The Sympathizer

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Cảm tình viên
The Sympathizer
Thông tin sách
Tác giảNguyễn Thanh Việt
Quốc giaHoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Thể loạiTiểu thuyết lịch sử hư cấu
Nhà xuất bảnGrove Press/Atlantic
Kiểu sáchSách in (Bìa cứng)
Số trang384
ISBN978-0-8021-9169-4

The Sympathizer (tạm dịch: Cảm tình viên) là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn người Mỹ gốc Việt, Nguyễn Thanh Việt. Tác phẩm đã giành giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 2016.[1][2][3][4][5]

The Sympathizer cũng được trao giải hoặc lọt vào vòng tuyển chọn cuối cùng của nhiều giải thưởng văn học khác như giải Giải tiểu thuyết đầu tay của Center for Fiction, giải Tiểu thuyết xuất sắc của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ, giải PEN/Faulkner và giải của báo Los Angeles Times,[6] và được đưa vào trên 30 danh sách "Sách của năm", trong đó có danh sách của The New York Times, The Guardian, The Wall Street Journal, Slate.com, Amazon.comThe Washington Post.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

The Sympathizer kể về một điệp viên hai mang cộng sản trốn thoát sang Los Angeles. Anh ta xâm nhập và theo dõi một nhóm người miền Nam Việt Nam.[6] Nhân vật chính trong tiểu thuyết có cha Pháp, mẹ Việt, lúc nhỏ bị khinh bỉ vì là con lai, lớn lên đi du học Mỹ, trở về làm đại úy trong quân đội Việt Nam Cộng hòa, sau đó vượt biên đến Mỹ nhưng thực tế là cảm tình viên cộng sản.

Truyện mở đầu vào năm 1975Sài Gòn, khi cảm tình viên cùng bạn thân là Bốn được lệnh của cấp trên dàn cảnh ám sát một nhà báo cũng từng là du học sinh Mỹ nhưng có tư tưởng phản chiến. Cái chết được dàn dựng như là vì tình, vì cướp. Giết nhà báo xong, cuối tháng 4 năm 1975, cảm tình viên và Bốn được cùng ông Tướng Việt Nam Cộng hòa di tản khẩn cấp bằng trực thăng qua Guam rồi đến Thái Lan để lập căn cứ kháng chiến, nhằm lấy lại quê hương.

Tuy nhiên, vài năm sau, trong lúc đang xâm nhập trở lại Việt Nam từ Thái Lan qua biên giới Lào, cảm tình viên bị bắt. Trong trại cải tạo, cảm tình viên gặp một cán bộ chính ủy với niềm tin tuyệt đối vào Chủ nghĩa Mác-LêTư tưởng Hồ Chí Minh. Cán bộ chính ủy này cho cảm tình viên rời trại tù và giúp vượt biên. Đầu năm 1979, cảm tình viên bỏ nước ra đi sang Mỹ, đem theo hàng trăm trang giấy tự kiểm điểm viết trong thời gian bị giam.

Trong khi đó, sau cuộc di tản, ông Tướng cấp trên của cảm tình viên qua Mỹ mở quán rượu, nhưng vẫn muốn lấy lại quê hương và được CIA cùng vài dân biểu Mỹ ủng hộ, nên không khí chống cộng hừng hực. Bốn thì chỉ muốn tiêu diệt cộng sản. Việt kiều, dù là cựu chiến binh hay không, đều treo đồng hồ luôn chỉ giờ Sài Gòn.

gián điệp hai mặt, cảm tình viên theo dõi tất cả các sinh hoạt của cộng đồng Việt kiều. Bằng những bức thư dùng mật mã hoặc viết bằng loại mực không hiện chữ, các hoạt động của ông Tướng, hội Cựu chiến binh Việt Nam Cộng hòa, các chương trình gây quỹ, các phong trào hỗ trợ kháng chiến chống Cộng... đều được báo về cho cán bộ trong nước.[7]

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Viet Thanh Nguyen wins the Pulitzer Prize for fiction for 'The Sympathizer'. latimes.com. 19 tháng 4 năm 2016. Truy cập 22 tháng 4 năm 2016.
  2. ^ “Viet Thanh Nguyen's The Sympathizer: from overlooked to Pulitzer winner”. the Guardian. Truy cập 22 tháng 4 năm 2016.
  3. ^ “Nhà văn gốc Việt giành giải Pulitzer văn chương - VnExpress Giải Trí”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 22 tháng 4 năm 2016.
  4. ^ “Công bố giải Pulitzer cho 'Cảm tình viên' - BBC Tiếng Việt” (bằng tiếng Anh). BBC News. Truy cập 22 tháng 4 năm 2016.
  5. ^ “Giải Pulitzer - từ 'Cuốn theo chiều gió' của Margaret tới 'Cảm tình viên' của Nguyễn Thành Việt”. Báo Thể thao & Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam. Truy cập 22 tháng 4 năm 2016.
  6. ^ a ă “Người Mỹ gốc Việt được giải Pulitzer - BBC Tiếng Việt” (bằng tiếng Anh). BBC News. Truy cập 22 tháng 4 năm 2016.
  7. ^ “Chuyện tình báo trong The Sympathizer - BBC Tiếng Việt” (bằng tiếng Anh). BBC News. Truy cập 22 tháng 4 năm 2016.
  8. ^ “The Sympathizer by Viet Thanh Nguyen Wins Center For Fiction's 2015 First Novel Prize”. Booktrade.
  9. ^ "The Sympathizer," "Hold Still," receive 2016 Andrew Carnegie Medals for Excellence in Fiction and Nonfiction” (Thông cáo báo chí). Boston: American Library Association. PR Newswire. ngày 10 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2016.