Thung lũng sông Awash

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

11°06′0″B 40°34′46″Đ / 11,1°B 40,57944°Đ / 11.10000; 40.57944

Thung lũng sông Awash

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Awash
Tiếng Anh'
Tiếng Pháp'
Quốc gia Ethiopia
KiểuVăn hóa
Hạng mụcii, iii, iv
Tham khảo10
Vùng UNESCOchâu Phi
Lịch sử công nhận
Công nhận1980 (kỳ họp thứ 4)

Thung lũng Awash, còn gọi là thung lũng Hawash hay thung lũng sông Awash, ở Ethiopia là vùng thung lũng thấp của sông Awash, một con sông chính của nước này.

Địa hình[sửa | sửa mã nguồn]

Tại thung lũng sông Awash có nhiều thác nước, một vài thác trong số đó có độ dài khoảng 100 km (60 hoặc 70 dặm) mà điểm đầu của thác là vịnh Tadjoura. Các dòng nước chảy xuống hai hồ mang tên hồ Gargori và hồ Abbe, bờ hồ thuộc địa phận Djibouti.

Khảo cổ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong vòng 30 năm qua, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều cổ vật quan trọng ở thung lũng sông Awash, ngoài những viên cuội được đẽo thành dụng cụ cắt gọt của người nguyên thủy, xương động vật bị ghè vỡ, cách nay đến 2,5-2,6 triệu năm, các chuyên gia thuộc Đại học Nam Connecticut còn phát hiện nhà bếp cổ nhất thế giới tại Gona trong thung lũng[1].

Đặc biệt, ngày 24 tháng 11 năm 1974, Donald Johanson và Tom Gray đã tìm thấy những mẩu hóa thạch đầu tiên của Lucy nổi tiếng, bắt đầu là một xương cẳng tay phải, rồi đến xương sọ, xương đùi, xương sườn, xương chậu và xương hàm dưới. Hai tuần sau, bằng những kỹ thuật tìm kiếm công phu, họ đã tìm thấy nhiều mẩu xương hóa thạch có thể tái tạo 40% bộ xương của hóa thạch họ Người này[2].

UNESCO đã đánh giá: "Vùng thung lũng Awash bao gồm những nhóm di chỉ cổ sinh vật thuộc loại quan trọng nhất của lục địa châu Phi. Những di vật cổ nhất tìm được có niên đại cách đây ít nhất 4 triệu năm đã cung cấp các bằng chứng về sự tiến hóa của con người và đã làm thay đổi quan niệm về lịch sử nhân loại"[3].

Di sản thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1980, Thung lũng Awash được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Hiện nay, thung lũng sông là một trong những địa chỉ thiên nhiên nằm trong danh sách bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]