Thần

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Krishna
Skanda
Beaker
Orisha
Itzamna e Ixchel
Juno
Hình ảnh các thần linh được miêu tả trong một số tôn giáo.

Thần trong Thần Giáo hay Thần Đạo là một thực thể tự nhiên hoặc siêu nhiên, được xem là thiêng liêng và quyền năng. Một số tôn giáo đều có một vị thần tối cao, trong khi những tôn giáo khác có nhiều vị thần thì phân chia theo các bậc khác nhau như: Tiểu Thần, Trung Thần, Đại Thần. Ngoài ra còn có thể chia các vị Thần theo tính trạng như Thiện Thần và Ác Thần. Ngoài ra có thể chia theo kiểu thần và Á Thần (Bán Thần). Thường Á Thần sẽ thấp hơn Thần trong quan niệm Tôn giáo, Văn hóa....

Nguồn gốc các vị Thần trong Văn hóa các nước[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc của các vị Thần được nhắc tới trong thần thoại Hy Lạp, Tôn Giáo Ai Cập cổ đại,Tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Thần Đạo Nhật Bản, Nền văn minh Aztec, văn minh Maya, Thần thoại Bắc Âu, Ấn Độ giáo, Thần học,...

Các vị Thần cũng được ghi lại trong Thần Tích trong văn hóa thờ Thành HoàngViệt Nam.

Vị thần được miêu tả trong một loạt các hình dạng, nhưng thường xuyên được mô tả là có hình dạng giống con người. Một số tôn giáo và truyền thống xem xét nó báng bổ để tưởng tượng hoặc mô tả các vị thần như có bất kỳ hình thức cụ thể. Các thần thường được cho là bất tử, và thường được giả định có tính cách và sở hữu ý thức, trí tuệ, ham muốn, và cảm xúc nhưng thường là siêu phàm hơn của con người. Theo giới tính, có thể có nam thần (ông Thần) (god) và nữ thần (Mẫu Thần) (goddess).

Trong lịch sử, hiện tượng tự nhiên mà nguyên nhân vật lý đã không được hiểu rõ, chẳng hạn như chớp và các thảm họa như động đất và lũ lụt, được xem là do các vị thần. Họ được cho là có khả năng làm phép lạ siêu nhiên và ảnh hưởng và điều khiển của các khía cạnh khác nhau của đời sống con người (chẳng hạn như sự sống hoặc thế giới bên kia). Một số vị thần đã được khẳng định là chủ của thời gian và số phận riêng của mình, người tặng pháp luật và đạo đức của con người, các thẩm phán tối cao về giá trị con người và hành vi, hoặc các nhà thiết kế của vũ trụ.

Các vị Thần thường sống ở những nơi cách biệt với con người như rừng, núi, sông, hồ, biển, đất,... Từ vị trí vị Thần đó cai quản khu vực nơi họ sinh sống và tên của họ gắn liền với địa điểm họ sinh sống ví dụ: Thần Rừng, Thần Sông,...

Thần là một bậc trong Ngũ Chi Đại Đạo.

Á Thần[sửa | sửa mã nguồn]

Á Thần (Bán Thần) là một vị thần nhỏ hoặc một người phàm hoặc bất tử, là con đẻ của một vị thần và một con người, hoặc một nhân vật đã đạt được trạng thái thần thánh sau khi chết.

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Thuật ngữ tiếng Anh "demigod" là một từ calque của từ semideus trong tiếng Latin, "nửa thần". Nhà thơ La Mã, Ovid có lẽ đã đặt ra các đề cập đến các vị thần ít quan trọng hơn, chẳng hạn như cá cóc. So sánh hemitheos của Hy Lạp.

Cổ điển[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thế giới Hy Lạp và La Mã cổ đại, từ này không có định nghĩa nhất quán và hiếm khi được sử dụng.

Việc sử dụng thuật ngữ được ghi lại sớm nhất là của các nhà thơ Hy Lạp cổ đại Homer và Hesiod. Cả hai đều mô tả những anh hùng đã chết là hemitheoi, hay "một nửa thần". Trong những trường hợp này, từ này không có nghĩa đen là những nhân vật này có một cha mẹ là thần thánh và một người là phàm nhân. Thay vào đó, những người thể hiện "sức mạnh, sức mạnh, gia đình tốt và hành vi tốt" được gọi là anh hùng, và sau khi chết, họ có thể được gọi là hemitheoi, một quá trình được gọi là "anh hùng". Pindar cũng sử dụng thuật ngữ này thường xuyên như một từ đồng nghĩa với anh hùng.

Theo tác giả La Mã Cassius Dio, Julius Caesar đã được Thượng viện La Mã tuyên bố là một á thần sau chiến thắng của ông tại Thapsus. Tuy nhiên, Dio đã viết vào thế kỷ thứ ba - thế kỷ sau cái chết của Caesar - và các nhà phê bình hiện đại đã nghi ngờ về việc liệu Thượng viện có thực sự làm điều này hay không.

Người La Mã đầu tiên sử dụng thuật ngữ demigod có thể là nhà thơ Ovid, người đã sử dụng semideus Latin nhiều lần để chỉ các vị thần nhỏ. Nhà thơ Lucan cũng sử dụng thuật ngữ này để nói về việc Pompey đạt được thiên tính khi qua đời. [10] Vào thời cổ đại, nhà văn La Mã Martianus Capella đã đề xuất một hệ thống các vị thần như sau: các vị thần thích hợp, hoặc các vị thần chính; genii hoặc daemones; các demigods hoặc semones (người sống trong bầu khí quyển phía trên); những người đàn ông và hồn ma của những anh hùng (những người sống trong bầu khí quyển thấp hơn); và các vị thần sống trên trái đất như các cựu vương và sa nhân.

Ấn Độ giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Ấn Độ giáo, thuật ngữ demigod được sử dụng để chỉ các vị thần đã từng là con người và sau đó trở thành quỷ (các vị thần). Có ba vị thần rất đáng chú ý trong Kinh điển Vệ đà:

Nandi (phương tiện thần thánh của Shiva) và Garuda (chiến mã thần thánh của thần Vishnu). Ví dụ về các vị thần được thờ phụng ở Nam Ấn Độ là Madurai Veeran và Karuppu Sami.

Các anh hùng của sử thi Mahabharata của Ấn Độ giáo, năm anh em Pandava, phù hợp với định nghĩa của các vị thần phương Tây mặc dù họ thường không được gọi là như vậy. Nữ hoàng Kunti, vợ của Vua Pandu, đã được ban một câu thần chú, khi được đọc, có nghĩa là một trong những vị Thần sẽ ban cho cô con của mình. Khi chồng cô bị nguyền rủa chết nếu anh ta từng quan hệ tình dục, Kunti đã sử dụng câu thần chú này để cung cấp cho chồng cô những đứa trẻ được cha đẻ bởi nhiều vị thần khác nhau. Những đứa trẻ này là Yudhishthira (con của Pháp), Bhima (con của Vayu) và Arjuna (con của Indra). Cô ấy đã dạy câu thần chú này cho Madri, người vợ khác của Vua Pandu và cô ấy đã thụ thai một cách vô song những đứa con trai sinh đôi tên là Nakula và Sahadeva (con của người Asvins). Nữ hoàng Kunti trước đó đã thụ thai một người con trai khác, Karna, khi cô đã thử nghiệm câu thần chú. Bất chấp sự phản kháng của cô, Surya, thần mặt trời đã bị thần chú ép buộc để tẩm cô. Bhishma là một nhân vật khác phù hợp với định nghĩa phương tây của demigod, vì ông là con trai của vua Chaianu và Nữ thần Ganga.

Vaishnavites (người thường dịch deva là "demigod") trích dẫn nhiều câu khác nhau nói về tình trạng phụ thuộc của chư thiên. Ví dụ, Rig Veda (1.22.20) đọc, "o tad viṣṇoḥ paramam padam sadā paśyanti sūrayaḥ", có nghĩa là "Tất cả các Suras [tức là các quỷ] luôn luôn nhìn về phía chân của Chúa Vishnu". Tương tự như vậy, trong Vishnu Sahasranama, những câu thơ kết thúc, đã đọc, "Rishis [hiền triết vĩ đại], tổ tiên, chư thiên, các yếu tố vĩ đại, trên thực tế, tất cả mọi thứ chuyển động và không di chuyển cấu thành vũ trụ này, đều có nguồn gốc từ Narayana," (tức là Vishnu). Do đó, các Deva được tuyên bố là phụ thuộc vào Vishnu, hoặc Thiên Chúa.

A. C. Bhaktivinganta Swami Mitchhupada, người sáng lập Hiệp hội quốc tế về ý thức của Krishna (ISKCON) dịch từ tiếng Phạn "deva" là "demigod" trong văn học của ông khi thuật ngữ này đề cập đến một vị thần khác ngoài Chúa tể tối cao. Điều này là do truyền thống ISKCON dạy rằng chỉ có một Chúa tể tối cao và tất cả những người khác chỉ là những người hầu của Ngài. Trong một nỗ lực để nhấn mạnh sự tự phụ của họ, Mitchhupada sử dụng từ "demigod" như một bản dịch của deva. Tuy nhiên, có ít nhất ba lần xuất hiện trong chương thứ mười một của Bhagavad-Gita trong đó từ deva, được dùng để chỉ Chúa Lordna, được dịch là "Chúa". Từ deva có thể được sử dụng để chỉ Chúa tể tối cao, thiên thể và linh hồn thánh tùy thuộc vào bối cảnh. Điều này tương tự với từ Bhagavan, được dịch theo các ngữ cảnh khác nhau.

Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Bức hoạ một vị thần Trung Hoa với thanh kiếm và một con hổ

Á thần Trung Quốc là những á thần là nửa người, nửa thần trong thần thoại Trung Quốc. Họ được cho là con của các vị thần Trung Quốc như Ngọc Hoàng hay Quan Di, thần chiến tranh chẳng hạn. Trong một số văn hóa dân gian Trung Quốc khác, các vị thần Trung Quốc có thể là hậu duệ của các nhân vật quan trọng khác khiến người hay quái vật bị nhầm lẫn về việc họ là ai. Họ đã rất giỏi trong chiến đấu.

Thiện Thần Và Ác Thần[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thế giới các vị Thần luôn tồn tại song song Thiện ThầnÁc Thần. Trong cuộc chiến giữa Thiện và Ác, Thiện Thần và Ác Thần luôn luôn đối nghịch với nhau. Cuối cùng chiến thắng luôn thuộc về các Thiện Thần.

Thiện Thần[sửa | sửa mã nguồn]

Là vị thần được miêu tả có thân hình cao to, làn da trắng thường mặc trang phục sáng màu, khuôn mặt luôn có sự uy nghiêm nhưng toát lên sự phúc hậu hiền từ, dễ gần hay giúp đỡ con người. Họ thường dùng quyền năng để giúp dân xây dựng, diệt trừ yêu quái, ma quỷ, chữa bệnh. Đặc biệt Thiện Thần khác với Ác Thần ở chỗ Thiện Thần luôn bảo vệ cái tốt. Các Thiện Thần thường được giao nhiệm vụ như trông coi mùa màng, bảo vệ nhân dân, chống thiên tai....

Trong Phật giáo thì Thiện Thần được gọi là Hộ pháp.

Ác Thần[sửa | sửa mã nguồn]

Là vị thần được miêu tả có thân hình cao to, làn da xám thường mặc trang phục tối màu, khuôn mặc luôn thể hiện sự hung dữ đáng sợ. Các Ác Thần thường dùng quyền năng để hãm hại con người và Họ biết đến là kẻ gieo rắc sự sợ hãi và chết chóc. Đặc biệt các Ác Thần (Hung Thần) luôn đối nghịch với các Thiện Thần. Nhưng không phải Ác Thần nào cũng bị coi là xấu. Các Ác Thần thường cai quản như bệnh dịch, cái chết, nghèo đói, thảm họa thiên nhiên...

Theo Ấn Độ giáoPhật giáo thì Ác Thần gọi là A Tu La.

Tín ngưỡng thờ mẫu[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm: Tín ngưỡng thờ Mẫu

Trong đạo Mẫu có nhiều vị thần, thánh, như tam phủ, tứ phủ. Thần đứng đầu hướng dẫn người tu trong tín ngưỡng thờ Mẫu gọi là Thánh bản mệnh.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]