Thịt gác bếp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Thịt gác bếp (tiếng Thái: เนื้อครัวชั้นบน) là món ăn đặc sản của người Thái ĐenThái Lan dùng để thiết đãi khách quý. Được chế biến từ bắp của trâu, , lợn thả rông trên các vùng núi Tây Bắc.

Món thịt này được làm từ thịt của những chú trâu, nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc, phần ngon nhất được dùng là thịt bắp, loại không có gân và đã lọc bỏ hết bạc nhạc (bèo nhèo). Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng thịt kiểu con chì và thái dọc thớ dài khoảng 20 cm, dày 5 cm, tẩm ướp các gia vị rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.

Các kỹ thuật chế biến đều là gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp tự nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng một tháng.

Món ăn này được chế biến qua các công đoạn công phu và tỉ mỉ như:

  • Thịt trâu lọc bỏ bạc nhạc, rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái miếng. Miếng thịt thái dọc thớ thành những miếng con chì, dài khoảng 20 cm, dày 5 cm.
  • Tẩm ướp thịt trâu với các gia vị đã chuẩn bị (như muối, ớt, gừng, đặc biệt là quả mắc khén và nước lá rừng), tùy khẩu vị mà bạn có thể chế biến theo công thức của riêng mình. Lưu ý: Không nên cho quá nhiều muối, vì khi thịt khô sau một thời gian sẽ nhanh bị ướt
  • Sau khi ướp, để thịt ngấm đều gia vị trong vòng 1-2h.
  • Cho thịt gác bếp - Dùng que tre, xiên thịt lại rồi gác lên bếp hun khói. Khoảng cách giữa các miếng thịt không quá khít nhau để tránh thịt hun khói không chín đều. - Thịt treo cách bếp khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn.
  • Hun liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp.

Thưởng thức món thịt gác bếp cho ta hương vị lạ: đậm, ngọt, cay trên từng thớ thịt... Hiện trên thị trường đã có một số địa điểm chuyên chế biến món ăn này để phục vụ khách hàng

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]