Thiết bị trao đổi nhiệt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một thiết bị trao đổi nhiệt loại ống vây
Thiết bị trao đổi nhiệt loại vỏ bọc

Một Thiết bị trao đổi nhiệt là một thiết bị được sử dụng để trao đổi nhiệt giữa một hay nhiều chất tải nhiệt. Những chất tải nhiệt có thể được ngăn cách bởi bức tường rắn để ngăn sự pha trộn hoặc tiếp xúc trực tiếp.Những thiết bị này thường được đặt trong thiết bị sưởi ấm, tủ lạnh, điều hòa, nhà máy năng lượng, nhà máy hóa chấts, nhà máy hóa dầu, nhà máy lọc dầu, khu chế tạo khí thiên nhiên, và xử lý chất thải. Một ví dụ điển hình của thiết bị trao đổi nhiệt có thể thấy trong động cơ đốt trong có một chu kỳ chất lỏng được biết như hệ thống làm mát chảy dọc ống tản nhiệtkhông khí sẽ được thổi vào làm mát nước.

Bố trí dòng[sửa | sửa mã nguồn]

Chảy ngược chiều (A) và xuôi chiều (B)

Có 3 kiểu thiết bị trao đổi nhiệt dựa theo chiều chuyển động lưu thể trong thiết bị đó. Với thiết bị trao đổi nhiệt kiểu "chảy xuôi chiều", 2 lưu thể vào thiết bị cùng phía, chảy song song và cùng chiều.Với thiết bị trao đổi nhiệt "chảy ngược chiều" 2 lưu thể vào 2 phía đối diện. Trường hợp chảy ngược chiều xét theo hiệu số trung bình có giảm hơn so với trường hợp xuôi chiều, nhưng nhiệt lượng lại cao hơn nên trường hợp ngược chiều vẫn có hiệu quả hơn trong thực tế. Với thiết bị trao đổi nhiệt "chảy chéo dòng", 2 lưu thể chảy theo phương vuông góc với nhau.

Để đạt hiệu quả, thiết bị trao đổi nhiệt được thiết kế với bề mặt tiếp xúc lưu thể là tối đa nhất, giảm trở lực giữa các lưu thể ít nhất có thể. Hiệu suất của thiết bị có thể tăng bằng việc thêm các vây và nếp ở một hay cả hai phía, làm tăng diện tích bề mặt và thay đổi kênh chảy.

Nhiệt độ truyền nhiệt biến nhiệt biến đổi tùy theo vị trí, nhưng hiệu số nhiệt độ từng vị trí không biến đổi theo. Trong một hệ thống đơn giản nhất thì đây là "hiệu số nhiệt độ trung bình" (LMTD). Với vài trường hợp hiệu số nhiệt trung bình không đúng thì phương pháp Số chuyển khối được dùng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]