Tiếng Albania Tosk

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếng Albania Tosk
toskë, toskërisht
Khu vựcAlbania, Hy Lạp, Bắc Macedonia, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng số người nói1,78 triệu
Phân loạiẤn-Âu
Hệ chữ viếtchữ Albania, trước đây là chữ Elbasan
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3als
Glottologalba1268[1]
Linguasphere55-AAA-aca to 55-AAA-ace
Khu vực nói tiếng Tosk có màu nâu nhạt

Tiếng Albania Tosk (tiếng Albania: toskë hay toskërisht) là nhóm phương ngữ miền Nam của tiếng Albania, được nói bởi nhóm dân tộc được gọi là người Tosk. Ranh giới phân định giữa tiếng Tosk và tiếng Gheg (phương ngữ phía bắc) là sông Shkumbin. Tiếng Tosk là cơ sở của tiếng Albania tiêu chuẩn. Theo ấn bản Ethnologue năm 2009, tiếng Albania Tosk được nói bởi khoảng 3 triệu người, chủ yếu cư trú tại Albania, phía nam của sông Shkumbin.

Các nhóm chính nói tiếng Tosk bao gồm Myzeqar tại Myzeqe, Lab tại LabëriaCham tại Çamëria. Arvanite tại Hy Lạpngười Arbëreshë tại Ý là hậu duệ của những người định cư nói tiếng Tosk, cũng như những cư dân gốc của Mandritsa, Bulgaria. Ở Bắc Macedonia, có khoảng 3.000 người nói vào đầu những năm 1980.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Albanian-Tosk”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  2. ^ Language Contact - Language Conflict. tr. 36. Thus, for example, even the small numbers of Tosk Albanians of southern North Macedonia (only approximately 3,000 in the early 1980s)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Ngôn ngữ tại Albania