Thang Long

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Kim Tiền Báo Tử Thang Long
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 湯隆.jpg
Thang Long - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 汤隆
Phồn thể 湯隆
Bính âm Tāng Lóng
Địa Cô Tinh
Tên hiệu Kim Tiền Báo Tử
Vị trí 88, Địa Cô Tinh
Xuất thân Thợ rèn
Chức vụ Đầu lĩnh chuyên việc rèn quân khí
Binh khí Song chùy
Xuất hiện Hồi 53


Thang Long (chữ Hán: 汤隆; bính âm: Tāng Lóng) là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết Thủy hử. Ở Lương Sơn Bạc, Thang Long là đầu lĩnh thứ 88, được sao Địa Cô Tinh (chữ Hán: 地孤星; tiếng Anh: Solitary Star) chiếu mệnh.

Ngoại hình[sửa | sửa mã nguồn]

Thang Long cao hơn bảy thước, da mặt sần gai, mũi thẳng dọc dừa.

Tài năng[sửa | sửa mã nguồn]

Thang Long võ công cao cường, có tài sử dụng song chuỳ.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Thang Long xuất thân là thợ rèn. Ông được truyền nghề từ cha mình. Cha ông một lần gặp Lão Trung Kinh Lược, được đề cử làm quan ở phủ Diên An được vài năm thì mất. Thang Long tính mê cờ bạc, sau khi cha mất, ông lưu lạc giang hồ, làm nghề thợ rèn kiếm ăn. Ông có ngoại hiệu là Kim Tiền Báo Tử.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ở hồi 53, khi Công Tôn Thắng nhờ Lý Quỳ đi mua bánh chay, Lý Quỳ thấy bên đường ồn ào, có người đang múa chuỳ biểu diễn nên chạy vào xem. Thấy Thang Long cầm hai cây chuỳ sắt nặng chừng 30 cân múa rồi đánh trúng hòn đá vỡ nát, Lý Quỳ bèn sấn tới giật chuỳ. Thang Long nổi giận nói rằng nếu Lý Quỳ không múa chuỳ được như ông thì sẽ giáng cho vài đấm vì dám phá đám. Lý Quỳ đồng ý và cầm chuỳ múa lên múa xuống rất điệu nghệ, "tựa hồ như tung đạn tròn, hồi lâu mới đặt xuống, mà tinh thần không có vẻ gì mệt mỏi". Thang Long từ giận dữ chuyển sang thán phục, kết nghĩa anh em với Lý Quỳ rồi cùng đến quán mua bánh cho Công Tôn Thắng.

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Tại hồi 118 của Hậu thuỷ hử, trong chiến dịch bình Phương Lạp, tại trận triệt phá động Thanh Khê, Thái Phúc cùng Lý Lập, Thang Long bị thương nặng, chạy chữa không khỏi và mất.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]