ngon nhất là được bác Khương mời đi một bữa trong những hôm mưa thế này. conbo 10:11, ngày 16 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Thịnh tình của bác em xin ghi nhận, nhưng có lẽ phải qua mấy vụ lợn tai xanh, tai đỏ đã. conbo 06:52, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Hết vật võ nhà văn chui vào bếp

Một lát sau khói đen bốc um sùm

Cứu hoả đến ôi thôi ra tro hết...

Chỉ còn lại trơ trọi một cây côn :)) conbo 10:43, ngày 16 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Thiển cận

Tôi nghĩ là "thiển cận" là "tầm nhìn gần" mà? Tuy vậy, đối với tôi thì đổi tên thành gì cũng OK vì lúc tôi dùng nó thì tôi chỉ nghĩ đến "narrow view". Mekong Bluesman 12:10, ngày 16 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Đặt hàng

Nhân lúc tinh thần lolotica của Khương Việt Hà đang hứng phấn, làm luôn bài Cháo lòng đi nhỉ.--Bình Giang 13:36, ngày 16 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Tôi nghĩ món Phở mới thực sự là đáng để ghi danh bảng vàng, món này đã trở thành món linh hồn Việt rồi. --Shaolin Kungfu 11:00, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)
Sao không thấy ai viết bài bánh cuốnbún bò Huế--Shaolin Kungfu 11:15, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Bác có rảnh làm 1 bài về cái ông nhà văn mổ bụng của Nhật (Yoshima gì đó) đi, em muốn đọc bài về ông ấy :D . conbo 06:11, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Đã trả lời Bình Giang để đề nghị Bình Giang viết, và Conbo để khẳng định bài Mishima Yukio đã có nhưng tạm thời chưa đưa lên. Khương Việt Hà

Thông tin thêm về Viện sĩ Trần Ngọc Thêm

À Hà này, ông Trần Ngọc Thêm chỉ độ ngoài 50 tuổi thôi nên không thể liệt vào hàng Cụ được, ông này tốt nghiệp Tiến sĩ Ngôn Ngữ Toán (bây giờ gọi là Ngôn Ngữ Lập Trình) và Tiến sĩ Ngôn Ngữ Học tại đại học Moscow hay Lomonosov gì đó và là người nước ngoài đầu tiên được bầu vào Viện hàn lâm khoa học Duma của Nga. Cuốn Tìm về Bản sắc Văn hóa Việt Nam của Trần Ngọc Thêm chính là công trình biên khảo theo dự án giáo dục của Bộ Giáo Dục và sau này được đổi tên thành Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam làm giáo trình chính thức được giảng dạy tại các đại học thuộc ngành khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam hiện nay.

Còn các vị Nguyễn Đăng Thục (nguyên Trưởng ban Triết học Đông Phương tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn, tác giả công trình Lịch Sử Triết Học Phương Đông, đã tái bản tại Tp.HCM), Tiến sĩ Trần Thái Đỉnh (các tác phẩm:Triết học Kant, Biện chứng pháp là gì?, Con người và các trường phái Tâm Lý Học, ...), Lương Kim Định (các tác phẩm: Việt Lý Tố Nguyên, Sự Khác Biệt giữa hai nền triết lý Đông Tây,...) , Lê Tôn Nghiêm (nguyên Trưởng ban Triết học Tây Phương tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn, tác giả công trình Lịch Sử Triết Học Tây Phương, đã tái bản tại Tp.HCM), ... Tất cả các vị này đều là Linh mục Thiên Chúa Giáo được đào tạo bài bản về Triết Học phương Tây ở Pháp và di cư từ miền Bắc Việt Nam vào Sài Gòn năm 1954. Hà có thể tìm hiểu về các vị này bằng cách gõ tên trong google thì sẽ có tài liệu tham khảo.

Ở TP. HCM hiện nay tại Đại Học Khoa Học Xã Hội Nhân Văn đa phần là đội ngũ mới được đào tạo từ nhiều nguồn khác nhau. Lê Long Shaolin Kungfu 9:30 ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Đã trả lời. Khương Việt Hà

Đầu bếp 5 sao

Ông nấu món nào cũng chỉn chu như một đầu bếp 5 sao. Cảm ơn món dồi, xin mời ông nấu tiếp sake, bài này ai đó đưa một câu, tôi sợ xóa nên chỉ cho nó mấy câu sơ để cho nó tồn tại thôi. Nhân đây, xin ông tiếp tục nấu các món Việt khác còn thiếu. Ăn uống gì mà ghê quá, óc khỉ, lại còn "cảm thấy khỏe".Genghiskhan 04:25, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Đã trả lời. Khương Việt Hà

Gogen Yamaguchi

Hà viết tốt nên anh đề nghị Hà viết dùm về Gogen Yamaguchi thuộc hệ phái Goju Ryu Karatedo, ông ta có biệt danh là người Mèo, đã từng bị Tưởng Giới Thạch bắt giam ở Quảng Tây (Trung Quốc) và thả vào chuồng cọp thế nhưng con cọp đã bị ông ta đấm vỡ sọ chết tại chỗ. Ông này là dân trên đảo Okinawa được liệt hàng siêu danh thủ Karate hơn cả Mas Oyama nữa đấy. Lý Tiểu Long đã từng theo học hệ phái Goju của ông ta, môn phái này y hệt Thiếu Lâm Nội gia không bao giờ tập ngạnh công để công phá vào vật cứng như hệ phái Go Ryu của Oyama mà chỉ tập về nội khí (nội lực tức luyện thở và luyện nhãn thần hay khí công). Hà gõ tên ông ta trên google sẽ có tài liệu tiếng Anh nhiều vô kể. Lê Long - Shaolin Kungfu 14:00, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Đã trả lời Khương Việt Hà 07:45, ngày 19 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Tiêu chuẩn

Vâng, tôi cũng nghĩ là phải nổi tiếng đến mức nào đó mới có thể đưa vào. Nhưng cái này chủ yếu mang tính chủ quan nhiều hơn nên hơi khó. Vả lại, tôi đọc qua các bài thành viên đó viết, các võ sư đều có tên tuổi và công danh cũng nhiều, nên tôi mới ủng hộ thành viên đó đăng nhập, để dễ thảo luận hơn. Trần Vĩnh Tân _/trả lời\_ 08:31, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Khương Việt Hà dạo này ra sao ấy? Tự hỏi, và tự mình trả lời. Google là công cụ cuối cùng những nó cũng không quyết định mà.Lưu Ly 09:23, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)
Khen vì bạn đã viết ra những suy nghĩ đúng, và chê là uống rượu mà không có tôi.Lưu Ly 09:39, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Tôi phải xếp thành viên này vào thể loại gì nhỉ? [[Thể loại: Thành viên lười biếng]] hay [[Thể loại: Thành viên nhút nhát]] hay...gì đây. Wiki mà, bạn thấy sai thì sửa giúp đi. Mắt tôi kém rất kém, lại không rành cái chữ tượng hình đó lắm. Hỏi thử casa tý, ai dè (có thể) nàng bị nhầm chứ không phải tôi phát hiện được sai đâu:D.Lưu Ly 15:35, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Có thể để người gắn bảng gỡ nó ra, và ít nhất cũng phải chờ ý kiến dồng thuận từ các thành viên khác. Từ khi treo bảng đến xoá còn rất dài mà.
Nguồn này theo tôi là không thuyết phục vì từ một diễn đàn[1]
đây thì một trang blog thì phải?
[2] thì tôi vào ko được?
[3] trang này không thấy nói về Hồ Trường ??
[4] trang diễn đàn
[5] trang của 1 chi đoàn??

Lưu Ly 15:58, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Đã trả lời. Khương Việt Hà

Tài liệu Vịnh Xuân Quyền

Hà có thể vào www.yousendit.com để đăng nhập có cho phép gửi các file đính kèm (Attachment) từ 1Gb (1,000 Mb) trở xuống rồi vào mục Send để làm thao tác gửi, sau khi trang web này attach xong, Hà vào mục Outbox sẽ thấy hiện ra file mình vừa làm thao tác đính kèm và gửi, sau đó tại trang Outbox Hà nhấp chuột vào lệnh Send bên tay phải màn hình của email có gắn file đính kèm, ngay lập tức sẽ hiện ra đường link để download tài liệu cho biết người kia đã nhận được rồi và download tại đường link hiển thị. Lê Long - Shaolin Kungfu

Đề cử Iceland làm bài viết chọn lọc

Tôi thấy bài Iceland có chất lượng rất tốt. Mời bạn tham gia biểu quyết để bài này trở thành một bài viết chọn lọc ! Tower 10:00, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Đã biểu quyết. Khương Việt Hà

Ẩm thực (ăn uống

Món nào ông nấu cũng ngon, không phải tuyệt mới đúng. Nhân đây ông làm ơn nấu hết các món ăn Việt còn thiếu cho bà con được thưởng thức. Cảm ơn nhiều. Bài sake tôi thấy anh Giang (còi) đang chế biến tiếp, đúng nghề của chàng rồi.Genghiskhan 14:50, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Sao lại thảo luận tại trang thành viên Lưu Ly để lưu

[sửa] Trời!

Hehe, ko hiểu ý bác là khen hay chê! Đâu phải tôi tự hỏi tự trả lời, ý của tôi trong câu thảo luận đó là "vì chả biết tìm đâu ra tiêu chuẩn cho võ sư, võ phái, nên nghĩ trong đầu mấy cái như thế như một cái "tự đề ra tiêu chuẩn" trước khi viết, có thể ko đủ nên đưa cái ý nghĩ ấy ra để mọi người xem sao, cần bổ sung gì, thiếu sót gì ko! Võ thuật khá đặc thù vì sự mai danh ẩn tích, bí truyền của nhiều võ sư, cho nên tính phổ biến của nó có thể ko bằng những lĩnh vực khác. Viết bài về võ sư Việt Nam, hay Nhật Bản tôi ko thiếu tư liệu nhưng tôi tương đối thận trọng, chỉ đưa lên những ông bà đã nổi danh. Nhưng vấn đề là, có thành viên (IP) đưa lên một số bài tôi cảm thấy chưa đủ tiêu chuẩn đưa vào thì chả biết cần tìm cái tiêu chuẩn về võ sư hay võ phái (hay thảo luận về nó như đã từng có thảo luận về nhà văn, tác phẩm văn học, điện ảnh, ca sĩ) ở đâu để làm bằng chứng, vì tôi ít khi coi google là một tiêu chuẩn. Khương Việt Hà 09:32, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC) Hì, cái bác này làm em hết hồn, tưởng sắp bị đe dọa khủng bố. Hehe, kính bác một ly e-cô nhắc sorry trước vậy, lúc nào bác rảnh về Hà Nội thì kính bác một ly rượu dân tộc sau. Khương Việt Hà 09:41, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)


[sửa] Chữ Hán

Lưu Ly tra luôn giúp cho nhanh lại còn nhờ vả gì nữa ? Casablanca1911 09:49, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Cái này tôi tra lại rồi, và đã đưa vào thảo luận của thành viên Casablanca1911 tất cả chữ trên hoành phi các tranh, bác vào xem lại. Khương Việt Hà 12:26, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)


[sửa] Mời thảo luận

Cụng với bác thêm ly e-cuốc lủi, và mời bác vào tham gia thảo luận tại Hồ Tường và Tân Khánh Bà Trà. Khương Việt Hà 12:26, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)


[sửa] Thảo luận thành viên

Hehe, ko phải thành viên lười biếng cũng cóc nhút nhát chút nào, tui ngại sửa cái sai của người khác (thế mà tham gia wiki tôi cũng đã từng phải làm vô số cái món đó, ví dụ ngày hôm qua sửa cái bài rất rất sơ khai, bài dồi do cụ Tư Hãn post lên với tinh thần làm vài chữ giữ chỗ để ông Khương Việt Hà viết tiếp, khổ thế, làm khó nhau thế). Ngại sửa cái sai của người khác mà chỉ khơi gợi cái sai của họ để họ sửa là tinh thần cấp cho họ cần câu cá thay vì cho họ con cá ý mà. Hi, ko vấn đề, tôi sẽ chỉnh lại tí cũng được. Khương Việt Hà 15:40, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)


[sửa] Nguồn tham khảo

Cái đó cũng ko phải tôi đưa lên nốt, tôi chỉ wikify mấy link mà người khác đưa lên (có thể chính là Hồ Tường). Dạo này tôi đang cố gắng liên lạc với ông và đang hướng dẫn ông một chút về quy tắc wiki. Ông ấy chưa thạo lắm, cho nên cứ thấy trong bài có link nào màu đỏ là nhấn vào viết trang mới bất biết có đủ điều kiện đưa vào hay không. Còn về nhãn tiêu chuẩn tôi bỏ vì tự tin cho rằng ko cần thiết. Suýt nữa tôi sang bỏ nốt bên Tân Khánh Bà Trà, thôi thì giữ lại trang trí cho bài cũng được :D

Nói thêm một tí, nếu trí nhớ của tôi chính xác thì bài Vài suy nghĩ từ bài Tứ Linh đao mà anh đọc trên forum đấy, đã từng đăng Sổ tay Võ thuật và tôi đã từng đọc từ trước rồi anh ạ. Nhiều bài đã từng đăng báo chí đàng hoàng, sau bị đạo vô tội vạ đưa lên các diễn đàn ko ghi nguồn gì cả. Tôi rất tiếc ko còn mấy số Sổ tay Võ thuật đấy để làm bằng chứng cho anh, vì mấy lần sửa nhà, dột hỏng sách quá nhiều (hì, ngay cả cái này cũng khó nói). Chỉ muốn nói thêm một điều: Hồ Tường khá cao tuổi, ông ấy ko tham gia viết chơi cho diễn đàn bao giờ, nên ko có chuyện bài ông post lên diễn đàn đó đâu. Còn vì sao ông tham gia viết wiki thì chắc là do cụ lục ra cái bài Tân Khánh Bà Trà mà tôi viết, sau đó cứ mò mẫm, thấy link màu đỏ nào (như Hồ Tường, Hồ Văn Lành, rồi Tổng cục Quyền thuật Việt Nam) nhấn vào đó rồi viết trong khi chưa nắm rõ điều kiện, văn phong, tiêu chuẩn. Tôi đoán như vậy vì trong bài Tân Khánh Bà Trà có link Tổng Cục quyền thuật Việt Nam tôi viết chưa chính xác, thấy cái đầu tiên được IP ký tên Hồ Tường viết lên, bài mới nhưng lại là lời giải thích về Tổng cục Quyền thuật Việt Nam, anh xem trong thảo luận của Tân Khánh Bà Trà, và thảo luận của Hồ Văn Lành là biết.Khương Việt Hà 16:29, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Ngoại đề một tí: Ngày xưa hồi mới vào wiki, tôi thấy bài Giá đỗ viết là xào gan lợn, tôi bỏ chữ "gan", và chú thêm mấy câu rằng "gan lợn xào giá đỗ thì mất hết chất bổ" lấy nội dung trên một bài báo. Có bác cãi bảo cần thông tin kiểm chứng, tôi đưa ra link kiểm chứng, bác bảo đó là thảo luận ko đáng tin. Tôi đưa tiếp 4-5 cái link khác, bác lại bảo đấy là những cái dựa trên khoa học thường thức, phổ thông, ko phải là ý kiến của các nhà khoa học thực sự trên Lưu 1. Sau khi cãi lại rằng, nấu ăn là một nghệ thuật, cái gì nấu với cái gì nhiều khi người ta dựa trên kinh nghiệm truyền đời, chờ ý kiến các nhà khoa học có khi nghẻo từ lâu roài, cuối cùng cũng chả thấy động tĩnh gì, tôi phát chán, vậy là cóc thèm sửa nữa, chú nào cứ thích xào với cái gì thì kệ chú ấy (mặc dù tôi nghĩ hoàn toàn có thể ghi: "theo kinh nghiệm dân gian ko nên xào giá đỗ với gan lợn, và đưa ra một link chú giải, nhưng mất hứng rồi thì chịu). Hihi, nghĩ lại thì wikipedia nhiều khi cũng sa vào những tranh cãi bất tận cực kỳ vô bổ, mà rốc két là một điển hình. Thế nên tôi chỉ chủ trương xây, chứ gần như chưa bao giờ gán nhãn ko đủ tiêu chuẩn vào cái gì. Để sức mà viết bài, trau truốt bài, sửa đổi bài có hơn ko. Đời nó thế, nhiều bài trên wiki có vài dòng được gán nhãn sơ khai, giữ lại từ năm nọ sang năm kia mà sao vẫn may thoát được mấy cái cẩu đầu trảm (hihi, viết câu này ra e chừng lại phải chú thích, nhưng thôi đợi bác lưu thảo luận đã, dài quá rồi, chậm gõ lúc chữ mới lên). Khương Việt Hà 16:48, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)


[sửa] Liên lạc với Hồ Tường

Anh vui lòng liên lạc với Hồ Tường theo mail hotuong2006@vnn.vn . Có lẽ chính ông ấy cũng chưa biết cách đọc trang thảo luận của thành viên để xem anh hướng dẫn về tiêu chuẩn đưa vào. Tôi cũng vừa gửi mail cho ông ấy. Tôi nghĩ, nếu khéo léo mà kéo được một ông như ông ấy viết về võ thuật là cực tốt cho wiki. Vì ông ấy ko thiếu tư liệu, có nghề, ngồi giám khảo vô số lần trong các cuộc thí võ trong nước, giảng dạy cực nhiều. Khương Việt Hà 17:04, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)


[sửa] Wikipedia:Dự án/Võ thuật Việt Nam

Tôi chính thức xin rút khỏi danh sách thành viên của Wikipedia:Dự án/Võ thuật Việt Nam. Lý do: Thứ nhất, sau khi quay trở lại mục từ Hồ Tường thấy có thành viên (mà tôi tin chắc chắc là cụ) ngồi thêm các link tài liệu tham khảo để dẫn chứng một cách vụng về, chưa biết cách làm chú thích theo văn phong wikipedia vào lúc gần 1 giờ sáng theo giờ Việt Nam, tôi cảm thấy bất nhẫn. Thứ hai, quay trở lại bài Tân Khánh Bà Trà thấy anh đưa lên rất nhiều chỗ cần dẫn chứng mặc dù bài tôi đã ghi nguồn tài liệu tham khảo rõ ràng ở dưới. Tôi chưa đủ rộng lượng, nên cảm thấy như anh đang "bắt bí tôi" vì nhiều bài khác có trên wiki đâu có cần dẫn chứng nhiều đến thế mà vẫn tồn tại. Mặc dù hướng đi lên của wikipedia tôi nghĩ đương nhiên là cần phải dẫn chứng, nhưng cũng phải từ từ, đã làm thì tất cả các bài đều phải làm vì wiki ko phải là nơi sáng tạo ra cái mới, chỉ là biên soạn tư liệu dựa trên nguồn có sẵn nên có lẽ bài nào cũng dựa vào tư liệu hết. Tôi đã dẫn chứng theo đề nghị của anh, chỉ giữ lại một cái cuối cùng, đoạn đó ko phải do tôi viết nên tôi dành cho người viết phần đó dẫn chứng nốt.

Tôi cũng đã đưa 2 bài đó vào biểu quyết xóa tháng 8 này, nhưng tôi bỏ một phiếu "giữ" vì đương nhiên tôi cần phải làm vậy (dù có lẽ không khách quan lắm bởi một trong hai bài đó là bài tôi viết lên). Dĩ nhiên, nếu anh hay bất cứ ai cảm thấy ko đủ tiêu chuẩn, sẽ bỏ phiếu vào "xóa".

Điều tôi muốn nói ở đây là, tôi đã cố gắng để hết sức giữ bình tĩnh. Nhưng đôi khi, tôi cảm thấy mình hơi sa đà vào những cái vô bổ, tranh cãi với những người khác mình nhiều quá. Cuộc đời là thế, có ai đó nói rằng hạnh phúc là khi ta biết chấp nhận những con người khác nhau trong cuộc sống, nhưng thú thực wikipedia nhiều thành viên quá, mà mỗi con người đều là một tiểu thế giới.Khương Việt Hà 19:35, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Lấy từ “http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A3o_lu%E1%BA%ADn_Th%C3%A0nh_vi%C3%AAn:L%C6%B0u_Ly”

Nghỉ ngơi

Anh Hà ơi, nghỉ ngơi cái đã anh à, con đường chúng ta đi đang còn dài và thời gian là thuốc chữa bách bệnh. Khi đọc các tranh luận của anh hôm nay, trong thâm tâm, tôi muốn góp ý kiến, nhưng thấy anh "gõ bàn phím nhanh quá" nên nghĩ chưa phải lúc, mà chắc gì mai kia còn cần nói lại :). Mẹo hôm nay: Mỗi lần cảm thấy cần dừng lại trong những cuộc chạy đua trong cuộc sống, tôi thường nghĩ đến câu so sánh của nữ tác giả Dana Desonie trong cuốn Những va chạm trong vũ trụ. Bà viết: "Nếu đem 4,5 tỷ năm lịch sử địa chất của Trái Đất thu gọn vào một ngày 24 giờ, thì 160 triệu năm của loài khủng long chỉ kéo dài 51 phút và giai đoạn phát triển của con người hiện đại chỉ 7,7 giây". Khi đó, tôi cảm thấy sự bé nhỏ của "cái tôi" trong "quy luật vạn vật" mà loài người đang đi tìm và tôi có thể dừng lại trong bất kể tình huống nào, ở bất kì cuộc đua nào. Thân mến. Thaisk (thảo luận, đóng góp) 20:46, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

"...sẽ rất xấu hổ nếu từ giờ trở đi...". Chà, xin lỗi trước vì tôi sắp vi phạm quy định Không công kích cá nhân.
Nhưng tôi phải nói là: sẽ rất vớ vẩn nếu vì mâu thuẫn với 1 người mà làm thiệt hại cho nhiều người khác (không được đọc những bài mà đáng ra họ đã có thể được đọc). Nếu từ giờ anh cứ viết bài nào tôi cũng vào chọc anh vài phát cho tức, (trong khi những người khác vẫn ủng hộ anh) thì anh sẽ bỏ hẳn wiki sao?
Lời nói khi nóng đầu không nên tính. Nếu khi đã nguội rồi mà vẫn còn "quân tử dại" với câu trích trên kia, thì tôi phải nói là: dở hơi không biết bơi! :p Tmct 22:05, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Bàn thêm tí. Tôi rất thông cảm với vụ bị đòi dẫn chứng (xem này). Nhưng phải nói rằng người đọc luôn có quyền đòi chú thích, kể cả nếu nguồn đã được liệt kê trong phần tham khảo. Sau khi đọc qua để chỉnh một chút trong bài Hồ Tường, tôi đoán Lưu Ly thắc mắc nhiều là vì: đọc bài viết hơi có cảm giác đang đọc bản "tự báo cáo thành tính", mà wiki thì hình như có không ít người dị ứng với khoản tự viết bài về bản thân.

Tôi thấy gì nói nấy, không có ý gì khác, hy vọng không làm anh tức thêm lần nữa. Tmct 22:45, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Tôi nghĩ lại thấy mình hơi quá khi 1 lúc dán nhiều cái <cần dẫn chứng>; nhưng suy nghĩ thì thấy không nên gỡ nó ra bởi nhiều người khác có lẽ cũng sẽ đặt nó. Mục đích thì đơn giản như Tmtc đã đề cập, và quan trọng hơn, nếu có nguồn chú thích tin cậy, bài đó và một số bài liên quan đến võ thuật sẽ được xem như đủ điều kiện đưa vào. Võ phái, môn phái, võ đường...hiện nay đều phải là một tổ chức thì nó mới được tồn tại, do đó hoặc phải tuân thủ Wikipedia:Tiêu chuẩn đưa vào, hoặc là phải chú thích để các thành viên biểu quyết thông qua (ngoại lệ).Lưu Ly 00:41, ngày 18 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Hì hì hạ hoả chút bác ơi, có gì mà phải nóng thế. Các bác quản lí ở trên wiki cũng làm theo quy định thôi mà, dù rằng em thấy có lúc cũng hơi cứng nhắc (ví dụ bác Tmct thì khăng khăng "cái gì nổi tiếng là đưa vào wiki" còn bác Lưu Ly thì đặt nhiều biển cần dẫn chứng, soi bài bác viết chứ còn nhiều cái khác cần dẫn chứng lắm chứ (không biết nêu ý kiến thế này có vi phạm Không công kích cá nhân không?), tuy nhiên em thấy đặt biển thế chú thích sau cũng có sao, gì mà bác đã ngồi 17 tiếng liền tù tì trên máy lại phải cặm cụi ngồi chú thích ngay vậy, mệt rồi thì tắt máy đi nghỉ. Mong rằng bác vẫn sẽ có những bài viết hữu ích, sau khi đã bình tĩnh trở lại, còn thảo luận về võ sư, em là dân ngoại đạo, chỉ đứng ngoài nghe thôi :D. conbo 01:14, ngày 18 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Cảm ơn tất cả mọi người đã động viên. Tôi cũng hơi mệt mỏi một tí. Tuy nhiên, như đã nói, trước mắt tôi ngừng viết mới vô thời hạn bất cứ một bài nào về võ thuật Việt Nam, võ sư Việt Nam, chỉ sửa lại một số bài đã viết. Nghĩ đi nghĩ lại, tôi cũng chưa viết mới được bao nhiêu cho cái mảng đề tài này. Tôi còn quan tâm đến nhiều cái khác hơn! Khương Việt Hà 07:43, ngày 19 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Ý kiến về các dự án Võ Thuật

Hà mến! Anh đã xem bài võ Tân Khánh Bà Trà thì thấy bài viết rất chính xác với những tư liệu võ thuật ở Sài Gòn trước năm 1975 mà anh đã đọc. Cho nên bài viết này công bằng và khách quan để nói thì tác giả đã viết với tinh thần lao động nghiêm túc. Về giá trị của bài viết thì có thể xem là có giá trị làm tài liệu tham khảo được. Tuy nhiên, cũng ngay tại bài viết này có một số điểm mà chúng ta đã thấy là khi nói về võ thuật Việt Nam, chúng ta có rất ít cơ sở lịch sử để dẫn chứng về sự tồn tại và giá trị thật sự của võ Việt Nam để chứng minh với thế giới về quá khứ hiển hách của võ Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân tại sao võ Việt không có những nguồn tư liệu lịch sử có giá trị thật sự để có thể đưa vào kho tàng lịch sử võ thuật thế giới. Nhưng nguyên nhân chính yếu cũng là ở tại hoàn cảnh lịch sử như sau:

1. Thứ nhất cha ông của chúng ta tuy có quá trình chống ngoại xâm hiển hách, tất nhiên phải nhờ vào sự tồn tại của một sức mạnh võ nghệ, các bậc tiền bối võ thuật Việt Nam lại có quan điểm không ưa dùng bạo lực để giải quyết vấn đề, nhất là đó là sức mạnh của một cá nhân đặt trên nền tảng võ nghệ.

Nhìn vào văn hóa Việt của chúng ta, có thể nói rằng người người Việt Nam ai cũng có máu văn nghệ và biết làm thơ dù thơ làm ra cũng chỉ tầm cỡ như nhà thơ Bút Tre chứ không có máu võ nghệ dù rằng tổ tiên của chúng ta rất lưu tâm đến việc rèn luyện thể thao và sức khoẻ, cứ nhìn lên bộ trống đồng cổ đại của chúng ta thì có thấy rất rõ các hình vẽ sinh hoạt thời cổ của người Việt cổ đại.

2. Thứ hai tuy dân tộc Việt có dùng võ thuật chống ngoại xâm nhưng ta phải lưu ý vài điểm sau: võ thuật nói chung và cả các phái võ Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn có một tính chất quy luật phổ quát là nhấn mạnh đến năng lực kỹ thuật cá nhân. Trong khi tổ tiên dân tộc Việt chúng ta thì lại ưa dùng các kỹ thuật chiến đấu tập thể nhiều hơn mà xưa nay chúng ta gọi là Binh Pháp.

Nhìn vào lịch sử chiến tranh của nhân loại dù ở phương Đông hay phương Tây ta thấy ở Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn cũng như tại Hy Lạp và La Mã cổ đại có một đặc thù là khi hai bên dàn trận, trước tiên là hai vị đại tướng cầm quân đánh tay đôi một chọi một trước, nếu vị tướng bên nào thua và tử vong, thì toàn bộ số quân sĩ còn lại hoặc sẽ đầu hàng hoặc sẽ bị giết sạch không còn một mống. Chỉ đến thời Hán Sở Tranh Hùng ở Trung Hoa cổ đại mới có Hàn Tín bắt đầu khởi xướng đến tài cầm quân và thông hiểu binh pháp của các vị tướng lĩnh quan trọng hơn là kỹ pháp chiến đấu cá nhân dù trước đó đã có Binh pháp Tôn tử rồi. Kiểu chiến tranh này kéo dài cho đến tận thời Minh - Thanh sau này cũng thế.

3. Thứ ba nữa là văn hóa Việt tuy có tôn thờ ghi công các vị anh hùng tướng sĩ đời trước, nhưng tinh thần của người Việt không thích chủ nghĩa cá nhân (cho dù người Việt lại hay có tính sùng thượng những bậc vĩ nhân), do đó võ thuật vốn đề cao và nhấn mạnh đến quá trình luyện tập cá nhân lại càng không có đất sống, cùng lắm chỉ là vỗ tay tán thưởng rào ràokhen ngợi vài câu khích lệ rồi đứng dậy bỏ đi. Bằng chứng là các triều đại phong kiến Việt Nam thường xếp quan văn đứng trên quan võ. Những người làm Tổng giáo đầu huấn luyện binh sĩ rất ít được đề cao trong triều đình.

4. Văn hóa Việt chỉ ca ngợi tôn thờ những vị tiền bối nào có những việc làm ích nước lợi dân (theo cách nhìn và cách nghĩ của người Việt), nghĩa là có ích cho tập thể và cho cộng đồng thì mới đáng được quan tâm lưu danh. Ví dụ như anh hùng Sơn Tinh trong truyền thuyết là có thể chứng minh cho tư tưởng này của dân Việt.

5. Thứ năm nữa là võ thuật Việt Nam chỉ được xem là các trò giúp vui trong những lễ hội truyền thống trong dân gian bên cạnh các trò tiêu khiển ngâm nga ca hát cho nên lại càng không được chú ý đúng tầm ý nghĩa của nó như trong lịch sử võ thuật Trung Hoa.

6. Thứ sáu nữa là võ thuật Việt Nam không có một nền tảng tư tưởng lý luận triết học như võ thuật các quốc gia khác như võ Nhật, võ Trung Hoa, võ Đại Hàn đều nhấn mạnh đến các nguyên lý triết học trong kỹ thuật ứng dụng thực hành ví dụ như qui luật âm dương chẳng hạn là một ví dụ nho nhỏ trong vô số các qui luật và triết lý trong võ thuật.

7. Thứ bảy là võ Việt Nam không có một thực thể tồn tại là một giai cấp xã hội nào đó như giai cấp võ sĩ đạo ở Nhật và Trung Hoa. Thế thì võ Việt Nam lấy đâu ra đất sống cho đến ngày nay !!! Các vị võ sư Việt Nam thì không có một tầm mức văn hóa như các võ sư Nhật Bản, Đại Hàn và Trung Hoa để nâng tầm văn hóa của võ thuật lên.

Lời Kết: do đó chúng ta dễ hiểu tại sao không có một công trình biên khảo nào về võ Việt Nam, bởi vì tính không liên tục không nhất quán giống như tập hợp các dãy số rời rạc trong toán học, các tài liệu võ Việt Nam lại như là người đi bóng chim tăm cá để truy tìm làm tài liệu tham khảo.

Riêng bài của Hà, anh nói thật nhưng Hà đừng buồn là bài quả thật không đủ tiêu chuẩn đưa vào wiki, như anh đã dẫn nguyên nhân của sự thiếu sót tài liệu và nguồn tra khảo trong việc truy tìm các dẫn liệu để truy xuất.

Do vậy ý kiến cuối cùng của Lê Long là bài tuy không đủ tiêu chí của wiki, nhưng cũng không thể xóa đi được, vì hiện tại chưa có ai viết về võ Việt trên các tài liệu tham khảo tiếng Anh ở tầm quốc tế, nhưng có thể sau này có thể có do sự mở đầu đột phá của bài viết khiến những người đi sau được khích lệ viết, do đó chúng ta rồi sẽ có những nguồn tài liệu bổ sung thêm.

Lê Long - Shaolin Kungfu 09:33 ngày 18 tháng 8 năm 2007

Hình ảnh

Những tấm ảnh chụp cá nhân, bạn cần chú ý. Mời bạn thảo luận tại Thảo luận Hình:Phong cuoi.JPG‎.Lưu Ly 05:53, ngày 18 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Đã trả lời. Khương Việt Hà 07:47, ngày 19 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Lời cảm ơn

Chân thành cảm ơn anh Việt Hà (Xin được xưng hô như vậy vì em ít tuổi hơn). Em thực sự vui vì thấy Wiki Tiếng Việt của chúng ta có những thành viên tích cực và đầy đam mê như anh. Rất cám ơn anh vì đã giúp đỡ em hiểu nhiều hơn về cách viết bài trên Wiki. Em mới tham gia nên chắc có lẽ phải nhờ anh giúp đỡ nhiều nhiều. Một lần nữa rất cảm ơn anh Ironwill 02:51, ngày 19 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Đã trả lời. Khương Việt Hà

Việt Hà vào sửa lại nội dung ngày tháng năm sinh Hà Châu

Hà vào sửa lại ngày tháng năm sinh của thầy Hà Châu trong phần thể loại của bài phía dưới và xem trang thảo luận mà anh vừa viết cho Hà. Lê Long Shaolin Kungfu 09:15 ngày 20 tháng 8 năm 2007

Wikipedia:Biểu quyết xoá bài

Bạn là người add Hồ Tường và Tân Khánh Bà Trà vào chỗ đó (chứ không phải tôi), do đó bạn phải làm nốt những gì còn lại:D. Tôi là người dán {{Tiêu chuẩn}} vào các bài trên, và tôi đã del nó. Tôi không bỏ phiếu vì tôi tin chắc rằng, không có lá phiếu của tôi thì bài vẫn được giữ vì nó đã và đang tiến triển tốt. Thân mến.Lưu Ly 04:24, ngày 20 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Thơ Haiku

Tuần trước, có một thiếu nữ hỏi tôi về thơ này, và rất may là tôi đã đọc bài viết của bạn trên wiki.Lưu Ly 04:47, ngày 20 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Thợ rèn chê thợ mộc chút chơi

không gian của tất cả các hàm liên tục bị chặn trên, chặn dưới bởi câu "không tuyệt đối nhấn mạnh những quy luật có ý nghĩa của một hằng số... và không thể dùng tư duy logic thuần túy để cố hiểu nó" nên khó có thể bình và luận.

Cố chẻ tóc làm tư thì thấy, xuyên suốt bài thơ là sự "mong manh " thế nhưng cảm giác về sự "mong manh" của câu thơ "Phù du trong mùa đông" là chưa...ổn.

Đến đây tạm dừng vì phải xem nốt bộ phim (còn nữa):D Lưu Ly 06:00, ngày 20 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Phù du trong đông, đầu đông, giữa đông hay cuối đông vẫn thế. He he.Lưu Ly 08:08, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)
Cho dù đem thơ này đến mùa đông đọc cũng vẫn thế :D.Lưu Ly 08:25, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)
Lý do: chờ chút xíu.Lưu Ly 08:29, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Sinh vật phù du cố gắng bảo vệ chính mình bằng cách sinh ra một hợp chất hóa học có tên là DMSP. Các chất hóa học này bị phân hủy trong nước bởi vi khuẩn, chuyển hóa thành một chất khác có tên là DMS. DMS sinh ra nhiều nhất từ tháng sáu tới tháng chín (mùa thu). Trong thời gian này là thời điểm mà sinh vật phù du giảm tới mức cực tiểu.

Như thế là phù du trong suốt mùa đông không hề mong manh (mặc dù phù du nghe có vẻ mong manh) vì mùa đông là mùa thích hợp cho sự phát triển của chúng. Lưu Ly 08:35, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Phù du (nếu không phải tính từ) là loài chỉ sống trong nước thôi đấy nhé ;)
Vietha làm thơ Haiku về ẩm thực đi, có lẽ cũng sẽ rất hay . A, mà dự định khi nào anh sẽ quay lại sửa bài Ẩm thực Việt Nam? Casablanca1911 10:02, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)
Phu du là danh từ thì casa đã nói. Còn nếu hoá tính từ thì tính từ không thể làm chủ ngữ. Lưu Ly 10:01, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

"Hoa bưởi thơm rồi: đêm đã khuya"

Dấu hai chấm: Có người nói với tôi rằng đó là "thuyết minh để bổ sung hay giải thích một từ hay một vế ở trước". Nhưng tôi lại nghĩ khác cơ.

Chúc ngủ ngon.Lưu Ly 15:18, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Bác cứ phát biểu đó là "dấu tượng hình" cho nhanh. À, mà Xuân Diệu là người đồng tính, do vậy, cũng có thể Xuân Diệu có thể không nhầm về dấu câu, ngữ pháp mà nhầm về từ ngữ. Casablanca1911 06:08, ngày 22 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Haiku

Nói bài Haiku ở trang chính thành viên là 5-7-5 mà tôi đếm ra là 5-8-5 đấy (chưa kể còn dấu phẩy nữa).--Bình Giang 03:42, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Tên của loại thơ này được viết cứ như là viết sai chính tả ý, mà hình như là đọc không giống như viết đúng không anh Viethavvh ? Casablanca1911 10:18, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Một sự liên tưởng rất dễ bị hiểu lầm. Một và hai.Lưu Ly 10:59, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Thơ của Hà Châu

Tối hôm qua (19 tháng 8 năm 2007) mừng sinh nhật thầy Hà Châu, nhân lúc ngẫu hứng, thầy kể ngày trước (cũng khoảng gần đây thôi) có một người bạn của thầy là nữ thi sĩ Hoàng Phượng (tên này ghe lạ hoắc) đã ly dị chồng, nhưng ông chồng này tuy đã lấy vợ khác chính thức vậy mà lâu lâu vẫn cứ ghé qua phiền nhiễu bà ta, bà ta bèn làm bốn câu thơ tức cảnh sinh tình:

Từ lúc người về, cát bụi bay (người đây là ông chồng quậy về quậy vợ cũ)
Mười phương buồn, đổ một phương này (vì ông buồn nên ông mới đi tìm tui, chắc mới bị vợ sau cho một trận)
Xe đi bụi cuốn mờ đôi mắt (ông đi rồi lòng tôi buồn tê tái)
Bão tố qua rồi, ai có hay !!! (Giờ ông lại đi, tôi mới được bình yên!)

Thầy bèn sửa lại 4 câu thơ trên và đọc lại sau khi nghe bạn mình than thở:

Từ nước ngoài về, đi máy bay (tôi vừa đi biểu diễn Thiếu Lâm Hồng gia từ nước ngoài về bằng máy bay)
Mười phương khán giả tìm phương này (khán giả khắp mười phương đều tìm tôi xem biểu diễn nội công)
Xe lu tắt máy ... !!! ... mờ đôi mắt ...!!! (tôi đang biểu diễn nội công Hồng Gia Quyền, tự nhiên xe lu tắt máy dừng lại trên người tui ...!!!)
Bão tố qua rồi, nghĩ cũng hay ! (đột nhiên xe lu khởi động máy chạy lại được ... mừng hết vía !!! ... giờ nghĩ lại thấy mình quá hay mà Hoàng Phi Hồng hay Phương Thế Ngọc chưa chắc đã làm được như mình!)

Thơ võ sĩ là vậy đó!

Bây giờ tới phiên của tui

Anh tặng Hà bài thơ này anh làm cách đây 25 năm (khi chưa học hết cấp 2) lúc thấy cô độc như Hà lúc bị Lưu Ly treo bảng vậy đó:
Xóm nhỏ mấy nhà tranh
Tiếng gà gáy vọng canh
Đường về trông núi lạnh
Xơ xác đám khô cành
Lê bước xa lửa đốm
Lác đác bóng bộ hành
Một vùng im vắng lặng
Cỏ úa mọc non xanh

Khi nào Hà thấy nổi điên vì bị treo bảng thì đọc bài thơ này sẽ bớt nổi điên rồi la to thằng nào dám treo bảng bài của tao đó hả?!!! Hà nhớ hồi âm cho biết cảm giác thế nào chứ đừng im lặng tràn đầy hư không như thơ Thiền Lý - Trần Lê Long Shaolin Kungfu 14:30 ngày 20 tháng 8 năm 2007

Tôi đang nghía xem thành viên nào lảng vảng trên wiki để treo bảng chơi? Lưu ý, ai bị tăng xông thì báo trước kẻo nội công của Lưu Ly khá thâm hậu.Lưu Ly 08:24, ngày 20 tháng 8 năm 2007 (UTC)
Xì nhá, có Vinhtantran, Nguyễn Thanh Quang, Casa... đang lảng vảng đó, bác Lưu Ly đi treo biển đê. conbo 08:31, ngày 20 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Ảnh

Xem ảnh Hà mới truyền lên thì biết là tay này đi chơi cũng ghê đấy. Đi hồi nào mà nhiều ảnh thế, Honey moon hay là đi du lịch do công đoàn Viện Văn học tổ chức? Btw, tôi mới truyền một số hình về Mỹ Sơn của Hà vào Wikimedia Commons để các Wikipedia ngôn ngữ khác cũng có thể xem. Hà vào cái link tới Commons ở bài Mỹ Sơn xem xem nhé.--Bình Giang 03:40, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Hà vào đây đăng ký tài khoản và truyền ảnh lên thôi. Chú ý ghi các thông tin về ảnh đầy đủ theo hướng dẫn vì Commons đòi hỏi điều này rất nghiêm. Cũng nhớ ghi thể loại cho các hình nhé. Thân,Bình Giang 03:52, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC).

Có hai cách để sắp xếp các ảnh trong Wikimedia Commons. Một là tạo một trang ở Wikimedia Commons, ví dụ: Vietnam Academy of Social Sciences rồi viết mã wiki cho Gallery như sau <Gallery></Gallery>. Ở giữa hai cái ngoặc này là Image:A, Image:B,... Và sau đó truyền các hình lên với tên hình là A, rồi B, ....

Hai là, truyền các hình lên nhưng trong phần miêu tả của hình cho thêm mã [[Category:Vietnam Academy of Social Sciences]] sau đó lại vào Category:Vietnam Academy of Social Sciences viết thêm đoạn mã [[Category:Vietnam]] là xong mà.

Muốn cho người đọc xem ảnh trên, thì vào bài Viện Khoa học Xã hội Việt Nam viết đoạn mã sau vào cuối bài: {{Commons|Vietnam Academy of Social Sciences}} nếu làm theo cách thứ nhất, hoặc {{Commons|Category:Vietnam Academy of Social Sciences}} nếu làm theo cách thứ hai ở trên.

Bao giờ làm xong cái gì thì báo để tôi xem cái nhé. Thân, Bình Giang 13:19, ngày 24 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Hà vào xem phần Vũ đạoVõ Trung Quốc trong bài Võ thuật

Anh mới đưa vào hai phần Vũ đạo và Võ Trung Quốc trong bài Võ Thuật, Hà vào xem để tham khảo lại trên hai đĩa VCD tài liệu mà anh đã gửi cho Hà về Quyền Thuật Nam Bắc Trung Hoa. Lê Long Shaolin Kungfu 11:00, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Vinh Xuân Quyền

Dung lượng 430Mb anh viết nó chưa giúp tôi hình dung được khối lượng nội dung và nội dung của từng mục từ. Nếu chỉ đơn thuần là định nghĩa, ta nên đưa nó vào Witionary. Nếu nó có nội dung, tôi thấy anh viết về các mục: Nhân vật và tổ chức; hình, bài quyền, bộ pháp, bài đối luyện; ca quyết, khẩu quyết, tôi có cảm giác có thể chia thành vài bài vào thể loại này.

Anh cứ tiến hành phần trước thuật ngữ Vịnh Xuân Quyền đi, sau khi có nội dung, nhờ mọi người cùng mổ xẻ vấn đề sau, lúc đó dễ nói hơn.

Cho tôi hỏi vài câu ngớ ngẩn:

  • Sau dấu hai chấm ":" chữ cái đầu có phải viết hoa không? "...các mục: Nhân vật..." hay "... các mục: nhân vật ..."
  • Viết tắt của "vân vân" như thế nào là đúng v.v. hay v.v..., sau đó dấu chấm viết thế nào "v.v... ."?

Thaisk (thảo luận, đóng góp) 07:03, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Re:Haiku và ẩm thực

Thịt chó có uống được với rượu Sakê không ? Nếu uống được thì tất sẽ có thơ Haiku được . Anh hỏi Lưu Ly xem có đúng không ;) Casablanca1911 10:33, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Thịt chó với sa kê
Uống vào thấy rạo rực, thật phê
Ăn xong chạy ra đê

(không biết để làm gì)

Thế này đã giống haiku chưa nhỉ :D conbo 10:59, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Cuối tháng, Hà Nội, mưa.
Nhật Tân đê.
Rừng người, rừng (dừng) chân, sakê. :D Casablanca1911 11:18, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Điểm một cho chất lượng, điểm 10 cho ý tưởng.Lưu Ly 12:14, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Hai bài haiku bút tre trên rất đáng lưu vào sử xanh của Wikipedia tiếng Việt.--Bình Giang 13:23, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Hehe: đọc đây: "đề tài mà thơ haiku ưa chuộng chính là những sự vật nhỏ nhoi, bình thường mà ta vẫn nhìn thấy và tiếp xúc mỗi ngày. Khi nâng haiku lên sự hoàn thiện của một dòng thơ tâm linh, Basho cũng đã nâng trong lòng bàn tay bát ngát của mình những sự vật bình thường nhất của thế gian" (trang 148), "đó là những cảnh thiên nhiên trộn lẫn với sinh hoạt thường ngày, có vẻ như vô nghĩa nhưng đầy sự sống" (trang 149), "một yếu tố đáng chú ý khác của haiku là yếu tố "mùa". Các nhà thơ haiku hầu như lúc nào cũng đưa mùa vào thơ và các từ ngữ liên hệ đến mùa được gọi là "kigo" (quý ngữ). Cách dùng kigo trở thành quy luật và các tuyển tập thơ haiku thường sắp xếp các bài thơ theo từng mùa (Thơ ca Nhật Bản, NXB Giáo dục, H. 1998)

Căn cứ Wikipedia:Tiêu chuẩn đưa vào, bài thơ của pác thành viên:conbo chưa được đạt, vì thiếu yếu tố mùa, dù có thể châm chước cái "đê điều" bác nói như một yếu tố thuộc về thiên nhiên. Khương Việt Hà 11:09, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC) (đưa vào từ thảo luận của thành viên conbo.

Hà mua dùm anh quyển sách này được không?

Nếu Hà chép xong VCD về Vịnh Xuân Quyền để gửi cho anh có thể mua và gửi kèm quyển sách sau được không vì ở Sài gòn không có cuốn này:

Võ thuật thần kỳ của Trịnh Cần và Điền Vân Thanh, Trung Quốc, bản dịch được Nhà xuất bản Hà Nội, H. 1996 xuất bản

Cảm ơn Hà trước nhé. Lê Long Shaolin Kungfu

Địa lý châu Á

Bài địa lý châu Á đang được đưa lên sàn. Mời chuyên gia xem bài và góp ý. Cảm ơn.Genghiskhan 11:03, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Xin tạ lỗi đã để sót nền văn học ở VN rất ít người được đọc này (日本文学). Nói chung các anh có lỗi với đọc giả VN vì không giới thiệu rộng rãi nền văn học này. Sẽ tham khảo để sửa văn học Pháp (có cơ sở đàng hoàng).Genghiskhan 12:19, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)
I'm away on business, not home. If I were home now, I'd be happy with my wife, not with my bullsit computer like this.Genghiskhan 17:11, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Kinh nghiệm

Nhớ 1 lần kinh nghiệm. Bấm Reload của trình duyệt để về trang trước, copy và dán vô trang mới. Không biết thì cũng hơi "nổi khùng" nhưng biết rồi thì "no star where". Lưu Ly 13:11, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Nâng cấp RAM lên 1G là khỏi nổi khùng ngay mà. He hi. Tui chỉ dọn phần đầu và mở phần đuôi tý thôi màLưu Ly 13:18, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Vậy bấm Reload của trình duyệt thì đâu có mất cái mình vừa gõ vào? Lưu Ly 13:22, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Xem cái biển mới gắn trong bài Văn học Nhật Bản kìa.Lưu Ly 13:25, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)
  • Vậy tăng thời gian lên 3 ngày, đừng để 30 p nữa.
  • Hồi trước, wiki còn hẻo người, G.G và tôi làm gần xong cái Văn học Việt Nam.Lưu Ly 13:37, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Hãy nhớ là Wikipedia không để giới thiệu ý kiến của bạn, và không để xuất bản các nghiên cứu sơ khai chưa được sự chấp nhận của giới chuyên môn và cơ quan có thẩm quyền. Lưu Ly 13:57, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)


Tại sao văn học Nhật và Trung không đề cập đến dòng văn học truyền khẩu? Chẳng nhẽ họ sinh ra là đã biết viết ư? 2000 năm, cũng không phải là ít.

Mẹo: Giao cho "cô gái giảng viên ĐH Phương Đông" xinh đẹp đó viết bài theo bố cục của mình, nhờ cô ta post bài lên. Thế là KVH không phải là người "giới thiệu ý kiến của bạn" nữa.Lưu Ly 14:58, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Tại sao không rủ cô ta tham gia wiki.Lưu Ly 15:27, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)
@KVH: Trong trường hợp gặp mâu thuẫn sửa đổi, anh chỉ cần nhấn nút "Back" trên trình duyệt (hoặc chức năng tương tự) thì trình duyệt sẽ quay về bản của anh đang sửa, sau có copy lại toàn bộ nội dung của anh, trộn với phiên bản hiện tại. Vụ này nhiều người đã gặp và đã được nhiều lần trả lời. Nguyễn Thanh Quang 15:00, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)
Trong trường họp đó cứ thử back lại xem có vớt vát được tí nào ko. Nguyễn Thanh Quang 15:06, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Nhắc nhở

Lưu thảo luận buôn dưa lê bên trang thảo luận của Lưu Ly

Hihi, trích nguyên văn câu của Lưu Ly ở đây để hỏi thêm, bác đã nhắc anh em thì nhắc cho trót:

  • Hãy nhớ là Wikipedia không để giới thiệu ý kiến của bạn: trời, cái này tui biết nhưng chắc nó cũng có giới hạn gì đó hoặc sự châm chước nào đó theo luật mở, đúng ko nhỉ. Ví dụ bài Akutagawa Ryunosuke, và Natsume Sōseki gần như 100% nội dung phần "Thành tựu nghệ thuật" đúng đến từng chữ, là cái tôi đã đưa lên trong tài liệu tham khảo ở dưới, mà anh có thể vào xem danh mục công trình trong mục Văn học Nước ngoài, tại: http://www.vienvanhoc.org.vn/reader/?id=169&menu=72
  • và không để xuất bản các nghiên cứu sơ khai chưa được sự chấp nhận của giới chuyên môn và cơ quan có thẩm quyền: cái này tôi biết anh nhắc gì roài nhé. Chắc cái link tôi đưa liên kết ngoài trong bài VHNB đang sơ khai đó hả? Thực ra, cái site vysa đó nó đăng lại của tôi phần mà tôi đã post lên một thảo luận trước đó, phần này là phần đề dẫn cho một bài tạp chí dài khoảng 14 trang của tôi, bài "Thủ pháp tương phản..." đã xuất bản, mà anh có thể tìm tên chính xác của nó tại mục Văn học Nước ngoài: http://www.vienvanhoc.org.vn/reader/?id=214&menu=72 . Đằng nào tôi cũng phải trích dẫn link vysa đó khi viết đến phần về tính tương phản trong đặc điểm VHNB.

Thế cho nên tôi dự cảm thấy, sẽ rất nhạy cảm khi mình viết về chuyên môn hẹp của mình trên wikipedia. Vì sao? Vì nếu viết tốt thì không nói làm gì, viết chưa tốt thì bị "phản pháo" ngay, mà động đến chuyên môn cá nhân là rất mệt (lưu vết khó gột). Thế cho nên tôi đưa bài về văn học (chuyên môn) lên wikipedia (ví dụ Xứ tuyết, Vạn diệp tập, Truyện kể Genji, Xuân Hương truyện, Faust, Hamlet v.v. hay mấy cái mục tác gia ở trên), đều phải là cái đã xuất bản rồi, chứ ko như những bài viết ngẫu hứng liên quan đến các chủ đề ngoại đạo như võ vẽ, ẩm thực, cưới hỏi v.v. Đôi khi hứng chí viết cho wikipedia, lại...ân hận :-) vì trót...hứng chí. Hihi, lỡ sau này muốn lấy lại để đăng nơi khác thôi đành ghi là Khương Việt Hà sưu tầm từ wikipedia vậy :D.

A, mà cái cô xinh đẹp ĐH Phương Đông đó, cô này là học trò của tôi cách đây 4 năm khi tôi hướng dẫn thực tập và sau đó giúp hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho cô, đề tài về tương đồng dị biệt giữa truyện Từ Thức Việt Nam và Urashima Taro Nhật Bản. Cô này hiện dạy tiếng là chủ yếu, văn học văn chương gì nữa. Khổ thế, sao lại nhớ đến "thầy" chỉ khi cần kiếm mấy cuốn sách để photo thế ko biết! Khương Việt Hà 15:21, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)


[sửa] Tham gia wiki Mời được một người tham gia wiki là khá khó, ko đơn giản lắm đâu, trong một buổi họp BCH Đoàn Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, tôi đề nghị một số bí thư đoàn chịu khó viết bài về Viện cho hết các link màu đỏ các Viện trong Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, vậy mà bây giờ được mấy bài đâu. Bí thư Viện sử học bảo mới viết bài Trần Huy Liệu, nhưng em ko thể viết dài như anh được (?). Khổ thế! Ở cq tôi, bảo anh em đoàn viên, các cụ nhiều khi thấy trên wiki phần tác gia văn học cổ, trung, cận đại sai lè lè ra đấy, bảo sửa mà cũng lười sửa. Nói đâu xa, bảo bác Thành viên:Bình Giang viết một bài về Viện của bác, cũng thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, bác bảo viện ko xứng có tên trong wiki (?). Nhiều khi, chả hiểu mọi người thế nào nữa, hình như nhiều người vẫn chưa quen với khái niệm xã hội mở, ta nhờ tư liệu của mọi người học hỏi thì ta cũng phải đóng góp trở lại tư liệu cho cộng đồng, và wikipedia là một trong những thành tố tạo nên thế giới phẳng. Như tôi cũng thế thôi, viết cho wiki, vẫn có người hỏi được bao nhiêu...xiền. Hihi, khổ!

Còn cô "học trò" đó, thôi để cô ta đi lấy chồng thì hơn, "thầy" có vợ roài :D. Lâu lắm tôi ko gặp, hôm nay hắn vừa gọi điện "cầu cứu" tư liệu, tôi cũng chả rõ nàng bây giờ ra sao. Mấy năm nay năm nào tôi cũng nhận một em (toàn nữ, khổ thế!), đợt này đang giúp một em làm cái thạc sĩ về đề tài mono no aware trong truyện kể Genji nhưng em tạm bỏ đi sang Nhật với chồng vừa cưới, năm 2006 thì là "Thiên nhiên trong Lối lên miền Oku của Matsuo Basho dưới lăng kính Thiền tông", năm trước nữa là "Huyền thoại lập quốc của Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc" (mà tôi chỉ hướng dẫn mỗi phần Nhật Bản).

Tóm lại, ngại viết về chuyên môn của mình ghê. Bị bác Tư Hãn bỏ bom, chả biết bài Văn học Nhật Bản sẽ ra răng bây chừ? Thời gian này tôi còn đang lụt cái bài tạp chí phải có trong tháng 9 này, bài về đường đến hiện đại của thơ Nhật Bản, trong khi đó còn mấy bài đang cần sửa, như bài văn học vô sản Nhật nữa chứ. Mệt ghê, nhiều lúc nghĩ chả ra, tham gia wiki cho nó xả xú páp :-) Khương Việt Hà 15:50, ngày 21 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Lấy từ “http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A3o_lu%E1%BA%ADn_Th%C3%A0nh_vi%C3%AAn:L%C6%B0u_Ly”

Có thể thay bằng câu lệnh này: Đã trả lời Buôn dưa lê.Lưu Ly 00:09, ngày 22 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Bài viết chọn lọc

Hiện đang có đề cử bài Trạm vũ trụ Quốc tế làm bài viết chọn lọc. Mong bạn xem và có ý kiến. Cảm ơn. Nalzogul 08:18, ngày 23 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Thơ

Anh sang xem chỉnh sửa hộ bài này với. Bài này viết lộn xộn quá mà đọc thấy nản. Casablanca1911 03:38, ngày 24 tháng 8 năm 2007 (UTC)

Ảnh võ thuật Việt Nam

Buồn quá nhỉ. Dự án Võ thuật Việt Nam đang triển khai tốt vậy mà chỉ có mỗi một cái ảnh mà lại lấy từ đẩu từ đâu. Hay là KVH tự biểu diễn vài thế võ rồi bảo bà xã chụp đi :-).--Bình Giang 06:28, ngày 25 tháng 8 năm 2007 (UTC)