Thiên thể Troia của Trái Đất

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Quỹ đạo 2010 TK7

Thiên thể Troia của Trái Đất là những thiên thể có điểm Lagrange cân bằng bền với Trái Đất, do đó có quỹ đạo tương tự Trái Đất. Chỉ có một troia của Trái Đất cho đến nay đã được phát hiện. Tên troia được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1906 cho các thiên thể Troia của Sao Mộc, các tiểu hành tinh được quan sát gần các điểm Lagrange trên quỹ đạo của Sao Mộc.

Khám phá[sửa | sửa mã nguồn]

TK7 2010 được phát hiện bằng vệ tinh Khảo sát hồng ngoại trường rộng (WISE), vào ngày 25 tháng 1 năm 2010. Vào tháng 2 năm 2017, tàu vũ trụ OSIRIS-REx đã thực hiện tìm kiếm từ bên trong khu vực L4 trên đường tới tiểu hành tinh Bennu. Không có troia của Trái Đất bổ sung được phát hiện. Vào tháng 4 năm 2017, tàu vũ trụ Hayabusa 2 đã tìm kiếm khu vực L5 trong khi tiến tới tiểu hành tinh Ryugu, nhưng không tìm thấy bất kỳ tiểu hành tinh nào ở đó.

Các đối tác khác của Trái Đất[sửa | sửa mã nguồn]

Một số vật thể nhỏ khác đã được tìm thấy trên một quỹ đạo liên kết với Trái Đất. Mặc dù các vật thể này nằm trong cộng hưởng quỹ đạo 1: 1, nhưng chúng không phải là trojan của Trái Đất, vì chúng không hiệu chỉnh xung quanh một điểm Lagrangian Mặt trời xác định, L4 hoặc L5. Trái Đất có một người bạn đồng hành đáng chú ý khác, tiểu hành tinh 3753 Cruithne.[1] Khoảng 5 km, nó có một loại cộng hưởng quỹ đạo đặc biệt gọi là móng ngựa chồng chéo, và có lẽ chỉ là một liên lạc tạm thời. 2016 HO3, một tiểu hành tinh được phát hiện vào ngày 27 tháng 4 năm 2016, có thể là bán vệ tinh của Trái Đất.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Một số ý kiến cho rằng đây là vệ tinh thứ hai của Trái Đất.