Kiến Tường

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Thị xã Kiến Tường)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Kiến Tường
Thị xã
Cầu HÙng Vương,Rạch Cá Rô-tx. Kiến Tường, Long An, Việt Nam - panoramio.jpg
Rạch Cá Rô ở thị xã Kiến Tường
Địa lý
Diện tích 204,282 km²[1]
Dân số (2018)  
 Tổng cộng 75.589 người[1]
 Mật độ 368 người/km²
Dân tộc Kinh
Hành chính
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Vùng

Đồng Tháp Mười

Đồng bằng sông Cửu Long
Tỉnh Long An
Thành lập 18 tháng 3 năm 2013[1]
Chính quyền  
 Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Vũ
 Chủ tịch HĐND Đỗ Văn Thiệt
 Bí thư Huyện ủy Phạm Tấn Hòa
Phân chia hành chính 3 phường, 5 xã

Kiến Tườngthị xã thuộc tỉnh Long An, nằm ở trung tâm của vùng Đồng Tháp Mười, Việt Nam. Thị xã Kiến Tường được thành lập ngày 18 tháng 3 năm 2013 trên cơ sở tách một phần diện tích và dân số của huyện Mộc Hóa.

Mộc Hóa từng là tỉnh lỵ của tỉnh Kiến Tường cũ trong giai đoạn 1956-1975 dưới thời Việt Nam Cộng hòa (tỉnh lỵ có tên là "Mộc Hóa", nay là khu vực trung tâm thị xã Kiến Tường). Trên địa bàn thị xã Mộc Hóa cũ từng có sân bay quốc tế, đây là sân bay hỗn hợp quân sự - dân sự, phục vụ cho hành khách đi trên các tuyến đường bay trong và ngoài nước. Sau năm 1975, sân bay không còn hoạt động và bị bỏ hoang đến ngày nay.

Năm 1976, tỉnh Kiến Tường bị giải thể và sáp nhập vào tỉnh Long An. Sau 37 năm bị mất tên gọi hoàn toàn, vào năm 2013, địa danh Kiến Tường giờ đây xuất hiện trở lại khi trở thành tên gọi của một thị xã mới được thành lập của tỉnh Long An: thị xã Kiến Tường.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Thị xã Kiến Tường có tất cả tám đơn vị hành chính cấp xã bao gồm:

 1. Phường 1
 2. Phường 2
 3. Phường 3
 4. Bình Hiệp
 5. Bình Tân
 6. Thạnh Hưng
 7. Thạnh Trị
 8. Tuyên Thạnh.

Phát triển đô thị[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đến năm 2020, Thị xã Kiến Tường đạt tiêu chuẩn đô thị loại III
 • Giai đoạn 2020-2025
  • Thành lập thêm 4 phường mới là: phường 4 (tách ra từ phường 1 và phường 2), phường 5 (tách ra từ phường 3 và xã Tuyên Thạnh), phường 6 (tách ra từ xã Bình Hiệp), phường Bình Hiệp (phần còn lại của xã Bình Hiệp), chia tách xã Thạnh Hưng thành 2 xã: Bàu Môn và Thạnh Hưng. Nâng tổng số đơn vị hành chính lên thành 12 đơn vị (7 phường, 5 xã)
  • Từng bước hoàn thiện tiêu chí đô thị loại III, chuyển Thị xã Kiến Tường thành Thành phố trực thuộc tỉnh của tỉnh Long An (chậm nhất đến năm 2025). Thành phố Kiến Tường sẽ có 12 đơn vị hành chính, bao gồm 7 phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, Bình Hiệp và 5 xã Thạnh Hưng, Bàu Môn, Thạnh Trị, Bình Tân, Tuyên Thạnh. Quy mô dân số của thành phố Kiến Tường ước đạt từ 100.000 đến 120.000 người.
  • Vào năm 2030 Kiến Tường đạt tiêu chí đô thị đạt loại II.

Điều kiện tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Địa hình:

Kiến Tường nằm trong khu đất trung tâm của vùng Đồng Tháp Mười, đất trũng ngập nước hằng năm.

 • Khí hậu:

Có khí hậu chia làm 2 mùa rõ rệt: Mùa nắng và Mùa mưa. Hàng năm, Kiến Tường đều phải chịu ảnh hưởng của lũ lụt trên hệ thống sông Vàm Cỏ.

 • Tài nguyên:

Đất đai chủ yếu là đất phèn, thích hợp cho trồng lúa và tràm. Nước ngọt quanh năm được cung cấp bởi sông Vàm Cỏ Tây và một số kênh rạch thông với sông Tiền.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Quận Mộc Hoá được thành lập từ ngày 15 tháng 05 năm 1917, thuộc tỉnh Tân An, gồm có 2 tổng: Thanh Hoà Thượng với 9 làng, Thanh Hoà Hạ với 8 làng.

Ngày 17 tháng 02 năm 1956, chính quyền Sài Gòn tách quận Mộc Hoá khỏi tỉnh Tân An để thành lập tỉnh Mộc Hoá theo sắc lệnh số 21/NV.

Ngày 22 tháng 10 năm 1956, tổng thống Ngô Đình Diệm ban hành sắc lệnh 143/NV đổi tên tỉnh Mộc Hoá thành tỉnh Kiến Tường bao gồm 4 quận: Châu Thành, Kiến Bình, Tuyên Nhơn, Tuyên Bình. Tỉnh lỵ tỉnh Kiến Tường khi đó có tên là "Mộc Hoá", về mặt hành chánh thuộc xã Tuyên Thạnh, quận Châu Thành.

Về phía chính quyền Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam và sau này là Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, để đối phó kịp thời với âm mưu địch và chỉ đạo sát đúng với thực tế tình hình địa phương, tháng 7 năm 1957 tách Mộc Hóa ra khỏi tỉnh Tân An, lập đơn vị hành chính cấp tỉnh, vẫn lấy tên là tỉnh Kiến Tường như bên chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Tuy nhiên, bên dưới tỉnh Kiến Tường chia làm bốn vùng, mỗi vùng tương ứng với một quận của phía Việt Nam Cộng hòa:

 • Vùng 2: tương ứng với quận Châu Thành.
 • Vùng 4 (vùng tư): tương ứng với quận Kiến Bình.
 • Vùng 6: tương ứng với quận Tuyên Nhơn.
 • Vùng 8: tương ứng với quận Tuyên Bình.

Tháng 3 năm 1976, tỉnh Kiến Tường được sáp nhập với tỉnh Long An và trở thành một huyện của tỉnh Long An với tên gọi mới là huyện Mộc Hoá. Huyện Mộc Hóa lúc đó bao gồm 5 huyện và 1 thị xã vùng Đồng Tháp Mười ngày nay (thuộc tỉnh Long An) và có diện tích tự nhiên 2.296 km², gồm có 1 thị trấn Mộc Hóa (huyện lỵ) và 29 xã: Bắc Hòa, Bình Hiệp, Bình Hòa, Bình Phong Thạnh, Hậu Thạnh, Hưng Điền A, Hưng Điền B, Kiến Bình, Nhơn Hòa Lập, Nhơn Ninh, Tân Đông, Tân Hòa, Tân Lập, Tân Ninh, Thái Bình Trung, Thái Trị, Thạnh Phú, Thạnh Phước, Thạnh Trị, Thuận Nghĩa Hòa, Thủy Đông, Tuyên Bình, Tuyên Thạnh, Vĩnh Châu A, Vĩnh Châu B, Vĩnh Đại, Vĩnh Lợi, Vĩnh Thanh, Vĩnh Trị.

Ngày 4 tháng 4 năm 1989, chia xã Bình Hiệp thành 2 xã lấy tên là xã Bình Hiệp và xã Bình Tân; chia xã Tuyên Thạnh thành 2 xã lấy tên là xã Tuyên Thạnh và xã Thạnh Hưng.

Tháng 4 năm 2007, thị trấn Mộc Hoá được công nhận là đô thị loại IV

Ngày 18 tháng 3 năm 2013, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP, điều chỉnh địa giới hành chánh huyện Mộc Hóa như sau:

 • Thành lập thị xã Kiến Tường thuộc tỉnh Long An trên cơ sở điều chỉnh 20.428,20 ha diện tích tự nhiên và 64.589 nhân khẩu của huyện Mộc Hóa, bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên và nhân khẩu của thị trấn Mộc Hóa và các xã Tuyên Thạnh, Bình Hiệp, Bình Tân, Thạnh Hưng và Thạnh Trị.
 • Điều chỉnh địa giới hành chính thị trấn Mộc Hóa và một phần của xã Tuyên Thạnh để thành lập các phường thuộc thị xã Kiến Tường
 • Thành lập phường 1 thuộc thị xã Kiến Tường trên cơ sở điều chỉnh 806,22 ha diện tích tự nhiên và 19.544 nhân khẩu của thị trấn Mộc Hóa.
 • Thành lập phường 2 thuộc thị xã Kiến Tường trên cơ sở 946,50 ha diện tích tự nhiên và 17.208 nhân khẩu còn lại của thị trấn Mộc Hóa.
 • Thành lập phường 3 thuộc thị xã Kiến Tường trên cơ sở điều chỉnh 796,04 ha diện tích tự nhiên và 4.239 nhân khẩu của xã Tuyên Thạnh.
 • Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính huyện Mộc Hóa để thành lập thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa còn lại; thành lập các phường thuộc thị xã Kiến Tường.
 • Thị xã Kiến Tường có 20.428,20 ha diện tích tự nhiên và 64.589 nhân khẩu; có 08 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm: Phường 1, phường 2, phường 3 và các xã Tuyên Thạnh, Bình Hiệp, Bình Tân, Thạnh Hưng và Thạnh Trị. Trong đó, xã Tuyên Thạnh còn lại 3.463,77 ha diện tích tự nhiên và 5.020 nhân khẩu.
 • Huyện Mộc Hóa còn lại 29.764,25 ha diện tích tự nhiên, 29.853 nhân khẩu và có 07 đơn vị hành chính cấp xã, gồm các xã Tân Lập, Bình Hòa Tây, Bình Hòa Đông, Bình Phong Thạnh, Bình Hòa Trung, Tân Thành và Bình Thạnh.

Xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

 • Giáo dục:

Thị xã Kiến Tường có tổng số 24 cơ sở giáo dục đóng trên địa bàn, bao gồm 1 trường Trung cấp nghề, 1 trường THPT, 6 trường Trung học cơ sở, 7 trường tiểu học và 9 trường Mầm non. Trường THPT được thành lập từ thập niên 60 của thế kỷ trước, nay được xây dựng mới theo định hướng chuẩn quốc gia, đi vào hoạt động tại cơ sở mới từ năm 2009.

 • Y tế:

Thị xã Kiến Tường có 1 bệnh viện đa khoa với quy mô 150 giường bệnh, 1 Trung tâm y tế, 1 phòng y tế trực thuộc ủy ban nhân dân thị xã và 8 trạm y tế xã - phường. Đội ngũ y, bác sĩ có tay nghề cao và có những thiết bị kỹ thuật cao để chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo, góp phần giảm tải cho cơ quan y tế tuyến trên. Hiện tại, bệnh viện đang có kế hoạch mở rộng quy mô với 500 giường bệnh.

 • Kinh tế:

Thị xã Kiến Tường là trung tâm của khu vực Đồng Tháp Mười về nhiều mặt, trong đó kinh tế đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển chung của toàn khu vực Đồng Tháp Mười. Thị xã có cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp để giao thương hàng hóa với Vương quốc Campuchia, có tuyến quốc lộ 62 chạy qua giúp cho việc vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn. Chợ Mộc Hóa cũ đã được nâng cấp thành trung tâm thương mại Kiến Tường nguy nga tráng lệ, đóng vai trò đầu tàu cho ngành dịch vụ không chỉ của thị xã Kiến Tường mà còn là đầu tàu cho toàn vùng Đồng Tháp Mười. Hàng hóa bày bán trong chợ rất đa dạng, được cung cấp chủ yếu từ thị trường đầu mối Tp HCM nên giá cả hợp lý và phong phú.

Toàn thị xã hiện nay có 1 trung tâm thương mại, 1 siêu thị mini, 3 chợ quy mô lớn (Phường 1, Phường 2, xã Bình Hiệp), 1 siêu thị miễn thuế cửa khẩu Bình Hiệp tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm, trao đổi hàng hóa của bà con nhân dân thị xã và người dân nước bạn Campuchea.

Cơ cấu kinh tế của thị xã đang dịch chuyển dần theo hướng giảm tỷ lệ nông nghiệp, tăng dần phi nông nghiệp. Khu kinh tế cửa khẩu Bình Hiệp đang dần chuyển mình thành khu công nghiệp tập trung, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 • Giao thông:

Trên địa bàn Thị xã có tuyến quốc lộ 62, tỉnh lộ 831, tuyến lộ liên xã Tuyên Thạnh - Thạnh Hưng, Bình Hiệp - Thạnh Trị. Về giao thông đường thủy có các tuyến kênh mương chằng chịt và sông Vàm Cỏ Tây chảy qua, là điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, trao đổi hàng hóa với các địa phương trong và ngoài khu vực. Tuy nhiên, đoạn quốc lộ 62 đến nay đã xuống cấp trầm trọng, cần phải được sửa chữa để tạo điều kiện thuận tiện cho việc giao thông.

 • Vui chơi, giải trí:

Điều kiện vui chơi, giải trí ở thị xã Kiến Tường còn hạn chế rất nhiều. Các em thiếu nhi có thể đến tham gia các trò chơi tại Nhà thiếu nhi, tuy nhiên, các trò chơi này chỉ hoạt động vào buổi tối. Toàn thị xã chỉ có 1 địa điểm tạm gọi là thắng cảnh: Núi Đất. Đây là cụm 3 ngọn núi nhân tạo được xây dựng từ giữa thế kỷ XX. Hiện tại Núi Đất đang được quản lý bởi ngành văn hóa thông tin nhưng qua năm tháng không được đầu tư, Núi Đất hiện nay chỉ còn là hoài niệm trong lòng những người lớn tuổi.

 • Tiềm năng du lịch:

Trên địa bàn thị xã tuy không có địa điểm du lịch hấp dẫn du khách nhưng thị xã có thể dựa vào lợi thế liên thông của các điểm du lịch chung quanh để thu hút khách du lịch. Có thể lấy vài ví dụ như sau: Tour 1: Khu du lịch sinh thái Làng Nổi Tân Lập (Mộc Hóa) - Trung tâm thương mại Kiến Tường (Mua sắm) - Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp; Tour 2: Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (Tân Hưng) - Trung tâm thương mại Kiến Tường (Mua sắm) - Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp; Tour 3: Du thuyền trên Sông Vàm Cỏ Tây.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]