Thực vật không hoa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Polystichum setiferum, dương xỉ
Grimmia pulvinata, một loại rêu
Pelvetia Canaliculata, một loại tảo nâu
Hypholoma fasciculare, một loại nấm

Thực vật không hoa (tên khoa học Cryptogamae) là một loại cây (theo nghĩa rộng của từ này) được tái tạo bằng bào tử, không có hoa hoặc hạt. "Cryptogamae" (tiếng Hy Lạp κρυπτός kryptos, "ẩn" + γαμέω, gameein, "Kết hôn") có nghĩa là "sinh sản ẩn", đề cập đến thực tế là không có hạt giống nào được tạo ra, do đó, cây không hoa đại diện cho các loài thực vật không mang hạt giống. Các tên khác, chẳng hạn như " thực vật có tản ", " thực vật không mạch " và "thực vật bào tử" đôi khi cũng được sử dụng. Là một nhóm, Thực vật không hoa đối nghịch với Thực vật có hạt (tiếng Hy Lạp φανερός, phaneros = "nhìn thấy") hoặc thực vật có hạt (tiếng Hy Lạp σπέρμα, sperma = "hạt giống" và φυτόν, phyton = "cây"), các thực vật có hạt. Các nhóm thực vât không hoa nổi tiếng nhất là tảo, địa y, rêudương xỉ,[1] nhưng nó cũng bao gồm các sinh vật không quang hợp được phân loại theo truyền thống là thực vật, như nấm, nấm nhầy và vi khuẩn.[2] Việc phân loại hiện không được chấp nhận trong phân loại Linnaean.

Tại một thời điểm, các loại thực vât không hoa được chính thức công nhận là một nhóm trong vương quốc thực vật. Trong hệ thống phân loại tất cả các loài thực vật và động vật đã biết, Carl Linnaeus (1707 ví1778) đã chia vương quốc thực vật thành 24 lớp,[3] một trong số đó là "thực vât không hoa". Điều này bao gồm tất cả các loài với cơ quan sinh sản bị che giấu. Ông chia thực vât không hoa thành bốn đơn đặt hàng: Tảo, Rêu (bryophytes), Filices (dương xỉ) và Nấm.

Không phải tất cả các loại thực vât không hoa đều được coi là một phần của vương quốc thực vật; nấm, đặc biệt, được coi là một vương quốc riêng biệt, liên quan chặt chẽ hơn với động vật hơn thực vật, trong khi tảo lam hiện được coi là một loại vi khuẩn. Do đó, trong hiện đại hệ thống học thực vật, "thực vât không hoa" không phải là một nhóm phân loại mạch lạc, nhưng là một nhánh đa ngành. Tuy nhiên, tất cả các sinh vật được gọi là thực vât không hoa thuộc về lĩnh vực truyền thống được nghiên cứu bởi các nhà thực vật học và tên của tất cả các loại thực vât không hoa được quy định bởi Bộ luật danh pháp quốc tế cho tảo, nấm và thực vật.

Trong Thế chiến II, Bộ luật Chính phủ Anh và Trường Cypher đã tuyển dụng Geoffrey Tandy, một chuyên gia sinh vật học về thực vât không hoa, đến Trạm X, Bletchley Park khi ai đó nhầm lẫn chúng với bộ ghép cryptograms.[4][5][6]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thực vật - để xem cách phân phối thực vât không hoa trên các hệ thống phân loại hiện đại

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Cryptogams”. Royal Botanic Garden, Edinburgh. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 11 năm 2007. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2007. 
  2. ^ Smith, Gilbert M. (1938). Cryptogamic Botany, Vol. 1. McGraw-Hill. 
  3. ^ Dixon, P. S. (1973). Biology of the Rhodophyta. Oliver and Boyd, Edinburgh. ISBN 0-05-002485-X. 
  4. ^ Smithies, Sandy (19 tháng 1 năm 1999). “Television Tuesday Watching brief”. The Guardian. Truy cập ngày 23 tháng 7 năm 2015. 
  5. ^ Davies, Mike (20 tháng 1 năm 1999). “Cracking the code at last of Station X”. Birmingham Post. 
  6. ^ Hanks, Robert (20 tháng 1 năm 1999). “Television Review”. The Independent.