Thanh Bình, thành phố Ninh Bình

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thanh Bình

Phường
Duong le dai hanh.JPG
Một góc đường Lê Đại Hành và chợ Rồng Ninh Bình
Hành chính
VùngĐồng bằng sông Hồng
TỉnhNinh Bình
Thành phốNinh Bình
Thành lập02/11/1996
Địa lý
Tọa độ: 20°B 105°Đ / 20°B 105°Đ / 20; 105Tọa độ: 20°B 105°Đ / 20°B 105°Đ / 20; 105
Diện tích1,61 km²[1]
Dân số (1999)
Tổng cộng9.589 người[1]
Mật độ5.956 người/km²
Khác
Mã hành chính[1]

Thanh Bình là một phường nằm ở trung tâm thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

  • Diện tích: 1,61 km²
  • Dân số: 9.589 người
  • Mật độ dân số: 5.956 người/km²
(Theo Tổng điều tra dân số năm 1999)

Đây là một trong 10 đơn vị hành chính cấp xã có dân số đông đúc nhất Ninh Bình, theo thứ tự gồm: Khánh Nhạc, Trường Yên, Lai Thành, Yên Nhân, Phát Diệm, Khánh Trung, phường Thanh Bình, Kim Mỹ, Quang Thiện, Ninh Vân.

Địa giới hành chính

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Phường Thanh Bình được giới hạn bởi các tuyến đường: Lê Đại Hành (bên sông Vân), Nguyễn Công Trứ (đại lộ đi Kim Sơn), đường Lê Văn Tám và sông Đáy. Phường là nơi đặt trụ sở của thành phố Ninh Bình, trên địa bàn phường cũng có các công trình quan trọng như nhà ga hàng hóa Ninh Bình, bến xe khách Ninh Bình, công viên Thúy Sơn, Bảo tàng Ninh Bình...

Trụ sở chính của chi nhánh Truyền hình cáp SCTV khu vực đồng bằng Bắc Bộ đặt tại số 79 Lê Đại Hành, phường Thanh Bình, Thành phố Ninh Bình. Chi nhánh khu vực đồng bằng Bắc Bộ sẽ quản lý khu vực rộng lớn bao gồm 5 tỉnh: Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định.[2]

Theo Quyết định số: 2179/ QĐ-UBND ngày 17 tháng 9 năm 2007 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình V/v phê duyệt Quy hoạch giao thông đường thuỷ nội địa tỉnh Ninh Bình đến năm 2015 và định hướng phát triển đến năm 2020 thì Cảng Ninh Bình nằm bên hữu ngạn sông Đáy, thuộc địa phận phường Thanh Bình, sẽ chuyển đổi chức năng để trở thành cảng cạn và chỉ bốc xếp hàng hoá sạch nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường cho thành phố, xếp dỡ hàng hoá phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là hàng hoá xuất nhập khẩu trong quá trình hội nhập WTO. Dự kiến xây dựng các hạng mục công trình: Xây dựng kho ngoại quan, Bãi container lạnh, nhà sửa chữa container, xe nâng, hạ container và các thiết bị chuyên dụng, Cần cẩu bốc xếp container.

Di tích[sửa | sửa mã nguồn]

Phía nam phường Thanh Bình có núi Cánh Diều, là di tích lịch sử văn hóa gắn với truyền thuyết của thần Thiên Tôn - trấn đông Hoa Lư tứ trấn đã hóa thân thành một đạo sỹ để bắn Cao Biền khi đang cưỡi diều bay rơi xuống núi này. Thần Thiên Tôn là vị thiên thần, được Ngọc Hoàng giao xuống diệt trừ yêu ma từ khu vực Gián Khẩu tới núi Cánh Diều. Khi xong nhiệm vụ thần hóa tại núi Cánh Diều ở vị trí đền Trấn Vũ ngày nay. Vị thần này được thờ ở nhiều xã quanh thành phố Ninh Bình như: xã Khánh Cư, xã Ninh Khang, xã Ninh Giang, thị trấn Thiên Tôn,... Nơi thờ thần thường được gọi là đền Thánh Cả.

Núi Cánh Diều cũng có tên khác là núi Ngọc Mỹ Nhân, do Nguyễn Công Trứ đặt khi đi khai hoang đất Kim Sơn. Hiện nơi đây được là một công viên có hồ ven núi và đang được xây dựng thành khu du lịch sinh thái lâm viên núi Ngọc Mỹ Nhân. Dự án phát triển các đô thị động lực với tiểu dự án phát triển thành phố Ninh Bình do Ngân hàng thế giới (WB) Việt Nam tài trợ có cải tạo núi Cánh Diều gồm 3 hợp phần: Hợp phần 1, tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và dịch vụ giao thông đô thị; hợp phần 2, cải thiện cơ sở hạ tầng môi trường bao gồm cải tạo núi Cánh Diều, nâng cao công suất các trạm xử lý nước thải…; hợp phần 3, tăng cường năng lực quản lý đô thị.[3]

Khu công viên núi Non Nước là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với thành phố Ninh Bình, tại đây có Bảo tàng Ninh Bình và các công trình dịch vụ khác.

Di tích đền Vân Thị là công trình kiến trúc văn hóa cổ thờ phụng bà tổ hát chèo Phạm Thị Trân, nằm liền kề nhà hát Chèo Ninh Bình và Trung tâm văn hóa tỉnh Ninh Bình.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]