Thất thái

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nanakusa đang được chuẩn bị

Thất thái (7 loại rau) tiếng Nhật là Nanakusa no sekku (七草の節句), là hội ăn rau truyền thống ở Miền nam Trung Quốc và Nhật Bản. Vào ngày 7 tháng 1 hàng năm, họ ăn cháo với bảy loại rau và thảo dược của mùa xuân. Theo truyền thống, chúng bao gồm:

Có nhiều sự khác nhau trong thành phần nguyên liệu, vài loại rau địa phương có thể được dùng thay thế.

Vào buổi sáng ngày 7 tháng 1, hoặc là vào đêm trước đó, mọi người đặt nanakusa, shamoji (muỗng xúc cơm dẹt), và chày cối lên thớt, hướng về hướng may mắn, tụng câu "Trước khi những cánh chim từ lục địa bay đến Nhật Bản, hãy dùng nanakusa"; vừa tụng vừa cắt rau. Câu tụng niệm nay thay đổi tùy nơi.

Ngày 7 tháng 1 là ngày lễ quan trọng của Nhật Bản từ thời rất xa xưa. Còn hội ăn rau vào ngày này, để mang lại tuổi thọ và sức khỏe, lại được phát triển ở Nhật Bản theo một tập tục Trung Hoa cổ xưa để chống lại ma quỷ. Vì vào thời điểm này, rất ít rau có thể mọc được, nên bảy loại rau non này đã mang đến màu sắc cho bàn ăn và việc thưởng thức chúng vào dịp năm mới rất được lòng thần linh.

Ngoài bảy loại rau mùa xuân nanakusa, người Nhật còn có "7 loại hoa mùa thu" bao gồm hagi (một loại hoa thuộc họ đậu mắt gà), cỏ chè vè (obana, Miscanthus sinensis), sắn dây, hoa cù mạch (nadeshiko), bại tượng hoa vàng (ominaeshi, Patrinia scabiosaefolia), cây mần tưới (fujibakama), và cát cánh (kikyō). bảy loại hoa mùa thu mang đến niềm hân hoan. Mọi người rất ngưỡng mộ sự giản dị của chúng: chúng đều nhỏ bé và mong manh nhưng lại đẹp rực rỡ. Chúng được miêu tả như những loài hoa mùa thu trong các khổ thơ của Vạn diệp tập.

Cần cẩn trọng[sửa | sửa mã nguồn]

Rau cần nước (Oenanthe javanica) là một trong số ít các loại không có độc trong họ rau cần Oenanthe, vốn là một họ thực vật gồm những cây cực độc. Vì loại cần nước không được phổ biến ở ngoài châu Á nên người tiêu dùng nên hiểu rằng tất cả các loại Oenanthe dại khác đều có độc, ngay cả với một lượng nhỏ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]