The Maze Runner

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
The Maze Runner
220px
2009 Edition
Thông tin sách
Tác giả James Dashner
Minh họa bìa Philip Straub
Quốc gia Hoa Kỳ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Bộ sách The Maze Runner Trilogy
Thể loại Young-adult, Khoa học viễn tưởng, Post-apocalyptic
Số trang 375 (1st Edition, HC)
ISBN 978-0-385-73794-4 (1st Edition, HC)
Cuốn sau The Scorch Trials[1]

The Maze Runner là cuốn sách đầu tiên trong một sê ri tiểu thuyết khoa học viễn tưởng lấy bối cảnh hậu khải huyền đen tối của James Dashner.[1][2] Cuốn tiểu thuyết này được xuất bản vào ngày 6 tháng 10 năm 2009 bởi Delacorte Press, công ty của Random House, và đã được 20th Century Fox chuyển thể thành phim cùng tên năm 2014.

Hai phần tiếp theo của bộ truyện là: The Scorch Trials (2010) và The Death Cure (2011).

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

(Chú ý đây có thể tiết lộ trước nội dung truyện. Đây là bản dịch trực tiếp từ trang tiếng Anh nên văn chương sẽ không mượt mong các bạn đóng góp thêm)

Thomas tỉnh dậy trong một chiếc thùng kim loại đã mang anh đến nơi được gọi là Glade. Anh ta không nhớ được ký ức của mình và bằng cách nào có thể đến được nơi này. Anh dần dần tìm hiểu nơi này và phát hiện ra Glade được cai quản bởi hai chàng nhóc: thủ lĩnh Alby và Newt, người chịu tránh nhiệm trị an và duy trì trật tự bằng áp dụng những điều luật khắt khe. Buồng thang máy từ dưới mặt đất mỗi tuần cung cấp những thực phẩm, công cụ và đôi khi cả vũ khí. Mỗi tháng một cậu nhóc không rõ ký ức đi tìm chính bản thân mình trong buồng thang máy đó. Glade được bao phủ bốn góc hình vuông bởi bức tường thành bê tông cao một miles (gần hai mét). Bên ngoài bức tường chính là Maze (mê cung), những bức tường bê tông trong ma trận này được bao bọc bởi cây thường xuân mà có thể thay đổi mỗi ngày. Những căn nhà ở Maze rất bởi những sinh vật rất kì lạ được biết đến bởi Grieves. Grievers được miêu tả là quái vật vô định hình bởi kim loại và thịt. The Gladers (những người sống ở Glade) cố gắng tồn tại cũng như là giải được mê cung bằng việc chạy qua nó nhanh nhất có thể trong khi tìm kiếm chuyển động của bức tường và tìm ra lối thoát.

(Thomas wakes up in a metal box that brings him to a place called the Glade. He has no memory of who he is or how he got there. He gradually discovers that the Glade is run by two boys: Alby, the leader, and Newt, the second-in-charge, who both maintain order by enforcing strict rules. The elevator box surfaces from under the ground every week supplying new food, tools and sometimes weapons. Every month a new boy with no memory finds himself in that elevator box. The Glade is surrounded squarely by a mile-high wall made of concrete. Outside the wall is the Maze, a labyrinth of high concrete walls covered in ivy that changes every day. The Maze houses strange, lethal creatures known as Grievers. Grievers are described as amorphous monsters of metal and flesh. The Gladers are trying to stay alive as well as "solve" the Maze by running through it as fast as they can while tracking movements of the walls and trying to find an exit to escape.)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Shill, Aaron (ngày 25 tháng 11 năm 2009). 'Maze Runner' on 'right track'. Deseret Morning News. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 12 năm 2009. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2009. 
  2. ^ Dig, Enric (ngày 24 tháng 9 năm 2014). “The Maze Runner 2014 Full Movie Review”. Publishers Weekly. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]