Thuốc lá điện tử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thuốc lá điện tử thế hệ thứ 3

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Do không tạo khói khi hút, thuốc lá điện tử được các nhà sản xuất quảng cáo trên thị trường với khả năng loại bỏ các chất độc và mùi khó chịu chứa trong thuốc lá điếu.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Herbert A. Gilbert là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về thuốc lá điện tử vào năm 1963. Tuy nhiên, năm 2003 dược sĩ Đông y người Trung Quốc Hàn Lực (韓力) là người phát triển thuốc lá điện tử với hình dáng hiện đại ngày nay. Hơi được tạo ra, cũng dùng một kỹ thuật mà được áp dụng để tạo sương mù trên các sàn nhảy disco[1][2].

Các loại[sửa | sửa mã nguồn]

Thuốc lá điện tử có nhiều kích cỡ khác nhau, tuy không chênh lệch so với thuốc lá thường là mấy. Có nhiều loại thuốc lá điện tử được làm giống hình dạng của điếu thuốc lá thường ("Cig-a-likes"), xì-gà, hoặc hình chiếc bút máy chỉ dùng một lần. Ngoài ra còn có loại thuốc lá điện tử có thể dùng lại nhiều lần, gọi là E-Shishas, pin có thể sạc điện lại.[cần dẫn nguồn]

Ảnh hưởng đến sức khỏe[sửa | sửa mã nguồn]

Các nhà sản xuất thuốc lá điện tử quảng cáo ích lợi vượt bậc của thuốc lá điện tử so với thuốc lá truyền thống do thuốc lá điện tử không chứa các chất độc hại như thuốc lá thường, ngoài ra thuốc lá điện tử còn có thể giúp người hút bỏ dần thói quen hút thuốc sau một thời gian. Tuy nhiên thị trường vẫn thiếu các căn cứ khoa học để khẳng định mức độ tin cậy của những tuyên bố này. Các lợi ích và ảnh hưởng của thuốc lá điện tử tới sức khỏe người dùng cần nhiều thời gian hơn nữa để xác minh. Do thuốc lá điện tử là sản phẩm rất mới trên thị trường và số lượng người dùng tăng lên quá nhanh, việc kiểm soát và ban hành luật vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Ngay tại các nước tiên tiến như Mỹ hay châu Âu, luật về thuốc lá điện tử cũng vẫn chưa hoàn chỉnh.[cần dẫn nguồn]

Nghiên cứu về tác hại[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Mỹ, thuốc lá điện tử dường như đã trở thành mốt trong giới trẻ. Nhiều người cho rằng hút thuốc lá điện tử loại không nicotine thì an toàn.[3] Theo một số liệu mới công bố của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention - CDC), người dưới 18 tuổi có xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử gấp 3 lần so với người lớn.

Nhóm nghiên cứu của Đại học California Mỹ đã lựa chọn đối tượng là thanh thiếu niên cho nghiên cứu về tác hại của thuốc lá điện tử. Các nhà khoa học phân tích mẫu nước bọt và nước tiểu của 67 thanh thiếu niên dùng thuốc lá điện tử, 17 thiếu niên hút thuốc lá điếu truyền thống hoặc cả hai loại và 20 em khác không hút thuốc. Kết quả cho thấy nhóm dùng thuốc lá điện tử có hàm lượng các hợp chất hữu cơ độc hại cao gấp 3 lần nhóm không hút thuốc và tương đương với nhóm hút thuốc lá điếu (conventional cigarettes). Bởi lẽ, nicotine không phải là thứ độc hại duy nhất trong một điếu thuốc lá. Những chất độc khác ngoài nicotine tìm thấy trong thuốc lá điện tử là những chất làm tăng nguy cơ ung thư đã tìm thấy trong thuốc lá điếu trong nhiều nghiên cứu trước đây: acrylonitrile, acrolein, propylene oxide, acrylamide, crotonaldehyde...Ngoài ra, các chất bảo quản propylen glycol hay glycerin được sử dụng để giữ các dung dịch trong thuốc lá điện tử ở dạng lỏng, có thể an toàn trong nhiệt độ phòng nhưng vô cùng độc hại khi được làm nóng lên và ở nhiệt độ cần thiết để bốc hơi. Người dùng đã phải hít chính thứ hơi bốc lên đó. Theo tiến sĩ Mark L. Rubinstein, giáo sư nhi khoa (professor of pediatrics) tại Đại học California ở San Francisco, thành viên nhóm nghiên cứu, thiếu niên cần hít không khí trong lành chứ không phải khói thuốc, ở bất kỳ dạng nào. Ông nhấn mạnh rằng phải truyền đi thông điệp rõ ràng rằng hơi thuốc lá điện tử rất độc hại cho người hút và những người xung quanh.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Patent Hon Lik: A Flameless Electronic Atomizing Cigarette.
  2. ^ A high-tech approach to getting a nicotine fix. In: Los Angeles Times, 25. April 2009
  3. ^ Ban A. Majeed PhD, Scott R. Weaver PhD, Kyle R. Gregory JD, Carrie F. Whitney MPH, Paul Slovic PhD, Terry F. Pechacek PhD, Michael P. Eriksen ScD (tháng 3 năm 2017). “Changing Perceptions of Harm of E-Cigarettes Among U.S. Adults, 2012–2015”. PlumX Metrics 52 (3): 331–338. doi:10.1016/j.amepre.2016.08.039. Truy cập ngày 7 tháng 3 năm 2018. 
  4. ^ Fernandez, Elizabeth. “E-Cigarette Use Exposes Teens to Toxic Chemicals”. University of California San Francisco. Truy cập ngày 7 tháng 3 năm 2018. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]