The Elder Scrolls III: Morrowind

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
The Elder Scrolls III: Morrowind
MorrowindCOVER.jpg
Nhà phát triểnBethesda Game Studios
Nhà phát hànhBethesda Softworks
Giám đốcTodd Howard
Nhà sản xuấtAshley Cheng
Todd Vaughn
Thiết kếKen Rolston
Lập trìnhCraig Walton
Guy Carver
Minh họaMatthew Carofano
Christiane H. K. Meister
Kịch bản
Âm nhạcJeremy Soule
Dòng trò chơiThe Elder Scrolls
Công nghệNetImmerse
Nền tảngMicrosoft Windows, Xbox
Phát hànhMicrosoft Windows
 • NA: 1 tháng 5 năm 2002
 • EU: 2 tháng 5 năm 2002
Xbox
 • NA: 6 tháng 6 năm 2002
 • EU: 22 tháng 11 năm 2002
Thể loạiNhập vai
Chế độ chơiMột người chơi

The Elder Scrolls III: Morrowind là một trò chơi điện tử nhập vai thể giới mở do Bethesda Game Studios phát triển và Bethesda Softworks phát hành. Đây là phần thứ ba trong loạt trò chơi The Elder Scrolls, tiếp nối The Elder Scrolls II: Daggerfall, và được phát hành vào năm 2002 trên các hệ máy Microsoft WindowsXbox. Cốt truyện chính của Morrowind lấy bối cảnh trên hòn đảo Vvardenfell thuộc lục địa Tamriel. Nhiệm vụ trung tâm của trò chơi xoay quanh vị thần Dagoth Ur, người muốn phát triển quyền lực nhằm giải phóng Morrowind khỏi sự thống trị của Đế quốc.[1][2][3]

Nhìn chung, Morrowind là một trò chơi kỳ ảo với nhiều yếu tố trong lối chơi cũng như phong cách nghệ thuật châu Âu trung cổ và văn học kỳ ảo được lấy cảm hứng từ Dungeons & Dragons và các trò chơi nhập vai trước đó. Ngoài ra trò chơi cũng kết hợp một số yếu tố steampunk cũng như lấy cảm hứng từ nghệ thuật, kiến trúc và văn hóa Trung Đông và Đông Á. Morrowind được thiết kế theo hướng kết thúc mở và lối chơi tự do, và không đặt nhiều trọng tâm vào cốt truyện chính như những phần trước. Lựa chọn này nhận được những ý kiến trái chiều từ giới truyền thông, tuy nhiên nhìn chung Morrowind vẫn được đáng giá là có một thế giới rộng lớn, chi tiết và mặc dù nhỏ hơn thế giới của Arena và Daggerfall nhưng lại chứa nhiều nội dung độc đáo hơn.

Morrowind nhận được cả đánh giá tích cực lẫn thành công về mặt thương mại, và đã được trao nhiều giải thưởng trong đó có giải Trò chơi của năm cũng như bán được hơn 4 triệu bản trên toàn thế giới tính đến năm 2005.[4] Trò chơi có hai bản mở rộng: TribunalBloodmoon. Cùng với trò chơi chính, cả hai đã được gộp chung vào Morrowind: Phiên bản Trò chơi của năm, phát hành vào tháng 10 năm 2003.[5]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Intro to Morrowind”. The Elder Scrolls III: Morrowind. Bethesda Softworks. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2010 – qua The Imperial Library.
 2. ^ “The Story of Morrowind”. The Elder Scrolls III: Morrowind. Bethesda Softworks. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2010 – qua The Imperial Library.
 3. ^ “Dagoth Ur's Plans”. The Elder Scrolls III: Morrowind. Bethesda Softworks. ngày 1 tháng 5 năm 2002. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2010 – qua The Imperial Library.
 4. ^ “Lynda Carter Joins the Voice Cast of The Elder Scrolls IV: Oblivion”. ElderScrolls.com. Bethesda Softworks. ngày 17 tháng 8 năm 2005. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 7 năm 2010. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2006.
 5. ^ Thorsen, Tor (ngày 30 tháng 10 năm 2003). “Morrowind: Game of the Year Edition Ships”. GameSpot. Truy cập ngày 30 tháng 3 năm 2016.
  “Morrowind: Game of the Year Edition ships”. GameSpot. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 2 năm 2009. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2007.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]