Thời gian thiên văn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một trong hai chiếc đồng hồ góc thiên văn còn sót lại được biết đến trên thế giới. Nó được làm cho Ngài George Shuckburgh-Evelyn. Nó được trưng bày trong Đài thiên văn Hoàng gia, Greenwich, London.

Thời gian thiên văn /sˈdɪəriəl/ là một chấm công hệ thống mà các nhà thiên văn sử dụng để xác định vị trí vật thể vũ trụ. Sử dụng thời gian thiên văn, có thể dễ dàng hướng kính thiên văn đến tọa độ thích hợp trên bầu trời đêm. Tóm lại, thời gian thiên văn là "thang thời gian dựa trên tốc độ quay của Trái Đất được đo tương đối so với các ngôi sao cố định ".[1]

Nhìn từ cùng một vị trí, một ngôi sao nhìn thấy tại một vị trí trên bầu trời sẽ được nhìn thấy tại cùng một vị trí vào một đêm khác vào cùng thời điểm thiên văn. Điều này tương tự như cách thời gian được giữ bởi một đồng hồ mặt trời có thể được sử dụng để tìm vị trí của Mặt Trời. Giống như Mặt trời và Mặt Trăng dường như mọc lên ở phía đông và lặn ở phía tây do sự quay của Trái Đất, các ngôi sao cũng vậy. Cả thời gian mặt trờithời gian thiên văn đều tận dụng sự đều đặn của Trái Đất xoay quanh trục cực của nó, thời gian mặt trời theo Mặt trời trong khi thời gian thiên văn chạy theo các ngôi sao.

Chính xác hơn, thời gian thiên văn là góc, được đo dọc theo đường xích đạo thiên thể, từ kinh tuyến của người quan sát đến vòng tròn lớn đi qua đường xích đạo tháng ba và cả hai cực thiên thể, và thường được biểu thị bằng giờ, phút và giây.[2] Thời gian phổ biến trên đồng hồ thông thường đo chu kỳ dài hơn một chút, không chỉ xoay quanh trục của Trái Đất mà còn cho quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời.

Một ngày thiên văn là khoảng 23 giờ, 56 phút, 4.0905 giây (24 giờ - 4 phút + 4.0905 giây = 86164.0905 s = 23.9344696 h). (Giây ở đây tuân theo định nghĩa SI và không bị nhầm lẫn với giây thiên văn.) Equinox tháng ba bản thân tiến động chậm về phía tây so với các ngôi sao cố định, hoàn thành một vòng quay trong khoảng 26.000 năm, vì vậy ngày thiên văn sai về tên ("thiên văn" có nguồn gốc từ Sidus Latin có nghĩa là "ngôi sao") là 0,0084 giây ngắn hơn ngày sao, thời gian quay của Trái Đất so với các ngôi sao cố định.[3] Thời gian thiên văn "thật" dài hơn một chút được đo bằng Góc quay Trái Đất (ERA), trước đây là góc sao.[4] Sự gia tăng 360° trong ERA là một vòng quay hoàn toàn của Trái Đất.

Bởi vì Trái Đất quay quanh Mặt trời mỗi năm một lần, thời gian thiên văn tại bất kỳ địa điểm và thời gian nhất định nào sẽ đạt được khoảng bốn phút so với giờ dân sự địa phương, cứ sau 24 giờ, cho đến khi một năm trôi qua, một "ngày" thiên văn bổ sung đã trôi qua so với số ngày mặt trời đã trôi qua.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ NIST n.d. A more precise definition is given later in the lead.
  2. ^ Urban & Seidelmann 2013, "Glossary" s.v. hour angle, hour circle, sidereal time.
  3. ^ Urban & Seidelmann 2013, tr. 78.
  4. ^ IERS 2013.

Sách tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Astronomical Almanac for the Year 2017. Washington and Taunton: US Government Printing Office and The UK Hydrographic Office. 2016. ISBN 978-0-7077-41666.
  • Bakich, Michael E. (2000). The Cambridge Planetary Handbook. Cambridge University Press. ISBN 0-521-63280-3.Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)
  • “Earth Rotation Angle”. International Earth Rotation and Reference System Service. 2013. Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2018.
  • Explanatory Supplement to the Ephemeris. London: Her Majesty's Stationery Office. 1961.
  • “Time and Frequency from A to Z, S to So”. National Institute of Standards and Technology.
  • Urban, Sean E.; Seidelmann, P. Kenneth biên tập (2013). Explanatory Supplement to the Astronomical Almanac (ấn bản 3). Mill Valley, CA: University Science Books. ISBN 1-891389-85-8.Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)