Thỏ Havana

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Thỏ Havana Hà Lan)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Một con thỏ đen Havana

Thỏ Havana là một giống thỏ có nguồn gốc từ Hà Lan. Xuất hiện đầu tiên ở Hà Lan vào năm 1898. Giống thỏ này là tổ tiên cho một số giống thỏ khác, bao gồm các giống thỏ Marbourg, thỏ Perlefeethỏ Gris Perle de Hal. Thỏ Havana được công nhận bởi Hiệp hội nuôi thỏ Mỹ trong bốn loại màu: sô cô la, màu xanh, đen. Trọng lượng trung bình của chúng là từ £4,5 (2,0 kg) đến 6,5 pound (2,9 kg).

Đặc điểm chung[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng là vật nuôi nhạy cảm với các yếu tố ngoại cảnh (chốn trạy, sợ tiếng động), khả năng thích ứng với môi trường kém. Sống trong nhà chúng sẽ được an toàn hơn. Cần tránh tiếp xúc với các loài động vật khác, đặc biệt là chuột. Nếu ban ngày chúng ăn không hết thức ăn thì cần vét sạch máng, nếu thừa chuột sẽ lên ăn và cắn chết thỏ, nhất là thỏ con mới đẻ.

Dạ dày chúng co giãn tốt nhưng co bóp yếu. Nhiều con bị chứng sâu răng hành hạ và có vấn đề về tiêu hóa. Chúng cũng bị mắc một số bệnh như bại huyết, ghẻ, cầu trùng, viêm ruột, do ăn thức ăn sạch sẽ, không bị nấm mốc. Nếu thấy chúng có hiện tượng phân hôi, nhão sau đó lỏng dần thấm dính đét lông quanh hậu môn, kém ăn, lờ đờ uống nước nhiều đó là bệnh tiêu chảy.

Chăm sóc[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Nuôi thỏ

Cho ăn cà rốt có thể khiến chúng bị sâu răng, cũng như gây nên những vấn đề về sức khỏe khác. Cà rốt và táo chứa nhiều đường thực vật, chỉ nên cho thỏ ăn những loại này ít. Chúng thích cam thảo nhưng nó lại không tốt bởi thỏ không thể tiêu hóa đường. Chúng thông thường không ăn rau củ có rễ, ngũ cốc hoặc trái cây, đặc biệt là rau diếp. Nên cho thỏ ăn cỏ, cải lá xanh đậm như bắp cải, cải xoăn, bông cải xanh.

Luôn có thức ăn xanh trong khi chăm sóc, lượng thức ăn xanh cho chúng luôn chiếm 90% tổng số thức ăn trong ngày. Có thể cho chúng ăn thêm thức ăn tinh bột, không được lạm dụng vì chúng sẽ dễ bị mắc bệnh về đường tiêu hóa dẫn đến chết. Nhiều người cho rằng thỏ không cần uống nước là sai. Thỏ chết không phải do uống nước hay ăn cỏ ướt mà vì uống phải nước bẩn và ăn rau bị nhiễm độc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Earle-Bridges, Michele; Karen Gendron (2000). RABBIT HANDBOOK. Barron's Educational Series. p. 112. ISBN 0-7641-1246-5. Truy cập 2009-03-29.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]