Thung lũng Kathmandu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thung lũng Kathmandu
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
The Kathmandu Darbar Square IMG 0361 Kathmandu Bodnath.jpg
Thông tin khái quát
Quốc gia   Nepal
KiểuVăn hóa
Tiêu chuẩniii, iv, vi
Tham khảo121
Vùng UNESCOChâu Á và châu Đại Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận1979 (kỳ họp thứ 3)
Mở rộng2006
Bị đe dọa2003-2007
Bản đồ

Thung lũng Kathmandu (Nepal: काठमाडौं उपत्यका, Nepal Bhasa: स्वनिगः và cũng được viết là नेपाः गाः) là một thung lũng nằm ở thủ đô Kathmandu, Nepal. Nó nằm ​​ở nơi giao nhau của các nền văn minh cổ xưa của châu Á, và có ít nhất 130 di tích quan trọng, trong đó có nhiều địa điểm hành hương cho người theo Hindu giáoPhật giáo. Thung lũng có 7 khu vực và công trình được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.[1]

Trong lịch sử, thung lũng và các khu vực liền kề tạo thành một liên minh gọi là Nepal Mandala. Cho đến thế kỷ thứ 15, Bhaktapur, KathmanduLalitpur là những thủ đô của các tiểu vương quốc đã được thành lập ở thung lũng.[2] Sau khi thung lũng được thống nhất bởi Vương quốc Gorkha và thung lũng trở thành thủ đô của đế chế, các vùng đất xung quanh dần bị họ chinh phục.

Thung lũng Kathmandu là nơi phát triển nhất và đông dân cư nhất ở Nepal. Đa số các văn phòng và trụ sở chính được đặt tại thung lũng, khiến nó trở thành trung tâm kinh tế của Nepal. Đây cũng là nơi thu hút lượng khách du lịch lớn bởi kiến trúc độc đáo của Kathmandu và nền văn hóa phong phú của nó, bao gồm số lượng lớn nhất các địa điểm hành hương ở Nepal.

Tuy nhiên, hàng ngàn người đã thiệt mạng và nhiều tòa nhà cấu trúc có giá trị lịch sử vô cùng quý giá ở thung lũng Kathmandu đã bị sụp đổ trong một trận động đất kinh hoàng xảy ra vào năm 2015.[3]

Tên nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Thung lũng Kathmandu có dạng hình cái bát. Phần chính của nó nằm ở độ cao 1.425 mét (4.675 ft) so với mực nước biển. Thung lũng được bao quanh bởi bốn dãy núi là Shivapuri (ở độ cao 2.800 mét), Phulchowki (2.795 mét), Nagarjun (2.825 mét) và Chandragiri (2.300 mét). Sông chính chảy qua thung lũng Kathmandu là Bagmati.

Thung lũng bao gồm các huyện Kathmandu, LalitpurBhaktapur với diện tích 220 dặm vuông Anh (570 km2) (gần bằng diện tích của đảo quốc Singapore). Thung lũng bao gồm các khu vực đô thị của thành phố Kathmandu, Lalitpur, Bhaktapur, KirtipurMadhyapur Thimi; diện tích còn lại được tạo thành từ một số làng mạc nông thôn. Thung lũng là một trung tâm văn hóa và chính trị của Nepal và là một Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1979.

Điểm tham quan[sửa | sửa mã nguồn]

Quảng trường Patan Durbar năm 2014.

Dưới đây là danh sách chưa đầy đủ của các ngôi chùa và di tích đáng chú ý ở thung lũng. Bảy trong số các địa điểm đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1979.[1]

Hiện trạng[sửa | sửa mã nguồn]

Thung lũng này có 7 địa danh được UNESCO công nhận là Di sản thế giới nằm ở trung tâm của ba thành phố chính là Kathmandu, Patan và Bhaktapur. Nó bao gồm hai Bảo tháp Phật giáo quan trọng nhất là SwayambhunathBoudhanath cùng hai đền thờ Hindu nổi tiếng là ngôi đền PashupatinathChangu Narayan. Kể từ năm 2003, UNESCO liệt kê di sản này vào danh sách di sản bị đe dọa vì mối quan ngại về sự mất mát liên tục về tính xác thực cũng như các giá trị nổi bật của di sản văn hoá. [cần dẫn nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Kathmandu Valley tại Wikimedia Commons

  1. ^ a ă http://whc.unesco.org/en/list/121
  2. ^ Slusser, Mary (1982). Nepal Mandala: A Cultural Study of the Kathmandu Valley. Princeton University. ISBN 978-0-691-03128-6. Page vii.
  3. ^ “Nepal earthquake: hundreds of people dead - live updates”. The Guardian. Ngày 25 tháng 4 năm 2015. Truy cập ngày 25 tháng 4 năm 2015. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 27°42′14″B 85°18′32″Đ / 27,704°B 85,309°Đ / 27.704; 85.309