Hệ tiêu hóa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Tiêu hoá)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tuyến nước bọt Tuyến mang tai Tuyến dưới hàm Tuyến dưới lưỡi Hầu Lưỡi Thực quản Tụy tạng Ống dẫn dịch tụy Dạ dày Hồi tràng Hậu môn Trực tràng Ruột thừa Ruột tịt Tràng xuống Tràng lên Tràng ngang Ống dẫn mật Tá tràng Túi mật Gan Khoang miệng
Sơ đồ hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là hệ thống các cơ quan của động vật đa bào với nhiệm vụ ăn, tiêu hóa thức ăn để tách lấy năng lượng và dinh dưỡng, và đẩy các chất thải còn lại ra ngoài.

Thức ăn được vào đường tiêu hóa và trải qua sự tiêu hoá, là quá trình phân hủy những phân tử lớn thức ăn thành những phân tử nhỏ hơn. Tuy nhiên những phân tử dinh dưỡng nhỏ phải rời khỏi hệ tiêu hóa và đi vào cơ thể ngay trước khi chúng có thể được sử dụng. Điều này được hoàn thành bằng quá trình thứ hai được gọi là sự hấp thu, khi các phân tử thức ăn đi qua các màng huyết tương của ruột non vào máu.

Quá trình tiêu hóa xảy ra trong đường tiêu hóa hoặc ống tiêu hoá, trải dài từ miệng đến hậu môn.

Hệ tiêu hóa được chia thành từng phần, với mỗi phần thích nghi với từng chức năng riêng. Ống tiêu hóa: miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng, ống hậu môn và hậu môn. Những cấu trúc phối hợp: răng, môi, , lưỡi, tuyến nước bọt, tuỵ, gantúi mật.

Những phần của đường tiêu hóa có các chức năng chuyên biệt, nhưng tất cả đều được tạo bằng cùng những lớp mô cơ bản giống nhau. Thành của ống từ trong ra ngoài: niêm mạc, dưới niêm mạc, lớp cơ và lớp thanh mạc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Digestive system tại Wikimedia Commons