Thụy Lâm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thụy Lâm

Hành chính
Thành phốHà Nội
HuyệnĐông Anh
Địa lý
Diện tích>10[1]
Dân số
Tổng cộng>16.00 người [1]
Khác
Mã hành chính00460[2]

Thụy Lâm là một xã thuộc huyện Đông Anh, ngoại thành thành Hà Nội. xã có 9 thôn gồm: 3 thôn Hà lâm - Hà Lâm 1, thôn Hà lâm 2, thôn Hà lâm 3 (Đây là các thôn mới trẻ nhất trong xã thành lập sau năm 1960 - là khu giãn dân của hai xã Thụy Lâm và Liên Hà); 4 làng Râm là các thôn Cổ miếu hay còn gọi là Râm Chợ, thôn Hương Trầm (tức Râm Trầm), thôn Mạnh Tân (tức Râm Bến) và Biểu Khê (tức Râm Biếu); Thôn Đào Thục (tên gốc là Đào Xá) và Thụy Lôi hay còn gọi là Làng Nhội. Trong đó thôn Thụy Lôi là một thôn lớn nhất có 3 khu (khu 5; khu 6 và khu 7). Các thôn này là các làng cổ và có nền văn hoá lâu đời. Xưa kia xã Thụy Lâm có tên là xã Thư Lâm (có nghĩa là rừng chữ - do sự học hành đỗ đạc nhiều).

Đến nay xã Thụy Lâm vẫn còn là một xã thuần nông làm nông nghiệp và bắt đầu có sự du nhập của một số nghề phụ như: Đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ giả cổ, trạm khảm mỹ nghệ...

Thụy Lâm có Phường múa rối nước dân gian Đào Thục ra đời từ Thế kỷ 18 (năm 1706) do ông Nguyễn Đăng Vinh (Đào Đăng Khiêm) truyền dạy cho dân làng, đến nay hơn 300 năm vẫn được truyền nghề qua bao thế hệ nối tiếp gìn giữ môn nghệ thuật độc đáo này như một báu vật gia truyền, hàng ngày phường rối không chỉ biểu diễn phục vụ hàng loạt các tour du lịch là những du khách nước ngoài về làng xem rối nước, mà còn có cả sân khấu di động luôn đi biểu diễn khắp nơi trong nước và quốc tế.

Di tích[sửa | sửa mã nguồn]

Đình Đào Thục thờ Đương Giang, vị tướng của Đinh Bộ Lĩnh có công mang 5.000 quân lính và thu nạp 30 trai tráng làng Đào Thục đi đánh dẹp giặc Ngô cùng với một người trong mộng là Phi Nương Hoàng hậu. Bà là người đã phù giúp cho ông trong chiến trận.

Xã Thụy Lâm có di tích Núi Sái và chùa Thánh Phúc (Đào Thục) gắn liền với di tích Thành Cổ Loa, bởi hai nơi này đều thờ Đức Thánh Huyền Thiên Trấn Vũ, người đã giúp vua An Dương Vương trừ tà Bạch Kê Tinh (Thần gà trắng) kẻ luôn phá hại việc xây thành.

Đình làng Biểu Khê cũng thờ Đương Giang, là một vị tướng nhà Đinh có công trong việc dẹp loạn 12 sứ quân thời Đinh Tiên Hoàng.

Địa giới hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Cổng thông tin huyện Đông Anh
  2. ^ Quyết định số 124/2004/QĐ-TTg ngày 08/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bảng Danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam