The Amazing Race Vietnam: Cuộc đua kỳ thú

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
The Amazing Race Vietnam
Cuộc đua kỳ thú
Định dạngTrò chơi truyền hình
Sáng lậpĐài truyền hình Việt Nam
Dẫn chương trìnhDustin Nguyễn (2012)
Huy Khánh (2013 - 2014 - 2016)
Phan Anh (2015)
Song LuânHương Giang (2019)
Hòa âm, phối khíJohn M. Keane
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Số mùa6
Sản xuất
Công ty sản xuấtBHD
Trình chiếu
Kênh trình chiếuVTV3, VTV6, VTV8, VTV9
Định dạng hình ảnhSD
HD
Phát sóng18 tháng 5 năm 2012 đến
9 tháng 6 năm 2016
(tạm dừng)

6 tháng 7 năm 2019
Thông tin khác
Chương trình liên quanCác phiên bản quốc tế
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

The Amazing Race Vietnam: Cuộc đua kỳ thú là một gameshow được lấy từ format The Amazing Race của Mỹ. Chương trình bao gồm những cặp thí sinh khắp Việt Nam cùng nhau thi đấu. Chương trình này được ra mắt kể từ cuối tháng 5 năm 2012 đến tháng 6 năm 2016. Sau đó chương trình tạm dừng một thời gian. Trong mùa đầu tiên, Dustin Nguyễn được chọn để làm người dẫn chương trình. Mùa hai giới thiệu phiên bản "Người nổi tiếng" với Huy Khánh được chọn để thay thế Dustin Nguyễn.[1][2]

Sau 3 năm tạm dừng, chương trình đã phát sóng trở lại vào năm 2019.

Cuộc đua[sửa | sửa mã nguồn]

The Amazing Race Vietnam: Cuộc đua kỳ thú là một trò chơi truyền hình theo chân các cặp thí sinh khắp Việt Nam cùng nhau thi đấu. Cuộc đua được chia ra thành nhiều chặng, trong đó yêu cầu các đội phải di chuyển và hoàn thành nhiệm vụ để nhận được manh mối dẫn dắt họ đến trạm dừng nơi họ được nghỉ ngơi và tiếp sức trước khi bước vào chặng kể tiếp. Đội chơi đầu tiên đặt chân tại trạm dừng thông thường sẽ nhân được một món quà trong khi đó, đội về đích cuối cùng thông thường sẽ bị loại khỏi cuộc đua (trừ những chặng không loại). Chặng cuối cùng của mỗi cuộc đua bao gồm sự tham gia của ba đội, cặp về nhất tại đích đến sẽ nhận được tiền thưởng 300 triệu VND.

Trước khi bắt đầu một chặng đua, mỗi đội sẽ nhận được một khoản tiền mặt để họ có thể sử dụng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình (trừ đội bị phạt không được cung cấp tiền cho chặng đua).

Những đội chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi đội chơi bao gồm hai thí sinh có quan hệ với nhau.

Cờ đánh dấu lộ trình[sửa | sửa mã nguồn]

TARRouteMarker OLG.png

Trong phiên bản gốc The Amazing Race, cờ lộ trình có nền màu vàng và sọc màu đỏ. Tuy nhiên, phiên bản Việt Nam dùng cờ có nền màu cam và sọc màu xanh lá nhạt để tránh sự nhầm lẫn với một vấn đề chính trị nhạy cảm tại quốc gia này. Những lá cờ đánh dấu lộ trình của chương trình là lá cờ đánh dấu nơi mà các đội phải đến. Hầu hết những lá cờ này được dán trên các hộp đựng mật thư, số còn lại đánh dấu nơi mà các đội phải đến để hoàn thành các thử thách.

Mật thư[sửa | sửa mã nguồn]

Những mật thư được các thí sinh tìm thấy trong suốt cuộc đua thông qua những phong bì màu vàng, thông thường được giữ trong hộp mật thư hay do một người từ chương trình đưa tay. Những mật thư này cung cấp cho các đội chơi những thông tin về địa điểm tiếp theo và những nhiệm vụ mà họ cần làm để có thể hoàn tất chặng đua.

 • Lộ trình: Một mật thư bình thường nói về thử thách đội chơi phải thực hiện để nhận mật thư tiếp theo. Nếu không hoàn thành được thử thách, họ sẽ bị chịu phạt tuỳ theo tiến độ hoàn thành (ví dụ đội đã hoàn thành 5/7 nhiệm vụ thì chỉ phải chịu phạt một khoảng thời gian ngắn hơn so với đội chỉ hoàn thành 1/7 nhiệm vụ). Ở cuối chặng, một mật thư Lộ trình sẽ dẫn đội chơi đến điểm về đích.
 • Detour.pngLựa chọn kép: Nêu lên 2 thử thách cho các đội lựa chọn, mật thư kèm mô tả về cả hai thử thách nhưng có thể phải di chuyển một quãng ngắn để đến địa điểm thực hiện. Thông thường, một thử thách thì ít đòi hỏi thể chất hơn nhưng thường đòi hỏi thời gian hoặc khả năng suy luận trong khi thử thách kia thường đòi hỏi thể chất hoặc sự can đảm để hoàn thành. Sự lựa chọn tuỳ thuộc vào các đội. Một đội có thể đổi để làm thử thách kia nhưng sẽ rất mất thời gian để di chuyển giữa hai nơi.
 • RBlock.pngVượt rào: Chỉ một trong hai thành viên phải làm nhiệm vụ này. Trước khi thực hiện một Vượt rào, các đội được đọc một câu hỏi về thử thách sắp tới (chẳng hạn "Ai thích giày đẹp?" cho thử thách đánh giày). Khi đã quyết định ai làm nhiệm vụ, họ mới biết cụ thể nhiệm vụ đó. Nếu không hoàn thành được thử thách, họ sẽ bị chịu phạt tuỳ theo tiến độ hoàn thành. Trong trường hợp người đang làm nhiệm vụ bị chấn thương, họ mới có quyền thay người.
 • F-Forward.pngNhảy cóc: Đây là một nhiệm vụ đặc biệt, xuất hiện kèm với một nhiệm vụ khác (Lộ trình, Vượt rào, Lựa chọn kép) trong mật thư và đội chơi có hai lựa chọn: tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ bình thường hoặc làm nhiệm vụ Nhảy cóc. Nếu đội chơi chọn Nhảy cóc và hoàn thành nhiệm vụ này, họ sẽ được tiến thẳng về đích mà không phải thực hiện bất cứ thử thách nào khác. Chỉ có một đội có thể hoàn thành nhiệm vụ Nhảy cóc. Nếu đã chọn Nhảy cóc mà không hoàn thành được nhiệm vụ này (bỏ cuộc hoặc đã có đội khác hoàn thành trước), đội đó sẽ phải quay trở lại thực hiện các nhiệm vụ bình thường.

Rào cản[sửa | sửa mã nguồn]

U-Turn icon.svgRào cản là hình thức duy nhất mà một đội có thể cản trở đội kia trong quá trình đua. Rào cản luôn xuất hiện ngay sau Detour.pngLựa chọn kép, và đội đầu tiên hoàn thành Lựa chọn kép sẽ có cơ hội được cản đội sau mình còn đang thực hiện. Đội nào bị rào cản (sau khi hoàn thành một thử thách của Lựa chọn kép) sẽ phải quay lại làm nhiệm vụ còn lại của Lựa chọn kép.

Thẻ ưu tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Thẻ ưu tiên được trao cho đội về đích thứ nhất ở chặng đầu tiên của mùa thi cho phép đội chơi bỏ qua bất cứ nhiệm vụ nào trong cuộc đua (trừ F-Forward.png Nhảy cóc) mà không bị phạt. Thẻ này chỉ sử dụng được một lần duy nhất và nếu không sử dụng sẽ hết hạn vào cuối chặng 8 hoặc chặng 9 tuỳ theo mùa.

Trong mùa 6 (năm 2019), đội S.T. - Bình An sử dụng thẻ ưu tiên để cứu đội Minh Triệu - Kỳ Duyên đã bị loại.

Chặng không loại[sửa | sửa mã nguồn]

Trong chặng không loại, đội về đích cuối cùng sẽ không bị loại, nhưng phải chịu một trong các chế tài xử phạt sau ở chặng kế tiếp:

 • Đánh dấu loại: Đội bị đánh dấu loại phải về nhất trong chặng kế tiếp, nếu không sẽ bị phạt từ 30 đến 45 phút tại điểm về đích.
 • Tịch thu tiền: Đội chịu hình phạt này phải hoàn trả tất cả số tiền mà họ dành dụm được trong những chặng trước, đồng thời cũng không được cung cấp tiền trong chặng kế tiếp. Họ có thể xin tiền từ người dân hoặc từ đội chơi khác để hỗ trợ cho việc di chuyển.
 • Speed Bump sign.svgGiảm tốc: Đội chơi về cuối trong chặng đua phải thực hiện thêm một thử thách phụ trong chặng kế tiếp. Các đội khác không phải thực hiện thử thách này.

Một số chế tài xử phạt không loại khác từng được áp dụng:

 • Trong tập 2 của mùa 1 (năm 2012), đội Richie & Mimi về đích cuối cùng ở chặng 2, là chặng không loại. Họ bị đánh dấu loại, nhưng bị tịch thu tiền thay vì phạt thời gian: nếu họ không về nhất trong chặng kế tiếp (chặng 3), họ sẽ bị tịch thu tiền và không được cung cấp tiền cho chặng tiếp đó (chặng 4).
 • Trong tập 10 của mùa 2 (năm 2013), đội Đinh Tiến Đạt & Hari Won đã về đích cuối cùng nên ở chặng sau phải xuất phát chậm hơn 30 phút.
 • Trong tập 2 của mùa 4 (năm 2015), đội Băng Di - Trang Pháp về đích cuối cùng. Bên cạnh bị tịch thu tiền và không được cung cấp tiền cho chặng sau, họ cũng không được cung cấp xe máy để di chuyển trong chặng kế tiếp. Tập 1 của mùa 6 (năm 2019) cũng áp dụng chế tài xử phạt tương tự cho 2 đội cùng về cuối cùng ở chặng không loại.
 • Trong tập 3 của mùa 4 (năm 2015), đội Tim - Anh Đức về đích cuối cùng trong chặng không loại và bị đánh dấu loại. Thời gian phạt tại điểm về đích của chặng sau nếu không về đích đầu tiên là 45 phút thay vì 30 phút.

Chặng chung kết[sửa | sửa mã nguồn]

Chặng chung kết sẽ được đua bởi ba đội xuất sắc nhất còn lại trong mùa thi. Ba đội này phải hoàn thành đủ các thử thách của chặng cuối cùng trước khi nhận được mật thư dẫn họ tới vạch đích. Tại đây, người dẫn chương trình và các đội đã bị loại sẽ chờ 3 đội chung kết hoàn thành cuộc đua.

Đội về đích đầu tiên sẽ là nhà vô địch của Cuộc đua kì thú và nhận được giải thưởng 300 triệu đồng. Đội về đích thứ hai sẽ là á quân của mùa giải. Đội về đích cuối cùng sẽ không phải nhận bất kì chế tài xử phạt nào.

Trong mùa 6 (năm 2019) có 4 đội thay vì 3 đội tham gia chặng chung kết.

Định dạng và luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Đa số luật chơi và hình phạt của phiên bản Việt Nam tương tự như phiên bản tại Mỹ. Bám sát định dạng nhất là phiên bản mùa đầu tiên. Kể từ mùa thứ hai, một số định dạng đã được thay đổi: chẳng hạn không còn có một người địa phương nào đứng cạnh người dẫn chương trình tại thảm điểm danh cuối mỗi chặng, không còn có các phần thưởng du lịch hay nghỉ dưỡng dành cho đội về nhất mỗi chặng...

Phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình đồng hành[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình Cuộc đua kỳ thú với sự nhà tài trợ của nước tăng lực Sting thuộc Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo.

Các sự việc xoay quanh chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc đua kỳ thú 2014 bị nghi dàn xếp kết quả[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 1 tháng 7 năm 2014, khi hai tập đầu tiên của The Amazing Race Vietnam: Cuộc đua kỳ thú 2014 vừa được trình chiếu, một tin nhắn điền thoại từ một người tự cho là thành viên tổ quay của công ty BHD được gửi đến giới truyền thông, anh cho rằng công ty đã dàn xếp kết quả "lộ liễu" và tiết lộ chương trình đã thay đổi quy chế, đưa ra luật mới để không loại đội Xanh dương của Kiwi Ngô Mai Trang và Đỗ Hoàng Dương. Nội dung của tin nhắn cũng đã tiết lộ rằng giải Nhất thuộc về đội Hồng của ca sĩ Hương Giang và Criss Lai, giải nhì thuộc về đội Cam của hai diễn viên Trang Trần và Hiếu Nguyễn, đội Vàng của người mẫu Huyền Trang và nhà thiết kế An Định về thứ ba và vị trí thứ 4 thuộc về đội Xanh dương. Anh cho rằng ba đội của Ngô Mai Trang, Huyền Trang và Hương Giang đều được mời tham gia từ trước, còn việc tham gia thi tuyển của cả ba chỉ là "thủ tục."[3]

Cuộc đua kỳ thú 2019 làm thử thách gây phá hoại môi trường[sửa | sửa mã nguồn]

Ở chặng 6 của Cuộc đua kỳ thú 2019 vướng tranh cãi liên quan đến thử thách lặn biển ở Phú Yên. Cụ thể, người chơi phải nhớ thứ tự tấm bê tông đặt dưới biển, sau đó xếp lại các tấm trên bờ thành đề bài để cùng giải đáp án. Tuy nhiên, chi tiết gây tranh cãi là những tấm bê tông này được đặt lên rạn san hô. Phía Cuộc đua kỳ thú giải thích thêm ý định ban đầu của họ là đặt khung sắt và bê tông lên dải đá và cát, nhưng gặp trục trặc nên phải thay đổi. Sau cùng, ê-kíp Cuộc đua kỳ thú đã gửi lời xin lỗi. Theo đó, đơn vị sản xuất thừa nhận việc xếp bê tông lên san hô là sai và xin rút kinh nghiệm.

Cuộc đua kỳ thú 2019 làm thử thách ngược đãi với động vật[sửa | sửa mã nguồn]

Theo đó, một bạn trẻ đã đưa ra ý kiến cá nhân lên nhóm thảo luận Lạc Vào Sở Thú về thử thách vẽ sơn lên lợn trong tập 1 của Cuộc Đua Kỳ Thú.

Để thực hiện được thử thách này, các đội chơi phải thuần phục được chú lợn của mình. Để giữ chặt được lợn, mọi người phải giật, kéo dây cột, thậm chí là vật chú lợn nằm xuống đất để có thể dùng sơn vẽ lên da chúng. Vì hoảng sợ, nên tất cả lợn trong cảnh quay đều kêu la rất thảm thiết, không chỉ vậy, rất có thể sơn đã làm chúng khó chịu nên chẳng có con lợn nào chịu nằm yên.

Những hình ảnh phản cảm này xuất hiện trên sóng truyền hình khiến rất nhiều khán giả tức giận. Vì là một chương trình hút khách, có sự tham gia của người nổi tiếng và phát sóng rộng rãi, những hành vi không tốt với động vật có thể ảnh hưởng đến rất nhiều trẻ em xem chương trình.

Tranh cãi về người chơi trong cuộc đua kỳ thú 2019[sửa | sửa mã nguồn]

Lương Gia Huy[sửa | sửa mã nguồn]

Đặc biệt, ở Lựa chọn kép "Làm hay Ăn?", Hoàng Hạnh do có kinh nghiệm làm bánh phở và theo cô là vô cùng khó nuốt nên đã thuyết phục đồng đội chuyển sang ăn 3 tô phở mỗi người. Cho rằng Hoàng Hạnh đã lựa chọn sai lầm nên Lương Gia Huy liên tục trừng mắt trong quá trình ăn. Ánh mắt sắc như dao cạo của chàng người mẫu khiến khán giả theo dõi không khỏi rùng mình. Nhiều người cho rằng Lương Gia Huy là một phiên bản khác của Long Điền năm 2014 - một người cũng vô cùng nóng tính. Nhưng sau đó, Lương Gia Huy đã đăng một dòng trạng thái lên Facebook rằng do chương trình không có nhiều thời lượng vì vậy gây ra sự thiếu khách quan cho người xem về vụ việc.

Đỗ Mỹ Linh[sửa | sửa mã nguồn]

Theo đó, trong thử thách vẽ lên lợn nhưng không được dùng tay chạm vào lợn, nếu các đội chơi khác khá dễ dàng khi "thuần hoá" chú lợn của mình thì đội Đỗ Mỹ Linh - Xuân Tiền lại khó khăn hơn. Chú lợn của đội Đỗ Mỹ Linh khá khó điều khiển và liên tục kêu lớn, chạy quanh, thậm chí là cắn cả Xuân Tiền. Bởi vậy, trong lúc vật lộn với chú lợn, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã thốt lên: "Con này hư quá vậy? Sao mấy con kia nó nằm im mà con này cứ như con điên vậy?". Ngoài ra, khi trả lời phỏng vấn từ chương trình, Đỗ Mỹ Linh cũng dùng nhiều từ ngữ rất thoải mái để nói về thử thách này. "Tôi nhìn sang những con lợn của đội bạn thì thấy tất cả chúng đều rất ngoan, như nằm ngủ ở đấy luôn cho mọi người vẽ. Còn con lợn đội tôi cứ gào thét lên như kiểu có ai cắt tiết nó vậy. Nó cứ chạy vòng vòng và không chịu đứng im", "Lần đầu tiên tôi thấy một con lợn rồ dại lên như vậy. Nó phá làm cả ba con lợn đều rồ lên, rất rối".

Sang đến tập 2, trong quá trình mệt mỏi vì phải đi bộ một quãng đường dài mà không ai cho đi nhờ xe, Đỗ Mỹ Linh có thốt lên một câu nói: "Mai em sẽ đeo một cái bảng là Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ở trước ngực để khi mà em nhờ thì mọi người sẽ giúp đỡ em nhiệt tình". Vẫn biết đây là câu nói đùa chỉ để giảm bớt căng thẳng nhưng Đỗ Mỹ Linh chắc cũng không ngờ mình lại tiếp tục bị cư dân mạng ném đá.

Xuất phát ở vị trí thứ 5 trong tập 6 "Cuộc đua kỳ thú 2019", đội Xanh dương của người mẫu Lê Xuân Tiền và Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã có một lựa chọn mạo hiểm khi quyết định thực hiện Nhảy cóc. Nhưng, toàn bộ phần thử thách Nhảy cóc hầu như đều do Lê Xuân Tiền thực hiện.

Đến tập 7, khi thực hiện thử thách Vượt rào, Đỗ Mỹ Linh đã kéo đội xuống vị trí cuối cùng, trong khi thực hiện thử thách, Đỗ Mỹ Linh đã bật khóc trong khi những thành viên nữ khác phải thực hiện thử thách không hề khóc và họ còn rất cố gắng vượt qua.

Nhưng trong các chặng cuối, Đỗ Mỹ Linh đã dần chiếm lại tình cảm của khán giả khi xuất sắc thực hiện thử thách Vượt rào ở chặng 8, ở chặng 9 Mỹ Linh đã thực hiện điệu múa Tondollari chỉ trong duy nhất một lần. Ở chặng 10 tuy còn một số ý kiến trái chiều nhưng không thể phủ nhận Đỗ Mỹ Linh đã rất cố gắng.

Một số ý kiến cũng cho rằng do đỗ Mỹ Linh có thể lực yếu nên về các thử thách thể lực cô chỉ có thể làm một phần nhỏ còn các thử thách về thông minh, cô luôn hoàn thành thử thách một cách dễ dàng.

Tranh cãi về sản xuất cuộc đua kỳ thú 2019[sửa | sửa mã nguồn]

Có rất nhiều ý kiến cho rằng mùa năm 2019 không bằng các mùa khác do edit thiếu chuyên nghiệp. Ở một số tập phát sóng có những đội được xuất hiện rất ít. Tập 1, 9 được cho là quá nhạt do không hề có lựa chọn kép hay vượt rào. Một số chặng thử thách không có tính bứt phá gây sự nhàm chán cho người xem.

Các mùa[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa Ngày phát sóng Đội chiến thắng (Thành viên và Màu) Số đội Dẫn chương trình Chú ý
Tập đầu Tập cuối
1 18 tháng 5, 2012 (2012-05-18) 10 tháng 8, 2012 (2012-08-10) Saettie Baggio & Thành Phúc 10 Dustin Nguyễn Phiên bản dành cho người thường, không phải người nổi tiếng
2 26 tháng 7, 2013 (2013-07-26) 18 tháng 10, 2013 (2013-10-18) Thu Hiền & Diệp Lâm Anh 9 Huy Khánh Phiên bản người nổi tiếng
Lần đầu giới thiệu điểm đến tại Singapore.
3 21 tháng 6, 2014 (2014-06-21) 31 tháng 8, 2014 (2014-08-31) Hương Giang & Criss Lai 9 Huy Khánh Phiên bản kết hợp giữa người nổi tiếng và những người được tuyển chọn.
4 17 tháng 7 năm 2015 25 tháng 9 năm 2015 Nhật Anh & Ngọc Anh 8 Phan Anh Phiên bản đối đầu giữa người nổi tiếng và người hâm mộ
5 31 tháng 3 năm 2016 9 tháng 6 năm 2016 Tiến Đạt & Thúc Lĩnh Lincoln 10 Huy Khánh Phiên bản All-stars
6 6 tháng 7 năm 2019 7 tháng 9 năm 2019 Lệ Hằng & H'Hen Niê 10 Song Luân / Hương Giang Phiên bản người nổi tiếng

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Bùi Tuyết (ngày 18 tháng 4 năm 2013). “Khởi động Cuộc đua kỳ thú 2013 phiên bản người nổi tiếng | ANTĐ - Báo điện tử An Ninh Thủ Đô”. Anninhthudo.vn. Truy cập ngày 6 tháng 6 năm 2013. 
 2. ^ “Huy Khánh dẫn dắt dàn sao Việt tham gia "Cuộc đua kỳ thú" | Thanh Niên Online”. Thanhnien.com.vn. Ngày 25 tháng 9 năm 2003. Truy cập ngày 6 tháng 6 năm 2013. 
 3. ^ 'Cuộc đua kỳ thú' bị tố dàn xếp, thay đổi kết quả”. VnExpress. Ngày 2 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 26 tháng 7 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Vietnamese TV shows