Thanh Thảo (nhà thơ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thanh Thảo
Poet Thanh Thao.JPG
Thông tin cá nhân
SinhHồ Thành Công
08 tháng 8, 1946
Quảng Ngãi
Giới tínhnam
Quốc tịchViệt Nam
Nghề nghiệpnhà thơ
Sự nghiệp văn học
Đào tạoĐại học Tổng hợp Hà Nội
Tác phẩm
  • Dấu chân qua trảng cỏ
  • Những người đi tới biển
  • Những ngọn sóng mặt trời
Giải thưởng
Giải thưởng Nhà nước 2001
Văn học Nghệ thuật
Giải thưởng Văn học Đông Nam Á 2014

Thanh Thảo (tên khai sinh là Hồ Thành Công, sinh năm 1946, quê ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) là một nhà thơ, nhà báo người Việt Nam. Tốt nghiệp khoa ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Thanh Thảo vào công tác ở chiến trường miền Nam.

Sự nghiệp sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Từ mấy thập niên trước, Thanh Thảo đã được công chúng chú ý qua những tập thơtrường ca mang diện mạo độc đáo viết về chiến tranh và thời hậu chiến: Những người đi tới biển (1977), Dấu chân qua trảng cỏ (1978), Những ngọn sóng mặt trời (1981), Khối vuông ru-bích (1985), Từ một đến một trăm (1988)...Đặc biệt, bài thơ Đàn ghi ta của Lorca trong tập thơ Khối vuông ru-bích (1985) của ông được biên soạn vào giảng dạy trong chương trình văn học trung học phổ thông toàn quốc.

Hiện ông là Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ngãi, phó chủ tịch Hội đồng thơ Hội nhà văn Việt Nam. Thanh Thảo đã nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1979, giải thưởng Ban Văn học Quốc phòng An nình, Hội Nhà văn Việt Nam năm 1995, giải thưởng Nhà nước (đợt 1) về văn học nghệ thuật năm 2001 và Giải thưởng Văn học Đông Nam Á năm 2014.

Những năm gần đây, Thanh Thảo vẫn tiếp tục làm thơ đồng thời viết báo, tiểu luận phê bình và nhiều thể loại khác, nhưng đóng góp quan trọng và đặc sắc nhất của ông vẫn là thơ ca.

Với các học sinh lớp 12 ở Việt Nam, ông nổi tiếng qua tác phần "Đàn ghi-ta của Lor-ca" nằm trong sách giáo khoa Ngữ Văn 12, tập 1. Mặc dù không có tài liệu nào nói rằng Lor-ca (Federico Garcia Lorca) biết chơi đàn ghi-ta nhưng ông vẫn nổi tiếng với các bạn học sinh Việt Nam qua hình ảnh người nghệ sĩ.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Quỹ học bổng "Vì trẻ em Sơn Mỹ"[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1998, trong ngày tưởng niệm 30 năm Thảm sát Mỹ Lai, Thanh Thảo bắt đầu trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo tại làng Tư Cung, xã Tịnh Khê, Quảng Ngãi để ngăn trẻ em nghèo bỏ học cho đến bây giờ. Do quỹ học bổng này của cá nhân nhà thơ nên không cố định mỗi năm bao nhiêu suất, mỗi suất bao nhiêu tiền. Nó đơn giản là tiền nhuận bút ông tích góp được bao nhiêu thì chia cho các em bấy nhiêu.[1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Học bổng vì trẻ em Sơn Mỹ của một nhà thơ”.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]