Thiện, ác, tà (phim 1966)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thiện, ác, tà
(Il buono, il brutto, il cattivo)

Picto infobox cinema.png
IMDB 8.9/10 (570,685 phiếu bầu)
Thông tin phim
Đạo diễnSergio Leone
Sản xuấtAlberto Grimaldi
Tác giảSergio Leone
Luciano Vincenzoni
Age & Scarpelli
Diễn viênClint Eastwood
Eli Wallach
Lee Van Cleef
Phát hànhUnited Artists
Công chiếuÝ 23 tháng 12 năm 1966
Hoa Kỳ 29 tháng 12 năm 1967
Độ dài161 phút
Ngôn ngữTiếng Anh, tiếng Ý
Kinh phí$1.300.000 USD

Thiện, ác, tà (tiếng Ý: Il buono, il brutto, il cattivo, tiếng Anh: The Good, the Bad and the Ugly, còn được dịch Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại hay Tốt, Xấu và Tồi tệ) là một bộ phim cao bồi của đạo diễn Sergio Leone với sự tham gia của các diễn viên Clint Eastwood, Eli Wallach, Lee Van Cleef. Nó được xem như một trong những phim cao bồi hay nhất, hiện đang xếp hạng thứ 9 trong top 250 phim hay nhất mọi thời đại của IMDB[1].

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Lấy bối cảnh cuộc Nội chiến Mỹ, cả ba người Thiện, Ác, Tà đều theo đuổi một mục đích là đi tìm một kho vàng của quân đội được chôn dưới một ngôi mộ. Trong quá trình tìm kiếm kho vàng, ba người Thiện Ác Tà từng đôi một cùng hợp tác và lừa gạt lẫn nhau. Đến cuối phim họ cùng đến ngôi mộ và tại đây diễn ra cuộc đấu súng tay ba.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

  • Clint Eastwood đóng vai Thiện (người tốt). Đó là một kẻ vô danh (the Man with No Name) sống bằng nghề lùng cướp để lãnh thưởng, sống theo những nguyên tắc của mình đặt ra, thỉnh thoảng bênh vực cho công lý. Cái tên "Blondie" (Tóc Vàng) là do Tuco gán cho.
  • Lee Van Cleef đóng vai Ác (kẻ xấu), tên là "Angel Eyes" (Mắt Thiên thần), một kẻ tàn nhẫn, bạo ngược, giết người không gớm tay.
  • Eli Wallach đóng vai Tà (tên vô lại), tên là Tuco, sống bằng nghề trộm cướp.

Hậu trường[sửa | sửa mã nguồn]

Phim lần đầu tiên được trình chiếu tại Ý vào ngày 23 tháng 12 năm 1966 và khoảng một năm sau được trình chiếu tại Hoa Kỳ. Ngoài ba diễn viên chính là người Mỹ, số còn lại gốc Âu Châu cho nên mỗi tài tử nói theo tiếng nói riêng của mình. Khi trình chiếu ở nước nào, thì tiếng nước đó được lồng vào.

Cách ngậm xì gà, lối bắn súng, quay súng bỏ vào bao của Clint Eastwood, nhất là dáng cao dong dỏng và thái độ ngang tàng lạnh lùng của tài tử này, cùng với tiếng nhạc dồn dập có tiếng huýt gió của nhà soạn nhạc Ennio Morricone đã khiến cho phim này rất ăn khách.

Cuốn phim này cùng với hai phim Per un pugno di dollari (A Fistful of Dollars hay "Một nắm đô la") và Per qualche dollaro in più (For a Few Dollars More hay "Cho vài đô la thêm nữa") đã trở thành một bộ ba (trilogy) phim cao bồi bất hủ của Sergio Leone.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]