Thịnh Long

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thịnh Long là một thị trấn thuộc huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Việt Nam. Thị trấn này được thành lập vào năm 1997 theo nghị định 19-CP ngày 26-2-1997 trên cơ sở toàn bộ nhân khẩu và diện tích xã Hải Thịnh.

Dân số thị trấn (2015): 23.500 người. Diện tích: 15.68 km2 Mật độ: 1498 người/km2

Thị trấn được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại IV năm 2014.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Thịnh Long nằm ở cuối quốc lộ 21A nối từ Sơn Tây (Hà Nội), và cũng nằm trên quốc lộ 21B đoạn thành phố Nam Định - Thịnh Long - Phát Diệm - thành phố Tam Điệp.

Thịnh Long nằm ven biển, tại vị trí cửa sông Ninh Cơ, có cảng Hải Thịnh nằm trên tuyến vận tải Cảng Ninh Phúc - Lạch Giang.

Trên địa bàn thị trấn có các tuyến đường chính như: Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Lê Duẩn, Võ Thị Sáu, Đinh Tiên Hoàng, Trường Chinh, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Trãi,...

Du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Thịnh Long có bãi biển cát trắng với những hàng phi lao bên bờ biển. Từ thành phố Nam Định đi khoảng 60 km theo Quốc lộ 21 là đến Bãi biển Thịnh Long. Nước biển ở đây có độ mặn cao, sóng lớn, nguyên sơ, môi trường chưa bị ô nhiễm có thể thu hút du khách trong tỉnh cũng như du khách đến từ Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Bãi biển Thịnh Long có hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quán cà phê... Thị trấn có nhiều loại thủy hải sản tươi sống và phong phú về chủng loại như tôm sú, cua biển, cá chim, cá thu, mực nướng, sứa biển, sam biển, còng biển...; rượu nắp nút chuối được nấu bằng gạo tám xoan.

Các danh thắng: Bãi biển Thịnh Long, đền Trần Thịnh Long, đền Con Cá, chùa Linh Ứng, nhà thờ Trung Châu,...

Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2020[sửa | sửa mã nguồn]

Thịnh Long đã được bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại IV thuộc tỉnh Nam Định. Đây là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của thị trấn sau này.

Tỉnh Nam Định đang có chính sách quan tâm đặc biệt với thị trấn Thịnh Long, kêu gọi các nhà doanh nghiệp lớn đầu tư trên địa bàn thị trấn. Cùng với việc hình thành khu kinh tế Ninh Cơ (sau này), cầu Thịnh Long, cũng như nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo của thị trấn.

Theo định hướng của tỉnh, thị trấn sẽ sáp nhập thêm hai xã Hải ChâuHải Hòa để trở thành thị xã. Toàn bộ diện tích của Thịnh Long sẽ được chia làm 7 phường, phát triển theo hướng Bắc, trục đường quốc lộ 21. Cùng với đó là việc hình thành các khu đô thị mới, resort, công viên, bệnh viện đa khoa Thịnh Long,... sẽ góp phần nâng tầm đô thị Thịnh Long hiện tại là điều kiện để hình thành thành phố Thịnh Long giai đoạn 2020-2030 mà nghị quyết Đại hội của tỉnh đã phê duyệt.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]