The Amazing Race Vietnam: Cuộc đua kỳ thú

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
The Amazing Race Vietnam
Cuộc đua kỳ thú
[[Tập tin:xxxx250px]]|frameless|upright=1.13]]
Định dạng Trò chơi truyền hình
Sáng lập Đài truyền hình Việt Nam
Dẫn chương trình Dustin Nguyễn (2012)
Huy Khánh (2013 - 2014 - 2016 - 2017)
Phan Anh (2015)
Hòa âm, phối khí John M. Keane
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Số mùa 5
Công ty sản xuất BHD
Trình chiếu
Kênh trình chiếu VTV3, VTV6, VTV8, VTV9
Định dạng hình ảnh SD
HD
Phát sóng 18 tháng 5 năm 2012 – 2016
Thông tin khác
Chương trình liên quan Các phiên bản quốc tế
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

The Amazing Race Vietnam: Cuộc đua kỳ thú là một gameshow được lấy từ format The Amazing Race của Mỹ. Chương trình bao gồm những cặp thí sinh khắp Việt Nam cùng nhau thi đấu. Chương trình này được ra mắt kể từ cuối tháng 5 năm 2012 đến nay. Trong mùa đầu tiên, Dustin Nguyễn được chọn để làm người dẫn chương trình. Mùa hai giới thiệu phiên bản "Người nổi tiếng" với Huy Khánh được chọn để thay thế Dustin Nguyễn.[1][2]

Cuộc đua[sửa | sửa mã nguồn]

The Amazing Race Vietnam: Cuộc đua kỳ thú là một trò chơi truyền hình theo chân các cặp thí sinh khắp Việt Nam cùng nhau thi đấu. Cuộc đua được chia ra thành nhiều chặng, trong đó yêu cầu các đội phải di chuyển và hoàn thành nhiệm vụ để nhận được manh mối dẫn dắt họ đến trạm dừng nơi họ được nghỉ ngơi và tiếp sức trước khi bước vào chặng kể tiếp. Đội chơi đầu tiên đặt chân tại trạm dừng thông thường sẽ nhân được một món quà trong khi đó, đội về đích cuối cùng thông thường sẽ bị loại khỏi cuộc đua (trừ những chặng không loại). Chặng cuối cùng của mỗi cuộc đua bao gồm sự tham gia của ba đội, cặp về nhất tại đích đến sẽ nhận được tiền thưởng 300 triệu VND.

Những đội chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi đội chơi bao gồm hai thí sinh có quan hệ với nhau.

Cờ đánh dấu lộ trình[sửa | sửa mã nguồn]

TARRouteMarker OLG.png

Trong phiên bản gốc The Amazing Race, cờ lộ trình có nền màu vàng và sọc màu đỏ. Tuy nhiên, phiên bản Việt Nam dùng cờ có nền màu cam và sọc màu xanh lá nhạt để tránh sự nhầm lẫn với Quốc kỳ Việt Nam Cộng hòa, vì đây là một vấn đề chính trị nhạy cảm tại quốc gia này. Những lá cờ đánh dấu lộ trình của chương trình là lá cờ đánh dấu nơi mà các đội phải đến. Hầu hết những lá cờ này được dán trên các hộp đựng mật thư, số còn lại đánh dấu nơi mà các đội phải đến để hoàn thành các thử thách.

Mật Thư[sửa | sửa mã nguồn]

Những mật thư được các thí sinh tìm thấy trong suốt cuộc đua thông qua những phong bì màu vàng, thông thường được giữ trong hộp mật thư hay do một người từ chương trình đưa tay. Những mật thư này cung cấp cho các đội chơi những thông tin về địa điểm tiếp theo và những nhiệm vụ mà họ cần làm để có thể hoàn tất chặng đua.

  • Lộ trình: Một mật thư bình thường nói về thử thách đội chơi phải thực hiện để nhận mật thư tiếp theo. Nếu không hoàn thành được thử thách, họ sẽ bị chịu phạt tuỳ theo tiến độ hoàn thành (ví dụ đội đã hoàn thành 5/7 nhiệm vụ thì chỉ phải chịu phạt một khoảng thời gian ngắn hơn so với đội chỉ hoàn thành 1/7 nhiệm vụ)
  • Detour.pngLựa chọn kép: Lựa chọn một trong hai thử thách. Đội chơi có thể đổi lại nếu thử thách quá khó. Nếu không thể hoàn thành cả hai thử thách, họ sẽ phải chịu phạt 6 tiếng.
  • RBlock.pngVượt rào: Chỉ một trong hai thành viên phải làm nhiệm vụ này. Khi đã quyết định ai làm nhiệm vụ, họ mới biết cụ thể nhiệm vụ đó. Nếu không hoàn thành được thử thách, họ sẽ bị chịu phạt tuỳ theo tiến độ hoàn thành. Trong trường hợp người đang làm nhiệm vụ bị chấn thương, họ mới có quyền thay người.
  • F-Forward.png Nhảy cóc:: Đây là nhiệm vụ đặc biệt giúp cho đội chơi sau khi hoàn thành có thể tiến thẳng về đích. Tuy vậy, chỉ một đội hoàn thành nhanh nhất mới giành được đặc quyền này và mỗi đội chơi chỉ được làm một lần trong cả cuộc đua.

Rào cản[sửa | sửa mã nguồn]

Rào cản là hình thức duy nhất mà một đội có thể cản trở đội kia trong quá trình đua. Nếu một đội bị rào cản thì họ phải quay lại làm cả hai lựa chọn kép.

Chặng đua[sửa | sửa mã nguồn]

Trước khi bắt đầu một chặng đua, mỗi đội sẽ nhận được một khoản tiền mặt để họ có thể sử dụng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.

Các đội phải đi theo những manh mối hoặc cờ đánh dấu lộ trình để giúp họ đến những vị trí khác nhau để thực hiện nhiệm vụ hay về đích.

  • Thẻ ưu tiên được trao cho đội về đích thứ nhất ở chặng đầu tiên của mùa thi cho phép đội chơi bỏ qua bất cứ nhiệm vụ nào trong cuộc đua mà không bị phạt.

Chặng không loại[sửa | sửa mã nguồn]

Những chặng không loại là những chặng cho phép những đội chơi về đích cuối cùng được tiếp tục cuộc đua của mình nhưng có thể họ sẽ phải làm thêm Speed Bump sign.svgGiảm tốc (Game phụ) ở chặng sau

Định dạng và luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Đa số luật chơi và hình phạt của phiên bản Việt Nam tương tự như phiên bản tại Mỹ. Bám sát định dạng nhất là phiên bản mùa đầu tiên. Kể từ mùa thứ hai, một số định dạng đã được thay đổi: chẳng hạn không còn có một người địa phương nào đứng cạnh người dẫn chương trình tại thảm điểm danh cuối mỗi chặng, không còn có các phần thưởng du lịch hay nghỉ dưỡng dành cho đội về nhất mỗi chặng...

Phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình đồng hành[sửa | sửa mã nguồn]

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Dàn xếp kết quả[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 1 tháng 7 năm 2014, khi hai tập đầu tiên của The Amazing Race Vietnam: Cuộc đua kỳ thú 2014 vừa được trình chiếu, một tin nhắn điền thoại từ một người tự cho là thành viên tổ quay của công ty BHD được gửi đến giới truyền thông, anh cho rằng công ty đã dàn xếp kết quả "lộ liễu" và tiết lộ chương trình đã thay đổi quy chế, đưa ra luật mới để không loại đội Xanh dương của Kiwi Ngô Mai Trang và Đỗ Hoàng Dương. Nội dung của tin nhắn cũng đã tiết lộ rằng giải Nhất thuộc về đội Hồng của ca sĩ Hương Giang và Criss Lai, giải nhì thuộc về đội Cam của hai diễn viên Trang Trần và Hiếu Nguyễn, đội Vàng của người mẫu Huyền Trang và nhà thiết kế An Định về thứ ba và vị trí thứ 4 thuộc về đội Xanh dương. Anh cho rằng ba đội của Ngô Mai Trang, Huyền Trang và Hương Giang đều được mời tham gia từ trước, còn việc tham gia thi tuyển của cả ba chỉ là "thủ tục."[3]

Các mùa[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa Ngày phát sóng Đội chiến thắng Số đội Dẫn chương trình Chú ý
Tập đầu Tập cuối
1 18 tháng 5, 2012 (2012-05-18) 10 tháng 8, 2012 (2012-08-10) Saettie Baggio & Thành Phúc 10 Dustin Nguyễn Không có
2 26 tháng 7, 2013 (2013-07-26) 18 tháng 10, 2013 (2013-10-18) Thu Hiền & Diệp Lâm Anh 9 Huy Khánh Phiên bản người nổi tiếng
Lần đầu giới thiệu điểm đến tại Singapore.
3 21 tháng 6, 2014 (2014-06-21) 31 tháng 8, 2014 (2014-08-31) Hương Giang & Criss Lai 9 Huy Khánh Phiên bản kết hợp giữa người nổi tiếng và những người được tuyển chọn.
4 17 tháng 7 năm 2015 25 tháng 9 năm 2015 Nhật Anh & Ngọc Anh 8 Phan Anh Phiên bản đối đầu giữa người nổi tiếng và người hâm mộ
5 31 tháng 3 năm 2016 9 tháng 6 năm 2016 Tiến Đạt & Thúc Lĩnh Lincoln 10 Huy Khánh Phiên bản All-stars và thí sinh mới
6 Huy Khánh
7

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bùi Tuyết (ngày 18 tháng 4 năm 2013). “Khởi động Cuộc đua kỳ thú 2013 phiên bản người nổi tiếng | ANTĐ - Báo điện tử An Ninh Thủ Đô”. Anninhthudo.vn. Truy cập ngày 6 tháng 6 năm 2013. 
  2. ^ “Huy Khánh dẫn dắt dàn sao Việt tham gia "Cuộc đua kỳ thú" | Thanh Niên Online”. Thanhnien.com.vn. Ngày 25 tháng 9 năm 2003. Truy cập ngày 6 tháng 6 năm 2013. 
  3. ^ 'Cuộc đua kỳ thú' bị tố dàn xếp, thay đổi kết quả”. VnExpress. Ngày 2 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 26 tháng 7 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Vietnamese TV shows