Bước tới nội dung

Thỏ rừng Nhật Bản

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thỏ rừng Nhật Bản
Một con thỏ rừng Nhật Bản
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Lagomorpha
Họ (familia)Leporidae
Chi (genus)Lepus
Loài (species)L. brachyurus
Danh pháp hai phần
Lepus brachyurus
(Temminck, 1845)[2]

Thỏ rừng Nhật Bản (Danh pháp khoa học: Lepus brachyurus) là một loài thỏ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Loài thỏ rừng Nhật Bản này được Coenraad Jacob Temminck mô tả năm 1845[2], chúng thuộc động vật có vú trong họ Leporidae, bộ Thỏ. Tên loài này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại là brachys có nghĩa là "ngắn" và ouros có nghĩa là "đuôi".

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Thỏ rừng Nhật Bản được tìm thấy trên các hòn đảo Honshu, ShikokuKyushu, đó là tất cả các hòn đảo chính của Nhật Bản ngoại trừ đảo Hokkaido, và chúng được phát hiện ở độ cao lên đến 2700 m. Đây là loài chủ yếu được tìm thấy ở vùng núi, vùng đồi núi. Nó cũng sinh sống ở rừng hoặc khu vực có đá lởm chởm. Do sự xâm lấn của con người, mặc dù, loài thỏ này đã phát triển mạnh trong và xung quanh môi trường đô thị, vì vậy mà nó đã trở thành một mối phiền toái trong một số nơi.

Bốn phân loài của loài thỏ này là:

  • Lepus brachyurus angustidens
  • Lepus brachyurus brachyurus
  • Lepus brachyurus lyoni
  • Lepus brachyurus okiensis

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Thỏ Nhật Bản tổng thể có màu nâu đỏ, với chiều dài cơ thể khoảng 45-54 cm (18–21 in), và trọng lượng cơ thể nặng tư 1,3-2,5 kg (2,9-5,5 lb). Cái đuôi của nó phát triển đến độ dài của 2–5 cm (0,79-1,97 inch). Hai chân trước của nó có thể dài từ 10–15 cm (3,9-5,9 in) và chân sau dài từ 12–15 cm (4,7-5,9 in). Đôi tai phát triển được cỡ khoảng 6–8 cm (2,4-3,1 in) chiều dài, đuôi dài từ 2–5 cm (0,79-1,97 in). Tại các khu vực miền bắc Nhật Bản, các bờ biển phía tây, và đảo Sado, nơi tuyết rơi dày, thỏ Nhật Bản nhạt màu sắc của nó vào mùa thu, chỉ còn lại màu trắng cho đến mùa xuân, khi trở về lông màu nâu đỏ.

Hành vi[sửa | sửa mã nguồn]

Một con thỏ đang ăn cỏ

Thỏ Nhật Bản, giống như hầu hết thỏ rừngthỏ đồng, là động vật hoạt động lúc chạng vạng (chúng kiếm ăn chủ yếu vào buổi chiều tối và vào sáng sớm). Đó là sự tĩnh lặng cần thiết của cảnh vật giúp chúng nghe rõ được những hiểm nguy đang rình rập chúng và có thể liên lạc với các con thỏ khác. Nó có thể chiếm hang, nhưng đôi khi thôi. Nó là một loài động vật đơn độc ngoại trừ trong mùa giao phối, khi cả con đực và con cái chung sống và nuôi con.

Tập tính ăn[sửa | sửa mã nguồn]

Thảm thực vật được tìm thấy trong và xung quanh môi trường sống của nó là nơi thỏ Nhật Bản có được hầu hết các chất dinh dưỡng của nó. Cỏ, cây bụibụi cây đều được thỏ ăn hết. Thỏ Nhật Bản là một trong số ít các thỏ rừng mà sẽ ăn vỏ ngoài của cây và có vẻ như nó đôi khi có thể gây ra thiệt hại lớn cho cây xanhrừng. Chúng đôi khi sẽ ăn vỏ cây từ một cây bonsaichâu Á.

Sinh sản[sửa | sửa mã nguồn]

Kích thước lứa thỏ Nhật Bản thay đổi từ 1 đến 6 tuổi. Tuổi của sự trưởng thành, thành thục về giới tính là không chắc chắn, nhưng con cái có thể sinh sản trong vòng một năm sau khi sinh. Việc nuôi con tiếp tục quanh năm. Một số thỏ con được sinh ra mỗi năm, mỗi trong số đó có lứa từ 2-4 cá thể. Việc giao phối diễn ra bừa bãi, con đực đuổi theo những con cái và đè lên chúng để giao phối.

Với con người[sửa | sửa mã nguồn]

Số lượng thỏ rừng Nhật Bản có vẻ là ổn định; ở một số nơi, nó đã trở thành một con vật phiền toái. Nó được săn bắn trong khu vực nhất định cho nhu cầu thực phẩm, lông thú, tấm da, và giúp hạn chế số ngày càng tăng của nó (kiểm soát dịch họa). Trong văn hóa, con thỏ rừng thần thoại thỏ Inaba có một chỗ đứng quan trọng trong thần thoại của Nhật Bản như là một phần thiết yếu của truyền thuyết của đạo Shinto thờ thần ōkuninushi.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Lagomorph Specialist Group (1996). Lepus brachyurus. Sách đỏ 2006. IUCN 2006. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2006. Database entry includes a brief justification of why this species is of least concern
  2. ^ a b Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). “Lepus brachyurus”. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu liên quan tới Lepus brachyurus tại Wikimedia Commons