Thanos

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thanos
Ảnh bìa tập 4 Infinity (tháng 10 năm 2013).
Vẽ bởi Jerome Opeña và Dustin Weaver
Thông tin ấn phẩm
Nhà xuất bảnMarvel Comics
Xuất hiện lần đầuIron Man #55 (tháng 2 năm 1973)
Sáng tạo bởiMike Friedrich
Jim Starlin
Thông tin trong câu chuyện
LoàiTitanian Eternal/Deviant Hybrid
Quê hươngTitan
Nhóm liên kếtInfinity Watch
Black Order
Bí danh đáng chú ýThe Mad Titan
Khả năng
 • Siêu sức mạnh, siêu tốc độ.
 • Khả năng chống chịu và tuổi thọ cao.
 • Cao thủ cận chiến.
 • Chiến lược gia tài ba.
 • Có thể tạo ra cả 1 đa vũ trụ, điều khiển không gian- thời gian, thay đổi thực tại toàn bộ đa vũ trụ theo ý thích nhờ găng tay vô cực (Infinity Gauntlet).

Thanos (UK: /ˈθænɒs/, US: /ˈθæns/) là một siêu ác nhân hư cấu xuất hiện trong sách truyện tranh của Mỹ do Marvel Comics xuất bản. Được tạo ra bởi nhà văn Mike FriedrichJim Starlin, nhân vật lần đầu tiên xuất hiện trong Iron Man #55 (tháng 2 năm 1973). Nhân vật xuất hiện trong các bộ phim khác nhau trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel, gồm có Biệt đội siêu anh hùng (2012), Vệ binh dải Ngân Hà (2014)[1], Avengers: Đế chế Ultron (2015), Avengers: Cuộc chiến vô cực (2018)[2] và xuất hiện gần đây trong Avengers: Hồi kết ra mắt vào ngày 26 tháng 4 năm 2019 tại Hoa Kỳ.

Thanos là siêu ác nhân mạnh nhất trong Vũ trụ Marvel và đã đụng độ với nhiều siêu anh hùng bao gồm Avengers, Vệ binh dải ngân hà, Fantastic FourX-Men. Nhân vật này cũng đã xuất hiện trong nhiều bộ phim chuyển thể từ truyện tranh, bao gồm loạt phim hoạt hình, Arcade Game và trò chơi điện tử.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thanos được sinh ra trên hành tinh Titan bởi cặp vợ chồng A’lars và Sui-san, những hậu duệ đầu tiên của dòng giống Eternal trên hành tinh ấy. Tuy nhiên, khác với giống loài, Thanos lại mang trong mình gen đột biến Deviant nên nước da của hắn trở nên xám xịt, thân hình cục mịch, thô lỗ. Tự ti với ngoại hình của mình, hắn sống trong một tuổi thơ cô độc và lặng lẽ, tách biệt hẳn với cộng đồng ở quê hương.

Sốc vì sự xuất hiện của anh ta và niềm tin rằng anh ta sẽ hủy diệt tất cả sự sống trong vũ trụ, Sui-San đã cố gắng giết anh ta, nhưng cô đã bị A'lars chặn lại. Trong những năm đi học, Thanos là một người theo chủ nghĩa hòa bình[3] và sẽ chỉ chơi với anh trai Eros và thú cưng của hắn. Đến tuổi thiếu niên, Thanos đã trở nên say mê với chủ nghĩa hư vôcái chết, tôn thờ và cuối cùng rơi vào tình yêu với hiện thân vật lý của cái chết, Mistress Death.[4]  Khi trưởng thành, Thanos tăng cường sức mạnh thông qua kiến ​​thức khoa học vượt trội của mình. Hắn cũng đã cố gắng tạo ra một cuộc sống mới cho mình bằng cách thuê nhiều trẻ em cũng như trở thành cướp biển. Hắn ta không tìm thấy sự thỏa mãn nào cho đến khi hắn được gặp lại bởi Mistress Death, người mà hắn ta giết chết con cháu và thuyền trưởng cướp biển của hắn.[5]

Sức mạnh và khả năng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Siêu sức mạnh: Mạnh gấp nhiều lần so với Ultron.
 • Khả năng cận chiến xuất sắc, tay không đấu ngang cơ Odin và đánh bại Galactus.
 • Siêu thể lực: Sở hữu sức bền vô hạn, cơ thể không bao giờ mệt mỏi.
 • Siêu thông minh: Kiến thức và tầm hiểu biết của Thanos đã vượt qua giới hạn của sinh vật bình thường, là sinh vật thông thái nhất trên hành tinh của hắn và là một trong những sinh vật trí tuệ nhất vũ trụ.
 • Sức chịu đựng: Sau một lần chết và được hồi sinh bởi Mistress Death, cơ thể của Thanos trở nên bất hoại. Hắn có thể chịu được nhiều loại sát thương khác nhau, kể cả đòn ngoại cảm. Chống lại được các bệnh tật. Tuy nhiên, khả năng này không phải là vô hạn. Hắn cũng không thể tự mọc lại các bộ phận cơ thể nếu bị cắt đứt.
 • Siêu tốc độ: Phản xạ và tốc độ lớn gấp nhiều lần giới hạn của người phàm trần cũng như người dân trên hành tinh hắn.
 • Thao túng năng lượng, vật chất, thực tại: Thanos có khả năng tạo ra lá chắn dựa trên trường lực. Bên cạnh đó, Thanos có thể điều khiển vật chất, các yếu tố tự nhiên và cả thực tại một cách giới hạn.
 • Khi kết hợp với Infinity Gauntlet (Găng tay vô cực), sức mạnh của Thanos được nhân lên gấp nhiều lần, dễ dàng đánh bại các nhóm siêu anh hùng cùng nhiều thực thể vũ trụ hùng mạnh. Chỉ bằng một cái búng tay mà ông ta đã dễ dàng xóa sổ một nửa sự sống trong vũ trụ.
 • Khi kết hợp với Heart of Universe (Trái tim Vũ trụ), Thanos trở thành sinh vật mạnh nhất vũ trụ.

Trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel[sửa | sửa mã nguồn]

Thanos trong Biệt đội siêu anh hùng (2012) ở phần giữa của Cảnh hậu danh đề (ảnh trên) và trong Avengers: Cuộc chiến vô cực (2018) với găng tay vô cực (Infinity Gauntlet) ở trên tay (ảnh dưới).
 • Trong Biệt đội siêu anh hùng (2012), Thanos xuất hiện trong vai trò vai diễn khách mời trong cảnh giữa phần Cảnh hậu danh đề. Damion Poitier (được coi là Người đàn ông số 1) miêu tả Thanos là ân nhân bí ẩn của Loki.[6][7]
 • Thanos xuất hiện trong Vệ binh dải Ngân Hà (2014). Phim cũng giới thiệu ông là cha nuôi của Gamora và Nebula.[8] Josh Brolin là người đóng vai (thông qua Ghi hình chuyển động) nhân vật Thanos.[8][9] Thanos ban đầu sẽ có vai trò lớn hơn trong Guardians of the Galaxy. Nhưng Joss Whedon cảm thấy rằng nhân vật cần được xâu chuỗi nhẹ nhàng hơn.[10]
 • Trong Avengers: Đế chế Ultron (2015), Thanos xuất hiện trong vai trò vai diễn khách mời trong cảnh giữa trong phần Cảnh hậu danh đề. [a] Brolin lặp lại vai trò không được công nhận của mình.
 • Trong Avengers: Cuộc chiến vô cực (2018), Thanos tiếp tục được Brolin đóng vai.[13][14] Trong phim, đích thân Thanos thu thập đủ sáu viên đá vô cực để lắp chúng vào găng tay vô cực, sử dụng chúng để xóa sổ một nửa sự sống trong vũ trụ. Bất chấp nỗ lực của các siêu anh hùng, Thanos vẫn thực hiện được ý định của mình, khiến không ít siêu anh hùng cũng trở thành nạn nhân. Động cơ của ông (được thay đổi so với nguyên tác truyện tranh) tới đây cũng được tiết lộ: ông từng đề xuất giết một nửa số dân không phân biệt trên hành tinh Titan để đối phó tình trạng bùng nổ dân số, nhưng không được chấp thuận và bị gán biệt danh là The Mad Titan. Vì vậy, ông quyết tâm dùng giải pháp trên để "cứu" vũ trụ khỏi chịu chung kết cục tuyệt diệt sự sống như quê hương ông.
 • Brolin tiếp tục đóng vai Thanos trong Avengers: Endgame, ra mắt toàn cầu vào ngày 26 tháng 4 năm 2019.[13][14] Ba tuần sau khi xóa sổ sự sống của một nửa vũ trụ, Thanos bị nhóm Avengers còn sống tìm thấy ở hành tinh ẩn cư trong tình trạng rất yếu. Ông tiết lộ đã phá hủy hết các Viên đá Vô Cực để ngăn bất cứ ai sử dụng lần nữa, rồi bị Thor tức giận chém đầu. Năm năm sau, nhóm Avengers thực hiện kế hoạch mới để hồi sinh những người bị xóa sổ: du hành thời gian để lấy những viên đá từ quá khứ. Tuy nhiên, Thanos phiên bản năm 2014 phát hiện ra và sai Nebula quá khứ đưa ông và toàn quân đến tương lai. Ngay khi Bruce Banner (Hulk) đảo ngược thành công sự kiên Snap, Thanos quá khứ đến và tuyên bố sẽ dùng các viên đá để hủy diệt cả vũ trụ và tạo nên một cái mới. Sau một trận chiến kịch liệt, Tony Stark (Iron Man) trộm lại được các viên đá và dùng chúng để tiêu diệt Thanos và toàn quân của ông. Chứng kiến quân mình dần biến mất, Thanos ngồi lặng lẽ chấp nhận thất bại trước khi chính mình tan thành tro bụi.
 • Mặc dù Thanos không còn xuất hiện trong các bộ phim sau này, nhưng di sản từ cái búng tay của ông ta vẫn là một vấn đề gây tranh cãi, khi mà một bộ phận người Trái Đất cho rằng việc những người trở về đã "tranh phần" của những người không bị xóa sổ.

Tiếp nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Thanos được xếp thứ 47 trong 100 nhân vật phản diện truyện tranh hàng đầu mọi thời đại của IGN,[15] thứ 22 trong danh sách 100 nhân vật phản diện vĩ đại nhất của Wizard,[cần dẫn nguồn] và số 21 trong danh sách 25 nhân vật phản diện truyện tranh hay nhất của Complex.[16]

Diễn đàn Reddit có tài khoản tên /r/ThanosDidNothWrong dành riêng để chia sẻ lý thuyết và meme về nhân vật đã trở nên rất phổ biến vào tháng 7 năm 2018 khi dự đoán 'lệnh cấm lớn nhất' trong lịch sử của Reddit trở nên lan truyền. Số lượng người đăng ký đã tăng từ 100.000 người dùng trong tháng 6, lên hơn 700.000 vào ngày 9 tháng 7, dẫn đến hơn 350.000 người dùng bị cấm.[17][18][19]

Nhân dịp phim Avengers: Hồi kết được khởi chiếu ở Hoa Kỳ, từ ngày 26 tháng 4 năm 2019, nếu nhập từ khóa "Thanos" trên Google Tìm kiếm, người dùng sẽ thấy biểu tượng Găng tay Vô Cực ở bên phải trong khung trang tóm tắt nhân vật này có link Wikipedia (trên giao diện máy tính) và ở mục đầu tiên của trang tìm kiếm (trên các thiết bị di động). Nhấp vào chiếc găng tay, nó sẽ búng, khiến một nửa danh sách kết quả đang hiển thị biến thành tro bụi và con số kết quả tìm kiếm giảm đi một nửa, tương tự hậu quả của sự kiện Snap đã xảy ra trong phim Avengers: Cuộc chiến vô cực. Người dùng có thể khôi phục giao diện trang bằng cách tải lại trang hoặc nhấp lại vào chiếc găng, chú ý là hiệu ứng cùng với găng tay chỉ xuất hiện trên trang kết quả đầu tiên của từ khóa này.[20][21]

Chú giải[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Theo Kevin Feige, găng tay vô cưc được thấy ở cuối phim không giống với cái được thấy trong hầm của Odin ở Asgard ở Thor, tiết lộ rằng hai Gauntlets tồn tại trong MCU..[11] Găng tay vô cực ở Asgard được tiết lộ là giả mạo trong Thor: Tận thế Ragnarok.[12]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Meylikhov, Matthew (ngày 30 tháng 5 năm 2014) "Thanos Joins the New Avengers in September Lưu trữ 2014-06-03 tại Wayback Machine," Multiversity Comics (accessed ngày 19 tháng 6 năm 2014)
 2. ^ Thor #470–471 (Jan.–Feb. 1994); Silver Surfer vol. 3, #88 (Jan. 1994); Warlock Chronicles #8 (Feb. 1994); Warlock and the Infinity Watch #25 (Feb. 1994)
 3. ^ Thanos Rising #1. (tạm dịch: Sự trỗi dậy của Thanos- tập một) Marvel Comics.
 4. ^ Thanos Rising #3, Iron Man vol 1 #55. Marvel Comics.
 5. ^ Thanos Rising #4–5. Marvel Comics.
 6. ^ “Kevin Feige Avengers Spoiler Podcast”. Empire. Truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2012.
 7. ^ The Avengers has two post-credit scenes, mystery actor revealed”. IFC. ngày 2 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2012.
 8. ^ a b Ford, Rebecca (ngày 30 tháng 5 năm 2014). “Josh Brolin Voicing Thanos in 'Guardians of the Galaxy'. The Hollywood Reporter. Lưu trữ bản gốc ngày 31 tháng 5 năm 2014. Truy cập ngày 30 tháng 5 năm 2014.
 9. ^ Weintraub, Steve (ngày 22 tháng 7 năm 2014). “Kevin Feige Talks GUARDIANS OF THE GALAXY, THOR 3, CAPTAIN AMERICA 3, DOCTOR STRANGE, Casting Josh Brolin as Thanos, Comic-Con Plans, and More”. Collider. Lưu trữ bản gốc ngày 21 tháng 7 năm 2014.
 10. ^ “Joss Whedon reveals that there was supposed to be more Thanos in Guardians of the Galaxy”. HitFix. ngày 8 tháng 12 năm 2014.
 11. ^ Eisenberg, Eric (ngày 1 tháng 5 năm 2015). “The Big Secret Behind The Infinity Gauntlet, According To Marvel's Kevin Feige”. Cinema Blend. Lưu trữ bản gốc ngày 1 tháng 5 năm 2015. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2015. I asked Feige if the presence of the Infinity Gauntlet in the mid-credits sequence was a rewrite in continuity or something else entirely, and he explained that nothing is being overwritten. Or as he put it, There are two different gloves. That was not Odin's vault that you see at the end. When you think about it, this really does make all kinds of sense. After all, the idea of forging just one cosmic artifact glove is kind of silly when most have two hands, right? So there is a degree of sense in Thanos having his own gauntlet while its double continues to rest on Asgard.
 12. ^ Sciretta, Peter (ngày 6 tháng 11 năm 2017). “Kevin Feige Answers Your Lingering 'Thor: Ragnarok' Spoiler Questions”. /Film. Lưu trữ bản gốc ngày 1 tháng 12 năm 2017. Truy cập ngày 1 tháng 12 năm 2017.
 13. ^ a b “Marvel's The Avengers Head Into an Infinity War - News - Marvel.com”. marvel.com.
 14. ^ a b 'It's Thanos Against Everyone' Says Brolin of Avengers: Infinity War”. ComingSoon.net.
 15. ^ “Thanos is Number 47”. IGN. Truy cập ngày 2 tháng 6 năm 2014.
 16. ^ “Thanos is Number 21”. Complex. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2016.
 17. ^ “Thanos sparks biggest ever ban on Reddit”. ngày 4 tháng 7 năm 2018. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2018 – qua www.bbc.com.
 18. ^ “The Thanos subreddit successfully banned over 300,000 members in honor of 'Infinity War'. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2018.
 19. ^ “Reddit just saw its biggest ban ever in honour of Thanos”. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2018.
 20. ^ Tassi, Paul (26 tháng 4 năm 2019). “You Need To Google 'Thanos' And See What Happens”.
 21. ^ “Google đưa cú 'búng tay' của Thanos lên trang tìm kiếm”. VnExpress. Ngày 26 tháng 4 năm 2019. Truy cập Ngày 28 tháng 4 năm 2019.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]