The Last Remnant

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
The Last Remnant
The Last Remnant DVD cover.jpg
Nhà phát triểnSquare Enix Product Development Division 2
Nhà phát hànhSquare Enix
Đạo diễnHiroshi Takai
Nhà sản xuất
 • Ueda Nobuyuki
  (nhà sản xuất)
 • Kawazu Akitoshi
  (nhà đầu tư)
 • Thiết kế
 • Kataoka Kazuhiro
  (thiết lập bản đồ)
 • Maehiro Kazutoyo
  (thiết lập chiến trận)
 • Yagi Masato
  (viết các sự kiện)
 • Lập trình
 • Kengo Naka
  (lập trình bản đồ)
 • Eiichi Hasegawa
  (lập trình chiến trận)
 • Minh họa
 • Naora Yusuke
  (thiết kế nghệ thuật và nhân vật chính)
 • Nakatani Yukio
  (phó thiết kế nghệ thuật)
 • Miyamae Kimihiko
  (thiết kế nền)
 • Kịch bảnKawazu Akitoshi
  Âm nhạc
 • Sekito Tsuyoshi
 • Yamanaka Yasuhiro
 • Công nghệUnreal Engine 3
  Nền tảng
 • Xbox 360
 • Microsoft Windows
 • Ngày phát hànhXbox 360
  • QT 20 tháng 11 năm 2008

  Microsoft Windows (DVD)

  • JP 9 tháng 4 năm 2009
  • NA 24 tháng 3 năm 2009
  • EU 20 tháng 3 năm 2009

  Steam

  • QT 9 tháng 4 năm 2009
  Thể loạiNhập vai
  Chế độChơi đơn
  Phân hạng
  Phương tiện truyền tảiDVD, tải xuống (Steam)
  Điều khiểnGamepad, bàn phím, chuột

  The Last Remnant (ラストレムナント, Rasuto Remunanto) là trò chơi điện tử thể loại nhập vai được phát triển và phát hành bởi hãng Square Enix. Phiên bản Xbox 360 của trò chơi được phát hành đồng thời trên thị trường thế giới ở cả Nhật Bản, châu ÂuBắc Mỹ vào ngày 20 tháng 11 năm 2008. Phiên bản dành cho hệ điều hành Windows cũng như tải về trực tuyến đã phát hành vào năm 2009. Phiên bản dành cho hệ PlayStation 3 cũng được tuyên bố là đang thực hiện. Trò chơi lấy bối cảnh tại một thế giới viễn tưởng nơi mà bốn chủng tộc cùng chung sống với nhau và mỗi thành phố đều được xây dựng xung quanh một "Remnants", loại cổ vật với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau và có năng lượng ma thuật rất mạnh.

  Người chơi sẽ vào vai Rush Sykes một thanh niên sống trên một hòn đảo thanh bình cùng với em gái mình trong khi cha mẹ đang đi phiêu lưu để nghiên cứu sức mạnh của các Remnants khác nhau. Khi em gái của Rush bị bắt cóc anh đã ngay lập tức lên đường đi giải cứu cô và trên chuyến đi anh đã gặp và kết bạn với nhiều người khác nhau và cùng nhau tập hợp thành một đạo quân để bảo vệ các thành phố của bạn mình khỏi sự xâm lăng cũng như cứu gia đình của anh. Cách chơi hơi khác với các trò chơi truyền thống của hãng Square, khi chiến đấu người chơi sẽ không điều khiển từng người riêng rẽ chống lại từng kẻ thù mà điều khiển cả một nhóm và mỗi nhóm có nhiều thành viên khác nhau chống lại các nhóm đối phương, mỗi nhóm có thể xếp hình dạng chiến thuật tác chiến khác nhau và ngoài các thông số kinh nghiệm để lên cấp nhân vật cơ bản thì các kỹ năng của nhân vật chỉ tăng lên khi nhân vật sử dụng kỹ năng đó nhiều lần.

  Trò chơi nhận được các đánh giá khác nhau. Các đánh giá tại Nhật tốt hơn tại phương Tây, các phê bình chủ yếu tập trung phần đồ họa của trò chơi trên hệ Xbox 360 khi mà nó có hiện tượng giảm khung hình đột ngột và chất lượng hình phủ tự động điều chỉnh từ thấp đến cao. Các lời khen thì xoay quanh nghệ thuật và âm nhạc của trò chơi. Điểm số của phiên bản trên hệ máy tính cá nhân có các chỗ cao hơn phiên bản Xbox 360.

  Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

  Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

  Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

  Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

  Trò chơi được đạo diễn bởi Takai Hiroshi, được đầu tư bởi Kawazu Akitoshi và được sản xuất bởi Ueda Nobuyuki. Miyamae Kimihiko là đạo diễn nghệ thuật của trò chơi trong khi Naora Yusuke thiết kế nghệ thuật và nhân vật chính. Một số người tham gia thiết kế nghệ thuật đã cùng làm việc với nhau trong dòng trò chơi SaGa. Đây là trò chơi đầu tiên mà Square Enix sử dụng Unreal Engine 3. Vì hãng đã sử dụng một công cụ được cấp phép chứ không phải là làm của riêng mình nên thời gian phát triển trò chơi được giảm đáng kể cho phép nhóm thực hiện bắt đầu vẽ và thử nghiệm ngay giai đoạn đầu. Việc dùng một chương trình không phải của mình này được thực hiện do lo ngại về chi phí và thời gian phát triển tăng cao. Trưởng nhân viên của Square Enix trả lời phỏng vấn một năm sau khi trò chơi được phát hành là tất cả các nhà phát triển trò chơi nếu đang thiếu thời gian để phát triển kỹ thuật đều chấp nhận sử dụng Unreal Engine để thay thế cho một lượng lớn các lập trình viên nếu không làm như thế.

  Nhà phát triển muốn tách biệt The Last Remnant ra khỏi dòng Final Fantasy hay các trò chơi nhập vai khác bằng cách phát triển hệ thống chiến đấu riêng. Đạo diễn nghệ thuật của trò chơi đã tập trung vào việc làm cho tất cả các nhân vật nổi bật trên chiến trường và các Remnants đứng trong khung cảnh nổi bật như nhìn vào thế giới. Các thành phố được thiết kế không được kỳ ảo lắm làm cho hình dáng ma thuật của Remnants càng nổi trội hơn làm cho những người dân theo cả nghĩa đạn và bóng trông giống như sống bởi quyền năng khủng khiếp của các Remnants khổng lồ. Trò chơi mang nhiều nhãn "Đầu tiên" cho hãng Square Enix như đây là trò chơi đầu tiên mà hãng phát hành cùng ngày ở Nhật Bản và thế giới cũng là trò chơi đầu tiên có hình ảnh đồ họa mang dáng dấp phương Tây. Kết quả là chuyển động môi của nhân vật khi nói chuyện ứng với tiếng Anh hơn là tiếng Nhật vì dù sao thì trò chơi được thực hiện để nhắm vào thị trường thế giới hơn là tập trung vào thị trường Nhật Bản như thường lệ.

  Việc phát triển trò chơi được công bố vào ngày 10 tháng 5 năm 2007. Bản chơi thử được giới thiệu tại Tokyo Game Show vào tháng 9 năm 2008. Phiên bản dành cho Xbox 360 phát hành vào ngày 20 tháng 11 năm 2008 còn phiên bản dành cho hệ máy tính cá nhân phát hành vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm 2009. Phiên bản trên máy tính có khác biệt so với bản Xbox 360 như về hình ảnh, một số bản tải về, chức năng "Turbo Mode" để tiết kiện thời gian chiến đấu, cũng như thêm phần "New Game Plus" cho phép người chơi chơi lại từ đầu với các vật dụng mạnh thu được từ lần chơi trước. Phiên bản dành cho PlayStation 3 thì vẫn đang được thực hiện.

  Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

  Âm nhạc của trò chơi được soạn bởi Sekito Tsuyoshi với sự hỗ trợ của Yamanaka Yasuhiro, người đã soạn 10 bản nhạc và hai bản cùng biên soạn trong 97 bản nhạc dùng cho trò chơi. Sekito trước khi tham gia The Last Remnant thì Sekito đã dùng cả thập kỷ trước để soạn các bản nhạc cho nhiều tác phẩm làm lại và tái bản của Square Enix như dòng Final FantasyMana. Các bản nhạc được trình bày chủ yếu bởi dàn nhạc, vị trí nhạc trưởng được giao cho Kameoka Natsumi còn Sekito thì giữ vị trí chơi ghita. Các bản nhạc được thực hiện bởi nhiều dàn nhạc khác nhau chứ không phải một nhóm duy nhất. Các bản nhạc dùng cho cảnh chiến đấu có thể thay đổi tùy ý người chơi. Album gồm 3 đĩa chứa 97 bản nhạc dùng trong trò chơi đã được phát hành vào ngày 10 tháng 12 năm 2008.

  Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

   Đánh giá
  Điểm đánh giá
  Nơi đánh giá Điểm
  PC Xbox 360
  1UP.com B- D
  Famitsu 38/40
  Game Informer 7/10
  GameSpot 8.0/10 6.5/10
  GameTrailers 8.0/10
  IGN 6.8/10 5.3/10
  Điểm trung bình
  GameRankings 67% 68%
  Metacritic 66/100 66/100

  Khoảng 580.000 bản đã được tiêu thụ trong cả hai hệ máy tính và Xbox 360 trong thời gian ít hơn hai tuần từ khi trò chơi được phát hành. Có nhiều ý kiến khác nhau về trò chơi. Các đánh giá tại Nhật tốt hơn tại phương Tây cũng như điểm của trò chơi tại Nhật cao hơn, có thể là do khác biệt văn hóa dẫn đến đánh giá thiết kế khác nhau. Tạp chí Famitsu cho trò chơi 38/40 điểm và khen ngợi hệ thống chiến đấu là độc đáo, gợi nhớ đến Romancing SaGa nhưng rộng lớn hơn với một cấp độ khác. Nhưng cũng nói là hệ thống học tập kỹ năng tốn nhiều thời gian và không thể luyện kỹ năng cho một nhân vật duy nhất. Famitsu cũng đã cho trò chơi danh hiệu Giải thưởng lớn cho dòng tác phẩm mới.

  Các phàn nàn chủ yếu xoay quanh phần đồ họa của trò chơi. IGN nói rằng trò chơi gặp rắc rối lớn với các vấn đề về kỹ thuật, GameTrailers thì nói là "Vấn đề đồ họa dai dẳng" là điểm yếu của phiên bản hệ Xbox 360. GameSpot, IGN, và 1UP.com than rằng phiên bản hệ Xbox của họ có tượng giảm khung hình đột ngột và chất lượng hình phủ tự động điều chỉnh từ thấp đến cao. Tuy nhiên cả ba trang web đã cho điểm cao cho phiên bản máy tính vì hiệu suất hình ảnh cao hơn, dù thời gian nạp hơi chậm khi qua khu vực mới, chuẩn bị chiến đấu hay sau các đoạn phim cắt cảnh. GamePro thì nói hệ thống nhiệm vụ hơi bị bực mình, IGN và 1UP thì nói cốt truyện trò chơi nghèo nàn và chung chung. GameSpot thì khen ngợi cốt truyện như "thiên hùng ca" nhưng cũng nói là nhân vật chính Rush lại "Không phải dạng người đáng chú ý thích hợp cho việc dẫn đầu đoàn quân" và cốt truyện trở nên đáng chú ý hơn khi Conqueror xuất hiện.

  Về hệ thống chiến đấu thì ngoài một số nhỏ phàn nàn còn lại thì khen như GameTrailers thì nói "Hệ thống chiến đấu độc đáo" mang lại "nhiều hưng phấn", IGN nhận xét "Đó là điểm nổi bật nhất của The Last Remnant" còn GameSpot đánh giá là "hấp dẫn" và đặc biệt là thú vị trong các trận đánh quy mô lớn. Nghệ thuật của trò chơi được đánh giá cao trong nhiều bài đánh giá tại các trang mạng chuyên như GameTrailers, 1UP và GamePro nơi mô tả nó như "Sự hòa quyện sáng tạo giữ phương Đông và phương Tây", GameSpot thì gọi nghệ thuật của trò chơi là "Một thế giới kỳ ảo khác biệt" và "Được xây dựng tuyệt đẹp". Âm nhạc của trò chơi cũng nhận được nhiều lời khen như IGN và GameSpot đã đánh giá "Nhạc giao hưởng nền tuyệt vời" với giai điệu xuất sắc.

  Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]