Thanh Thái Tổ Kế phi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thanh Thái Tổ Kế phi (chữ Hán: 清太祖继妃; ? - 1620), xuất thân Phú Sát thị (富察氏), nguyên danh Cổn Đại (袞大), là Kế Phúc tấn của Thanh Thái Tổ Nỗ Nhĩ Cáp Xích.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Không có nhiều thông tin về Phú Sát Cổn Đại, chỉ biết bà trở thành Kế phi sau khi vợ đầu của Nỗ Nhĩ Cáp Xích là Cáp Cáp Nạp Trác Thanh bị phế bỏ. Bà sinh cho Nỗ Nhĩ Cáp Xích hai con trai Mãng Cổ Nhĩ TháiĐức Cách Loại, ngoài ra còn có Tam cách cách Mãn Cổ Tể.

Năm 1616, Nỗ Nhĩ Cáp Xích tại Hách Đồ A Lạp thành (赫图阿拉城) xưng Hãn hiệu. Theo Thanh sử cảo, vào năm Thiên Mệnh thứ 5 (1620), Kế phi Cổn Đại do đắc tội mà bị ban chết. Sách Mãn văn lão đương (满文老档) cho biết, Tiểu thê của Nỗ Nhĩ Cáp Xích là Đức Nhân Trạch tố giác Đại phúc tấn cùng con thứ của Nỗ Nhĩ Cáp Xích là Đại Thiện có tư thông, chuyện tra ra được, Đại phúc tấn bị phế, đây có lẽ là Kế phi Cổn Đại[1]. Tuy nhiên, có thuyết cho rằng người bị phế bỏ không phải Cổn Đại, căn cứ vào việc bà được an táng tại Hách Đồ A Lạp thành, có thuyết cho rằng bà mất vào khoảng thời gian Hậu Kim đang định đô tại đây (khoảng trước năm 1619)[2].

Sau khi dời đến Liêu Dương, Nỗ Nhĩ Cáp Xích vào năm Thiên Mệnh thứ 9 (1624) đem lăng tẩm tổ tiên di đến Đông Kinh lăng (东京陵). Theo ghi nhận của Mãn Châu thực lục (满洲实录) thì mộ của bà cùng Chử Anh cũng ở trong đợt di dời này[3]. Cũng như Nguyên phi Đông Giai thị, Kế phi Phú Sát Cổn Đại dù là chính thất của Nỗ Nhĩ Cáp Xích, nhưng không được các Hoàng đế nhà Thanh về sau truy tôn Hoàng hậu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 满文老档·第十四册》天命五年正月至三月......汗宅内一近身闲散侍女名秦太,与一名纳扎女人口角......汗之小妻塔因查闻此,於三月二十五日,告之於汗。汗闻之,当众对质......塔因查又告汗曰:“不仅此事,更有要言相告。”询以何言,告曰:“大福晋曾二次备办饭食,送与大贝勒,大贝勒受而食之。又一次,送饭食与四贝勒,四贝勒受而未食。且大福晋一日二三次差人至大贝勒家,如此来往,谅有同谋也!福晋自身深夜出院亦已二三次之多”汗闻此言......此,废大福晋。整理该福晋之器皿时......
  2. ^ 作者:徐文明 (ngày 2 tháng 12 năm 2002). “天命五年后金国的大福晋” (bằng tiếng Zh-hans). 国学网,原刊《甘肃民族研究》2000年第4期. Truy cập ngày 22 tháng 6 năm 2017. 
  3. ^ 满洲实录·卷七》○四月內命宗弟鐸弼旺善贝和齐往祖居呼兰哈达【山名】赫图阿拉处【冈名】移先陵三人承命至......其继娶袞代皇后及皇子阿尔哈图图们灵櫬亦同移於此......