Thanathorn Juangroongruangkit

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thanathorn Juangroongruangkit
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
Thanathorn Juangroongruangkit - 2.jpg
Lãnh đạo Đảng Tương lai mới
Nhậm chức
27 tháng 5 năm 2018
Tiền nhiệmChức vụ thiết lập
Thông tin cá nhân
Sinh25 tháng 11, 1978 (43 tuổi)
Bangkok, Thái Lan
Quốc tịchNgười Thái
Đảng chính trịĐảng Tương lai mới
Phối ngẫuRawiphan Daengthongdi
Con cái4
Alma materĐại học Thammasat
Đại học New York
Đại học St. Gallen
Nghề nghiệpỨng cử viên Thủ tướng và ứng cử viên nghị sỹ

Thanathorn Juangroongruangkit (tiếng Thái: ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, RTGS: Thanathon Chuengrungrueangkit, Bản mẫu:Ipa-th; sinh ngày 25 tháng 11 năm 1978) là một chính trị gia Thái Lan hiện đang là lãnh đạo Đảng Tương lai mới. Từ năm 2002 đến đầu năm 2018, Thanathorn là Phó chủ tịch của Tập đoàn Thai Summit, nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất Thái Lan.[1]

Thanathorn đồng sáng lập Đảng Tương lai Tiền tiến vào tháng 3 năm 2018. Ông được nhất trí bầu làm lãnh đạo đảng trong cuộc họp công khai đầu tiên vào tháng 5 năm 2018.[2]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thanathorn sinh ra và lớn lên ở Bangkok, là con thứ hai trong năm người. Mẹ của ông, Somporn Juangroongruangkit, là Chủ tịch và Giám đốc điều hành hiện tại của Tập đoàn Thai Summit, tiếp quản công ty từ cha của Thanathorn, Pattana Juangroongruangkit, sau khi ông qua đời năm 2002. Pattana thành lập Tập đoàn Thai Summit năm 1977. Gia đình Juangroongruangkit cổ phần lớn trong Tập đoàn xuất bản Matichon của tập đoàn truyền thông Thái Lan.

Khi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình, Thanathorn đã từ chức khỏi hội đồng quản trị Matichon và Tập đoàn Thai Sunmit. Chú của Thanathorn, Suriya Juangroongruangkit, là một chính trị gia Thái Lan, từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Thái Lan từ năm 2002 đến 2005. Suriya hiện là một trong những người lãnh đạo của Phalang Pracharat, đảng ủng hộ nổi bật nhất.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “ประวัติ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับแนวคิดการเมือง และเหตุที่ไทยต้องมีพรรคหน้าใหม่” (bằng tiếng Thái). Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2017.
  2. ^ “Thanathorn elected leader of Future Forward Party”.