Tiếng Futuna

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếng Futuna
Faka futuna
Khu vựcĐảo Futuna, Wallis và FutunaNouvelle-Calédonie
Tổng số người nói6.600
3.600 tại Wallis và Futuna (2011)
Phân loạiNam Đảo
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3fud
Glottologeast2447[1]

Tiếng Futuna (Faka Futuna) là một ngôn ngữ Polynesia được nói trên đảo Futuna (và Alofi), và cũng được nói bởi cộng đồng người nhập cư Futuna ở Nouvelle-Calédonie. Tên Đông Futuna được sử dụng để phân biệt nó với tiếng Tây Futuna (Futuna-Aniwan) được nói trên đảo FutunaAniwa của Vanuatu.

Ngôn ngữ này có liên quan chặt chẽ với các ngôn ngữ Tây Polynesia khác như Tiếng Fagauvea?, Tiếng Wallis, Tiếng Tonga, Tiếng Samoan, Tiếng TokelauTiếng Niuafo'ou?.

Nó được phân loại thành Austronesian, Malayo-Polynesian, Central-East Malayo-Polynesian, Eastern Malayo-Polynesian, Oceanic, Central-Eastern Oceanic, Remote Oceanic, Central Pacific, East Fijian-Polynesian, Polynesian, Nuclear, Samoic-Outlier, Futunic, Futuna, Đông. Vào Năm 1987, Tiếng Futuna đã được nói bởi 3.600 trên Futuna, cũng như bởi một số trong số 3.000 công nhân nhập cư ở New Caledonia .

Ngôn ngữ này là một thành viên của nhóm ngôn ngữ bản địa Thái Bình Dương đang giảm dần , nó được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Đông Futuna”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.