Thẻ đỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Thẻ đỏ là một loại hình phạt trong bóng đá. Các loại hình phạt trong môn này theo từ nhẹ đến nặng bao gồm: khiển trách bằng miệng, thẻ vàng "1" và thẻ đỏ. 1 thẻ đỏ tương đương với 2 thẻ vàng. Thẻ đỏ cũng dùng cho những cầu thủ phạm lỗi trong điều 12 của Luật bóng đá.

Thẻ đỏ

Kiểu phạt[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi khi 1 cầu thủ bị phạt 1 thẻ đỏ hoặc 2 thẻ vàng (giá trị 2 thẻ đã nói trên) thì thường sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Mỗi khi trọng tài rút 1 thẻ vàng cho cầu thủ, có nghĩa là cầu thủ không được phạm lỗi để nhận thêm thẻ, vì khi đó, sau khi trọng tài rút thẻ vàng thứ 2 thì 1 thẻ đỏ sẽ được rút ra. (cầu thủ có thể bị phạt thẳng bằng thẻ đỏ)

Thẻ đỏ để phạt những cầu thủ phạm những lỗi nặng nhất hay phạm các lỗi được quy định trong luật 12 của Luật bóng đá. Thủ môn có thể nhận thẻ đỏ do lỗi phản ứng, phạm lỗi nặng trong vòng cấm hoặc chơi bóng bằng tay khi đứng ngoài vạch 16,50 m "2". Thẻ đỏ có thể được rút ra khi xảy ra xô xát "3" giữa các cầu thủ.

Như trên đã nói, một cầu thủ bị phạt thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Do đó, một đội bị phạt bao nhiêu thẻ đỏ thì số người còn lại trên sân sẽ ít đi bấy nhiêu và ngược lại. Nếu thủ môn bị phạt thẻ đỏ, một trong những cầu thủ còn lại sẽ được thay bằng một thủ môn dự bị và đội vẫn chơi với 10 người như bình thường. Nếu quá 4 thẻ đỏ được rút ra cho một đội (tương đương quá 4 cầu thủ bị đuổi khỏi sân và trên sân còn lại dưới 7 cầu thủ), trận đấu sẽ bị dừng lại. Đội bóng nào bị phạt 5 lần thẻ đỏ sẽ bị xử thua 0-3

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ý tưởng bắt nguồn từ trọng tài bóng đá Anh Ken Aston. Aston đã được bổ nhiệm vào Ủy ban Trọng tài FIFA và chịu trách nhiệm cho tất cả các trọng tài tại World Cup 1966. Trong vòng tứ kết, đội tuyển Anh gặp đội tuyển Argentina tại sân vận động Wembley. Sau trận đấu, các tờ báo cho biết trọng tài Rudolf Kreitlein đã cảnh báo cả Bobby và Jack Charlton, cũng như đuổi Antonio Rattin của Argentina ra khỏi sân. Trọng tài đã không đưa ra quyết định rõ ràng trong trận đấu, và HLV người Anh Alf Ramsey đã tiếp cận FIFA sau trận đấu để làm rõ các quyết định này. Sự kiện này khiến Aston suy nghĩ về cách thức để đưa ra quyết định của trọng tài rõ ràng hơn cho cả người chơi và khán giả. Aston nhận ra rằng một chương trình mã hóa màu dựa trên nguyên tắc tương tự được sử dụng trên đèn giao thông (vàng - thận trọng, đỏ - dừng) sẽ vượt qua rào cản ngôn ngữ và làm rõ việc các cầu thủ bị cảnh cáo hoặc đuổi khỏi sân.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoại lệ[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoại lệ 1[sửa | sửa mã nguồn]

Đó là trong một trận đấu World Cup 2006, khi một trọng tài người Anh Graham Poll đã rút tới 3 thẻ vàng rồi mới tới thẻ đỏ cho 1 cầu thủ.