Thở yếu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thở yếu/Hypopneathở quá nông hoặc nhịp hô hấp thấp bất thường. Thở yếu được một số người xác định là ít nghiêm trọng hơn ngưng thở (ngừng thở hoàn toàn), trong khi các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra chứng thở yếu có "tác động tương tự nếu không thể phân biệt" đối với kết quả tiêu cực của rối loạn hô hấp khi ngủ. Trong các phòng khám về giấc ngủ, hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn thường được chẩn đoán dựa trên sự hiện diện thường xuyên của ngưng thở và / hoặc thở yếu thay vì phân biệt giữa hai hiện tượng này. Thở yếu thường được xác định bởi sự giảm chuyển động không khí vào phổi và có thể làm giảm nồng độ oxy trong máu. Nó thường là do tắc nghẽn một phần của đường hô hấp trên.

Thở yếu trong khi ngủ được phân loại là một rối loạn giấc ngủ. Với chứng giảm âm từ trung bình đến nặng, giấc ngủ bị xáo trộn khiến bệnh nhân có thể ngủ đủ giấc nhưng vẫn không cảm thấy được nghỉ ngơi vì họ không ngủ đúng giấc. Sự gián đoạn trong hơi thở làm giảm nồng độ oxy trong máu, từ đó có thể làm gián đoạn các giai đoạn của giấc ngủ.

Tuy nhiên, thở yếu ban ngày hầu hết chỉ giới hạn ở những người có cơ hô hấp bị tổn thương nghiêm trọng, như xảy ra trong một số bệnh cơ thần kinh hoặc tổn thương đường hô hấp trung tâm, xảy ra trong các tình trạng như hội chứng thôi miên trung ương mắc phải hoặc bẩm sinh (ACHS hoặc CCHS). Hypopnea ban ngày cũng có thể làm giảm nồng độ oxy trong máu.

Triệu chứng[sửa | sửa mã nguồn]

Triệu chứng thở yếu phổ biến nhất là buồn ngủ quá mức, kết quả là do gián đoạn giấc ngủ liên tục. Những người bị thở yếu do tắc nghẽn luồng khí thường có tiếng ngáy to, nặng, bị gián đoạn với âm thanh nghẹt thở hoặc tiếng khịt khịt sau đó là thời gian im lặng, vì không đủ không khí có thể chảy vào phổi qua miệng và mũi. Thời gian im lặng có thể kéo dài 20 giây hoặc lâu hơn và có thể xảy ra nhiều lần mỗi giờ, dẫn đến giấc ngủ kém và giảm lượng oxy trong máu.

Các triệu chứng khác của thở yếu có thể bao gồm trầm cảm, hay quên, thay đổi tâm trạng hoặc hành vi, khó tập trung, mất năng lượng, căng thẳng và đau đầu buổi sáng. Không phải tất cả những người bị thở yếu đều trải qua tất cả các triệu chứng này và không phải tất cả những người có các triệu chứng này đều bị thở yếu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]