Thần Vũ vương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thần Vũ vương
Hangul신무왕
Hanja神武王
Romaja quốc ngữSinmu wang
McCune–ReischauerSinmu wang
Hán-ViệtThần Vũ Vương

Thần Vũ Vương (trị vì 839, mất 839) là quốc vương thứ 45 của Tân La. Thời gian cai trị của ông là ngắn nhất trong lịch sử vương quốc, chỉ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch năm 839. Ông có tên húy là Kim Hựu Trưng (金祐徵, 김우징)

Thần Vũ Vương là con trai của Thượng đại đẳng Kim Quân Trinh (Kim Gyunjeong, ?–836), một hậu duệ của Nguyên Thánh Vương và là anh em họ của Hưng Đức Vương. Sau cái chết của Hưng Đức Vương vào năm 836, một cuộc đấu tranh giành quyền kế vị đã nổ ra giữa Kim Quân Trinh và cháu trai là Kim Đễ Long (Kim Jeryung). Hựu Trưng (Ujing) cùng người theo ông là, Kim Dương (Kim Yang)(là con cháu của Kim Hiến Xương, người phản loạn lúc trước ở Võ Trân Châu - Muju) hỗ trợ Kim Quân Trinh, trong khi Kim Minh và Kim Rihong đứng về phía Kim Đễ Long. Bên của Kim Đễ Long cuối cùng đã giành chiến thắng còn Kim Quân Trinh bị giết chết. Kim Đễ Long trở thành Hi Khang Vương vào năm 836.

Kim Dương trốn thoát. Mặc dù được vị vua mới ân xá kịp thời, ông đã sớm gặp mối đe dọa là Kim Minh, là người đã trở thành Thượng đại đẳng. Vì vậy năm 837, Kim Hựu Trưng đã ở luôn với Trương Bảo Cao (Jang Bogo) tại Cheonghaejin (Thanh Hải trấn).

Tuy nhiên, một năm sau, Kim Minh nổi dậy chống lại Hi Khang Vương và giết chết một vài phụ tá của nhà vua. Đối mặt với thất bại, Hi Khang Vương tự sát. Kim Minh kế vị và trở thành Mẫn Ai Vương (năm 838). Kim Dương, người khi đó đang ẩn mình trên một ngọn núi gần kinh đô, đã nghe thấy các tin tức và đem một đội quân đến Cheonghaejin. Ông kể cho Kim Hựu Trưng (Ujing) về các sự kiện và thuyết phục ông ta trả mối thù này. Kim Hựu Trưng hỏi Trương Bảo Cao (Jang Bogo) giúp mình tận dụng sự rối loạn của đất nước để đưa mình lên làm vua. Trương Bảo Cao đồng ý và người bạn của ông là Jeong Nyeon (Trịnh Niên) cũng đi theo Kim Hựu Trưng.

Kim Hựu Trưng và những người đi theo, lập nên Bình Đông quân. Trương Bảo Cao với 10 ngàn binh đánh bại 100 ngàn binh của hoàng thất Tân La trong trận Daegu, phu nhân Jami đại bại bỏ trốn. Kim Hựu Trưng nhanh chóng tiến về kinh đô Kim Thành. Tất cả các phụ tá của nhà vua đều bỏ chạy và để lại ông ở phía sau, vì vậy ông phải dấu mình trong một tòa nhà gần vương cung. Những người lính và Kim Dương đến cung vua và lục soát. Cuối cùng, họ tìm thấy ông trong tòa nhà và sát hại Mẫn Ai Vương bất chấp những lời cầu xin. Kim Rihong cũng bị giết. Đó là tháng 1 năm 839.

Tháng 4 âm lịch năm 839, Kim Hựu Trưng lên nắm quyền và trở thành Thần Vũ Vương.

Kim Dương ỷ mình có công nên thấy Thần Vũ Vương phong chức Tể tướng cho Trương Bảo Cao thì giận trong lòng. Hắn sai Yeom Jang hành thích Trương Bảo Cao nhưng Yeom Jang không đồng ý.

Kim Dương sai người đến Dương Châu lấy thuốc độc mà khi trúng độc chết, 5 ngày sau mới có dấu vết. Kim Dương sai Yeom Jang đến cung vua mà tẩm thuốc vào đồ ăn của Thần Vũ Vương. Thần Vũ Vương băng hà vào tháng 7 âm lịch năm 839 mà không ai biết lý lo gì. Kim Dương phát tang vua chết do bệnh tật sau 3 tháng ở ngôi và được chôn tại núi Jehyeong ở kinh đô Kim Thành (Khánh Châu - Gyeongju).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]