Thung lũng của tôi xanh biết bao

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
How Green Was My Valley
Đạo diễnJohn Ford
Sản xuấtDarryl F. Zanuck
Tác giảCốt truyện:
Richard Llewellyn
Biên kịch:
Philip Dunne
Diễn viênWalter Pidgeon
Maureen O'Hara
Anna Lee
Donald Crisp
Roddy McDowall
Âm nhạcAlfred Newman
Quay phimArthur C. Miller
Dựng phimJames B. Clark
Phát hànhTwentieth Century Fox
Công chiếu
28.10.1941 (Hoa Kỳ)
Độ dài
118 phút
Quốc giaHoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh

How Green Was My Valley (tiếng Việt: Thung lũng của tôi xanh biết bao) là phim điện ảnh Mỹ do John Ford đạo diễn, kịch bản chuyển thể của Philip Dunne dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Richard Llewellyn. Các ngôi sao trong phim này gồm có Walter Pidgeon, Maureen O'Hara, Anna Lee, Donald CrispRoddy McDowall. Phim này sản xuất năm 1941, đã được đề cử để tranh 10 giải Oscar[1] và đã đoạt 5 giải Oscar, đánh bại các phim cổ điển như Citizen Kane, The Maltese FalconSergeant York để đoạt giải Oscar cho phim hay nhất.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Phim thuật truyện gia đình Morgan - một gia đình công nhân mỏ than, nghèo nhưng đáng kính người xứ Wales - ở miền Thung lũng South Wales (Anh) dưới thời nữ hoàng Victoria, qua cái nhìn của cậu con trai út Huw Morgan. Người cha và 5 anh trai của cậu đều là công nhân làm trong mỏ than ở vùng này. Ký ức đầu tiên của Huw là đám cưới của người anh cả Ivor Morgan (Patric Knowles), rồi tới chuyện tình lãng mạn chớm nở của một trong 3 chị gái của cậu là Angharad (Maureen O'Hara) với nhà thuyết giáo mới, Mr. Gruffydd (Walter Pidgeon). Khi 3 người anh trai dọn ra ở riêng thì có sự rạn nứt trong gia đình. Angharad sau đó kết hôn với người chủ mỏ than giàu có, dù cô không yêu người này và cuộc hôn nhân đó không có hạnh phúc.

Sau khi người anh cả Ivor bị chết trong tai nạn hầm lò thì Huw dọn tới sống với người chị dâu Bronwen mà cậu ta luôn thầm yêu. Cha cậu sau đó cũng tử nạn trong 1 vụ nổ hầm mỏ.

Sau khi mọi người thân quen hoặc chết hoặc đã rời khỏi vùng này, thì chính Huw cũng rời bỏ quê hương đi tìm nơi sinh sống khác.

Phim này thuật lại tình trạng kinh tế, xã hội và sự tan rã của 1 gia đình thợ thuyền xứ Wales trong đầu thế kỷ 20.

Cảnh nền[sửa | sửa mã nguồn]

William Wyler là đạo diễn ban đầu, sau đó John Ford thay Wyler để đạo diễn phim này. Ford muốn quay phim này tại xứ Wales, nhưng lúc đó châu Âu đang ở giữa thế chiến II, nên đoàn làm phim không thể quay tại đó được. Do đó Ford đã cho dựng 1 mô hình thành phố mỏ ở gần Fox Ranch tại Malibu Canyon rộng 12 km² để quay cảnh nền.[2]

Các vai diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng và vinh dự[sửa | sửa mã nguồn]

Các giải Oscar đoạt được[sửa | sửa mã nguồn]

Các đề cử cho giải Oscar[sửa | sửa mã nguồn]

Khác[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “NY Times: How Green Was My Valley”. NY Times. Truy cập ngày 13 tháng 12 năm 2008.
  2. ^ Reel Classics

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng
Tiền nhiệm
Rebecca
Giải Oscar cho phim hay nhất Kế nhiệm
Mrs. Miniver